Tường thuật Cộng Đồng NVQG tham gia buổi Diễn Hành Di Sản Văn Hóa Á Châu tại New York

BMH ///

Washington, D.C

Xin kính, thân chuyển đến Quý Vị, Quý NT và CH…

Hình ảnh của (Tuấn Lê & Trần Quán Niệm) và bài tường thuật của Hải Quân Trần Quán Niệm,

về cuộc Diễn Hành Di Sản Văn Hóa Á Châu, tại New York, vào ngày 21/05/2023 vừa qua,

với sự tham dự của đoàn Diễn Hành Việt Nam gồm những Tổ Chức, Hội Đoàn, cá nhân,

của Tập Thể Người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sàn…đến từ nhiều thành phố, tiểu bang Hoa Kỳ…

Xin kính, thân mời Quý Vị theo dõi để tường…

Trân trọng..

BMH ///

Washington, D.C

TƯỜNG THUẬT CỘNG ĐỒNG NVQG THAM GIA
BUỔI “DIỄN HÀNH DI SẢN VĂN HÓA Á CHÂU”
New York, Chủ nhật 21 tháng 5, 2023
(Asian American Pacific Island Heritage Cultural Parade,
từ đây sử dụng chữ tắt AAPI cho ngắn gọn)

Năm nay là năm thứ 2, Diễn Hành được tổ chức và họ mời chúng ta tham gia. Nhận thấy đây là một cơ hội quý báu để quảng bá sự hiện diện của Cộng Đồng VN nên L/S Nguyễn Thanh Phong chủ tịch CĐNVQG New York, sốt sắng nhận lời và kêu gọi các CĐ tiếp tay trong việc tổ chức.
Chủ Nhật 21 tháng 5, là một ngày đẹp trời, thời tiết mát mẻ. Các Cộng Đồng lân cận hưởng ứng tham gia gồm CĐNVQG Nam New Jersey (nhà văn Trần Quán Niệm), CĐ NVQG Philadelphia v à Phụ Cận (D/S Nguyễn Đức Nhiệm), CĐ Người Việt Tự Do NJ (D/S Thái Hoàng), Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị NJ (Ô. Nguyễn Tường Thược), Hội Phụ Nữ Đông Bắc Hoa Kỳ (bà Thu Cúc), Hội Nhớ Huế NY (Ô. Lê Thanh Diệu). Đặc biệt đến từ xa là B/S Trần Bỉnh, chủ tịch CĐ NVQG thành phố Palmdale, California. Thêm vào đó là quý vị nhân sĩ, đồng huơng xa gần.

AAPI cho hay có tất cả 28 đơn vị, đa số đều có xe hoa và các tiết mục văn hóa đặc sắc để phô diễn trên đoạn đường diễn hành dài 10 blocks.
Từ 9 giờ sáng, người tham dự tụ họp tại địa điểm tập trung càng lúc càng đông. Mọi người vui tươi trong bộ quốc phục của dân tộc mình, lộng lẫy đủ mầu sắc và đeo các món trang sức đẹp mắt, trông như những ông Hoàng. bà Chúa.

CĐ VN cũng thế, quý cụ mặc quốc phục gấm xanh, nghiêm trang, bệ vệ như những viên quan đại thần. Quý bà mặc áo dài vàng, đội vương miện (khăn đóng) Hoàng Hậu, không khác gì các vị Mẫu Nghi Thiên Hạ thời xưa. Quý cô nương trong tà áo dài trang nhã, mầu sắc rực rỡ, thêu thùa tỷ mỷ, đẹp không thua quốc phục của dân tộc khác.

Trọng khi các bạn trẻ tíu tít bận rộn trang hoàng xe hoa, chuẩn bị âm thanh, tiếp tế coffee, bánh bao cho đồng hương, chúng tôi đi quan sát các đơn vị bạn. Cần phải mở ngoặc nói thêm là nhân lực làm việc, ngoại trừ L/S Huy và anh Lê Thanh Diệu, là những bạn trẻ phần lớn thuộc đại gia tộc của L/S Phong.

