Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday August 13th, 2023: Kế Hoạch Tài Chánh Cho Đồng H ương Cao Niên và Quan Điểm Chính Trị của Thế Hệ Trẻ Mỹ gốc Việt

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Minh Ánh xin mến chào Hoàng Tín và quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas.

HT:Dạ chào chị Minh Ánh. Tuần trước chị có hai việc chưa trả lời hết đó nha.

Việc thứ nhứt là vấn đề giúp đỡ các vị cao niên kế hoạch tài chánh và lo hậu sự, và thứ hai là thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt suy nghĩ về chính trị khác với cha ông như thế nào.

Xin chị vui lòng chia sẻ cảm nghĩ.

Dạ thưa việc trước tiên Minh Ánh xin cảm ơn HT. Sao HT nhớ dai quá vậy? Điệu này chắc không ai thiếu nợ của HT được đâu nha! 😊

Dạ thưa tuần trước Minh Ánh có chia sẻ với quý vị thính giả về một đoạn trong email của một vị khuyên hãy xài tiền đừng quá khắt khe với mình, vị kia thì nói phải dành dụm để khi cần không bị kẹt…

Minh Ánh đồng ý hết với cả hai ý kiến trên.

Nhưng thay vì để dành thì chúng ta nên làm cho mình kế hoạch tài chánh để khỏi phải lo âu. Và còn lại thì chúng ta nên tiêu xài cho những ước mơ của mình hay những gì cần thiết.

1. Budget – kế hoạch tiêu xài. Minh Ánh khuyên thay vì tiền bỏ vào nhà băng không có lợi. Nên mua nhà trả dứt. Thuê công ty Property Management cho thuê. Tiền chúng ta mua nhà mỗi năm giá nhà lên có lợi (increase equity). Tiền cho thuê mỗi tháng trừ vào tiền chi phí thuê người, bảo trì nhà, tiền bảo hiền… là tiền dư thêm vào lợi tức của chúng ta. Nếu sau này có chuyện gì thì chúng ta cũng có thể bán nhà dùng tiền đó lo chi phí nhà thương cho mình. Cần chọn khu vực nhà tốt gần trường học thuận tiện cho mua sắm, nhà thương…

Lập bảng tiêu xài hàng tháng cho những gì cần thiết mỗi ngày hay trong tuần/tháng.

Vị dụ:

a. Tiền chợ

b. Tiền điện, nước, điện thoại, cable, internet (phỏng đoán cho rộng rãi)

c. Tiền xăng, bảo hiểm xe, bảo trì xe hay tiền xử dụng Uber/Lyft.

d. Tiền nhà/thuế/bảo hiểm

e. Tiền cắt cỏ, tỉa cây, chùi hồ tắm

f. Tiền thuê người dọn dẹp nhà cửa

g. Tiền quà cáp cho con cháu (lễ, sinh nhật, đám cưới…)

h. Tiền cho từ thiện mỗi năm

i. Tiền co-pay của bảo hiểm y tế hay mua thuốc

j. Tiền ăn tiệm hay mua sắm hay thuê film hay coi movies

k. Tiền du lịch mỗi năm thăm bà con thân hữu hay họp mặt bạn học, đồng nghiệp

l. Tiền membership health club hay tiền Golf Membership…

2. Mua gói tang lễ cho hậu sự. Chương trình này giúp chúng ta tự lo chuyện tang lễ cho mình không phiền hà tới con cháu sau này. Thành viên gia đình cũng không phải tranh cãi bất hòa về chuyện chôn cất cha mẹ theo ý riêng của mỗi người. Thông thường chương trình này cho chúng ta trả góp 5 năm không có tiền lãi suất.

3. Tìm những nơi chốn cho tuổi hưu trí vừa khả năng của mình. Có những khu dành cho người hưu trí: 55+ – Independent Home. Chúng ta hãy tìm hiểu và nếu được nếu độc thân goá vợ hay chồng thì nên vào đó để tập sống cho quen dần. Những khu vực có những chỗ có luôn cho chuyển tiếp như assisted living homes: dành cho những người cần chăm sóc, nhưng chưa cần sự có mặt của y tá 24/24. Sau đó là khu vực nursing homes dành cho những vị bệnh cần có sự chăm sóc 24/24 của y tá hay bác sĩ. Nên nhớ là có những chỗ phải ghi danh trước cả một vài năm mới có chỗ trống cho mình.

