​Dđ TuoiHac -> Thủ tướng Hungary: Chỉ ông Trump mới cứu được phương Tây

Nhật Tân

Ukraine không có bất kỳ khả năng nào chiến thắng, chiến lược của Mỹ và NATO là sai lầm và đang đẩy chúng ta tới Đại Thế chiến III, tất cả những gì truyền thông phương Tây tuyên truyền đều là lừa đảo, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói với bình luận viên Tucker Carlson, rằng đó “không phải là nhầm lẫn, mà là lừa đảo,” và ông cho rằng hiện nay chỉ có cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử 2024 mới cứu được phương Tây khỏi bế tắc này, vì “chính sách ngoại giao tốt đẹp nhất trong nhiều thập kỷ qua là [chính sách] của ông ấy… Ông Trump chính là người có thể cứu được phương Tây, và có lẽ cả nhân loại trên thế giới.” Video phỏng vấn ông Orban của bình luận viên gạo cội Carlson hôm Thứ Ba (29/8) đã lập tức trở nên viral với gần 100 triệu lượt xem trong 1 ngày.
Tuy phỏng vấn tương đối mở và về các vấn đề khác nhau, nhưng chủ đề chủ yếu là xoay quanh chiến tranh Ukraine, với ngay phần mở đầu là lời bình luận khẳng định chắc chắn “đó là lừa đảo” của ông Orban khi nói về truyền thông phương Tây đang đưa tin làm người ta hiểu lầm rằng Ukraine có thể chiến thắng.
Ngoài phạm vi phỏng vấn, anh Carlson giới thiệu một chút về Thủ tướng Viktor Orban: Ông là người lớn lên bên cạnh Ukraine và Nga, và từng bị người Nga tống vào tù thời ông còn trẻ. Theo anh Carlson, ông Orban là vị Thủ tướng Hungary tại vị lâu nhất, và đồng thời là người am hiểu cực kỳ rõ về cả Ukraine và Nga.
“Hòa bình. Ngay lập tức. Hãy gọi ông Trump trở lại. Đó là giải pháp duy nhất.” — ông Viktor Orban tin rằng sự trở lại của ông Trump là lời giải duy nhất cho bế tắc của chiến tranh Ukraine.
Khi được hỏi nếu ông là người trong cuộc thì bước tiếp theo nên là thế nào đối với chiến tranh Ukraine, ông Orban trả lời đó là hòa bình. Và điều đó cần ông Trump đắc cử 2024.
“Hòa bình. Ngay lập tức. Hãy gọi ông Trump trở lại. Đó là giải pháp duy nhất.”
Anh Carlson hỏi lại: “Gọi ông Trump trở lại ư?”
Và ông Orban khẳng định chắc chắn một lần nữa:
“Bởi vì, như anh biết đấy, mặc kệ là [người Mỹ] các anh chỉ trích ông [Trump] rất nhiều thứ thế này thế khác, tôi hiểu tất cả những chuyện đó.
Nhưng mà, anh biết đấy, chính sách ngoại giao tốt đẹp nhất trong nhiều thập kỷ qua là [chính sách] của ông ấy.
Ông ấy không khơi mào bất kỳ cuộc chiến nào. Ông ấy xử lý quan hệ rất tuyệt với Bắc Triều Tiên, với Nga, và thậm chí cả với Trung Quốc.
Anh cũng biết, ông ấy kiến lập chính sách tốt nhất cho Trung Đông —hiệp ước Abraham— Đó là những chính sách ngoại giao rất là tốt…
Người ta chỉ trích ông ấy… nhưng không phải như thế. Thực tiễn nói lên tất cả.
Đó là chính sách ngoại giao của ông ấy là tốt nhất trong nhiều thập kỷ qua như đích thân tôi chứng kiến.
Nếu như ông ấy vẫn làm tổng thống vào thời điểm Nga xâm lược Ukraine, thì [điều đó] đã không thể xảy ra.
Cho nên, ông Trump chính là người có thể cứu được phương Tây, và có lẽ cả nhân loại trên thế giới.
Đó là nhận định chắc chắn của tôi.”
Khi được hỏi về chủ đề Ukraine gia nhập NATO, ông Orban kể về năm 2008 tại Bucharest đã đề cập đến vấn đề này. Thời điểm đó Nga còn rất yếu, theo ông, và “chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội”. Cơ hội qua đi, và bây giờ không làm được, vì một nước Nga mạnh mẽ sẽ không chấp nhận điều đó, và nếu phương Tây cưỡng ép kết nạp Ukraine vào NATO thì sẽ dẫn xuất chiến tranh rất lớn.
“[Bấy giờ] Nga không đủ mạnh để ngăn cản. Đó là một cơ hội thật sự, thời điểm đưa Ukraine vào NATO, nhưng mà [vấn đề đó] đã bị gạt ra.
Không đạt được thỏa thuận giữa các nước lớn của NATO để thực hiện điều đó, và thế là nó được trì hoãn lại.
Nhưng 2 hay 3 năm sau, Nga dần dần trở nên hùng mạnh, và bây giờ họ còn mạnh hơn nữa.
Vậy là chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử để làm điều ấy rồi.
Cửa sổ cho cơ hội đó đã không lại mở ra nữa.
Bây giờ chúng ta không thể làm điều đó được.
Chúng ta không thể đạt được khi mà đường biên giới giữa Nga và Ukraine rất dài trong khi Ukraine thuộc về NATO.
Điều đó lập tức dẫn tới nguy hiểm cho tất cả chúng ta, thậm chí cho cả Washington.
Thậm chí cho cả Washington. Nó rất nguy hiểm, thậm chí cho cả với Mỹ.”
Khi được hỏi về khả năng hòa bình ở Ukraine, ông Orban nói:
“[Người Mỹ] các anh nên thừa nhận, có lẽ thừa nhận một cách công khai đi, rằng chiếc chìa khóa đang ở trong tay các anh.
Nếu Mỹ muốn hòa bình, thì chỉ ngày hôm sau là sẽ hòa bình, vì điều đó hiển nhiên thế này, người Ukraine nghèo túng, người Ukraine tự họ không có năng lực cạnh tranh gì trong cuộc chiến này.
Vậy một khi không còn tiền [viện trợ] và không còn vũ khí từ phương Tây, đặc biệt là từ Mỹ, thì chiến tranh lập tức kết thúc.
Lời giải đang ở trong tay các anh. Trong tay tổng thống của các anh…
Chỉ Mỹ mới làm được. Không ai khác có thể làm được.”
Khi được hỏi về tính khả thi về việc lấy lại bán đảo Crimea mà chính quyền Kiev vẫn luôn nói tới, thì ông Orban bình luận:
“Nó hoàn toàn không khả thi. Không thể nào… Nó hoàn toàn ngoài khả năng.”
Khi được hỏi về quan điểm của NATO trong chiến tranh, ông Orban phân tích rằng NATO “chúng ta” tưởng sẽ thắng Nga dễ dàng bằng cách đưa tiền và súng đạn cho chính quyền Kiev, nhưng kỳ thực đó là chiến lược tồi tệ mà chính ông Orban đã nhận thấy ngay từ đầu:
“Quan điểm của NATO [lúc bấy giờ] là chúng ta mạnh hơn Nga. Điều quan trọng là cần làm thật rõ điểm này. Tất nhiên còn nhân tố vũ khí hạt nhân, đúng rồi, nhân tố đó đem lại cân bằng.
Nhưng mà về vũ khí thông thường [tức là không kể vũ khí hạt nhân], thì NATO chúng ta là mạnh hơn Nga rất nhiều, rằng Nga thậm chí còn không đủ sức đánh lại Ukraine hiện nay.
Anh biết đó, vậy là có những thành viên thuộc về NATO [cho rằng] thành viên NATO là ở vị trí an toàn. Nga không có khả năng đe dọa an ninh của chúng ta. [Nguy cơ] là không thể nào, vì chúng ta rất mạnh.

