Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 9/9/2023: Sinh Hoạt Cộng Đồng, Nền Giáo Dục, và Các Vấn Đề Hiện Nay

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Minh Ánh xin mến chào Hoàng Tín và quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas.

HT:Dạ chào chị Minh Ánh. Tháng 8-9 là mùa tựu trường. Các em trẻ đã nhập học. Phụ huynh và các em học sinh đều bận rộn. Và nhất là khoảng thời gian này thông thường lễ Tết Trung Thu hay Tết Nhi Đồng mà các cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt đều rộn ràng tổ chức. Chị cũng đang giúp tổ chức Tết Trung Thu cho quận hạt chị đang cư ngụ phải không ạ? Ở dưới chị người Việt đông nên chắc sẽ có nhiều hội đoàn và chắc chắn sẽ có nhiều nơi tổ chức Tết Trung Thu? Chị có thể chia sẻ cho quý thính giả biết về những sinh hoạt cộng đồng của chị được không thưa chị?

Dạ thưa Minh Ánh xin cảm ơn HT đã có sự quan tâm tới những việc sinh hoạt cộng đồng và nhắc tới việc tổ chức Tết Trung Thu tại quận hạt Hillsborough mà đây là cái Tết Trung Thu thứ 3 Minh Ánh giúp tổ chức.

Năm 2021, sau một năm bị cấm cung vì dịch bệnh cúm Vũ Hán, Minh Ánh đã tới một chỗ công viên tại Carrollwood mới xây rất đẹp gần khu vực mình ở và xin phép người Manager của công viên cho nhóm Khí Công Hoàng Hạc dùng một shelter để tập mỗi thứ ba trong tuần. Sau đó mình xin thêm một ngày nữa. Và nhận thấy các người Việt Nam hay Á Châu đang bị kỳ thị vì bị tưởng lầm là người Tàu mang con cúm đó qua Mỹ làm cho người dân chết. Cũng như thấy các em trẻ bị giam trong nhà học trên mạng rất tù túng và nhiều em bị ảnh hưởng tinh thần…cho nên Minh Ánh nói chuyện với người Manager và viết một thỉnh nguyện thư tại website của quận xin Hillsborough County Board of Commissioners Council giúp đỡ cho cộng đồng người Việt được phép xử dụng công viên Carrollwood Village Park tổ chức Tết Nhi Đồng cho các em. Sẵn việc trước đó vào tháng 5 City of Tampa tổ chức ngày AAPI (Người Mỹ gốc Châu Á và Thái Bình Dương) đã xử dụng cờ Cộng Sản để đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn tại đây, mà chúng tôi đã phản kháng, nên dịp này mời bà Thị Trưởng của City of Tampa tới dự. Song song, chúng tôi xin các em Thiếu Sinh quân (Jr. ROTC) của trường Trung Học Gaither tới giúp đỡ việc dọn dẹp giăng lều…cũng như giới thiệu tới các em học sinh Việt Nam chúng ta hy vọng các em có thích thú tham gia chương trình Jr. ROTC và học rèn luyện bản thân.

Năm thứ hai, sau vụ lùm xùm tranh danh đoạt quyền với nhiều mưu mô thủ đoạn, thì Minh Ánh được các cô dì anh chị trong Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc ủng hộ để tiếp tục tổ chức lễ Tết Nhi Đồng này. Năm ngoái rất vui vì có được thêm các gia đình do em Thảo – Trưởng nhóm của AAPI của Bay Pines VA Hospital và các em trẻ có con nhỏ cùng chung tay may áo tứ thân, làm nón quai thao, dạy các em múa…và chúng tôi cũng được hội Cựu Chiến Binh 787, Đoàn Tư Vấn về AAPI của bà Thị Trưởng của Thành phố Tampa, AAPI của trại lính MacDill Air Force Base ủng hộ. Và quan trọng là mình mời được bà Trưởng Ty Học Chánh của Quận Hillsborough tới tham dự, và trao phần thưởng cho các em học sinh ưu tú Việt Nam. Thêm nữa, chúng ta có thêm các em Jr. ROTC của trường Sickles tham gia giúp nữa! Nên khá hùng hậu.

Bên cạnh các nhà thờ và chùa, năm nay có nhiều hội đoàn tổ chức Tết Trung Thu vào tuần lễ ngày 30 này lắm! Như mình biết là ngày 16 sẽ có Tết Trung Thu do Việt Tân tổ chức bên thành phố St Pete. Ngày 23 là tổ chức của Hillsborough County Asian American Community do Minh Ánh giúp trong ban tổ chức. Mà quan trọng là năm nay chúng tôi dùng Chủ Đề "Ông Bà và Cháu" và tổ chức thêm Hội Chợ Cao Niên cho các vị cao niên đồng hương và gốc Á Châu có thể tới tham dự cùng gia đình và tìm hiểu thêm về những dịch vụ khác có liên quan và giúp cho quý vị cao niên lo về hậu sự sau này.

Vì vậy bên cạnh việc chúng tôi mời những công ty thương mãi như văn phòng luật sư giúp viết Living Trust, các chỗ nhà quàn và dịch vụ giúp chuẩn bị tang lễ cho tương lai, hay các nhà hưu trí, giúp chăm sóc người già, chúng tôi còn mời được Hillsborough County Aging Services tới để quảng cáo thông báo các chương trình dành cho người lớn tuổi lợi tức thấp tại quận hạt này. Và điều vui là mình mời được USF Byrd Alzheimer Institute tới để làm thử nghiệm trí nhớ cho các vị 65 tuổi trở lên để giúp phát hiện chứng bệnh này trong giai đoạn đầu và chỉ cho những cách làm ngăn chặn sự phát triển của nó.

Năm nay chúng tôi tặng mỗi cộng đồng gốc Á từ 1-2 giải học sinh ưu tú. Hy vọng năm sau các mạnh thường quân của mỗi cộng đồng sẽ cho nhiều phần thường hơn.

Như đã hứa với những anh chị em cô chú bác, việc xây dựng cộng đồng không phải chỉ nhắm vào danh quyền chức cho bất cứ cá nhân hay lợi lạc cho một hội đoàn tổ chức nào, chúng ta phải làm sao có được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, của người bản xứ, của các doanh thương nội địa, khu vực chúng ta cư ngụ. Phải làm sao khi chúng ta trao lại trọng trách giữ gìn văn hoá xây dựng cộng đồng người Việt của nước VNCH, của những người tị nạn CS thì các hậu bối – không cần có danh chức lãnh đạo, chỉ cần người có tấm lòng, có chính nghĩa có đạo đức…đứng trong ban tổ chức, tiếp tục làm nhiệm vụ kết nối với các cộng đồng bạn để chúng ta có tiếng nói, tiếp tục phát huy tìm kiếm vinh danh các em trẻ để đào tạo và tạo điều kiện cho các em tiến thân và nhận lại trọng trách đó sau này, và tiếp tục giúp cho các vị cao niên, trong tương lai người già không còn phải chọn giải pháp về Việt Nam sinh sống mà có thể an dưỡng tuổi già bên Mỹ, vẫn có được tình đồng hương không bị bỏ quên…

Đối với mình đào tạo một thế hệ trẻ rất khó. Nhất là vấn đề giáo dục tại HK bây giờ quá xuống cấp! Xã hội quá nhiễu nhương và bị nhiều chính trị gia lũng đoạn!

HT: Ồ nhắc tới chuyện giáo dục, thật là nhức đầu cho phụ huynh học sinh phải không chị? Thiết nghĩ nếu chị luôn quan tâm tới thế hệ tiếp nối và vấn đề giáo dục chị có nhận xét gì về vấn đề này? Và có giải pháp gì hay không?

Dạ vâng. Cảm ơn HT đã đưa ra câu hỏi này và cho phép Minh Ánh được chia sẻ thiển nghĩ của mình.

Vấn nạn của giáo dục mà Minh Ánh nhận thấy được vài điều quan trọng đã ảnh hưởng tới tương lai của con cháu chúng ta sau đây:

1. Quyền hạn nghiệp đoàn thầy cô giáo quá mạnh nên dễ bị lợi dụng và phần đông thầy cô giáo theo chủ thuyết phóng túng cấp tiến: họ dùng ảnh hưởng đó thay vì dạy các em học về kiến thức lo cho tương lai sau này, thì họ dùng đó để hướng các em theo quỹ đạo của họ

2. Quyền hạn nằm trong các trường công lập: rập khuôn theo cách của những nhóm có lợi ích riêng khuynh đảo và áp đặt

3. Tuyển lựa thầy cô theo giới tính màu da không theo tiêu chuẩn trình độ hay tài năng

4. Cách trả lương theo kiểu "công bằng" thầy cô dạy giỏi hay dở đều trả theo ngạch ấn định.

5. Các tiêu chuẩn đánh giá học sinh không còn quan trọng, nên các em không cần học nhiều vẫn được lên lớp nên các em không thấy cần thiết phải cố gắng học.

6. Những ưu tiên nhận vào trường đại học không công bằng khi ấn định theo màu da và sắc tộc!

7. Các đảng phái và nhóm lợi ích đang cố gắng tạo ảnh hưởng và mua chuộc nghiệp đoàn giáo chức

8. Cha mẹ bị dần dần tước đi các quyền can thiệp vào việc học của con mình tại trường theo lối Woke Culture

9. Các em bị đạy dỗ theo kiểu cấp tiến và xem học tập không còn là vấn đề quan trọng để tiến thân sau này nữa!

Đó là nói về hệ thống học đường.

Về phía gia đình thì:

1. Những bậc phụ huynh mãi lo kiếm tiền nên không để ý tới việc học hành của con cái.

2. Thời đại của technology nên nhiều đam mê điện tử các trò chơi cùng các mạng xã hội làm các em không còn sự tập trung và thời giờ để đọc sách mở mang kiến thức, hay học làm bài thêm tại nhà sau giờ học.

3. Ảnh hưởng của các đảng phái đang thao túng, tiêm vào các em những tư tưởng như Woke culture làm các em không thấy việc học tập là quan trọng mà phải thức thời cho kịp đà tiến bộ của bạn bè…cũng giống kiểu các ông bà tiến sĩ bác sĩ Vẹt nhà ta…khoe khoa bảng đầy mình nhưng phải ủng hộ đảng DC vì như vậy mới đúng là "Ta Đây Người Trí Thức biết coi CNN, đọc Washington Post, hiểu NYT, và "Ghét Trump" như các ông bà Mỹ thời thượng khác…" Mà cha mẹ lại lơ là không thấy được điều này để khuyên nhủ các em sự tai hại của nó!

Minh Ánh nói đến đây chắc có nhiều ông bà Vẹt đảng phái cấp tiến phóng túng ghét lắm! Nhưng đó là sự thật đang xẩy ra trong cộng đồng chúng ta. Những người đạo đức giả và thích hào nhoáng khoe trương hám danh trục lợi rất nhiều!

Theo thiển nghĩ thì giáo dục cần nên sửa đổi.

Thay vì để tiền cho trường công lập: hãy cho các em học sinh một số tiền dành ra mỗi năm, và cho quyền phụ huynh và các em tự lựa chọn trường nào thích hợp với tài năng hay sở thích của các em học sinh.

Tại sao học sinh các trường tư thục Công giáo lại giỏi và thành công?

* Đạo đức là căn bản của trường

* Sự cố gắng học tập có kỷ luật

* Có sự thưởng phạt rõ ràng trong việc học tập: những em hiếu học được nhận phần thưởng

* Các thầy cô giáo được tuyển lựa theo tiêu chuẩn và được trả lương hậu hĩnh hơn

HT: Và cộng đồng Việt Nam thì sao? Chúng ta cần thay đổi những gì?