4. Tập ăn thức ăn Mỹ và ghi danh mua thức ăn từ Meals On Wheels. Giá rẻ và đầy đủ chất dinh dưỡng. Tập xử dụng Uber hay Lyft để có thể giúp mình di chuyển đây đó không phải cần lái xe hay phiền con cháu.

5. Lập Di chúc, Living Will, hay Living Trust. Cần tư vấn với những luật sư và tìm hiểu thêm trên mạng hay ý kiến bạn hữu đã đã làm di chúc hay Living Trust/Will.

6. Xin gia nhập các chỗ tập thể dục miễn phí tại YMCA hay Senior Centers của quận hạt mình cư ngụ.

Minh Ánh tin tưởng rằng sức khỏe sẽ đem lại hạnh phúc cho những vị cao niên.

Sau khi chúng ta đã thực hiện được những điều trên kia thì tiền còn dư là tiền nên …xài cho ước mơ của mình. Đừng quá keo kiệt với bản thân. Nếu quý vị thích upgrade first class seat cho một chuyến du lịch Úc Châu chằng hạn thì hãy cho phép mình được thụ hưởng.

Những gì Minh Ánh chia sẻ trên là dành cho những vị trên trung lưu làm việc có nhà cửa, và tiền lương hưu khá giả.

Riêng các vị không có nhà cửa hay tiền dư mà sống vào tiền trợ cấp thì khỏi cần lo, vì có chúng tôi đóng thuế giúp quý vị rồi. Nhưng xin đừng nghe lời mị của đảng DC mà bầu cho ông Biden thiên tả, lẩm cẩm, tham nhũng, thích hít tóc con nít và phụ nữ…nữa nha! 😀

Và kính thưa quý vị cao niên ủng hộ phá thai, tôn vinh bờ lờ mờ, thích mở toang cửa biên giới cho tội phạm tràn vào đe dọa an ninh tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội, cũng như muốn đem chủ nghĩa Marxism mà chính bản thân đã từng trốn chạy và bây giờ đem nó áp đặt vào đất nước tự quê hương thứ hai của chúng ta…Minh Ánh vẫn hoan hỉ giúp quý vị cách tiết kiệm để có cuộc sống đỡ lo âu hơn với số tiền an sinh ít ỏi hiện đang có:

A. Xin cấp dưỡng nhà chính phủ với giá rẻ (section 8)

Housing Choice Voucher Program Section 8 | HUD.gov / U.S. Department of Housing and Urban Development (HUD)

B. Sinh hoạt tại các Senior Centers và xin phiếu ăn trưa, xe đưa rước miễn phí, các voucher mua rau quả hay các thực phẩm khô của các chợ tặng (vì gần quá hạn) tại các senior center

C. Ghi danh xin cấp điện thoại cầm tay miễn phí và chương trình giảm giá của các hãng điện thoại dành cho người cao niên

D. Xin thẻ mua thức ăn

E. Lại nhà thờ có các chương trình Food bank để xin thực phẩm

F. Xin dùng bữa cơm tối miễn phí một tuần một lần tại các nhà thờ có chương trình này.

Hy vọng sẽ giúp cho quý vị cao niên thiên tả tiết kiệm được chút đỉnh tiền để gởi về cho bà con tại Việt Nam.

HT: Tuần vừa qua chị đã phân tích sự khác biệt giữa hai thế hệ trong cộng đồng người Việt mình – về lối sống, cách xài tiền, cách chọn nghề nghiệp…tuy nhiên chị có thể chia sẻ ý kiến về quan điểm chính trị của thế hệ trẻ bây giờ hay không thưa chị.

Dạ vâng. Cảm ơn HT. Dạ thưa đây chỉ là nhận xét theo thiển ý của Minh Ánh thôi nha. Văn hóa phong tục tập quán người Việt chúng ta là bảo vệ Truyền thống, có đức tin mạnh, có sự giáo dục quân, sự, phụ… nên rất tôn trọng gia đình, yêu tổ quốc, yêu đồng bào. Cho nên phần đông người Việt thuần túy là bảo thủ, muốn gìn giữ những gì mà chúng ta được dạy dỗ từ gia đình và học đường. Cho nên qua Mỹ, người Việt chọn đảng Cộng Hòa. Vì họ thấy nền tảng của CH là công bằng: mọi người nhận những gì họ tạo sựng với tài năng, trí tuệ và công sức của họ. Vì có đức tin mạnh mẽ nên người CH đóng góp cho từ thiện nhiều và sống có thể đạo đức hơn những người thiên tả sống vô thần, hay đạo đức giả, ỷ lại, và luôn kêu gọi sự nổi loạn để cho sự công bằng không phải cho giai cấp như CS đã từng x xử dụng vào mà vì Màu da và Giới tính!

