Chuyện giả tưỏng do KJP kể tại Bạch Ốc

https://www.theblaze.com/news/kjp-americans-feel-better-economy-thanks-biden

Nguyễn Thị Bé Bảy tạm dịch

Ngày 27/6/2023

Tùy viên báo chí Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã bị “fact- checked” vào Thứ Hai 26/6 sau khi tuyên bố rằng người Mỹ cảm thấy tốt hơn về tài chánh nhờ Tổng Thống Joe Biden.

Tại cuộc họp báo vào ngày 26/6, phóng viên Jeremy Diamond của CNN đã hỏi tại sao Bạch Ốc lại khoe khoang về “Bidenomics”, trong lúc các cuộc thăm dò cho thấy đại đa số người Mỹ không tán thành cách điều hành kinh tế của Biden.
“Bảng quảng cáo này có nguy cơ bị phản tác dụng không?” phóng viên hỏi.
Nhưng nếu phản ứng của Jean-Pierre đã được biểu lộ như dưới đây, thì rõ ràng Bạch Ốc không tin rằng câu chuyện giả tưởng của họ sẽ phản tác dụng:
“Hãy nhìn xem 13 triệu việc làm. Một lần nữa, khi bạn nghĩ về việc người Mỹ cảm thấy tốt hơn về tình trạng tài chánh cá nhân của họ như thế nào, điều đó rất quan trọng. Khi bạn nghĩ về tiền lương đang tăng lên, khi bạn nghĩ về việc trả lương thực sự tốt, hàng triệu công việc được trả lương cao, những công việc từ nghiệp đoàn mà các chính sách của ông ấy sẽ tạo ra, tất cả những điều đó thực sự cực kỳ quan trọng. Vì vậy, tổng thống sẽ tiếp tục nói về điều đó.”

Khẳng định nổi tiếng của Jean-Pierre đã lan truyền trên mạng xã hội cho thấy sự khác biệt giữa thực tế và câu chuyện giả tưởng của chính quyền Biden, và đã có những phản hồi:

– Dân Biểu Wesley Hunt (R-Texas) đáp trả: Cô ấy đang sống ở thế giới nào vậy? Lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Gần 80% người Mỹ cho rằng đất nước đang đi sai hướng. Đại đa số người Mỹ không thể tìm được 1.000 USD trong quỹ an toàn. Biden đã thất bại trong việc điều hành nước Mỹ.

– Dân Biểu Max Miller (R-Ohio) phản đối: Đánh trống lãng hay lắm. (Nên nhớ) 3/4 người dân tin rằng đất nước đang đi sai hướng.

– Dân Biểu Guy Reschenthaler (R- Penn): Giá cả đã tăng 15,5% và tiền lương thực tế đã giảm 3,2% kể từ khi Tổng Thống Biden nhậm chức. Người Mỹ đang bị đè bẹp vì các chính sách của Biden.

– Dân Biểu Bob Good (R-VA) châm biếm: Những người duy nhất ở Mỹ cảm thấy tốt hơn về tài chính cá nhân của họ là Gia đình Tội Phạm Biden”.

– Thị trường chứng khoán đi xuống, giá thực phẩm tăng, tiền thuê nhà tăng, giá xăng tăng, tiền tiết kiệm giảm… “Tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều”, một người khác chế giễu.

Nói rằng Biden đã tạo ra 13 triệu việc làm là không đúng. Mặc dù nền kinh tế có thể đã tạo thêm nhiều việc làm kể từ khi Biden trở thành tổng thống, nhưng phần lớn những thành phần đó là những người nghỉ việc đã quay trở lại sau thời gian đóng cửa vì đại dịch.

Trong khi đó, lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng ở mức 4% gấp đôi mục tiêu của Cục Dự Trữ Liên Bang, trong khi các gia đình Mỹ gánh nhiều tiền nợ hơn và tiền tiết kiệm ít hơn. Các vụ phá sản của doanh nghiệp và nhà bị tịch thu cũng tăng lên.

Không có 1 dữ kiện nào trong số này là thước đo của một nền kinh tế thịnh vượng. Thật vậy, chỉ một phần ba người Mỹ tán thành công việc của Biden đối với nền kinh tế, trong khi thậm chí tỷ lệ còn ít hơn (24%) tin rằng nền kinh tế đang trong tình trạng tốt, theo một cuộc thăm dò gần đây của hãng thông tấn Associated Press-NORC.

Nguyễn Thị Bé Bảy tạm dịch

Ngày 27/6/2023