Vâng điều này thì chắc là để các vị "tủ lạnh" của các cộng đồng mỗi địa phương tư suy nghĩ đi nha!

Các vị đó bao giờ thoát ra được cảnh "Áo thụng vái nhau trong vũng lầy của chúng ta" thì cộng đồng mới thoát ra khỏi cái ách nạn bè phái vu khống thủ đoạn tranh giành quyền lực của họ!

Hay khi nào mà họ tự xét lương tâm và bỏ đi cái bộ mặt đạo đức giả "Vàng vỏ đỏ ruột" chống cộng bằng miệng nhưng đô la của đại gia đỏ vẫn quan trọng hơn tương lai của con cháu mình -> thì lúc đó mới khá được!

Tới khi nào mà quý ông bà đó biết được trách nhiệm một người thật sự muốn xây dựng cộng đồng vì tương lai của các con cháu không phải là cái chức chủ tịch, không phải để họ lạm dụng chức vụ đó và đặt tự ái cá nhân đặt trên lợi ích của đoàn thể và đi vu khống hãm hại người khác đang thực hiện nhiều điều hữu ích cho cộng đồng có kết quả hơn họ, khi mà họ nhận thức được (nếu họ còn lương tri) là tinh thần cùng nhau đoàn kết giúp đỡ nhau không phải để cho "xôm tụ" sân khấu mà vinh danh dân tộc Việt Nam thì lúc đó cộng đồng mới vững mạnh được!

Theo thiển ý:

1. Cơ cấu tổ chức của cộng đồng cần thay đổi. Không cần chuyện bầu bán kéo phe lũ bầy đàn như trước: lập ra nào là cộng đồng NVQG liên bang, tiểu bang, thành phố… để cho "phe đảng, theo cảm tính thân thế quan hệ dẫn dắt” rồi nếu bị một vài người vì tư lợi dùng các tổ chức đó để thao túng rồi quên đi chính nghĩa của 2 chữ "Quốc Gia" là gì nữa!

2. Hãy để các em trẻ nào có tài năng tổ chức, có cái nhìn xa, thao lược, giỏi về ngoại giao …cho các em cơ hội vào trong ban tổ chức, làm việc với chính quyền địa phương để tiếp nối những công việc mà chúng tôi đang xây dựng nền tảng.

3. Các vị cao niên có tấm lòng, kính xin hãy vào ban cố vấn giúp đỡ các em, nhưng không nên dùng áp lực để bắt buộc các em theo ý mình. Nên nhớ chúng ta chỉ nên "Coach" không nên "Lead"! Trong nội bộ bỏ phiếu cho những project hay issues cần giải quyết.

4. Mỗi năm đề ra những projects hữu ích cho cộng đồng. Rồi cùng nhau quyết định dự án nào cần thực hiện đầu tiên và sau cuối theo thứ tự. Cùng nhau bàn thảo về lợi ích cũng như các vấn đề ảnh hưởng như thế nào trong tương lai ngắn hay dài sau này.

Vậy đi nha. Những lời chia sẻ chân thật từ tấm lòng của Minh Ánh chắc đang làm cho mấy ông bà đó đang "nhức đầu" và muốn "tẩy chay" lắm đây! Xin kiếu vậy. Tuần sau sẽ bàn tiếp. Cho nó trở thành bệnh migraine headache luôn!

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh kính chào tạm biệt HT cùng toàn thể anh chị của đài SG-Dallas và quý vị thính giả. Kính chúc quý vị một cuối tuần hạnh phúc, thảnh thơi, và an lạc.

Xin cầu nguyện cho tất cả sức khỏe và như ý.

Tháng này Lễ Vu Lan – mùa báo ân cha mẹ. Minh Ánh xin kính chúc các Hiền Mẫu luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xin kính chào HT & quý vị và xin hẹn gặp lại vào tuần tới. Xin chân thành cảm tạ.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122