DDTC -> Quái thú Bidenomics

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/07/bai-289-quai-thu-bidenomics.html#more

Tổng thống được bầu lên với 3 trách nhiệm lớn nhất: 1) thực hiện hòa bình thế giới, 2) bảo đảm an ninh trật tự trong nước, và 3) phát triển kinh tế mang lại phồn vinh cho dân. Thực tế, trong hai năm qua, dưới thời Biden, 1) thế giới không có chiến tranh nhưng cả Âu Châu bị thu hút vào cuộc chiến Nga đánh Ukraine và cả Mỹ lẫn Tây Âu đã chi ra chẳng ai biết chắc bao nhiêu trăm tỷ cho cuộc chiến; 2) đất nước chẳng thấy ổn định mà trái lại bị nạn trộm cướp công khai tác oai tác quái hoàn toàn vô kiểm soát và vô tội vạ, chẳng tên cướp nào bị truy tố gì hết; và 3) kinh tế đã đạt những kỷ lục mà cả nửa thế kỷ nay thiên hạ chưa từng thấy, mà điều khốn khổ cho dân, cho nước, là những kỷ lục đó lại là những kỷ lục không nên có, là kỷ lục lạm phát, vật giá leo thang, giá xăng trên mây,…

Bỏ qua chuyện khác, bài này sẽ chỉ bàn về chuyện kinh tế.

KINH TẾ BIDEN: TÌNH TRẠNG THẬT

Hai năm đầu của Biden, cả nước, hay chính xác hơn, khối đại đa số trung lưu Mỹ, toát mồ hôi với những thành quả kinh tế của Mỹ thảm hại ít khi thấy: lạm phát bộc phát nhanh hơn cuồng phong hurricane, chỉ trong vòng hơn một năm, tỷ lệ lạm phát đã leo lên tới mức chưa từng thấy từ hơn 40 năm qua, giá xăng vọt lên mây, có lúc lên tới gần 10 đô một ga-lông tại tiểu bang Cali, giá thuê nhà tăng vọt mỗi tháng khiến giới trung lưu thấp không có phương tiện mua nhà phải đi ở thuê hồi hộp đếm tiền trả mỗi cuối tháng.

AVvXsEjfQvauXAgL-kwSP7q6RhpdNnFoVerwr86IrfxM-9tPKGDUO9Yi3vh-sCSmDwxI5ovqoHp5p44A0L6ZbgL1jrT8FvpvKYQS4kX6OaEv4OjMxzYQW-RQzpUNeAxD9zUxjTcptQ15A8YkA_jBW1sZTjVPC9s2fbuKbIt3uG1RJp0mWTwamnvdr-QB6x1VV_A

Tình trạng lạm phát cuối năm 2022

[Xin so sánh các con số của Trump với Biden!]

Kinh hoàng hơn nữa, cả vạn tiệm chạp phô, siêu thị kẹt không có hàng bán với cả chục thương thuyền khổng lồ nằm ngoài khơi các hải cảng chờ hàng được bốc trong khi ‘chị’ bộ trưởng Giao Thông bận cùng ‘chồng’ ở nhà thay tã cho hai đứa con song sanh mới cấy ra. Ngay cả những ngày đen tối nhất của triều đại Carter cũng chưa thấy cảnh quái dị như vậy.

AVvXsEg3DsMe_nEGV9QNd4ga4FZVWgJ6jA_1FMFZxZjtCkxi8moek_tx0Defy06Zlgwb5rQz_lzNCzDh6EwkqiD3j-Zr1KzNhR7sEJp8K5aAwYeUMB7ZTRtnRThQjdEgDwQkoEEIXq3TqqVWYXaie-dXd6_y4oFXQPwbXB--T6jDkzw9SoDXaajjISVnZYyiTNw=w230-h144

Tại sao lại có cảnh đó? Vì đó là hậu quả không thể tránh được khi những giải pháp kinh tế xã nghĩa được chiên xào hổ lốn trong chảo kinh tế thị trường, bất kể dưới thời Carter hay Biden. Khi Nhà Nước tung tiền vào thị trường, đảo lộn cán cân cung-cầu trong một nền kinh tế hoàn toàn dựa trên cân bằng cung-cầu mà không có kế hoạch hóa quy mô, thì hậu quả tất nhiên là mất cân bằng cung cầu đưa đến khan hiếm hàng và giá cả gia tăng. Quy tắc kinh tế nhập môn!

