Chính phủ TT Biden: Không có bằng chứng nào cho khuyến nghị một năm chích 6 mũi bổ sung vac cine COVID

Zachary Stieber

Zachary Stieber

Thứ ba, 08/08/2023

Chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden thừa nhận rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho khuyến nghị rõ ràng là nên chích tối đa 6 mũi bổ sung vaccine COVID-19 trong vòng một năm.

Sau khi Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra, một người được TT Biden bổ nhiệm, đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 29/11/2022, rằng mọi người nên chích vaccine “nếu liều trước đã thực hiện cách đó hơn 2 tháng,” tổ chức Sáng kiến Chính phủ Chức năng (FGI) đã đệ trình một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin về các tài liệu chứng minh cho các tuyên bố đó.

Sau đó, tổ chức giám sát này đã khởi kiện sau khi chính phủ không tuân thủ các mốc thời gian theo luật định.

Trong số các tài liệu khác, FGI đã yêu cầu, “Bất kỳ chứng minh khoa học nào mà Bộ trưởng Becerra dựa vào khi phê chuẩn hoặc đưa ra dòng tweet khuyến nghị rằng toàn bộ công dân Mỹ nên chích một mũi bổ sung hai tháng một lần” và “bất kỳ nghiên cứu, bản toát yếu, hoặc tuyên bố hay tài liệu khoa học tương tự nào, học thuật, hoặc nghiên cứu của chính phủ về việc liệu mũi bổ sung hai tháng một lần có hoàn toàn ngăn chặn được sự lây truyền hoặc tính nhạy cảm với COVID-19 và các biến thể đang hoạt động đã biết được kể từ tháng 11/2022 hay không.”

Tổ chức này còn yêu cầu cung cấp các cuộc trao đổi nội bộ liên quan đến tuyên bố của ông Becerra.

Trong một phúc đáp mới, chính phủ cho biết họ không có bằng chứng nào chứng minh cho khuyến nghị của ông Becerra như được đề cập ở trên.

“Bộ đã xem xét 1,263 trang hồ sơ có thể đáp ứng được thu thập trong quá trình tìm kiếm của cơ quan như yêu cầu theo đạo luật FOIA này. Sau khi xem xét cẩn thận, tôi xác định 1,263 trang hồ sơ này không liên quan đến yêu cầu của quý vị,” bà Alesia Williams, một quan chức của Bộ Dịch vụ Y tế và Nhân sinh (HHS), nói với FGI.

Ông Pete McGinnis, một phát ngôn viên của FGI, cho biết trong một tuyên bố: “Việc thiếu một hồ sơ duy nhất chứng minh cho khuyến nghị liều lĩnh về sức khỏe cộng đồng của Bộ trưởng Becerra đối với sáu mũi bổ sung [vaccine] COVID mỗi năm là một diễn biến đáng kinh ngạc.”

Ông McGinnis nói thêm: “Thật là vô trách nhiệm khi quan chức đứng đầu cơ quan y tế của chính phủ đưa ra các dòng tweet khuyến nghị nên thường xuyên chích một mũi vaccine bổ sung mới nhưng dường như lại không dựa trên cơ sở học thuật hoặc khoa học nào.”

“Làm sao công chúng có thể yên tâm rằng cơ quan này đang ‘tuân thủ theo khoa học’ về các vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng khác khi họ thể hiện sự xem thường rõ ràng như vậy đối với các tiêu chuẩn liêm chính khoa học cơ bản về một vấn đề quan trọng như chích vaccine ngừa COVID?”

Tổ chức này cũng lưu ý rằng ông Becerra, một luật sư được đào tạo, thiếu nền tảng về sức khỏe. Thông thường, bác sĩ mới là người đảm nhiệm lãnh đạo cơ quan này.

Các khuyến nghị về mũi bổ sung

Khi các biến thể COVID-19 mới hơn xuất hiện, độ hiệu quả của vaccine ngày càng suy giảm. Các quan chức liên bang thuộc HHS lần đầu tiên phê chuẩn mũi bổ sung vào năm 2021 do hiệu quả rõ rệt, và kể từ đó đã cho phép và khuyến nghị chích mũi bổ sung.

Trong mùa xuân năm 2023, các cơ quan quản lý đã cho phép, mà không có dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, các phiên bản vaccine mới được bào chế nhắm vào các biến thể phụ của Omicron. Các quan chức liên bang đã nói rằng mọi người nên chích một mũi tăng cường nếu liều gần nhất được thực hiện cách đó hai tháng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hầu hết mọi người chỉ nên chích một mũi bổ sung, nhưng một số nhóm người nhất định có thể chích nhiều hơn.

Trong một tuyên bố khác về việc thúc đẩy chích ngừa, Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố rằng một mũi duy nhất sẽ bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 trong cả năm. Không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố đó.

Một ngày sau bài đăng đầu tiên như được đề cập, ông Becerra lại nói: “Một mũi vaccine COVID phiên bản mới được cập nhật có thể giúp bảo vệ quý vị tránh được những hậu quả xấu nhất của COVID. Nếu đã hơn 2 tháng kể từ mũi gần đây nhất, thì quý vị hãy lên lịch đi chích một mũi khác ngay thôi.”

Sau đó, ông ấy đã viết: “Đã đến lúc chích vaccine COVID được cập nhật nếu 1) Quý vị chưa từng chích mũi cập nhật này và đã chích các mũi trong phác đồ sơ khởi hoặc mũi bổ sung đầu tiên cách đây hơn 2 tháng; 2) Quý vị đã nhiễm COVID và khỏi trên 3 tháng rồi và nếu quý vị có một sự kiện lớn trong hơn 2 tuần nữa, thì đây là thời điểm phù hợp để đi.”

FGI cho biết các thông điệp bất đồng này đã gây ra sự nhầm lẫn và dường như ông Becerra, ít nhất tại một thời điểm, đã khuyến nghị chích tối đa sáu mũi trong một năm.

HHS đã từ chối bình luận về vụ kiện.

“Thông điệp rõ ràng từ khắp Chính phủ là: Đừng chờ đợi,” một phát ngôn viên của HHS trước đó đã nói với The Epoch Times, sau khi được hỏi về những tuyên bố của ông Becerra. “Hãy chích vaccine COVID-19 miễn phí. Vaccine này an toàn và hiệu quả. Mọi người có thể truy cập vaccine.gov để tìm vaccine miễn phí và dễ dàng có sẵn trong cộng đồng của mình.”

Sắp có vaccine mới

Nhóm vaccine được cập nhật không hoạt động tốt, khiến cho các kế hoạch lần đầu tiên khai triển các công thức mới sẽ không bao gồm các thành phần của chủng virus Vũ Hán.

Các liều vaccine được cập nhật dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu.

Giám đốc mới của CDC, Tiến sĩ Mandy Cohen, vừa cho biết cơ quan này sẵn sàng khuyến nghị các liều chích thường niên.

Tiến sĩ Cohen cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng chích ngừa COVID sẽ trở nên giống như chích ngừa cúm, khi quý vị sẽ chích ngừa cúm hàng năm và cả chích ngừa COVID hàng năm.”

CDC đã không phúc đáp đề nghị bình luận.

Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Tiểu ban Đặc biệt về Đại dịch Virus Corona, và các thành viên khác đã yêu cầu CDC (pdf) cung cấp thông tin về khuyến nghị như được dự trù, lưu ý rằng điều này sẽ “đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách liên bang và hướng dẫn về vaccine COVID-19 và cách sử dụng vaccine này.”

Khánh Ngọc biên dịch