Vụ kiện liên bang cáo buộc chính phủ TT Biden gây áp lực lên Facebook để kiểm duyệt bài đăng của ông Tucker Carlson

Ryan Morgan

Thứ sáu, 07/07/2023

Facebook đã tuân thủ yêu cầu từ các thành viên trong đội ngũ nhân viên Tòa Bạch Ốc của Tổng thống (TT) Joe Biden nhằm giảm phạm vi tiếp cận của một video năm 2021 của ông Tucker Carlson, lúc bấy giờ là người dẫn chương trình Fox News, theo một vụ kiện liên bang, mặc dù nhân viên của Facebook đánh giá rằng video đó không vi phạm để bị xóa khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Hôm thứ Ba (04/07), thẩm phán Terry Doughty của Tòa Địa hạt liên bang Phía Tây của tiểu bang Louisiana đã ban hành lệnh cấm nhiều quan chức chính phủ Tổng thống (TT) Biden và các cơ quan chính phủ trong việc yêu cầu các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt hoặc chặn một số nội dung nhất định. Lệnh cấm được đưa ra khi các tổng chưởng lý Louisiana và Missouri kiện chính phủ TT Biden, cáo buộc chính phủ này kiểm duyệt thông qua ủy nhiệm bằng cách gây áp lực buộc các công ty truyền thông xã hội phải chặn một số nội dung nhất định.

Trong phán quyết của mình (pdf), Thẩm phán Doughty đã lưu ý một số trường hợp bị cáo buộc là hành động kiểm duyệt được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ TT Biden, bao gồm một đoạn video mà ông Carlson đã làm về vaccine COVID-19.

Ngày 14/04/2021, Phó Trợ lý Chủ tịch kiêm Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Rob Flaherty đã gửi thư điện tử cho các giám đốc điều hành của Facebook để yêu cầu chặn một đoạn video của ông Carlson, trong đó có đoạn ông Carlson đặt câu hỏi về sự an toàn của những người đã chích vaccine COVID-19 và khẳng định rằng những người đã chích vaccine đã phải chịu những thương tổn liên tục và tử vong. Ông Flaherty cũng đã gắn cờ đối với một video từ một người dẫn chương trình khác của Fox News, cô Tomi Lahren, vì trong video đó cô đã tuyên bố rằng cô sẽ không chích vaccine.

Nhân viên Facebook, ông Brian Ross đã trả lời thông báo của ông Flaherty rằng video vaccine của ông Carlson không đủ điều kiện để bị xóa khỏi nền tảng này. Sau đó, ông Flaherty yêu cầu giải thích chi tiết hơn lý do tại sao Facebook chưa gỡ video.

Ông Andy Slavitt, đương thời là cố vấn cao cấp về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, cũng đã nhắn tin cho giám đốc điều hành Facebook Nick Clegg về video của ông Carlson vào ngày 14/04/2021. Theo phán quyết hôm thứ Ba của thẩm phán, ông Slavitt đã bày tỏ không hài lòng với việc Facebook không xóa video này khi nói: “Không phải vô cớ mà lần trước khi chúng ta đề cập đến vấn đề này, một cuộc bạo loạn đã nổ ra.” Đáp lại, ông Clegg lưu ý rằng video đó không đủ điều kiện để xóa.

Mặc dù video không đủ điều kiện để xóa, các nhân viên của Facebook cho biết video của ông Carlson đã bị “hạ bậc xếp hạng” để giảm phạm vi tiếp cận. Tại cuộc trao đổi tiếp theo về cùng video diễn ra vào ngày 16/04/2021, các nhân viên của Facebook nói với ông Flaherty rằng nền tảng này đã hạ mức độ tiếp cận của video này xuống còn 50% video trong bảy ngày và tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục hạ bậc xếp hạng video mặc dù video đó không vi phạm chính sách của nền tảng.

NTD News đã liên lạc với Facebook và Tòa Bạch Ốc về trường hợp này nhưng không nhận được phản hồi nào vào thời điểm bài phát hành bản tin này.

Hôm thứ Tư (05/07), các luật sư đại diện cho chính phủ Tổng thống Biden và các cơ quan liên bang khác đã gửi thông báo kháng cáo (pdf) để tìm cách hủy bỏ lệnh cấm.

Các cáo buộc kiểm duyệt khác

Trong quyết định ban hành lệnh sơ bộ chống lại chính phủ TT Biden, ông Doughty cho biết các nguyên đơn có khả năng thành công trong việc lập luận rằng các quan chức chính phủ TT Biden và các quan chức chính phủ khác đã khiến việc kiểm duyệt này diễn ra, thông qua việc khuyến nghị và gây áp buộc đáng kể. Ông Doughty cho biết các thông tin liên lạc của chính phủ liên quan đến video của ông Carlson và các nội dung khác đã củng cố vụ kiện của nguyên đơn.

