Tổng Thống Joe Biden nên chấm dứt nỗ lực tái tranh cử

WashPost Columnist to Biden: Drop Out of ’24 Race – Newsmax

A liberal veteran Washington Post columnist has called for President Joe Biden to end his reelection bid.

Columnist and author David Ignatius, despite crediting Biden for “a remarkable string of wins” by governing “from the center out,” said the 80-year-old president should bow out of the 2024 presidential race due to “two big liabilities:” his age and Vice President Kamala Harris.

“I don’t think Biden and Vice President Harris should run for reelection,” Ignatius wrote in a Post opinion column Tuesday.

“It’s painful to say that, given my admiration for much of what they have accomplished. But if he and Harris campaign together in 2024, I think Biden risks undoing his greatest achievement — which was stopping [former President
Donald] Trump.”

Ignatius, 73, wrote that Biden’s age concerns many Americans.
“He would be 82 when he began a second term. According to a recent Associated Press-NORC poll, 77 percent of the public, including 69 percent of Democrats, think he’s too old to be effective for four more years,” Ignatius wrote. “Biden’s age isn’t just a Fox News trope; it’s been the subject of dinner-table conversations across America this summer.”

Worries about Biden’s age understandably puts added focus on Harris.
“She is less popular than Biden, with a 39.5 percent approval rating, according to polling website FiveThirtyEight,” Ignatius wrote. “Harris has many laudable qualities, but the simple fact is that she has failed to gain traction in the country or even within her own party.”
Ignatius suggested Biden could seek another running mate, perhaps Los Angeles Mayor Karen Bass or Commerce Secretary Gina Raimondo.

“But breaking up the ticket would be a free-for-all that could alienate Black women, a key constituency,” the author wrote. “Biden might end up more vulnerable.”

Ignatius noted that politicians who know Biden say he’ll run if he believes Trump will be the Republican nominee because he believes he has the best chance to defeat the former president.
However, the author says, “time is running out” for Biden and Democrats to call an audible.
“In a month or so, this decision will be cast in stone,” Ignatius wrote. “It will be too late for other Democrats, including Harris, to test themselves in primaries and see whether they have the stuff of presidential leadership.

“Right now, there’s no clear alternative to Biden — no screamingly obvious replacement waiting in the wings. That might be the decider for Biden, that there’s seemingly nobody else. But maybe he will trust in democracy to discover new leadership, ‘in the arena.'”

Nguyễn Thị Bé Bảy tạm dịch
Ngày 13/9/2023

Một nhà báo cấp tiến kỳ cựu của Washington Post đã kêu gọi Tổng Thống Joe Biden nên chấm dứt nỗ lực tái tranh cử.

Nhà báo và tác giả David Ignatius, mặc dù ghi nhận Biden về “chuỗi chiến thắng đáng chú ý” bằng cách cai trị “từ trung tâm”, cho biết tổng thống 80 tuổi nên rút lui khỏi cuộc đua tổng thống năm 2024 do “hai món nợ lớn:” tuổi tác của ông và Bà Phó Tổng Thống Kamala Harris.
“Tôi không nghĩ Biden và Phó Tổng Thống Harris nên tái tranh cử,” Ignatius viết trong mục ý kiến ​​của W.Post hôm Thứ Ba 12/9/2023.

“Thật đau lòng khi nói điều đó, vì tôi rất ngưỡng mộ phần lớn những gì họ đã đạt được. Nhưng nếu ông ấy và Harris cùng nhau tranh cử vào năm 2024, tôi nghĩ Biden có nguy cơ phá hủy thành tựu lớn nhất của ông ấy – vốn đã ngăn cản Trump.”