Biden phản ứng như thế nào?

Cụ Biden bối rối hơn tơ vò. Bí vì không có giải pháp, cụ quay qua đổ thừa dĩ nhiên, vì đó dù sao cũng vẫn là chiêu võ phòng thân sở trường của cụ. Nếu tốt thì đâu cần đổ thừa, phải lo đấm ngực khoe công chứ, phải không?

Theo cụ Biden phân bua, kinh tế tồi tệ vì rất nhiều yếu tố. Đây nhé: gia tài tệ hại ‘kinh tế MAGA’ do Trump để lại, cuộc chiến Nga đánh Ukraine, các xứ dầu hỏa tham lam tăng giá dầu, tình hình bất an tại Trung Đông khiến đường giây cung ứng quốc tế bị kẹt, đại tập đoàn thông đồng tăng giá kiếm lời, bây giờ hết dịch, kinh tế mới mở cửa lại, dân hăng hái xài tiền gỡ, nhưng vẫn còn nhiều công ty chưa thuê lại nhân công kịp, do đó sản xuất chưa bắt theo tiêu thụ được, ông trời ghét cá nhân Biden muốn hại Biden, trời nắng, trời mưa, trời lạnh, trời nóng, và còn biết bao nguyên do tại, bị, vì, rằng thì là mà. Tại cả vạn chuyện, nhưng chẳng chuyện nào dính dáng tới Biden hết. Như Biden đã tuyên bố trong vụ công nợ quá cao “I am totally blameless!”, đúng theo tinh thần trách nhiệm siêu đẳng của Biden. The buck stops… somewhere, never here!

AVvXsEh1ab-vaqFcFXCKaSjayFXj_ozWL-cGRpoZ2SkWmxAgUhDs--uJzqiMK_f-cjpHqsNjxrQeuIrCTuJjNggCy59H4rJSQBotOkfg4vu9JLzR_M7NJaDtFJrfOc824CS6Es6N6syXXNltdjmsV_iHAniQMqK0fVNwifYvNg_1eSmhrfvgPqJEgoK95eNz9d4

BIDENOMICS

Bài ca con cá vàng, kinh tế bết bát vì Biden chẳng có trách nhiệm gì, tất cả là lỗi tám phương tứ hướng đã là bài ca ‘top hit’ của hai năm qua. Thế đấy, nhưng trong thời gian mới đây, bất thình lình không biết từ hang cùng ngõ hẻm nào nhẩy ra, lại tự nhiên thấy khắp nơi con quái thú Bidenomics, là tên ‘khoa học’ của chinh sách kinh tế của Biden (Biden economics). Mà kinh ngạc hơn nữa, tự nhiên, đột nhiên, bất thình lình, ta lại thấy Biden đấm ngực thình thịch khoe Bidenomics trong hai năm qua đã là cha đẻ của một nền kinh tế chưa bao giờ vững mạnh, tốt đẹp như hiện nay!!! Tình hình kinh tế trong hai năm qua đang bết bát vì lỗi của tất cả mọi chuyện, bây giờ bất thình lình biến xác thành một kinh tế hùng mạnh chưa từng thấy nhờ Bidenomics???

Hả? Đúng là tin ‘lạ’!!! Cụ lờ mờ Biden mà cũng có ‘chính sách’ gì sao? Hai năm qua sao không ai nghe nói tới Bidenomics?

Tại sao tự nhiên lại đẻ ra cái quái thai Bidenomics này? Chỉ vì dù sao các phụ tá cũng biết đọc thăm dò dư luận và giải thích cho cụ lẩm cẩm hiểu dân Mỹ mệt mỏi với những đổ thừa của cụ, muốn cụ phải ‘làm một cái gì’ để giúp dân. Đổ thừa không thể nào là một chiến lược tranh cử hữu hiệu. Do đó, phải thay đổi chiến lược. Từ một nền kinh tế bết bát do cả vạn yếu tố linh tinh bên ngoài mà Biden đổ thừa đi đổ thừa lại, bất thình lình chiến lược mới hóa phép nền kinh tế hấp hối trên giường bệnh thành một nền kinh tế đại thành công, “mạnh hơn bao giờ hết” nhờ Bidenomics. Có thật vậy không?

