PHV -> TT Zelensky thăm tiền tuyến, gặp gỡ các lính Thủy Quân Lục Chiến & thành lập Quân đoàn Hải quân ở Ukraina

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :24//5/2023

TT Zelensky thăm tiền tuyến, gặp gỡ các lính Thủy Quân Lục Chiến
image.png
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (23/5) cho biết ông đã đến thăm lực lượng thủy quân lục chiến ở tiền tuyến phía đông để cảm ơn họ vì đã dũng cảm chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Đoạn video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy Tổng thống Zelensky, mặc áo kaki quân đội và quần kaki, trao giải thưởng cho hàng chục nam và nữ thủy quân lục chiến trong trang phục chiến đấu vào Ngày quốc khánh của Thủy quân lục chiến Ukraine.

“Chúc mừng Ngày Thủy quân lục chiến, đặc biệt là với những người mạnh mẽ như các bạn, những người đang ở một trong những khu vực… nóng nhất nhưng cũng là một trong những nơi [chúng ta] mạnh nhất – hướng Vuhledar-Marinka,” ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (23/5) cho biết ông đã đến thăm lực lượng thủy quân lục chiến ở tiền tuyến phía đông (Ảnh: Dịch vụ báo chí Tổng thống Ukraine)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (23/5) cho biết ông đã đến thăm lực lượng thủy quân lục chiến ở tiền tuyến phía đông (Ảnh: Dịch vụ báo chí Tổng thống Ukraine)
Quân đội Ukraine cho biết trong một bản cập nhật hàng ngày rằng các lực lượng của họ đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của kẻ thù vào thành phố Marinka, nằm ở khu vực phía đông của Donetsk.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở Donetsk, một trong bốn khu vực mà Nga tuyên bố phi pháp là của riêng mình vào tháng 9 năm ngoái. Ukraine và các đồng minh đã lên án đó là một cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” sau cuộc xâm lược toàn diện của Moscow.

Tổng thống Zelensky cũng trao đồ trang trí cho chỉ huy của một số đơn vị thủy quân lục chiến. Ông cho biết chính phủ Ukraine sẽ thành lập một quân đoàn thủy quân lục chiến chuyên biệt và hứa cung cấp vũ khí và thiết bị mới.

TT Zelensky tuyên bố thành lập Quân đoàn Hải quân ở Ukraina

Theo Ukrinform, Tổng thống Zelensky đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Hải quân tại Ukraina.

Trên trang Telegram, ông viết, “Một ngày đặc biệt. Một ngày đặc biệt cho tất cả công dân Ukraina. Một ngày của sự dũng cảm, kiên cường và sức mạnh đặc biệt của các chiến binh Hải quân Ukraina của chúng ta. Hôm nay tôi vinh dự thông báo rằng một quyết định đã được đưa ra nhằm tăng cường đáng kể tiềm năng của Hải quân Ukraina – thành lập Quân đoàn Hải quân.”

Ông còn bảo đảm rằng nhà nước sẽ làm mọi cách để phát triển lực lượng này thành một nhánh quân quan trọng và mạnh mẽ.

Quốc hội Slovenia công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng người Ukraina

Hôm thứ Ba, Quốc hội Slovenia đã thông qua tuyên bố công nhận Holodomor năm 1932-1933 là tội ác diệt chủng người dân Ukraina.

Trong tuyên bố, các nghị sĩ Slovenia lên án “các hành động diệt chủng đã gây ra cái chết của hàng triệu người Ukraina và tàn phá xã hội Ukraina”, cũng như lên án và bác bỏ “những nỗ lực bóp méo sự thật lịch sử” liên quan đến Holodomor.

Tuyên bố công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng đã được thông qua với đa số (67 phiếu bầu), với sự ủng hộ của tất cả các nhóm nghị sĩ, ngoại trừ đảng Cánh tả. Đại diện của Đảng này là Matej Vatovec đã gọi tài liệu là một “hành động chính trị” “dựa trên những giả định sai lầm.

Về phía Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cảm ơn quốc hội Slovenia thông qua quyết định này. Ông bình luận trên twitter: “Liên minh quốc tế gồm các quốc gia cam kết khôi phục công lý lịch sử tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng nhau vì sự thật, đó là trách nhiệm”.

Holodomor hiện đã được quốc hội của hơn hai chục quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các nước châu Âu, công nhận là một hành động diệt chủng người dân Ukraina.

Thuật ngữ Holodomor (tức chết vì đói, trong tiếng Ukraina) đề cập đến nạn đói của hàng triệu người Ukraina trong năm 1932–1933 do chính sách của Liên Xô gây ra.

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog/