Bình Luận của Vũ Linh – Bài 293: Cuộc Bầu Cử Quái Dị

Bình Luận của VŨ LINH

Bài 293:

CUỘC BẦU CỬ QUÁI DỊ

Nước Mỹ đang trong thời kỳ sôi nổi chính trị, chìm đắm trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2024 mặc dù còn cách cả năm rưỡi nữa. Chuyện bình thường xẩy ra mỗi 4 năm trong cái xứ này và từ ngày lập quốc cách đây hơn 250 năm.

Nhưng chuyện không bình thường, đáng bàn, là cuộc vận động tranh cử TT lần này thật là quái dị, không giống bất cứ cuộc vận động nào khác đã từng diễn ra.

Quái dị ở điểm nào?

Đây là đề tài bài bình luận tuần này, xin quý vị cột giây lưng an toàn, ngồi cho vững trên ghế để khỏi ngã ngửa vì bực mình.

Từ xưa đến nay, các ứng cử viên TT tranh đua nhau đấm ngực, bốc phét để khoe những tài siêu việt tưởng tượng của mình, thề trăng hẹn biển, hứa hẹn đủ thứ quà cho tất cả mấy trăm triệu dân Mỹ, già trẻ, lớn bé, nam nữ, giàu nghèo, trắng đen,… Thế nhưng năm nay, tất cả những kỹ thuật bốc phét và tặng quà trên đã bị quăng vào thùng rác khi cả hai ứng cử viên chính của hai chính đảng, chẳng ai chú tâm vào kỹ thuật tranh cử cổ điển đó nữa. Chẳng ai thấy họ nói nhiều về các chương trình kinh bang tế thế nữa. Lý do chính, tương đối dễ hiểu là cả hai ứng cử viên chính đều đã là những người đã hay đang làm TT, nên cả nước đã biết rất rõ họ, sở trường, sở đoản, đã, đang và sẽ làm gì. Bây giờ, có hùng hổ đọc diễn văn bốc phét tới đâu thì cả nước cũng vẫn hiểu sự thật như thế nào. Do đó, cái kỹ thuật tranh cử cổ lỗ sĩ đó hết được xài. Bây giờ, cả hai bên tung ra kỹ thuật tranh cử mới. Mới tới độ chưa từng xẩy ra trong lịch sử nhân loại từ ngày còn ở trong hang trong động.

Nếu muốn tóm gọn lại thì kỹ thuật tranh cử ‘hiện đại, văn minh, tân thời’ đang được thi hành chính là kỹ thuật… ‘làm sao cho đối thủ của mình bị nhốt vào tù để mình độc diễn’!!! Bất cần biết lý do gì, tội gì, bằng cách nào. Chuyện chương trình kinh bang tế thế, chẳng ma nào để ý tới nữa.

Nhờ đang nắm quyền hành pháp, nên ứng cử viên của đảng DC huy động guồng máy chính quyền, hay cụ thể hơn, guồng máy ‘công an Nhà Nước’ -qua bộ Tư Pháp, FBI, công tố đặc biệt, công tố tiểu bang- tìm cách truy tố đối thủ CH bằng cách liên tục chế tạo ra cả vạn tội để đối thủ có thoát tội này cũng khó tránh tội nọ.

Mặt khác, nhờ đang nắm quyền lập pháp trong hạ viện, nên một cách gián tiếp, ứng cử viên của đảng đối lập CH cũng tìm đủ cách kết nối ứng cử viên đối thủ DC vào những tội tham nhũng kinh hoàng của ông con, qua đủ loại ủy ban của hạ viện để đối thủ có thoát ủy ban này cũng khó tránh ủy ban nọ.

Nghĩa là cả hai bên đều đang nỗ lực truy tố đối thủ đủ thứ tội kinh hoàng nhất, chẳng những cản không cho đối thủ ra tranh cử chống mình, mà còn để đối thủ có thể bị nhốt tù đến chết. Đến chết vì cả hai đều ở tuổi gần đất xa trời rồi, có vào tù thi cũng có nhiều triển vọng ra tù bằng… ‘hòm gỗ cài hoa’ thôi.

Đưa đến tình trạng vô tiền khoán hậu là cả hai ứng cử viên chính đều đang bị điều tra hay truy tố tội hình sự, và có thể tới ngày bầu cử, một trong hai người, hay có thể cả hai đang chuẩn bị vào tù hay đã ngồi tù. Viễn tượng hoang đường một tù nhân trở thành tổng thống Mỹ đã… hết hoang đường, mà trái lại rất có nhiều triển vọng sẽ là sự thật. Điều đó nói lên một chuyện hiển nhiên nhất: có cái gì thật sự không ổn trong thể chế dân chủ ma-dzê in U-Ét-Ê! Nước Mỹ có hơn 330 triệu dân mà cuối cùng phải chọn một trong hai người có triển vọng đi tù làm tổng thống sao???

Truyền thông như bị hớp hồn trong cuộc chiến quái dị này, như những đề tài chính của các báo ngày thứ tư vừa qua, một ngày sau khi công tố Smith truy tố ông Trump thêm một tội:

Screen%20Shot%202023-08-02%20at%209.09.22%20AM.pngNguồn: Real Clear Politics

Về phía người dân Mỹ thì còn quái dị hơn nữa: thay vì bác bỏ cả hai tù nhân tiềm năng già khú đế, thì trái lại, dân Mỹ lại nhất quyết ôm cứng hai người này, loại bỏ tất cả các ứng cử viên khác. Trong đảng DC, không có một tia hy vọng có người nào hạ được cụ Biden, trong khi trong đảng CH, ông Trump đã trở thành… độc cô cầu bại.

Những nhà viết sử tương lai sẽ điên đầu, không thể nào giải thích được cái hiện tượng quái dị dân Mỹ đang chứng kiến, hay chính xác hơn, dân Mỹ đang tạo ra hiện nay.

Trong phạm vi bài này, không thể trình bày chi tiết hay bình luận quá nhiều về tội trạng của cả hai ứng cử viên chính. Nhưng theo những tin tức thời sự biết được, cả hai cụ Biden và Trump đều dính dáng vào những tội không nhẹ tí nào. Cụ Biden có thể bị đàn hặc mất job, trong khi cụ Trump có thể bị loại, không được tranh cử nữa. Tuy nhiên, triển vọng qua năm 2025, ta sẽ thấy một người khác, không phải tên là Biden hay Trump lên làm TT, có vẻ rất nhỏ. Hai cụ này bị dính dáng hay nghi ngờ phạm tội gì?

TỘI CỦA TRUMP

Nói về tội của Trump, kẻ này thật sự bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu, vì tội… quá nhiều, đếm trên ba bốn bàn tay cũng chưa đủ. Mà cái lạ là hình như cứ vài tuần là các công tố hay quan tòa hay luật sư gì gì đó của ngành Tư Pháp của Biden lại chế tạo ra được một tội mới. Kẻ này xin cố thử duyệt qua:

1. Tội liên quan đến tư cách cá nhân

– Tội ăn bánh trả tiền

Trước tiên, phải nói đến những tội cá nhân đã phạm cách đây không biết cả mấy trăm năm. trong đó nổi bật là tội đi ăn bánh trả tiền đầy đủ, xẩy ra với một cô đào đóng phim sex, khi bà Melania đang mang bầu, bế quan tỏa cảng, nhưng ông Trump bị tố là trả với tiền ăn cắp từ ban động tranh cử. Đây không phải tội mới sáng chế ra, mà là tội rất cũ đã được bộ Tư Pháp và cả Ủy Ban Kiểm Soát Bầu Cử Liên Bang điều tra cặn kẽ từ trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, và kết luận không có bằng chứng cụ thể nào, nên đã không truy tố ông Trump. Thế nhưng bất thình lình, hơn 2 năm sau khi ông đã hết còn làm TT, lại có một ông công tố địa phương, da đen tên là Alvin Bragg của tiểu bang New York, hăng tiết vịt, công khai nhẩy ra truy tố ông Trump đã vi phạm luật bầu cử TT khi ăn cắp tiền vận động tranh cử trả cho việc giao du cá nhân. Cho dù theo Hiến Pháp liên bang và theo tất cả luật lệ hiện hành, các tiểu bang không có quyền can dự vào việc bầu TT liên bang. Thây kệ, cứ truy tố bất cần biết thành công hay không. Dù thất bại, thì ít ra cũng 1) hại được uy tính cá nhân Trump, trong khi 2) đưa tên tuổi của công tố Bragg lên trang đầu của tất cả các báo cho cả nước biết, biết đâu dọn đường cho tương lai được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tư Pháp hay thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, dưới một tổng thống DC chống Trump?