 • Công trạng của Biden

Cụ Biden khoe qua Bidenomics, cụ đã thực hiện được 3 chuyện: 1) giảm lạm phát, 2) tạo ra được 13,5 triệu việc làm, và 3) tăng sản xuất -GDP- lên mức cao nhất.

Ta thử nhìn qua những điểm này.

1) Giảm lạm phát

AVvXsEg38qI01_dgfr9C45_dNFNch1TdS9nICY9VuYfqgd7iQAC5Y_yOa8gwBjTJLMNiWoQuPXLfT3BKAyTho4gNIRsGNRtiUsk5uWx-hJ4qPmFxFmrRhbTmiZs8T_vTSWKpP0H5lKu-FDRb2HTNGAG8OorlDlfTmvIJflk00h0B_s6ujNKhpz2fiWRi2w59Z1I

Cụ Biden đấm ngực khoe lạm phát đã giảm. Bằng chứng là tỷ lệ lạm phát đang giảm:

 • Tháng 5/2023: 4,0%
 • Tháng 4/2023: 4,9%
 • Tháng 3/2023: 5,0%

AVvXsEimFLC8oWa6DzHVWjemojMq2ETqnupX-GEUWhTGIJxNPavaU0rHO30q_HqAFLKY0hkEGeMgyFgvUBz_0ZpUMZ72LlNT1PqwNedcqMxofNg7eDTgdpJHDScWRW6N0ccY6LNJO55D1Uw9xOwAPEL8yOSr7f13kjB3pPcnZgeSm4jG4gVLl5iXaus3SwICXaM=w546-h200

Tỷ lệ lạm phát dưới Trump và Biden

Nguồn: Văn Phòng Thống Kê Lao Động Mỹ

Có vẻ như lạm phát đang giảm đúng như Biden đấm ngực. Tuy nhiên, theo trang mạng Tipp Insights, đây là cách tính gian trá của Biden để lừa những người thiếu hiểu biết, không hơn không kém. Biden dùng giá cả hiện hữu so sánh với giá cả cùng kỳ của một năm trước, tức là so với mức giá đã quá cao của năm ngoái. Thật sự lạm phát đã chậm lại chút đỉnh, nhưng chỉ là tăng chậm lại, chứ không phải giảm như Biden bốc phét.

Theo Tipp Insights, muốn đánh giá thành quả kinh tế của Biden, cách tính chính xác và khoa học hơn là phải tính giá cả hiện nay so với giá cả của tháng 2/2021, là thời điểm cụ Biden nhậm chức. Và nếu so với ngày đó, thì tỷ lệ lạm phát hiện nay là 15,6% chứ không phải 4% như Biden hóa phép lừa thiên hạ. Và tỷ lệ này mỗi ngày mỗi tiếp tục tăng, tuy tăng chậm lại chút đỉnh:

 • Tháng 5/2023: 15,6%
 • Tháng 4/2023: 15,3%
 • Tháng 3/2023: 14,8%
 • Tháng 2/2023: 14,4%
 • Tháng 1/2023: 13,7%

https://tippinsights.com/bidenflation-climbs-to-15-6-as-high-prices-persist/

Lập luận của Tipp Insights có vẻ hơi khó hiểu cho những người không phải chuyên gia kinh tế, nên VL xin phép đưa một thí dụ cụ thể dễ hiểu hơn, chẳng hạn về một món hàng X nào đó:

 • Tháng 2/2021 (Biden tuyên thệ): giá X: $100;
 • Tháng 5/2022 (một năm trước đây, cùng kỳ): giá X: $110, +10% so với ngày Biden tuyên thệ; nghĩa là tỷ lệ lạm phát khi đó là 10%;
 • Tháng 5/2023 (bây giờ): giá X: $115, tức là tăng +4,5% so với giá năm ngoái, cùng kỳ 5/2022; nhưng tăng +15% so với giá ngày Biden nhậm chức 2/2021.

Tính theo kinh tế học và chính xác, tới hôm nay, món hàng X dưới thời Biden đã tăng giá 15%, nhưng Biden chơi trò mánh mung, dùng gia tăng 4.5% để khoe lạm phát giảm so với 10% của tháng 5/2022. Trên thực tế, giá vẫn tăng, chỉ là tăng tương đối chậm lại thôi, chẳng có giảm gì hết.

Câu hỏi cho quý vị: tăng 15% thì sao, có ý nghĩa gì? Nếu quý vị thấy từ ngày Biden nhậm chức, lương quý vị cũng tăng 15% thì xin chúc mừng quý vị. Nếu không thì xin quý vị đi hỏi Biden.

Vâng, lạm phát có tăng chậm lại chút đỉnh, nhưng xin nhắc lại, việc tăng chậm đó là hậu quả trực tiếp của việc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang liên tục tăng lãi suất cả chục lần, chứ chẳng liên quan gì đến bất cứ chính sách hay hành động nào của Biden hết. Biden đấm ngực là nhận vơ không hơn không kém.

Trong thể chế kinh tế Mỹ, có một nhân vật độc đáo là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Các Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang -Chairman of the Federal Reserve Banks-, là một chức vị độc nhất, không xứ nào có. Hiện nay là ông Jerome Powell, do TT Trump bổ nhiệm năm 2018. Ông này là người thật sự nắm quyền điều hành kinh tế Mỹ, tuy một cách gián tiếp, qua việc ấn định lãi suất các ngân hàng dự trữ liên bang cho các ngân hàng thương mại vay ngắn hạn. Những quyết định của các ngân hàng dự trữ hoàn toàn độc lập với chính quyền đương nhiệm, không TT nào có quyền xía vào bất cứ bằng cách nào.

Đại khái, ngân hàng dự trữ cho ngân hàng thương mại vay tiền rất ngắn hạn, qua đêm, để các ngân hàng thương mại này có tiền cho khách hàng vay mượn lại. Lãi suất do ngân hàng dự trữ ấn định sẽ được dùng làm căn bản để các ngân hàng thương mại ấn định lãi suất của họ cho dân mượn tiền, do đó, việc ngân hàng dự trữ ấn định lãi suất cao hay thấp sẽ là những yếu tố quyết định mức vay mượn, tức là mức sinh hoạt của kinh tế Mỹ. Lãi suất cao sẽ giảm sinh hoạt trong khi lãi suất thấp sẽ khuyến khích hoạt động kinh tế. Khi ta hiểu kinh tế Mỹ hoàn toàn dựa trên hệ thống vay mượn vì tất cả dân Mỹ đều mắc nợ hơn Chúa Chổm, thì ta hiểu quyền lực của ông chủ tịch NHDTLB.

Trong hơn một năm qua, để chặn lạm phát của Biden, ông Powell đã liên tục tăng lãi suất để giảm hoạt động kinh tế và hậu quả là giảm lạm phát. Từ tháng 3/2022 tới tháng 5/2023, lãi suất đã được tăng 10 lần, từ 0,25% lên tới 5,25%.

AVvXsEjCxQDOGJ01G22WvWa42vIxuSzf0qgnAKej5_8LgoR_GjLHt0Il9bcvftDoyaMj1FWebiYMm_IjJzwOuHGV_TpEUnJ8zXjyqQLEl35VJ0qgqjt74TNdabp9pP3Yy4-dLWskBdge3SHeqYrJiK5R1ZHJyYf7M_6pGxCgMFF-yhAWD1ECam8-DMP0rUo2EfM=w464-h274

Nguồn: Forbes, 14/6/2023

Tóm lại, lạm phát thật sự đã KHÔNG giảm như Biden bốc phét, chỉ tăng chậm lại thôi. Và tăng chậm không phải nhờ Bidenomics gì ráo, mà nhờ ông Powell do Trump bổ nhiệm liên tục tăng lãi suất, một quyết định mà Biden hoàn toàn không có quyền xía vào.