Ignatius, 73 tuổi, viết rằng tuổi tác của Biden khiến nhiều người Mỹ lo ngại.
“Ông ấy sẽ 82 tuổi khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Associated Press-NORC, 77% công chúng, bao gồm 69% đảng viên Đảng Dân Chủ, cho rằng ông ấy đã quá già để có thể nắm quyền thêm 4 năm nữa”. “Tuổi của Biden không chỉ là ngụ ý của Fox News; nó còn là chủ đề của các cuộc trò chuyện tại bàn ăn tối trên khắp nước Mỹ vào mùa hè này.”
Những lo lắng về tuổi tác của Biden có thể hiểu được tại sao khiến người ta tập trung nhiều hơn vào Harris. Ignatius viết: “Bà ấy còn thua Biden, với tỷ lệ tán thành 39,5%, theo trang web thăm dò FiveThirtyEight”. “Harris có nhiều phẩm chất đáng khen ngợi, nhưng thực tế đơn giản là bà ấy đã không giành được sự chú ý trong nước hoặc thậm chí trong đảng Dân Chủ của bà ta.”
Ignatius gợi ý Biden có thể tìm kiếm một người đồng tranh cử khác, có thể là Thị Trưởng Los Angeles Karen Bass hoặc Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo.

Tác giả viết: “Nhưng việc tìm một người khác sẽ là một hành động có thể khiến phụ nữ Da Đen, một thành phần cử tri quan trọng, xa lánh. Biden có thể dễ bị tổn thương hơn.”

Ignatius ghi nhận các chính trị gia biết Biden sẽ tranh cử nếu tin rằng Trump sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa vì ông tin rằng mình có cơ hội tốt nhất để đánh bại cựu tổng thống.
Tuy nhiên, tác giả cho biết, “thời gian không còn nhiều” để Biden và các đảng viên Đảng Dân Chủ có thể nghe được lời kêu gọi này.

Ignatius viết: “Trong khoảng một tháng nữa, quyết định này sẽ được đưa ra. “Sẽ đã quá muộn để các đảng viên Đảng Dân Chủ khác, bao gồm cả Harris, thử sức mình trong các cuộc bầu cử sơ bộ và xem liệu họ có đủ yếu tố lãnh đạo của một tổng thống hay không.

“Ngay bây giờ, không có sự thay thế rõ ràng nào cho Biden – không có sự thay thế rõ ràng nào đang chờ đợi. Đó có thể là người quyết định cho Biden, dường như không có ai khác. Nhưng có lẽ ông ấy sẽ tin tưởng vào nền dân chủ có thể khám phá ra lãnh đạo mới, ‘trên đấu trường’ .'”

(ngưng trích dịch)
Lời bàn của Nguyễn Thị Bé Bảy:
Cho dù Biden và Harris vẫn được ông nhà báo kỳ cựu cùa WaPo này khen tặng: Tông Tông Joe có “chuỗi chiến thắng đáng chú ý” bằng cách cai trị “từ trung tâm”, và bà Phó Kamala Harris “có nhiều phẩm chất đáng khen ngợi” là thói quen áo thụng vái nhau của Cánh Tả, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật quá phũ phàng về tuổi tác của ngài Joe và sự bất tín nhiệm của công chúng đối với bà Phó Kamala Harris.

Vấn đề tuổi tác của ngài Joe kéo theo sự lẩm cẩm, lẩn thẩn của ngài thường làm trò cười trước thế giới trong mỗi chuyến công du là nỗi đau chung cho người Mỹ trong đó có Mỹ gốc Việt chúng ta, nhưng chính bản thân ngài Joe thì không nhận thức được điều này.

Trong chuyến công du mới nhất, tại Hà Nội, Việt Nam, ngài Joe đòi đi ngủ ngay trong cuộc họp báo; “tôi không biết quý vị thế nào, còn tôi thì sẽ đi ngủ đây”! (“I tell you what, I don’t know about you, but I’m going to go to bed”)

Những ai ca tụng Biden là vị tổng thống (Hoa Kỳ) giỏi nhất trong 50 năm, quý vị nghĩ thế nào, xin cho biết ý kiến…vàng (ngọc)?