IRS: Lừa đảo thuế ‘phong thư bìa cứng’ mới đang nhắm mục tiêu vào người đóng thuế

Tom Ozimek

Thứ hai, 10/07/2023

Sở Thuế vụ (IRS) đã đưa ra một cảnh báo cho người đóng thuế về một âm mưu thư tín lừa đảo mới nhằm lừa mọi người tin rằng chính phủ nợ tiền họ.

IRS cho biết trong một tuyên bố hôm 03/07, “Âm mưu mới này liên quan đến việc gửi thư tín trong một phong thư bìa cứng từ một dịch vụ chuyển phát.”

Bên trong phong thư bìa cứng này là một bức thư có đầu đề của IRS với tuyên bố gian dối rằng thông báo này “liên quan đến khoản hoàn thuế chưa được yêu cầu của quý vị.”

Trong khi chiêu dụ đưa ra triển vọng nhận được số tiền hoàn thuế chưa được yêu cầu, bức thư này yêu cầu người đóng thuế cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm, trong đó có ảnh chi tiết bằng lái. Dữ liệu mà những kẻ lừa đảo đang cố đoạt lấy có thể bị kẻ trộm sử dụng để cố lấy tiền hoàn thuế hoặc thông tin tài chính nhạy cảm khác.

Ủy viên IRS Danny Werfel cho biết trong một tuyên bố, “Đây chỉ là vụ mới nhất trong chuỗi dài những nỗ lực của những kẻ trộm danh tính giả làm IRS với hy vọng lừa mọi người cung cấp thông tin cá nhân có giá trị để đánh cắp danh tính và tiền, trong đó có tiền hoàn thuế.”

Dấu hiệu cảnh báo

Bức thư được gửi đi như một phần của trò lừa đảo hoàn toàn mới này có một số dấu hiệu nhận biết rằng việc gửi thư như vậy là lừa đảo.

Theo IRS, một dấu hiệu bất thường là bức thư này cố lừa mọi người gửi thông tin cá nhân rất chi tiết bằng thư điện tử và thông báo cho người nhận rằng họ cần cung cấp “thông tin khai báo” để được hoàn thuế.

Bức thư lừa đảo này gồm có nhiều dấu hiệu cảnh báo, gồm dấu chấm câu lạ và một hỗn hợp các phông chữ khác nhau, với một số yêu cầu được diễn đạt một cách vụng về, chẳng hạn như: “Một số Điện thoại Rõ ràng về Bằng Lái xe của Quý vị Hiển thị Rõ ràng Cả Bốn (4) góc, được Chụp ở một Nơi có Ánh sáng Tốt.”

Tiếp đến, thông báo lừa đảo này sẽ yêu cầu thêm thông tin nhạy cảm, với cách diễn đạt yêu cầu cũng rất vụng về.

Theo IRS, bức thư này viết: “Quý vị sẽ cần thư này để nhận tiền hoàn thuế của quý vị sau khi khai thuế. Những tài liệu này phải được trao cho một dịch vụ kê khai thuế, nơi sẽ giúp quý vị đệ trình yêu cầu tài sản chưa được yêu cầu của quý vị. Sau khi quý vị gửi toàn bộ thông tin, vui lòng cố gắng kiểm tra thư điện tử của quý vị để nhận phúc đáp từ các dịch vụ. Cảm ơn.”

Bức thư này cũng bao gồm một số thông tin không chính xác. Cụ thể, bức thư tuyên bố rằng thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế đối với những người được gia hạn nộp hồ sơ là ngày 17/10/2023, trong khi thời hạn chính xác thực sự là ngày 16/10.

Ông Werfel nói, “Những trò lừa đảo này có thể đến qua thư điện tử, tin nhắn hoặc kể cả trong các thư tín đặc biệt. Mọi người nên cẩn thận theo dõi những cảnh báo đã đánh dấu rõ ràng đây là những trò lừa đảo giả danh IRS.”

Trong cảnh báo hôm thứ Hai (03/07), IRS cũng đã cảnh báo người đóng thuế nên thận trọng khi nhận được tin nhắn có vẻ như là từ người quen hoặc thân nhân, vì những tin nhắn này có thể được gửi từ các trương mục thư điện tử hoặc tin nhắn bị đột nhập hoặc xâm phạm.

Các chiến thuật lừa đảo như vậy tiếp tục được sử dụng rộng rãi để đánh lừa các cá nhân và người khai thuế thông qua các âm mưu lừa đảo khác nhau. Để tránh cho mọi người bị lừa, IRS kêu gọi mọi người xác nhận danh tính của người gửi bằng cách sử dụng một phương tiện liên lạc khác.

Chẳng hạn, họ nên cân nhắc việc gọi vào một số điện thoại [khác] mà họ biết một cách độc lập là chính xác thay vì sử dụng số được cung cấp trong thư điện tử hoặc tin nhắn văn bản đáng ngờ.

Những cảnh báo trước đó

Hàng năm, IRS đưa ra một danh sách tổng hợp các vụ lừa đảo thuế mà họ gọi là danh sách “Dirty Dozen” (mớ bẩn thỉu) như một sự cảnh báo cho những người đóng thuế. Những trò lừa đảo này nhắm vào các cá nhân và chuyên gia thuế, nhằm đánh lừa và lừa gạt các nạn nhân nhẹ dạ cả tin.

Một trò lừa đảo phổ biến trong danh sách này liên quan đến các khiếu nại gian lận về Tín Thuế Giữ Nhân viên (ERC), trong đó những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào các cá nhân bằng cách thúc đẩy các khoản hoàn trả lớn liên quan đến khoản tín thuế. Những kẻ quảng bá này sử dụng các quảng cáo gây hiểu lầm trên đài phát thanh và Internet, cung cấp thông tin không chính xác về tính đủ điều kiện và cách tính tín thuế. Một số chương trình này được thiết kế chỉ để thu thập thông tin cá nhân cho mục đích đánh cắp danh tính.

Một trò lừa đảo phổ biến khác là tấn công giả mạo và lừa đảo qua tin nhắn, trong đó các cá nhân nhận được những thông tin liên lạc giả mạo đóng vai các tổ chức tài chính và thuế hợp pháp như IRS và các cơ quan chính phủ. Tin nhắn văn bản không mong (lừa đảo qua tin nhắn) và thư điện tử (tấn công giả mạo) được sử dụng để lừa người nhận tiết lộ thông tin cá nhân và tài chính có giá trị, khiến họ có nguy cơ bị đánh cắp danh tính. IRS cho biết người đóng thuế nên lưu ý rằng IRS chủ yếu liên lạc qua loại thư tín thông thường và không bao giờ bắt đầu liên lạc qua thư điện tử, tin nhắn, hoặc truyền thông xã hội về hóa đơn thuế hoặc tiền hoàn lại.

Ngoài ra, những kẻ lừa đảo cố gắng đánh lừa người đóng thuế bằng cách giả làm bên thứ ba hữu ích cung cấp trợ giúp trong việc tạo Trương mục Trực tuyến trên IRS. Trên thực tế, những đề nghị này là lừa đảo, vì người đóng thuế có thể thiết lập trương mục trực tuyến của riêng họ trực tiếp thông qua trang web chính thức của IRS. Trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này có thể khiến các cá nhân có nguy cơ bị đánh cắp danh tính và các hoạt động gian lận khác.

Ông Werfel nói trong một tuyên bố: “Mọi người nên cảnh giác và tránh chia sẻ dữ liệu cá nhân nhạy cảm qua điện thoại, thư điện tử, hoặc mạng xã hội để tránh bị cuốn vào những trò gian lận này. Và mọi người nên luôn nhớ cảnh giác nếu một thỏa thuận thuế nghe có vẻ tốt đến mức không thể nào là thật được.”

IRS nói rằng những trò lừa đảo trong danh sách Dirty Dozen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cảnh giác và thận trọng khi giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế.

Cơ quan này kêu gọi người đóng thuế xác nhận tính xác thực của bất kỳ thông tin liên lạc nào họ nhận được và tìm kiếm thông tin chính thức trực tiếp từ IRS.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times