8/19/2023 – Những chồng qua chéo lại chung quanh VinFast/VinGroup … và Ông Biden.

Mời đọc thêm chuyện dài nhân dân tự dzệ.

Ngày 30 tháng 6 năm 2023, VinFast và Gotion Inc. (là công ty sản xuất Pin Lithium có trụ sở tại Fremont, California) đã ký thỏa thuận trong đó Gotion đăng ký để mua 15 triệu cổ phiếu VinFast trong một đợt phát hành riêng lẻ với giá 10 USD một cổ phiếu, tổng giá mua là 150 triệu USD, tương đương tỷ lệ sở hữu là 0,7%.

Gotion đang hợp tác với VinES (thuộc VinGroup – tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, chuyên nghiên cứu, phát triển vào sản xuất pin cho xe điện, và lưu trữ năng lượng), trong một dự án xây dựng và điều hành nhà máy trị giá 275 triệu USD, sản xuất Pin Lithium, tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Trong dự án này, tỷ lệ góp vốn của VinES là 49%, tỷ lệ góp vốn của Gotion là 51%.

https://theinvestor.vn/news/energy-solutions-major-gotion-holds-15-mln-of-vinfast-shares-d6294.amp

Công ty Gotion này lại là một công ty “bà con”với Trung Quốc, có trụ sở ở Fremont, California. Ngày 20 tháng 5 năm 2023, Gotion cho biết đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 2.3 tỷ USD tại Green Charter Township thuộc tiểu bang Michigan. Đây là một thành phố không có nhiều việc làm, mà kế hoạch của Gotion lại tạo ra khoảng 2300 việc làm, cho nên Gotion sẽ được nhận những ưu đãi dài hạn từ tiểu bang này. Ngoài ra nếu hội đủ điều kiện và tuân theo các đòi hỏi trong đạo luật Giảm Lạm Phát của ông Biden, kế hoạch này sẽ giúp công ty được hưởng thêm phần ưu đãi thuế từ đạo luật cho đến năm 2032, như Vinfast vậy.

https://insideevs.com/news/668571/gotion-621-mile-battery-pack-production-start-2024/

Ông Biden hôm 8/8 cho biết ông sẽ sớm đến Việt Nam vì Hà Nội muốn nâng cao mối quan hệ với Washington và trở thành một đối tác quan trọng với Hoa Kỳ. Ông còn cho biết sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong chuyến thăm VN vào giữa tháng 9 sắp tới. Thỏa thuận này là hợp tác song phương mới, thúc đẩy Việt Nam nỗ lực phát triển nghành sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

https://www.politico.com/news/2023/08/18/biden-vietnam-partnership-00111939

Như thế là sắp sửa có thêm một lô các công ty mẹ (và một lô các công ty con tại địa phương) của Việt Nam và Trung Cộng, chồng qua chéo lại, sẽ qua Mỹ, xây nhà máy ở Mỹ, thuê người làm Mỹ, để kiếm những ưu đãi dài hạn và ưu đãi thuế trong 10 năm tới như VinFast. Nếu biết bồi dưỡng tốt, biết đâu còn nhận được thêm những dự án mới trong các khoản tài trợ của Bộ Năng Lượng do bà bộ trưởng Năng Lượng Jennifer Granholm Granholm và bà Kamala Harris đề xướng như trong trường hợp công ty sản xuất xe điện Proterra. Còn cái vụ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ là bề ngoài, vì số cổ phiếu bán ra cho dân ghiền cờ bạc chỉ có 1% tổng số cổ phiếu của công ty mà thôi.

Nhung Lam