TT Trump dẫn đầu các cuộc thăm dò; phiếu thăm dò tranh cử “cao ngất” sau khi bị truy tố

Xuân Lan•Chủ Nhật, 11/06/2023

Donald Trump nói rằng ông đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ứng viên Tổng thống và việc gây quỹ của ông “cao ngất ngưởng” sau khi bị truy tố 37 tội danh liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật.

Ông Trump cho biết vào ngày 8/6 rằng các luật sư của ông đã được cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp Jack Smith thông báo về bản cáo trạng liên quan đến cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu mật. Ông Trump là cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên trong lịch sử phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở cấp liên bang. Thông báo này được đưa ra sau một cuộc đột kích của FBI vào năm ngoái tại dinh thự Mar-a-Lago của ông, nơi được cho là đã phát hiện ra một số tài liệu mật thuộc sở hữu của Tổng thống.

Trong cuộc vận động ở Atlanta vào ngày 10/6, ông Trump đã đề cập đến các cáo buộc, nói rằng chúng đã bị Bộ Tư pháp (DOJ) của Tổng thống Joe Biden dựng lên để nhắm vào ông.

“Bản cáo trạng lố bịch và vô căn cứ đã được Bộ Tư pháp của chính quyền [hiện tại] vũ khí hóa đối với tôi sẽ bị coi là một trong những vụ lạm quyền khủng khiếp nhất trong lịch sử đất nước chúng ta,” ông Trump nói. “Nhiều người đã nói – thậm chí các đảng viên Đảng Dân chủ đã nói như vậy- cuộc bức hại tàn ác này là một trò hề của công lý. Quý vị đang xem Joe Biden… đang cố bỏ tù đối thủ chính trị hàng đầu của mình, đối thủ đang đánh bại ông ta với khoảng cách lớn trong các cuộc thăm dò, giống như cách họ làm ở nước Nga theo chủ nghĩa Stalin, hay Trung Quốc cộng sản, không khác gì.”

“Đối với bản cáo trạng như một trò đùa này, đó là một điều kinh khủng. Đó là một điều kinh khủng đối với đất nước này,” ông Trump nói. “Điều tốt duy nhất về nó là con số trong các cuộc thăm dò tăng lên. Quý vị có thể tin được không?”

Ông cho biết quỹ tranh cử cũng thu được số tiền cao ngất ngưởng. “Chúng tôi đang thực sự thắng lớn. Chúng ta đang chiến thắng tất cả mọi người, chúng ta đang đánh bại các đảng viên Cộng hòa khác và chúng ta đang đánh bại Joe Biden.”

“Đó là lý do tại sao họ đang làm điều đó. Nếu không phải là tôi, thì sẽ không có cuộc săn phù thủy nào, sẽ không có bản cáo trạng nào.”

Sau đó, ông Trump đã thảo luận về các cuộc thăm dò cụ thể cho thấy ông đang dẫn trước với cách biệt lớn.

“Chúng tôi dẫn đầu với 34 điểm, với Trump có 56 điểm, rồi đến DeSanctimonious [Cách chơi chữ của ông Trump đối với Thống đốc Florida Ron DeSantis, nghĩa là “DeSantis luôn tỏ ra đạo đức”] với 22 điểm, Pence 7 điểm, Haley 3 điểm. Trong Cuộc thăm dò Clarity Campaign, tôi không biết cuộc thăm dò đó, nhưng tôi thích nó, chúng tôi hơn tận 56 điểm: Trump 69, DeSanctimonious 13, Pence 6.”

“Và cuộc thăm dò Emerson của Iowa,” ông tiếp tục, trích dẫn kết quả ở bang quan trọng Iowa, cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của chu kỳ.

“Trong cuộc thăm dò của Emerson ở Iowa, chúng tôi đang dẫn trước 42 điểm với Trump là 62%. Và chúng ta đang dẫn trước Joe Biden quanh co, Tổng thống không thành thật nhất của đất nước chúng ta, rất nhiều.”

“Trong cuộc thăm dò ở các bang chiến trường gồm Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, chúng tôi gần 50%, dẫn trước Biden năm điểm. Trong cuộc thăm dò của ABC Washington Post, tôi hơn Biden bảy điểm. Và cuộc thăm dò mới từ Viện Dân chủ cho thấy tôi là ứng cử viên duy nhất đánh bại Biden.”

“DeSanctis thua ông ấy [Biden] rất nhiều,” ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng lưu ý đến hành xử đạo đức giả đối với ông liên quan đến các tài liệu mật, so với cách đối xử dành cho Tổng thống Joe Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Giống như ông Trump, ông Biden đã phải đối mặt với cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật lấy từ Nhà Trắng.

“Biden có 1.850 hộp [tài liệu mật]. Ông ấy có những chiếc hộp ở Khu phố Tàu, D.C.,” Trump nói. “Ông ấy có những chiếc hộp ở khắp mọi nơi.”

Tương tự như vậy, ông Trump lưu ý rằng bà Clinton, đối thủ tranh cử tổng thống năm 2016 của ông, đã bị buộc tội phá hủy một máy tính xách tay chứa các bí mật của chính phủ được phân loại để tránh trát đòi giải trình của Quốc hội.

“Việc thực thi pháp luật của chúng ta đã trở thành vũ khí hóa ở mức độ chưa từng thấy trước đây,” ông Trump nhận xét.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog/