Biden Bị Yoon Và Kishida Điều Khiển qua phân tích của bình luận gia Đại Dương.

Thưa quý vị và các bạn Tổng thống Joe Biden nói trật không biết, nói láo chẳng hay, gặp gì cũng chộp thì còn mong chi được nghe lời hay lẽ phải?

Thân mời đọc BIDEN BỊ YOON và KISHIDA ĐIỀU KHIỂN qua phân tích và nhận định của Bình luận gia Đại Dương.

NTH

From: Ngoc Nguyen <ngoc.n2>
Date: Sun, Aug 20, 2023 at 10:44 AM
Subject: Aug 19 Biden bị YOON và Kishida điều khiển
To: tong nhiem <sun127>

Tài liệu tham khảo:

South Korea’s Yoon Calls for Strong Security Cooperation with US, Japan Ahead of Camp David Summit (Diplomat)

South Korea, US, Japan Cement Trilateral Response to North Korea’s Nuclear Threats (Diplomat)

Yoon calls Japan ‘partner’ sharing interest in Liberation Day (Korea Herald)

A new tide of weapons imports, production and development (Japan Times)

US Air Force holds China war drill rehearsing evacuation of thousands from Pacific (SCMP)

BIDEN BỊ YOON và KISHIDA ĐIỀU KHIỂN

Đại-Dương

Ba nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại Hàn đang họp tại Camp David, nơi nghỉ cuối tuần của Tổng thống Hoa Kỳ để thảo luận về việc đối phó với các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định cam kết khả năng răn đe mở rộng bao gồm cả chiếc ô hạt nhân.

Trong bài “Camp David summit with Japan and South Korea is a major Biden achievement” trên The Washington Post ngày 17/8/2023 đã cố thổi phồng vai trò lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden khiến dư luận cảm thấy như đang đọc bài viết trên một tờ báo lá cải!

Bắc Triều Tiên bắt đầu leo thang đe doạ an ninh trên biển Triều tiên và Biển Nhật Bản sau khi Joe Biden bất ngờ trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Chiếc vòng kim cô của Hoa Kỳ trên Biển Đông Trung Hoa (ECS) được nới lỏng trước cặp mắt thờ ơ của Biden.

Thái độ hiếu chiến của Chủ tịch Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un góp phần cho cử tri Đại Hàn chọn Yoon Suk Yeol làm Tổng thống thứ 20 để bảo vệ nền an ninh và thịnh vượng quốc gia.

Ngay sau khi đắc cử, Tổng thống Yoon quyết định nối lại mối quan hệ truyền thống với Nhật Bản đã bị người tiền nhiệm Moon Jae-in thuộc Tả phái moi lại thời kỳ Triều Tiên bị Nhật Bản cai trị để gây căng thẳng với Đông Kinh. Mặc dù vấn đề nhạy cảm này đã được Tổng thống Hữu phái Park Geun-hye (2013-2017) điều đình mà Tokyo đã xin lỗi và bồi thường thỏa đáng.

Yoon và Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida siết chặt tay nhau để chống lại mối đe dọa hoả tiển và vũ khí hạt nhân từ Bình Nhưỡng. mà chính quyền Biden thiếu hành động răn đe cụ thể. Bình Nhưỡng ngày càng hung hăng. Chính sách của Biden trong khu vực này thiếu biện pháp răn đe nên Yoon và Kishida hợp lực lay động đồng minh nguyên tử thức tỉnh.

The Washington Post viết “Biden xứng đáng được ghi nhận đáng kể vì đã cống hiến vốn ngoại giao quý giá để thúc đẩy mối quan hệ ba bên tiến xa nhanh chóng như vậy”.

Thực tế “Chính phủ Nhật Bản và Đại Hàn căng thẳng với Tổng thống Donald Trump chỉ vì đang cò kè bớt một thêm hai về chi phí đóng quân đội Mỹ, rồi nó sẽ trôi qua như các lần trước. Nhật, Hàn tiếp tục tăng chi phí đóng quân cho Mỹ có thể nhẹ hơn chút đỉnh vào thời Tổng thống Joe Biden. Từ Bush Cha tới Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama đều phải chi tiền, cung cấp dầu hoả, gạo, để Bắc Hàn chịu ngồi vào bàn Hội nghị 6 Bên (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại Hàn, Bắc Hàn, Trung Quốc, Nga) nhiều năm mà Bình Nhưỡng vẫn không chịu ngưng tinh luyện uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump đánh đòn phủ đầu quyết liệt buộc Kim Jong-un phải ngưng các hoạt động vũ khí hạt nhân mà đàm phán tay đôi để bàn đề tài duy nhất “giải giới nguyên tử trên Bán đảo Triều Tiên”. Đích thân Tổng thống Trump bước qua ranh giới Nam Bắc Hàn dẫn Kim Chính Ân đến Bàn Môn Điếm có Tổng thống Đại Hàn, Moon Jae-in ngồi chờ bàn chuyện hoà giải, hoà hợp dân tộc rồi bỏ đi lo việc khác.

Hai lần đàm phán thân thiện Kim-Trump tại Tân Gia Ba và Việt Nam bất thành, nhưng, tình hình Bán đảo Triều Tiên vẫn yên lặng suốt 4 năm Trump tại chức.