2) Tạo việc làm

Biden cũng hùng hổ khoe Bidenomics đã ‘tạo ra’ -created- được đâu 13,5 triệu việc làm. Đây có lẽ là bốc phét thô bỉ nhất. Theo tất cả mọi thống kê chính thức, Biden chẳng tạo ra được tới một job nào hết. ZERO! Những 13,5 triệu việc làm mà Biden khoe là đã ‘tạo ra’ thật sự chỉ là những việc làm bị tạm ngưng khi kinh doanh đóng cửa vì dịch COVID, bây giờ hết COVID, người ta đi làm lại, thế thôi. Theo tiếng Mỹ, chính xác là ‘jobs recovered’ chứ không phải ‘jobs created’ như Biden bốc phét. Buổi tối, cả nước đóng cửa đi ngủ, sáng hôm sau, mở cửa lại, cả trăm triệu người đi làm lại, có thể nói sáng hôm sau, Biden đã ‘tạo ra’ cả trăm triệu việc làm không? Mà phần lớn những việc làm phục hồi lại đó lại xẩy ra tại những tiểu bang CH chống chính sách đóng cửa kinh tế của Biden, là Florida và Texas. Nôm na ra, Biden đang nhận vơ công của các thống đốc CH tại Florida và Texas.

Chưa hết. Biden cũng đấm ngực khoe “lương lao động tăng nhanh nhất từ hai thập niên qua”. Vẫn là chuyện bố láo bịp dân. Lương coi như tăng chỉ vì đồng tiền mất giá vì lạm phát, nếu điều chỉnh theo lạm phát để tính mức lương thực tế, thì mức lương đã giảm 3,1% từ ngày Biden nhậm chức tới nay, theo thống kê chính thức của bộ Lao Động. Và dân Mỹ càng ngày sống nhờ… thẻ tín dụng khi mức nợ thẻ tín dụng tăng 28% trong hai năm qua, bây giờ lên tới mức kỷ lục 986 tỷ đô, nghĩa là trung bình, mỗi người dân Mỹ, kể cả trẻ con mới sanh, mỗi người mắc nợ thể tín dụng đâu 3.000 đô, một gia đình hai vợ chồng hai con, mắc nợ thẻ tín dụng 12.000 đô!

3) GDP tăng mạnh nhất

Biden hùng hổ khoe nhờ Bidenomics, tỷ lệ tổng sản xuất nội địa -Gross Domestic Product hay GDP- đã tăng nhanh nhất trong thời gian qua.

Sự thật khác xa.

Xin đọc thêm ở nguồn (link) sau đây:

http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/07/bai-289-quai-thu-bidenomics.html#more

Nhìn cho kỹ vấn đề, Bidenomics thật ra chỉ là con quái thú mới được đẻ ra vì nhu cầu vận động tranh cử. Nếu đó thật sự là chính sách của Biden đã có ngay từ đầu thì nhìn vào quá khứ để suy đoán tương lai, nếu Biden tái đắc cử, Bidenomics được áp đặt triệt để trong sáu năm tới, thì nước Mỹ sẽ gặp đại họa kinh tế lớn gấp bội đại họa kinh tế Carter, dân cả nước Mỹ sẽ có quyền … đi bán muối hết.

ĐỌC THÊM:

Thất bại của Bidenomics – Washington Times:

https://www.washingtontimes.com/news/2023/jul/4/editorial-failure-of-bidenomics/

Bidenomics sẽ không cứu Biden – Free Beacon:

https://freebeacon.com/columns/bidenomics-wont-save-this-presidency/

Bidenomics theo GS Harvard – FoxNews:

https://www.foxbusiness.com/economy/harvard-economist-explains-bidenomics-president-touts-economy-speech-people-happy

Cái hại của Bidenomics – GS kinh tế ĐH Chicago:

https://www.foxbusiness.com/economy/us-human-capital-crisis-decades-budget-watchdog

Biden nói láo về kinh tế – CNN:

https://www.cnn.com/2023/01/28/politics/fact-check-biden-economic-speech-january-2023/index.html