Tiếc rằng giới trẻ sinh trưởng tại Mỹ phần đông theo Dân Chủ.

Thế hệ Baby Boomers chống chiến tranh Việt Nam, sống ảo tưởng nhiều (giới Hippies), luôn khát khao những gì họ nghĩ là tốt đẹp hơn, công bằng hơn…là những người ảnh hưởng lớn trong ngành giáo dục. Họ tuyên truyền quan điểm ào vọng của họ cho thế hệ trẻ. Chưa kể, những thành phần di dân từ Châu Âu với suy nghĩ bình đẳng và thể chế socialism – xã hội chủ nghĩa của họ tốt đẹp hơn, cũng như các di dân từ những quốc gia nghèo châm tiến sống nhờ vào trợ cấp xã hội thì dĩ nhiên từ đời cha ông tới con cháu đều theo ủng hộ đảng DC cả!

Cho nên trong giáo dục học đường, với chính sách "vú em" của chính phủ nội các đảng DC, thì dĩ nhiên thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt cũng sẽ theo đảng DC thôi! Biết bao nhiêu người trẻ đã bầu cho các ứng cử viên DC trong kỳ Midterm Election vừa qua sau khi nghe Biden lừa bằng cách tuyên bố xóa nợ sinh viên? Hễ ai mà được hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ thì họ sẽ theo ủng hộ đảng đó mà thôi!

Bên cạnh tại sao thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt phần đông theo DC vì ảnh hưởng của giáo dục, của bạn bè trang lứa (peer pressure), Minh Ánh còn nhận thấy các em còn bị thêm một ảnh hưởng khác là truyền thông, các mạng xã hội, song song là sự coi thường cha mẹ – nhất là những phụ huynh chỉ lo bươn chải kiếm tiền nuôi con không có thời giờ nhiều với các con cũng như không có kiến thức hiểu biết về Anh ngữ để coi tin tức và còn quá phong kiến luôn áp đặt con cái theo ý của mình.

Minh Ánh có hai con trai. Một cháu khá thành công, có đầu óc business, theo Cộng Hòa. Cháu kia chỉ bình thường, rất ủy mị, hay thương người, và có tính ỷ lại…mặc dù không theo đảng phái nào, tuy nhiên cách suy nghĩ giống cách mị dân của đảng DC. Nói chuyện với cậu này phải dùng logic, dùng cả trái tim tình yêu người mẹ mới có thể "soi sáng" chút nào cho cái não bị tuyên truyền từ học đường và các bạn (nhiều bạn da đen vì cháu chơi basketball có nhiều bạn đồng đội là da đen!)

Có nhiều bạn Minh Anh có con theo DC họ rất buồn vì không nói được khi các cháu đó lúc nào cũng đem các tin tức từ truyền thông thiên tả ra nói và bắt bẻ cha mẹ, xem thường sự yếu kém và thiếu hiểu biết của cha mẹ và luôn tự hào là mình đúng, mình có kiến thức hơn cha mẹ!

Nói chung thế hệ trẻ có sự tự hào quá lố, lại dễ bị lừa vì lòng thương người của mình, nên chọn đảng DC, như người Hispanic họ hiểu lầm giữa hai chữ Democracy và Democrat đó thôi!

Chỉ mong sao thế hệ trẻ sau này thức tỉnh để nhìn thấy sự thật mà cứu vãn nước Hoa Kỳ!

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh kính chào tạm biệt HT cùng toàn thể anh chị của đài SG-Dallas và quý vị thính giả. Kính chúc quý vị một cuối tuần hạnh phúc, thảnh thơi, và an lạc.

Xin cầu nguyện cho tất cả sức khỏe và như ý. Minh Ánh xin kính chào HT & quý vi và xin hẹn gặp lại vào ngày 3 tháng 9, vì hai tuần nữa Minh Ánh sẽ bận tham dự ngày hội ngộ của Sư Đoàn 101 Dù không thể lên hầu chuyện với quý vị được. Xin chân thành cảm tạ.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122