Đức thách thức Trung Quốc – Epoch Times Tieng Viet

Chiến lược mới được đưa ra của Đức về Trung Quốc cho thấy sự chuyển hướng sang cảnh giác, nếu không muốn nói là hoàn toàn thù địch

Milton Ezrati

Thứ bảy, 29/07/2023

bigger smallerBáo lỗi

Berlin đã điều chỉnh cách tiếp cận của mình đối với Bắc Kinh, thay thế thái độ trước đây, vốn từng thể hiện sự thiện chí và đồng cảm, bằng một thái độ cảnh giác và thù địch hơn.

Chắc chắn Hoa Thịnh Đốn sẽ tuyên bố rằng Đức đã đi theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ trong việc thực hiện một thay đổi tương tự. Nhưng với cách tiếp cận toàn diện của Berlin vốn là kết quả của sự thỏa hiệp đáng kể thì người Đức dường như đã và đang dẫn đầu xu thế, giống như Nhật Bản từng hành động về vấn đề này tại các cuộc họp G7 gần đây ở Hiroshima.

Các bản dịch tài liệu chiến lược dài 64 trang từ chính phủ liên minh của Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố rằng Đức phải thay đổi vì Trung Quốc đã thay đổi. Tài liệu này mô tả Bắc Kinh đang cố gắng phá hủy “trật tự quốc tế dựa trên quy tắc” mà Đức cho là đã chi phối thương mại và tài chính quốc tế trong nhiều thập niên. Tài liệu chiến lược của Berlin cho biết thêm rằng Bắc Kinh đặt mục tiêu đưa Trung Quốc trở nên độc lập với phần còn lại của thế giới trong khi đồng thời làm cho các nền kinh tế khác phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mặc dù tài liệu chiến lược trên nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn là một “đối tác” trong thương mại với Đức, nhưng tài liệu cũng mô tả “sự đối đầu mang tính hệ thống” của Bắc Kinh là “ngày càng nổi bật.” Trong số các tài liệu tham khảo khác, tài liệu chiến lược của Berlin cáo buộc thẳng thừng rằng Bắc Kinh sử dụng “sự phụ thuộc về kỹ thuật… để đạt được các mục tiêu chính trị” cũng như hợp nhất “chính sách dân sự và quân sự.” Những cân nhắc này cũng như nỗ lực của Bắc Kinh để giành quyền bá chủ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đều là những yếu tố tạo thành các yêu sách chiến lược mới ー một mối đe dọa đối với châu Âu và an ninh toàn cầu.

Xin xem tiếp ở nguồn dưới đây:

https://www.epochtimesviet.com/duc-thach-thuc-trung-quoc_398250.html