Lễ Khánh Thành Công Trường Đài Tưởng Niệm Tri Ân Cho Quân Đội Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Ho à và 6 Đồng Minh Thái, Đài Loan, Đại Hàn, Phi Luật Tân, Úc, và Tân Tây Lan

Ngày thứ bảy 9 tháng 10 năm 2023, vào lúc 2 giờ chiều, cộng đồng người Việt tại Louisville, Kentucky đã tổ chức một buổi lễ khánh thành công trường đài tưởng niệm và tri ân các quân đội Hoa Kỳ, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và quân sĩ các đồng mình của sáu nước Úc, Tân Tây Lan, Thái, Đại Hàn, Phi Luật Tân và Đài Loan đã chiến đấu và hy sinh bảo vệ tự do chống lại chủ nghĩa Cộng Sản đang bành trướng tại miền Nam Việt Nam do Nga, Trung Cộng ủng hộ viện trợ giúp cho cộng sản Bắc Việt thôn tính miền Nam dưới vỏ bọc thống nhất đất nước và dùng bọn nằm vùng trong miền Nam để làm cho cuộc chiến tranh của họ trở nên có chính nghĩa.

Chưa bao giờ Minh Ánh tham dự một buổi lễ do cộng đồng người Việt tị nạn tổ chức mà lại chu đáo và có ý nghĩa như vậy!

Tri Ân Foundation dưới sự điều khiển và quản trị của anh Dũng (Yung) Nguyễn đã kêu gọi sự ủng hộ của rất nhiều hội đoàn Mỹ cũng như Việt Nam rất thành công. Minh Ánh rất ngưỡng mộ tinh thần của các anh chị trong ban chấp hành: cả một sự hy sinh tài sản và công sức ròng rã trên 10 năm mới có được đài tưởng niệm và tri ân này.

Minh Ánh kính phục việc ban chấp hành dùng chữ TRI ÂN đặt tên cho đài tưởng niệm.

Một ngày ghi vào lịch sử cộng đồng người Việt tị nạn chẳng những tại Hoa kỳ mà có thể là toàn thế giới. Có lẽ đây là một công trình về các đài tưởng niệm và tri ân cựu chiến binh và cựu quân nhân VNCH lớn nhất, và đặc biệt nhất là vinh danh ghi ơn luôn cả 6 quốc gia đồng minh với 8 cột trụ cho 8 nước cùng chung vai sát cánh chiến đấu.

Tri Ân Foundation (tri-an.org)

Nhiều quan khách nổi tiếng từng là những nhân vật quan trọng trong nội các của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu như ông Hoàng Đắc Nhã Tổng Trưởng Bộ Dân Vận hay ông Nguyễn Đức Cường Tổng Trưởng Bộ Thương Mại và Kỹ Nghệ (Kinh Tế?) và có nhiều sự hiện diện của các khuôn mặt truyền thông như Sean Le, anh Vũ Thành Nhân của SBTN…thấy vui vì có các thế hệ trẻ như cô Destiny Nguyễn của cộng đồng Hoa Thịnh Đốn, anh Lâm Nguyễn State Congress District (?) của Atlanta. Bên cạnh sự hiện diện của bà Thị Trưởng của thành phố Jeffersontown, cựu thị trưởng thành phố cũng là thành viên trong ban chấp hành của Tri Ân Foundation và là MC của buổi lễ, còn có rất nhiều quan khách cựu chiến binh Mỹ cùng gia đình tới tham dự.

Thật vinh dự khi ban quân nhạc của sư đoàn nhảy dù 101 hòa tấu bài quốc ca Hoa Kỳ và các bài nhạc của binh chủng Hoa Kỳ.
Rất xúc động khi thấy quân kỳ của các binh chủng VNCH được trang trọng cắm bên cạnh các quân kỳ của Mỹ.

Các Diễn giả mời cũng đặc biệt: một vị tướng Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, một vị cựu chiến binh với Huân Chương Danh Dự, và một vị tướng Mỹ gốc Việt Flora Lập Thể. Bài diễn văn của tướng Flora Lập Thể đã nói lên được tinh thần yêu nước bảo vệ tổ quốc trong dòng máu Lạc Việt đã nêu gương cho các thế hệ trẻ Việt-Mỹ.

6 phát súng đại bác nồng khói thuốc làm cho buổi lễ càng thêm long trọng. Colors Guard được thực hiện bởi một nhóm Mỹ với quốc kỳ Hoa Kỳ và một nhóm do các vị cựu quân nhân VNCH với quốc kỳ VNCH.

Rất cảm động khi nghe các bài quân nhạc của các binh chủng VNCH được trỗi lên và nhìn thấy các vị quân nhân của binh chủng đó trang nghiêm đứng lên chào theo quân kỷ.

Khoảng gần 2 PM thì chương trình chấm dứt với bài Việt Nam! Việt Nam do các anh chị trong ban Thánh ca của nhà thờ hát và sau đó thì ban chấp hành của Tri Ân Foundation ra cắt băng khánh thành Đài Tưởng Niệm. Một công trình thật vĩ đại với nhiều câu danh ngôn để đời của TT Nguyễn Văn Thiệu và TT Ronald Reagan…Nhiều hình ảnh với những lới chú thích về chiến tranh Việt Nam, về sự tàn ác ma mị của Cộng Sản Bắc Việt, cuộc di dân năm 54, cuộc thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế, trận Bình Long – An Lộc…cho tới cuộc di tản năm 1975 và hành trình tìm tự do sau khi CS "thống nhất" đất nước theo lệnh quan thầy Nga Cộng và Tàu Cộng.

Xin chân thành cảm tạ tấm lòng và sự đóng góp công sức tài lực của Tri Ân Foundation và cộng đồng người Việt tị nạn tại Louisville, Kentucky.

Quý vị đã thực hiện một việc vô cùng ý nghĩa, lưu danh muôn đời khi để lại một di sản cho thế hệ Mỹ gốc Việt tiếp nối: sự thật của lịch sử chiến tranh Việt Nam và lòng biết ơn của người công dân Việt Nam Cộng Hòa.

Hình ảnh buổi lễ

MG Lapthe Flora’s Speech

Video before the ceremony starts

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122