Thêm hai công ty bảo hiểm rời khỏi California, hơn 50,000 chủ nhà mất bảo hiểm

Travis Gillmore

Khi mùa cháy rừng đang gia tăng — vào lúc thời tiết khô hanh, nóng kết hợp với gió lớn — nhiều cư dân California cho biết họ đang cảm thấy rất lo lắng trước các vụ cháy gần đây ở Maui và một loạt đám cháy hiện đang ảnh hưởng đến tiểu bang Oregon, và hiện hơn 50,000 gia đình sẽ phải tìm kiếm bảo hiểm mới sau khi có thêm hai công ty nữa vừa tuyên bố họ sẽ hủy bỏ các hợp đồng bảo hiểm.

“Có còn công ty bảo hiểm nào ở California nữa không?” ông Matt Cross — cư dân lâu đời ở Santa Rosa, California — đã hỏi The Epoch Times. “Cũng không quá khi nói rằng những người hàng xóm của tôi và tôi đang lo sợ cho tương lai của chúng tôi.”

Hôm 21/07, Berkshire Hathaway’s AmGUARD — một bộ phận của công ty bảo hiểm GUARD — đã viết một lá thư cho Sở Bảo hiểm California tuyên bố ý định hủy bỏ các hợp đồng bảo hiểm toàn bộ dành cho cá nhân và chủ sở hữu nhà mà họ nắm giữ ở tiểu bang này bắt đầu từ tháng Chín.

Cùng ngày hôm đó, Công ty Bảo hiểm Falls Lake — một công ty nhỏ có không tới 1,000 hợp đồng, theo thông tin của Sở Bảo hiểm — cũng đã gửi một lá thư tương tự cho biết họ cũng sẽ hủy bỏ các hợp đồng bảo hiểm mà không đề cập thời gian cụ thể.

Tin tức về việc các công ty chấm dứt hoạt động ở California xuất hiện ngay sau cuộc di cư của các công ty bảo hiểm khỏi Tiểu bang Vàng trong năm nay. State Farm — công ty bảo hiểm lớn nhất hoạt động tại California — đã thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận các hợp đồng bảo hiểm mới nữa nhưng sẽ giữ lại một số khách hàng hiện tại của mình.

Hai công ty bảo hiểm Farmers và Allstate cũng đưa ra thông báo tương tự vào mùa hè này, cùng với một số công ty nhỏ hơn, khiến hàng nghìn chủ nhà chỉ còn lại FAIR Plan—một lựa chọn bảo hiểm cuối cùng do tiểu bang ủy quyền mà các công ty bảo hiểm bắt buộc phải tham gia.

Một số chủ nhà bị buộc phải tham gia bảo hiểm này nói rằng loại bảo hiểm này đắt hơn rất nhiều trong khi lại có phạm vi bảo hiểm hẹp hơn.

Theo một nghiên cứu gần đây do công ty phân tích dữ liệu CoreLogic có trụ sở tại Irvine công bố, khoảng 1.3 triệu ngôi nhà có nguy cơ bị thiệt hại do cháy rừng ở California, với chi phí xây dựng lại là 760 tỷ USD.

Cháy rừng, động đất, và lũ lụt là mối quan tâm hàng đầu của các nhà cung cấp bảo hiểm cho chủ nhà, nhưng các chuyên gia cho rằng nguyên nhân họ đang rời khỏi tiểu bang này là bởi vì các quy định hạn chế tăng phí bảo hiểm.

Các đại diện trong ngành bảo hiểm cho biết Dự luật 103 — trong đó giới hạn mức phí bảo hiểm mà các hợp đồng bảo hiểm dành cho chủ nhà đưa ra — là một phần nguyên nhân. Dự luật này đã được các cử tri thông qua vào năm 1988 để đối phó với phí bảo hiểm xe hơi cao.

Theo các chuyên gia, các công ty bảo hiểm cần phải tăng phí bảo hiểm để duy trì lợi nhuận, tuy nhiên các quy định làm chậm lại và ngăn chặn điều đó đang khiến họ phải giảm mức độ rủi ro ở California.

Thêm hai công ty bảo hiểm rời khỏi California, hơn 50,000 chủ nhà mất bảo hiểmBiển cảnh báo hỏa hoạn nhìn ra phía nam Quận Cam ở Bãi biển Laguna, California, vào ngày 15/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Các quy tắc hiện hành bắt buộc các công ty phải tính phí bảo hiểm dựa trên các mức tổn thất trong quá khứ, nhưng các chuyên gia cho rằng điều này đang ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh lời — vì lạm phát đã đẩy giá vật liệu, nhân công, và chi phí tái thiết lên cao.

Sở Bảo hiểm California đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times theo đúng hạn.

Tuy nhiên, theo các tuyên bố được đưa ra vào đầu năm nay, Sở Bảo hiểm nhận thức được việc này và đang tìm cách giải quyết vấn đề.

Ông Michael Peterson, phó ủy viên của Sở Bảo hiểm California, cho biết trong một phiên điều trần hồi tháng Năm: “Các mức tổn thất trong quá khứ không thể đủ trang trải chi phí cho rủi ro cháy rừng ngày càng tăng hoặc các biện pháp giảm thiểu rủi ro do cộng đồng thực hiện.”

Các yêu cầu bồi thường thiệt hại đã tăng lên trong những năm gần đây, với số liệu thống kê năm 2022 từ báo cáo thị phần của Sở (pdf) đã tiết lộ những khoản tổn thất phát sinh trị giá hàng tỷ dollar mà các công ty bảo hiểm phải chi trả.

Theo số liệu thống kê từ cơ quan này, các tài sản của chủ nhà nằm trong phạm vi bảo hiểm đã khiến các công ty bảo hiểm có thể phải chi trả hàng ngàn tỷ dollar trong trường hợp có nguy cơ hỏa hoạn và động đất.

Theo các chuyên gia, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc các công ty bảo hiểm chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang nơi khác.

Theo các chuyên gia, tính khả dụng của bảo hiểm bắt đầu giảm từ mùa hỏa hoạn ở California năm 2017 — gây thiệt hại hơn 14 tỷ USD, theo thống kê của CalFire — và các vụ hỏa hoạn lan rộng trong những năm tiếp theo đã góp phần gây ra tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

“Kể từ năm 2017, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng nhà cửa, công trình kiến trúc, và công ty bị cháy,” bà Janet Ruiz, phát ngôn viên của Viện Thông tin Bảo hiểm — một công ty có trụ sở tại New York chuyên cung cấp các nghiên cứu và phân tích cho ngành bảo hiểm — nói với The Epoch Times. “Điều này thực sự ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của các công ty bảo hiểm.”

Mặc dù một số cư dân nhận ra tình trạng khó khăn mà ngành bảo hiểm phải đối mặt, nhưng họ lo lắng nhiều hơn đến sự an toàn của gia đình và sự bảo đảm cho ngôi nhà của họ.

“Tôi hiểu rồi. Họ không muốn mất tiền,” ông Cross nói. “Nhưng chúng tôi phải làm gì đây?”

Ngọc Mai biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times