Đó là điểm thứ nhất.
Điểm thứ hai là một số lãnh đạo NATO, lãnh đạo một số thành viên NATO, cũng tựa như Tổng thống [Joe Biden] của các anh, họ có chiến lược đập bẹp Nga bằng cách nào đó.
Chiến lược đó là dùng người Ukraine chiến đấu, trong khi một số thành viên NATO đầu tư cho chiến tranh Ukraine, đưa tiền, các thiết bị kỹ thuật quân sự [vũ khí]. Và đó là cách đánh bại Nga.
[Nhưng] Hungary chúng tôi rất minh bạch ngay từ đầu rằng cái chiến lược đó không bao giờ khả thi.
Nó là chiến lược tồi tệ.
Chúng ta đã triển khai chiến tranh cả 1 năm rưỡi rồi, và thấy đó một chiến lược tồi tệ.
Chúng ta cần phải dừng nó ngay. Chúng ta cần chiến lược khác.”
Trong những trao đổi giữa anh Carlson (Mỹ) và ông Orban (Hungary), có đề cập tới lịch sử trên nghìn năm của đất nước Hungary. Ông Orban nói về những xung đột trong quá khứ có tính truyền đời giữa người Hungary với người Nga.
Anh Carlson có nhắc lại về tình huống ông Orban từng bị người Nga bỏ tù thời ông còn trẻ, nhưng bây giờ phương Tây lại bảo rằng ông là con rối của Putin. Ông Orban nói rằng đó là những cáo buộc không đúng sự thật, và người Hungary đất nước của ông không nghĩ như vậy.
Tuy nhiên, ông Orban cũng nói rằng ông là một chính khách của phương Tây nhưng xem chừng không được lòng nhiều người phương Tây.
Ông nói rằng do lịch sử, một phần đất nước Ukraine thực ra đã từng thuộc về Hungary. Và những người Hungary mang quốc tịch Ukraine ấy đang chiến đấu và đang chết đi cho chính quyền Kiev. Ông nói ông biết rõ về tình hình thương vong của Ukraine trong cuộc chiến tranh này. Con số thương vong rất lớn, nhưng ông không nói ra con số cụ thể.

Nhật Tân

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/