https://www.politico.com/news/2023/04/05/alvin-bragg-case-against-trump-00090602

– Tội hãm hiếp

Cái tội cá nhân thứ nhì đang cố được thổi phồng là tội hãm hiếp một phụ nữ. Câu chuyện cũng xẩy ra chẳng biết cả mấy chục thế kỷ trước rồi, nhưng bây giờ được hâm nóng lại. Câu chuyện sặc mủi quái lạ: xẩy ra ban ngày ban mặt, trong một phòng thử quần áo của một cửa tiệm với cả chục khách hàng đang coi hàng. Thế đấy, nhưng chẳng một ai hay biết, nghe la hét cầu cứu, hay đạp cửa, đá tường gì hết. Và sau khi bị ‘hãm hiếp’, bà nạn nhân thủng thỉnh đi từ trong phòng thử quần áo ra tiệm, rồi từ tiệm ra shopping mall, rồi từ shopping mall ra xe, về nhà, chẳng có chuyện gì xẩy ra, chẳng ai hay biết gì trong cả chục năm sau đó. Cho đến khi bà nạn nhân, là một văn sĩ, quyết định tung ra sách mới, cần đưa tên tuổi ra để dễ bán sách.

Bồi thẩm đoàn sau những nỗ lực truy tìm tội, đã tìm ra tội: không có hãm hiếp -vì quá vô lý-, nhưng có ‘lạm dụng tình dục’ mà cụ thể là tội gì, chẳng ai hiểu. Trump bị phạt 5 triệu đô, tại sao lại bị phạt 5 triệu đô, cũng chẳng ai hiểu luôn. Không cần biết, cứ thấy Trump có tội và bị mất một số tiền lớn là vui.

https://www.cnn.com/2023/05/09/politics/e-jean-carroll-trump-lawsuit-battery-defamation-verdict/index.html

2. Tội lớn hơn, liên quan đến an ninh quốc gia

Cho đến nay, ông Trump đã bị truy tố 2 lần bởi công tố đặc biệt Jack Smith, mỗi lần bị truy tố cả vạn tội.

– Tội lưu giữ hồ sơ mật

Tội thứ nhất là tội là tội sở hữu bất hợp pháp những tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia.

DĐTC đã có bài bình luận chi tiết, xin quý độc giả đọc lại:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/06/bai-285-tham-trang-cong-ly-my.html#more

Trong vấn đề này, đại khái có vài chuyện quan trọng, đáng lưu ý:

  • Việc các TT khi rời nhiệm sở mang theo tài liệu là việc tất cả các TT đều làm; tuy nhiên TT Trump là người duy nhất bị hạch hỏi, điều tra, khám nhà, rồi truy tố về tội lưu giữ những hồ sơ mật;
  • Việc truy tố được dựa trên một số tài liệu do FBI tịch thu được trong khi đột kích khám xét tư dinh Mar-a-Lago; tuy nhiên, việc khám xét và tịch thu tài liệu được thực hiện không có nhân chứng là các luật sư của ông Trump cũng như gia nhân của ông, trong khi tất cả các máy quay phim an ninh trong tất cả các phòng trong tư dinh bị bắt phải tắt hết, không được thu hình. Ai biết được FBI hay đám luật sư của bộ Tư Pháp có cài tài liệu mật nào vào đó hay không? Trong tình trạng đánh Trump cạn tàu ráo máng của Biden, chuyện gì cũng có thể xẩy ra được. Hơn nữa, nếu FBI trong trắng như ‘ma sơ’ thì tại sao lại cấm người của Trump theo dõi việc FBI khám xét nhà, tại sao lại cấm quay phim?

– Tội nói láo để khích động nổi loạn

Đúng một ngày sau khi anh Devon Archer ra điều trần trước hạ viện, xác nhận cụ Biden đã tham gia vào ít nhất 20 cuộc điện đàm giữa cậu ấm Hunter với các ‘đối tác kinh doanh’ Ukraine, Trung Cộng, Roumania, và cả Pháp, công tố đặc biệt Jack Smith mau mắn tung ra cáo trạng thứ nhì, truy tố ông Trump trong khoảng hơn hai tháng sau khi thất cử đã "phao tin phịa là đã có gian lận trong bầu cử, là tin phịa mà ông Trump biết rõ là phịa nhưng vẫn cố tình tung ra, tạo ra một tình trạng tức giận, nổi loạn trong quần chúng, khiến dân chúng mất niềm tin vào việc điều hành bầu cử, cũng như vi phạm quyền công dân của những cử tri đi bầu". Nôm na ra, theo công tố Smith, cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 xẩy ra vì những nói láo khích động quần chúng của Trump trong một âm mưu bác bỏ kết quả bầu cử để giữ ghế TT của mình.

