Dđ TuoiHac -> Các nhà khoa học Vũ Hán đã tạo ra ‘virus đột biến nguy hiểm’ ngay trước đại dịch COVID-19, báo Anh đưa tin

Gần đây, trang báo The Sunday Times (Anh) đã khẳng định các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Vũ Hán đã làm việc cùng với quân đội Trung Quốc và đã tạo ra loại ‘virus đột biến’ gây chết người nhất thế giới ngay trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các nhà điều tra Mỹ nói với tờ Sunday Times rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán ban đầu định khám phá nguồn gốc của virus SARS bùng phát ở Trung Quốc vào năm 2002.

Tuy nhiên, viện nghiên cứu này đã sớm thực hiện các thí nghiệm về coronavirus gây tử vong cao, được lấy từ các hang động ở miền nam Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán ban đầu đã công khai tất cả những phát hiện của mình và tuyên bố nghiên cứu của họ là cần thiết để phát triển vaccine coronavirus.

Thông tin trên được tờ The Sunday Times đăng vào ngày 10/6 và sau đó nhiều báo phương Tây khác đăng lại. Theo cuộc điều tra, các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện dự án một cách bí mật.

Các nhà điều tra cho rằng viện nghiên cứu này đã thực hiện các thí nghiệm nguy hiểm về virus corona mà họ thu thập được từ hang dơi ở một hầm mỏ ở Mojiang, Vân Nam, gần biên giới Trung Quốc với Lào. Họ cho rằng dự án này đã gây ra vụ rò rỉ virus tại Viện Virus học Vũ Hán, dẫn tới bùng phát COVID-19.

Tờ báo này cho biết các nhà điều tra Mỹ tin rằng dự án có sự cộng tác với các nhà nghiên cứu đến từ quân đội Trung Quốc, nên không có thông tin nào được công bố ra bên ngoài.

Tờ báo cũng cho biết các nhà điều tra Mỹ đã kiểm tra hàng trăm tài liệu, bao gồm các báo cáo bí mật, bản ghi nhớ nội bộ, bài báo khoa học và thư điện tử.

Các thí nghiệm cho thấy những con chuột bạch tạng có phổi giống người bị nhiễm virus giống SARS, gây ra tỷ lệ tử vong là 75%. Các thí nghiệm đầy rủi ro đã tạo ra những con chuột bị nhiễm ba loại virus được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, được tạo ra bằng cách kết hợp các loại virus giống SARS với một loại được phát hiện trong một hang động ở Vân Nam vào năm 2012.

Các nhà điều tra tin rằng những thí nghiệm bí mật này cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra Covid-19, trước khi nó vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Họ tin rằng virus đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán vào thành phố gần 9 triệu dân thông qua một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Các nhà điều tra cho biết một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã nhiễm Covid vào tháng 11 năm 2019 – một tháng trước khi phương Tây biết đến loại virus này.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin này.

(From: MY LOAN <tmyloan>
Sent: Wednesday, June 14, 2023 at 11:53:05 PM PDT)
(Fwd: ‘nam Giang’ via vn-net <vn-net>, 6/15/2023, 10:24 AM )

Bằng sáng chế vắc-xin sớm của TQ bổ sung bằng chứng rò rỉ virus phòng thí nghiệm

Bằng sáng chế vắc-xin COVID-19 do các nhà khoa học Trung Quốc đệ trình từ sớm và bằng sáng chế nhằm ngăn chặn mầm bệnh thoát ra khỏi phòng thí nghiệm là minh chứng mới nhất cho thấy virus corona đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán vào đầu tháng 8/2019.

Bang sang che vaccine som cua TQ bo sung bang chung ro ri – Hinh 1

(Ảnh minh họa: Par Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Theo báo cáo của Thượng nghị sĩ Marco Rubio và các nhân viên của ông biên soạn, các nhà khoa học Trung Quốc liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân đã nộp bằng sáng chế vắc-xin COVID-19 vào đầu tháng 2/2020. Nội dung nghiên cứu cho thấy họ đã bắt đầu tìm hiểu vắc-xin muộn nhất là vào đầu tháng 11/2019, gần 2 tháng trước khi Bắc Kinh công bố đợt bùng phát COVID-19.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Vũ Hán cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào tháng 12/2019 cho một “hệ thống tích hợp sử dụng trong bảo vệ sinh học”. Hệ thống này có thể phát hiện sự thay đổi áp suất không khí để duy trì áp suất không khí âm và đảm bảo rằng phòng thí nghiệm hoạt động an toàn.

Ðơn xin cấp bằng sáng chế cũng bao gồm dữ liệu từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2019 cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đang gặp sự cố nghiêm trọng với hệ thống thông gió của mình.

Một nghiên cứu do Harvard đề xuất vào tháng 6/2020 cho thấy COVID có thể đã bắt đầu lan rộng từ tháng 8/2019 và các nhà nghiên cứu Vũ Hán đã đưa ra cảnh báo về vấn đề an toàn từ cuối năm 2018.