“Các bị cáo đã sử dụng các cuộc họp và trao đổi liên lạc với các công ty mạng xã hội để gây áp lực buộc các công ty đó gỡ bỏ, giảm bớt, và đàn áp quyền tự do ngôn luận của công dân Mỹ. Họ đã gắn cờ các bài đăng và cung cấp thông tin về loại bài đăng mà họ muốn chặn. Ông Doughty viết. “Áp lực dường như không ngừng này của các bị cáo dự kiến là để ngăn chặn hàng triệu bài đăng được bảo vệ qua quyền tự do ngôn luận của công dân Mỹ.”

Ngày 23/01/2021, ba ngày sau khi chính phủ TT Biden lên nắm quyền, Giám đốc Kỹ thuật số về Phản ứng với COVID của Tòa Bạch Ốc, ông Clarke Humphrey, bị cáo buộc đã gửi thư điện tử cho Twitter và yêu cầu xóa một bài đăng về vaccine COVID-19 trên Twitter của ông Robert F. Kennedy, Jr., người hiện đang tranh cử với TT Biden trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Dân Chủ.

Ông Flaherty cũng được cho là đã tham gia vào nỗ lực nhằm gỡ bỏ dòng tweet của ông Kennedy, khi viết một thư điện tử cho các nhân viên Twitter nói rằng, “Này các vị – Tôi muốn gắn cờ cho dòng tweet dưới đây và tự hỏi liệu chúng ta có thể tiếp tục quá trình loại bỏ dòng tweet này càng sớm càng tốt.”

Ngày 06/02/2021, ông Flaherty đã yêu cầu Twitter xóa tài khoản nhại lại một trong những thành viên gia đình ông Biden. Yêu cầu nêu rõ, “Vấn đề ngày nghiêm trọng tới mức cần phải giải quyết ngay lập tức,” đồng thời, “Vui lòng xóa tài khoản này ngay lập tức.”

Trong cuộc họp ngày 21/04/2021 với các nhân viên của Twitter, các nhân viên Tòa Bạch Ốc được cho là đã đặt câu hỏi cho phí nền tảng mạng xã hội này rằng tại sao cựu ký giả New York Times Alex Berenson chưa bị “đuổi cổ” ra khỏi nền tảng này. Tài khoản của ông Berenson cuối cùng đã bị xóa khỏi nền tảng, nhưng sau đó đã được phục hồi.

Ngày 30/11/2021, nhân viên Tòa Bạch Ốc, ông Christian Tom, đã liên lạc với Twitter để yêu cầu xóa video có nội dung về việc Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đọc sách cho trẻ em tại Tòa Bạch Ốc. Phần âm thanh của video này đã bị chỉnh sửa để nghe như thể một đứa bé trong bọn trẻ bắt đầu la ó đệ nhất phu nhân.

Sau khi Twitter không gỡ video, ông Tom đã yêu cầu nền tảng này gắn nhãn “truyền thông bị thao túng” cho video này. Sau khi các nhân viên của Twitter giải thích với ông Tom rằng video không đủ điều kiện để gán nhãn như vậy, ông Tom đã phản đối cách giải thích của Twitter về các chính sách của công ty. Ông Tom và một nhân viên khác của Tòa Bạch Ốc, ông Michael LaRosa, được cho là đã tiếp tục yêu cầu xóa video này vào ngày 9, 13, và 17/12 trước khi video bị gỡ vào cùng tháng đó.

Các bị đơn lập luận rằng các thông điệp của các nhân viên chính phủ, cùng với nhận xét của chính phủ TT Biden về việc đề ra các quy định quản lý các công ty truyền thông xã hội, có tác dụng cưỡng chế đối với các công ty để tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt nhằm tránh những quy định đó.

Trong cuộc họp báo ngày 05/05/2021, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc đương thời Jen Psaki cho biết, “các nền tảng lớn có trách nhiệm liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của tất cả người Mỹ trong việc ngừng khuếch đại nội dung không đáng tin cậy, tin giả, và thông tin sai lệch,” đồng thời ông Biden “ủng hộ bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn và một chương trình chống độc quyền mạnh mẽ.” Bà Psaki nói thêm rằng ông Biden cảm thấy “còn nhiều việc phải làm để bảo đảm rằng loại thông tin sai lệch; tin giả; thông tin gây tổn hại, và đôi khi đe dọa đến tính mạng như thế này, sẽ không được truyền ra cho công chúng Mỹ.”

Vân Sa biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times