FIFA Women World Cup 2023

Bạn thân mến,

Trận mở đầu của đội Mỹ gặp VN hôm nay 7/22/2023, đã có kết quả không đúng với sự suy đoán của fan Mỹ mặc dù mọi người ở Hoa Kỳ lẫn VN đều cùng một suy nghĩ giống nhau:
– đây là một trận đấu không cân xứng giữa một đội 3 lần vô địch thế giới và là đương kim vô dịch thế giới với một đội xếp hạng 32 trong tổng số 185 đội xếp hạng thứ tự của FIFA nữ năm 2023 và lại là đội lần đầu tiên, được tham dự giải WC.

Vậy thì sự suy đoán không đúng của fan Mỹ là ở chỗ nào?:

Về Đội Mỹ:

1- Đội tuyển Mỹ đá dưới mức bình thường dù đội hình đã xếp vào loại mạnh nhất 4-3-3
2- Hàng tiến đạo Mỹ gồm có Alex Morgan, T Morgan, S Smith thì chỉ có Smith là bén nhọn và nhanh nhẹn đã ghi 2 bàn thắng. Còn Rodman mới mấy phút đầu hiệp 1, khi va chạm đã té và có vẻ bị thương. Riêng Morgan, không có trái banh nào làm bàn và sắc bén. Đến cả quả đá penalty, Morgan cũng không ghi được bàn thắng vì quá nhẹ, dễ đoán và banh sà không nguy hiểm.
Morgan đá penalty không biết lừa gôn hay sửa lưng gôn hoặc đá sát góc, cho nên, đá nhẹ như vậy, gôn dư thời giờ ngả người để bắt banh chứ không phải phóng người.

3- Suốt trận đấu, gần như chỉ diễn ra ơ nửa sân của bên VN. Banh tấn công được bơm tới tấp từ hàng hậu vệ Mỹ phóng lên và từ 2 góc phóng vào để cho tiền đạo Mỹ có chiều cao lợi thế có dịp đánh đầu làm bàn nhưng không có màn đánh đầu nào được ghi điểm cả.
3-0 đều là banh sút sà mà thôi.
4- Chân dài hơn, chạy nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn và kinh nghiệm hơn nhưng khi đá với đội lính mới VN, đội Mỹ không thấy phát huy các lợi điểm của mình.

5- Đội Mỹ không muốn va chạm mạnh bởi đây là trận mở đầu. Trong khi, đội VN đã phải lăn xả vào trặn đấu ngay từ phút đầu, vô banh dữ dội vì không làm như vậy, sẽ thua nặng.

Trong 90 phút chính thức cộng với 8 phút thêm của hiệp 1 và 9 phút thêm của hiệp 2, là 107 phút, đội Mỹ chỉ thắng có 3-0 so với 13-0 trong trận thắng Thái Lan kỳ WC 2019 thì như vậy, có phải chăng đội Mỹ không còn mạnh như xưa hay đây là chiến thuật của đội Mỹ khi đụng với lính mới VN, Coach Mỹ không muốn đội Mỹ phải làm việc nhiều và phí sức bởi không thể nào thua được, chỉ cần thắng dù 1-0 cũng tốt rồi.
Phải để dành sức để đụng đội mạnh khác mới đáng đồng tiền bát gạo.
Nếu thế thì kỳ WC 2019, tại sao lại phí sức để hạ gục đội Thái Lan tới 13-0?
Câu trả lời là đội TL năm 2019 quá dở và không giống như VN, cho nên, đá chơi chơi cũng dzô.

Về Đội VN:

Như dự đoán, đội VN sẽ thua đội Mỹ. Vấn đề là thua với tỷ sô bao nhiêu ?-0., nhiều hay ít?
HLV Mai Thế Chung đã tuyên bố là cố gắng để đội VN thua in ít mà thôi chứ mà thua hàng chục nay nửa tá thì quê xệ lắm.
Bỏ ngoài tai các lời tự ái dân tộc và các câu thần chú ” đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào, Tây văng” hay ” anh hùng nữ du kích cầm súng cạnh thằng Mỹ lênh khênh” thì sợ gì đội tuyển Mỹ dù thủ môn VN Trần Thị Kim Thanh có chiều cao nhất trong đội là 1m65 hay la 5’4″.
Các câu thần chú đó chỉ là câu nói tự ti mặc cảm mà thôi. Chứ trên thực tế, đá banh hay thể thao là một lãnh vực không phải là trận đánh giặc bằng bom đạn như chiến tranh VN, chả có ai trên thế giới, từ Hoa Kỳ hay bất cứ dân của 32 đội banh được tham dự WC, muôn nói cái gì dính đến chính trị ngoại trừ mấy anh dư lợi viên VN hay các đồng chí cứ tưởng WC là trận đánh ở Khe Sanh hay Hạ Lào.

Trong lãnh vực thể thao, chiều cao và sức manh thường đi đôi với sự thành công.

Chiều cao trung bình của đội Mỹ là 5’7″ in, còn VN là 5’2″ in.

Trận đấu chỉ diễn ra trên nửa sân của VN trong cả 2 hiệp cộng thêm giờ là 107 phút.:

– VN không có 1 trái phạt góc nào, Nếu có, chắc cũng bị đội Mỹ hốt hết nếu là banh cao châm vào.

– VN không có 1 trái tấn công nào để đám băng đỏ trên khán đài vỗ tay, phất cờ la hét.
Suốt 107 phút của trận đấu, thủ môn Mỹ Naeher chụp được banh có 2 lần còn thì giờ chắc ngồi lướt mạng.
Về thủ môn Kim Thanh VN, đã phải vào lưới lượm banh 3 lần, chưa kể trái penalty đỡ được và 1 trái do Lavelle đá trúng xà ngang đội xuống đất không vào, khung thành K Thanh đã bị tấn công tới 28 lần và chặn được banh thua tới 7 lần.
Điểm đặc biệt là trái phạt đền do Morgan đá về bên phải. K Thanh đỡ được, banh dội ra và Morgan nhào tới đá tiếp trong vòng 7m nhưng ra ngoài.
Morgan hết thời rồi.

Thủ môn Kim Thanh cuối cùng đã được đánh giá là cầu thủ hay nhất của đội VN trong trận đấu cho dù có thua.

– VN chỉ cao tới vai của Mỹ, cho nên, bao nhiêu banh cao đều bị Mỹ hốt hết.
– VN khi chạy để tranh banh với Mỹ, chỉ chạm vai một cái với đội Mỹ là té lăn cù thế nhưng VN lại là đội bị phạt nhiều lỗi hơn là Mỹ dù không bị thẻ vàng.

– VN và Mỹ khi gặp nhau để dành banh, bọn mũi lõ tóc vàng đã lợi dụng cẳng dài thọc chân ngoáy một cái là lấy được banh ngay, còn VN thì có banh trong chân nếu lừa banh với Mỹ thì cuối cùng cũng bị mất banh.

– VN khi có banh và muốn mở mặt trận tấn công thường không tìm ra được vị trí để phóng banh lên.
Một phần là chưa thuộc bài về chiến thuật, vị trị đá bị nhiễu loạn, hậu vệ không tìm thấy ai để châm banh lên và nhất là không có cầu thủ xuất sắc chuyên làm bàn như C Ronaldo, một cầu thủ chạy nhanh dù lừa không hay nhưng làm bàn vững chắc.

Hơn nữa là cầu thủ Mỹ bao sân rộng hơn cầu thủ VN, cho nên, cầu thủ tiền đạo VN không biết tìm chỗ trống để chờ banh phóng lên. Nếu đứng sâu thì hậu vệ không có sức phóng banh sâu và xa cho tiền đạo. Nếu đứng gần thì tiền đạo không đủ sức lừa banh đem xuống sát gôn.
– VN không tìm ra được một chiến thuật nào để đối phó với đội Mỹ chỉ trừ chiến thuật phòng thủ là xếp đội hình theo dạng : 5 – 4 – 1.
Phải chăng lần đầu tiên được đi dự WC với 31 đội vô địch các khu vực vòng loại WC, VN rất hoang mang và không biết tìm con đường đi nào là tôt nhứt.

Biết chắc là thua nhưng nếu cứ thử xếp chiến thuật vừa thủ vừa công 4-3-3 hay 4+4-2 thì xem nó như thế nào? còn giữ chiến thuật thủ 5-4-1 thì tiền đạo tấn công #1 là phải cao, nhanh và mạnh nhưng #1 đó là ai?
Nếu là Như Huỳnh, thì với chiều cao 1m57 hay 5’2″, 31 tuổi, cầu thủ VN duy nhất hiện đang đá cho đội Vilaverdense FC, đội cấp 2 chứ không phải cấp 1 của Portugal, , cũng không thể đem lại mùa Xuân cho đội VN.
Tại sao? cũng giống A Morgan mà thôi ; trên 30 tuổi.

Sau trận đấu với tỷ số thua 3-0, dư luận cả nước VN rất lấy làm mừng vì đã thua nhè nhẹ như dự định nhưng không biết là nhờ thần chú hay tại đội Mỹ đá vừa đủ ăn hoặc tinh thần thua ít của đội VN cứng cỏi.
Điều chắc chắn là đội VN và người dân VN rất hãnh diện vì thủ môn Kim Thanh đã đỡ được trái banh penalty do Morgan, cầu thủ nổi danh trên thế giới đá nhưng không vào.

Khi mãn trận, tinh thần thể thao của đội Mỹ rất là thân mật khi đến bắt tay đội VN, họ chả có tí ý niệm gì đội VN, là nũ du kích nhỏ bé hay anh hùng nhân dân vớ vẩn nào cả như các dư lợi viên VN tung hô kiểu đi biểu tình chống Mỹ Ngụy ngày xưa nhưng báo chí truyền thông thể thao của Mỹ cũng có một ít lời khen công bằng cho đội VN nhất là thủ môn Kim Thanh.

Tuy nhiên, đi tranh đua thể thao là phải có hơn có thua, muốn vậy, phải có chiến thuật công và thủ. Không công thì chả bao giờ tiến bộ hay học hỏi được gì bởi thủ thì chỉ có từ bị thương tới chết và thua thì nắm chắc rồi, cần gì phải học thêm.

Nếu HLV nói là để học thêm thì 4 năm tới nữa năm WC 2027, không biết đội VN còn có vé đi dự nữa hay không với điều kiện là các nước khác ở vùng ĐNA vẫn yếu như xưa. Nếu họ mạnh thì lại phải niệm thần chú.

Nếu có vé, chắc phải kiếm HLV khác để đội VN sẽ được học và hành.

NNP

Have a nice day.Thank you.
Sent from AT&T Yahoo Mail for iPhone