Ông Chen Xinwen, người lãnh đạo WIV cho đến cuối năm 2018, phát biểu tại cuộc họp về mục tiêu và thách thức vào tháng 9/2018 rằng đã có “những thiếu sót và bất cập trong công việc hiện nay” tại phòng thí nghiệm, nhưng không nêu thông tin chi tiết, theo ghi chú cuộc họp được công bố trong báo cáo.

Vào tháng 10/2018, ông Yuan Zhiming, quan chức của Phòng thí nghiệm Vũ Hán và 4 nhà nghiên cứu khác của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã xuất bản một bài báo kêu gọi việc giám sát chặt chẽ hơn, cho rằng “việc thiết lập và thực hiện các biện pháp quản lý tiêu chuẩn hóa cho vấn đề an toàn sinh học tại các phòng thí nghiệm là rất cấp bách.”

Báo cáo của Thượng nghị sĩ Rubio được đưa ra sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố vào tháng 2/2023 rằng cơ quan của ông “đã nhận định khá lâu rằng nguồn gốc của đại dịch rất có thể là một sự cố phòng thí nghiệm tiềm tàng ở Vũ Hán.”

Một báo cáo vào cuối năm ngoái từ các Ðảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã cáo buộc rằng virus COVID-19 có thể liên quan đến một chương trình vũ khí của Trung Quốc.

Báo cáo của ông Rubio ủng hộ ý kiến này, khẳng định nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Wei Jingsheng đã nói với các nhân viên quốc hội rằng lần đầu tiên ông nghe về loại virus này là vào tháng 10/2019 khi các nguồn tin của Ðảng Cộng sản Trung Quốc cho biết nó đã vô tình được phát tán trong quá trình nghiên cứu vũ khí sinh học ở Vũ Hán. Báo cáo cũng tiết lộ Trung Quốc đã quan tâm đến việc phát triển vũ khí sinh học trong lịch sử.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thông qua một dự luật vào tháng 3/2023 yêu cầu giải mật thông tin tình báo của chính phủ liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Vy An
(Theo Just the News)

https://trithucvn.org/the-gioi/bang-sang-che-vac-xin-som-cua-tq-bo-sung-bang-chung-ro-ri-virus-phong-thi-nghiem.html

(From: Lion Nguyen <luonguyen5920>, PSXH, 5/22/2023, 10.30PM)

Thượng nghị sĩ Rubio công bố báo cáo về nguồn gốc COVID-19


TNS Rubio cong bo bao cao ve nguon goc Covid-19-Hinh1

Trong tuần này, Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio đã công bố một bản báo cáo dài về nguồn gốc đại dịch COVID-19, trong đó đưa ra các “bằng chứng chi tiết” cho thấy sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc chính là nguyên nhân.

“Sau nhiều năm kiểm duyệt, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số sự cố trong phòng thí nghiệm là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19. Bản báo cáo này, mất 2 năm để biên soạn, hiệu đính và tinh chỉnh, là một cái nhìn đột phá về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc trong những năm tháng trước khi đại dịch bùng phát,” trích tuyên bố của TNS Rubio.

“Tôi biết ơn các nhân viên, đồng nghiệp và các chuyên gia bên ngoài đã làm việc để tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Công việc của họ giúp lấp đầy một số khoảng trống quan trọng và đã đóng góp cho các bản báo cáo, phiên điều trần và những cuộc điều tra khác. Kết quả thu được là điều không thể bỏ qua: Bắc Kinh che giấu sự thật. Báo cáo này củng cố cho sự cần thiết buộc Ðảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.”

Báo cáo của TNS Rubio có tiêu đề “Một tình huống phức tạp và nghiêm trọng” dài 328 trang và được đăng tải trên trang web rubio.senate.gov. Báo cáo tuyên bố rằng vào năm 2019, chính phủ Trung Quốc đã có hành động cố tình che đậy sau một sự cố an toàn sinh học tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), một cơ quan của Viện Khoa học Trung Quốc.

Ông Rubio cáo buộc chính phủ Trung Quốc tiếp tục một “trò lừa dối mang tính quốc tế” bằng cách thúc đẩy giả thuyết rằng virus bắt nguồn từ một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán.

Bản tóm tắt của báo cáo lưu ý rằng “từ tháng 12/2019 đến tháng 10/2021, các nhà nghiên cứu của WIV đã nộp bằng sáng chế cho các phát minh nhằm giải quyết những vấn đề về hệ thống chênh lệch áp suất không khí, thiết bị quản lý rủi ro sinh học và quy trình xử lý chất thải của phòng thí nghiệm. Bất kỳ một trong số những vấn đề này đều có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh thoát khỏi khu phức hợp phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu của WIV đã xác nhận điều này bằng cách giải thích rằng những phát minh của họ được thiết kế để ngăn chặn chính xác một kịch bản như vậy.”

(From: MY LOAN <tmyloan>
Sent: Thursday, May 18, 2023 at 12:34:09 AM PDT)
(Fwd: nam Giang’ via PhucHungViet, 5/18/2023, 11:59 AM )