Chúng tôi nhận thấy các xe hoa được trang hoàng mỹ lệ, thành viên của họ tập dượt lần chót các màn trình diễn đẹp mắt như múa rồng, múa lân, múa trống, múa quạt, múa võ hoặc nhún nhẩy uyển chuyển, duyên dáng theo tiếng nhạc trong các vũ điệu đượm bản sắc dân tộc.

Chương trình dự trù khai mạc lúc 11 giờ, nhưng bị chậm trễ vì quân khuyển của Cảnh Sát đánh hơi tìm chất nổ, khám phá một chiếc xe bị nghi ngờ. Cảnh Sát ùa tới lục soát cho đến khi biết chắc là an toàn. Hú hồn.
Trước khi xuất quân là nghi thức khai mạc. Ông Nguyễn Tường Thược điều hợp chương trinh một cách hoàn hảo. L/S Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Ban Diễn Hành, chào mừng đồng hương và trỉnh bầy sơ lươc lý do cũng như ý nghĩa của buỗi Diễn Hành. Tiếp theo, giới chức đại diện các CĐ, Hội Đoàn phát biểu cảm tưởng.

Trong khi chờ đợi, nhạc vang lên liên tục, tiêu biểu như “VN Quê Huơng Ngạo Nghễ”, “VN Tôi Đâu” v.v. Lời ca hào hùng thổi vào lòng nguời ngọn lửa bừng bừng khí thế và tâm tư yêu mến quê hương đất nước.
Thời gian trì hoãn lâu nhưng rồi cũng tới giờ di chuyển ra đại lộ
Phái đoàn VN với đồng hương và xe hoa trải dài trên 2 blocks. Rừng cờ vàng bay phất phới, âm nhạc phấn khởi lòng người.

Đặc biệt với sự vân động của CĐ NVQG NY, màn trình diễn của trên 30 chiếc mô tô gắn cờ Mỹ, Việt tung bay huy hoàng, khiến khán giả hai bên đường vỗ tay tán thưởng không ngớt. Trong các buổi diễn hành, đoàn mô tô nổ máy ầm ầm như sấm vang luôn luôn là một tiết mục nổi bật đươc người xem hâm mộ. (mời coi 3 trang hình ảnh phóng sự. Hình được chụp bởi nhiều camera men. Xin cảm tạ chung).

Vì thời gian chuẩn bị gấp rút, phái đoàn chúng ta thiếu tiết mục về văn hóa, nhưng những lá cờ vàng mầu sắc tươi đẹp và đoàn người trong y trang diễm lệ bù đắp lại. Trên xe hoa, nữ MC với lời giới thiệu duyên dáng đã chuyên chở đến khán giả đông đảo hai bên đường những nét chính của văn hóa Việt Nam, đặc biệt là tà áo dài.

Nhiệt liệt hoan hô L/S Phong đã có quyết định sáng suốt nhận lời tham gia diễn hành.
Chúng ta yểm trợ Ban Tổ Chức trong tinh thần hỗ tương và tạo tiền lệ cho sự hợp tác mai sau. Hy vọng họ tham gia cùng chúng ta trong DHVHQTvào ngày10 tháng Sáu sắp tới.

Hoan hô thế hệ trẻ do L/S Phong huy động trong công tác thay thế lớp cao niên, tiếp tục “giữ lửa” tinh thần Việt Nam Cộng Hòa.

Kể từ đây, mỗi năm có 2 lần (*) cờ vàng Quốc Gia được tung bay tại trung tâm thành phố New York trước mắt hàng chục ngàn cư dân Mỹ và du khách ngoại quốc. Thử hỏi còn gì phấn khởi hơn.

Chỉ một đồng tiền 2 dollars Úc cũng khiến chúng điên đầu, thì hàng ngàn cờ vàng tràn ngập New York, một thành phố đông đảo và nhiều du khách càng làm chúng ngậm đắng nuốt cay.

Trần Quán Niệm ghi nhanh
*DHVHQT và Diễn Hành Di Sản Văn Hóa Á Ch âu