https://www.foxnews.com/politics/trump-indicted-special-counsel-probe-jan-6

Điểm quan trọng nhất trong cáo trạng mới là việc ông Trump KHÔNG bị truy tố về tội ‘insurrection’ hay ‘sedition’ là tội phản loạn, như truyền thông loa phường loan tin ầm ĩ ngay trước khi ông Smith loan tin. Nghĩa là sau khi điều tra kỹ cả mấy tháng trời, ông Smith đã không tìm ra được bằng chứng ông Trump có hành động ‘nổi loạn’, nên đành truy tố tội lờ mờ nói láo, khích động công phẫn và biểu tình chống kết quả bầu cử, khiến quần chúng mất niềm tin vào tiến trình bầu cử và quyền công dân của các cử tri bị liệng vào thùng rác.

Điểm ‘phản loạn’ này cực kỳ quan trọng vì tu chánh án 14 của Hiến Pháp cấm những người bị truy tố và kết án vì tội phản loạn không được ra tranh cử bất cứ chức vị nào, kể cả chức vị TT. Báo cáo cuối cùng của Ủy Ban J-6 của hạ viện, điều tra về vụ biểu tình ngày 6/1/2021 nêu lên tội ‘insurrection’ tới 16 lần, trong khi cáo trạng của công tố Smith không dùng danh từ này một lần nào hết.

Ở đây, kẻ này xin nhắc lại câu chuyện bầu bán năm 2000. Qua kết quả bầu cử, thống đốc Texas George Bush -Bush con- thắng, hạ phó TT Al Gore. Nhưng ông Gore không chấp nhận kết quả đó, kiện, đòi đếm phiếu lại. Các tòa Florida và cả Tối Cao Pháp Viện Florida, khi đó hoàn toàn do các quan tòa theo DC, đồng ý với ông Gore, bắt đếm phiếu đi đếm phiếu lại cả tháng trời, cho tới khi Tối Cao Pháp Viện liên bang ra lệnh chấm dứt việc đếm phiếu. Ông Bush con được nhìn nhận thắng cử, ông Gore tuyên bố ông chấp nhận quyết định của Tối Cao Pháp Viện nhưng không nhìn nhận ông Bush con đã thật sự thắng.

Câu hỏi cho mọi người, việc ông Al Gore không chấp nhận kết quả bầu cử có khác gì việc ông Trump không chấp nhận kết quả bầu cử? Khi ông Gore kiện lên kiện xuống, có giống như ông Trump kiện lên kiện xuống không? Có ngăn cản một tiến trình quốc gia -bầu cử- không? Có khiến người dân mất niềm tin vào việc điều hành bầu cử không? Có tước quyền công dân của những cử tri không? Nếu không khác gì thì tại sao ông Gore không bị truy tố tội gì hết trong khi ông Trump lại bị truy tố?

Về cáo trạng này, giáo sư luật Jonathan Turley cho rằng công tố Smith đã diễn giải luật một cách quá quắt -stretch the law-. Trong khi bà cựu công tố liên bang Katie Cherkasky nhận định trên CNN là cáo trạng này rất lỏng lẻo, khó biện bạch, và ông Trump có thể dễ dàng tự bào chữa bằng những luật về tự do ngôn luận -Tu Chánh Án thứ nhất-, quyền hành của TT,… Giáo sư Alan Dershowitz cho rằng cáo trạng này sẽ dễ dàng bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ.

https://dailycaller.com/2023/08/02/potentially-a-showstopper-former-federal-prosecutor-says-trump-indictment-is-very-tenuous/?pnespid=7KltDCYWNaYVhvncqz_xQpHQ40nxToRpPbO6xLttsRlmkjRJmlRQsPNHw47uD5EmmPuVdZSD5A

Thế thì tại sao công tố Smith lại tố sảng như vậy? Chỉ vì bất kể kết quả cuối cùng ra sao, điểm quan trọng là ngay bây giờ, cáo trạng sẽ giúp hại uy tín của ông Trump, ảnh hưởng tai hại cho cuộc vận động tranh cử TT của ông ta, giúp cụ Biden. Đó là sự thật, không hơn không kém.

Xin mời xem tiếp tại nguồn sau đây:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/08/bai-293-cuoc-bau-cu-quai-di.html