Tổng thống Joe Biden nài nỉ xin gặp mà Kim không thèm để ý. Tháng 3/2021 Kim vẫn chế tạo hoả tiễn và thường xuyên bắn vào Biển Đông Đại Hàn và Biển Nhật Bản. Biden vẫn chưa có hành động bảo vệ cụ thể cho hai đồng minh Châu Á.

The Washington Post chỉ trích Tổng thống Donald Trump đã huỷ bỏ Thoả thuận Hạt nhân Iran (JCPOA). Thực tế, Iran cần 10 năm chuẩn bị cho Chương trình Vũ khí Hạt nhân nên đã ngăn cản các chuyên gia thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hoàn thành nhiệm vụ giám sát trong khi vẫn liên tục moi tiền của Chính phủ Obama-Biden. Năm 2018, Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Khamenei tuyên bố “ý định hủy diệt Israel bằng cách làm giàu uranium không giới hạn, nhằm tạo ra một kho vũ khí hạt nhân”.

Thoả ước Giảm Khí thải Nhà kính (Paris Agreement/COP21) được hầu hết các nước nghèo ký do lời hứa 100 tỷ USD hàng năm mà các nước giàu phải cung ứng trong khi họ chỉ cần thảo ra một kế hoạch giảm khí thải mà chẳng cần thi hành hoặc bị giám sát. Nước giàu không đóng đủ tiền vì lý do kinh tế toàn cầu suy thoái. Nhóm nghèo đến họp để đòi nợ còn chuyện thi hành thì cứ quên đi; năm sau đi đòi tiếp lại có một tuần nghỉ hè, thưởng thức sơn hào hải vị.

Tổng thống Trump không ký Paris Agreement/COP21, nhưng, năm 2020, Liên Hiệp Quốc gửi thư khen Chính quyền Donald Trump đã làm giảm khí phát thải dù đã sử dụng than đá, dầu hoả, điện hạt nhân, dầu đá phiến. Từ đó, chưa có quốc gia nào trên thế giới được LHQ khen về hành vi chống hâm nóng toàn cầu.

Tổng thống Biden cấm đường ống dẫn dầu hoả từ Gia Nã Đại tới các nhà máy lọc dầu của Mỹ ở Vịnh Mễ Tây Cơ, hạn chế việc khai thác dầu hoả đã gây tác hại lớn tới nền kinh tế toàn cầu: (1) Giá dầu hỏa tăng vọt giúp cho OPEC và OPEC + tăng giá và mở lại các giếng dầu đã đóng cửa (do không cạnh tranh nổi với Trump). (2) Biden phải sử dụng Kho dầu dự trữ để chữa cháy làm mất an toàn chiến lược quốc gia. (3) Giá dầu hoả cao tạo điều kiện cho Trung Quốc và nhiều nước khắp thế giới thi nhau xây nhà máy điện-than khổng lồ, dân nghèo còng lưng đốt rừng. Copernicus – cơ quan quan sát Trái đất của Liên minh Châu Âu (EU) đã xác nhận về “sự nóng lên toàn cầu đáng chú ý” trong tháng 6 cho đến nay đã vượt quá mức tăng 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong bài “The Japan-South Korea-US Summit Is Bad News for China” ngày 19/8/2023, Tổng biên tập Shannon Tiezzi của The Diplomat viết “Bước đi lịch sử này một phần là nhờ những nỗ lực công khai của ông Yoon nhằm hàn gắn mối quan hệ căng thẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản – đến mức Tổng thống Hàn Quốc thậm chí còn bị cáo buộc bán rẻ đất nước của mình để thúc đẩy mối quan hệ. Xuyên suốt, Yoon đã nhấn mạnh rằng việc hợp tác chặt chẽ hơn với Nhật Bản là rất quan trọng đối với an ninh của Đại Hàn. Tại Trại David, ông Yoon đã nói rõ quan điểm của hội nghị thượng đỉnh ba bên: thể-chế hóa những tiến bộ đang được tiến hành. Sự phối hợp mạnh mẽ hơn giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đòi hỏi nền tảng thể chế vững chắc hơn”.

Thực sự, Yoon đã đánh đố số phận chính trị của mình trong bối cảnh mối thù sâu đậm của dân tộc đối với Nhật Bản trong thời 1906-1945 để kêu gọi một sự cam kết mạnh mẽ hơn.

Hồi tháng 7, Bắc Kinh đã gọi nhóm tay ba Hàn-Mỹ-Nhật là “Nato mini”. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị thúc giục Hàn Quốc và Nhật Bản làm việc với Bắc Kinh để “làm hồi sinh Đông Á”. Vương phát biểu “Cho dù bạn có nhuộm tóc vàng đến đâu, hay sửa mũi cao đến đâu, bạn không bao giờ thành người Châu Âu hay người Mỹ, không bao giờ thành người phương Tây. Chúng ta phải biết gốc gác của mình ở đâu”.

Con người trên quả địa cầu sinh sống bất cứ nơi đâu không thể có màu da giống nhau, đều có quyền ngang nhau được công nhận trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền được thông qua ngày 10 tháng 12 năm 1948 tại Pháp Quốc.

Vương Nghị hoạt động ngoại giao quốc tế nhiều năm mà vẫn chưa hiểu nội dung cốt lõi của nhân quyền. Thật đáng xấu hổ.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nói trật không biết, nói láo chẳng hay, gặp gì cũng chộp thì còn mong chi được nghe lời hay lẽ phải?

Đại-Dương