Hamas bất ngờ tấn công Do Thái

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Dũng Nghiêm phụ trách
trên Đài Phát Thanh SàiGòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday Oct 13, 2023

*****

Câu hỏi 1. Hamas bất ngờ tấn công Do Thái

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Phong Trào Hồi Giáo Hamas ở Dải Gaza đã hướng sự chú ý của quốc tế tới một vấn đề cũ nhưng dai dẳng: cuộc xung đột Israel – Palestine suốt nhiều thập niên qua.

Nguồn gốc của xung đột rất nghiêm trọng và phức tạp, trước cả khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948.

Cả Palestine và Israel đều coi các vùng lãnh thổ giữa sông Jordan và biển Địa Trung Hải là của riêng họ. Người Cơ Đốc Giáo, người Do Thái và người Hồi Giáo cùng nắm giữ các phần đất được coi là thánh địa linh thiêng ở đây.

Suốt 7 thập niên qua, người dân trong khu vực đã chứng kiến chiến tranh, các cuộc nổi dậy và đôi khi cả những tia hy vọng về sự hòa giải.

Nếu Israel chùn bước trong phản ứng chống lại Hamas, thì Trung Đông có thể bước vào một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa Hồi Giáo mất kiểm soát và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Theo cô thì khi số người chết tăng lên, cùng với tình hình con tin căng thẳng, đến giá dầu leo thang sẽ làm tăng lạm phát và gây tổn hại kinh tế, ông Biden sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn hơn do những vấn đề trên có tác động đáng kể đến nền chính trị Mỹ và ông Biden hay không?

Đáp:

Có 2 vấn đề được đề cập sau vụ tấn công, đó là số tiền 6 tỷ mỹ kim của Iran bị phong toả được chính quyền Biden giải ngân và khả năng tình báo của Do Thái và của Hoa Kỳ.

Có rất nhiều nhà quan sát thời sự và chính trị cho rằng vụ khủng bố Hamas tấn công Do Thái vào ngày 7 tháng 10 là hậu quả tất nhiên của việc Biden bãi bỏ lệnh cấm vận của TT Trump đối với Iran và cho giải ngân 6 tỷ mỹ kim bị phong toả tại Nam Hàn và chuyển vào ngân hàng của Qatar.

Trong 1 chương trình trước đây, Anh Huy và cô đã bàn đến vụ 6 tỷ này rồi, khi mà số tiền này đã vào tay Iran rồi thì không ai có thể kiểm soát, cho dù ông Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken tuyên bố sẽ theo dõi và kiểm soát sự xử dụng số tiến này vào các công tác nhân đạo.

Tuy nhiên, theo tin mới nhất, thì hiện nay số tiền 6 tỷ mỹ kim vẫn còn trong ngân hàng của Qatar và đã có 1 thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Qatar là 6 tỷ sẽ được ngân hàng Qatar giữ lại.

Nhưng cách đây mấy ngày, Iran đã tuyên bố thẳng thừng, chúng tôi xử dụng số tiền này theo nhu cầu cần thiết của chúng tôi, và trong cuộc phỏng vấn với đài BBC vào ngày 8/10, ông Ghazi Hamad – phát ngôn viên của Hamas nói rằng họ đã nhận được sự hỗ trợ từ đồng minh Iran để thực hiện cuộc tấn công.

Vậy sự thật là số tiền ấy hiện giờ nó đang ở đâu?

Trong khi đó thì ông Ngoại Trưởng Blinken lại tuyên bố rằng còn quá sớm để kết luận rằng Iran đã nhúng tay trong vụ tấn công này và tới nay vẫn chưa có chứng cớ trực tiếp chứng tỏ Iran là đồng lõa. Đây chính là nhược điểm của chính quyền Biden. Thật ra, cuộc tấn công của Hamas vốn đã được chuẩn bị tứ lâu, không phải chỉ vài ngày sau khi Biden cho giải ngân 6 tỷ. Chính sự quyết định bãi bỏ cấm vận Iran là giọt nước làm tràn ly, là dấu hiệu bật đèn xanh của chính quyền Biden khiến bọn khủng bố mạnh tay hành động.

Lời tuyên bố của ông Blinken vô hình chung cũng cho thấy khả năng tình báo của Hoa Kỳ như thế nào, cũng như cả thế giới đều kinh ngạc là cơ quan tình báo khét tiếng MOSSAD của Do Thái hoàn toàn không hay biết về kế hoạch tấn công đã được bàn thảo bởi quân khủng bố Hamas và các đồng minh là Jihad và Hezbollah trong thời gian trước đó.

Một điều nữa là hệ thống phòng thủ của Do Thái đã không còn hữu hiệu khi Hamas tiến hành cuộc tấn công trên bộ, trên biển và trên không.

Israel từ lâu đã tự hào về hàng rào biên giới tối tân và bức tường ngầm gần Gaza. Nhưng vào thứ Bảy 7 tháng 10, quân khủng bố Hamas đã chọc thủng hàng rào biên giới bằng chất nổ và thiết bị hạng nặng. Hamas cũng tiến hành đổ bộ từ biển Địa Trung Hải và nhảy dù để xâm nhập 20 địa điểm trong lãnh thổ Do Thái, cùng một lúc, Hamas đã phóng hàng nghìn hoả tiễn.

Cuộc tấn công tiến hành trên 3 mặt đã gây bất ngờ cho các cơ quan tình báo và hệ thống giám sát được ca tụng của Israel. Israel được cho là có thể nghe được hầu hết mọi cuộc điện thoại ở Gaza và có một lượng điệp viên lớn ở Gaza để thu lượm và cung cấp tin tức.

Trong cuộc tấn công này, Hamas cũng cho thê giới nhìn thấy bản chất khủng bố là đã hãm hiếp phụ nữ, chặt đầu trẻ con và loan tin sẽ xử tử những con tin trước máy thu hình cho cả thê giới nhìn thấy.

Nhưng tại sao cơ quan tình báo Do Thái đã thất bại trong việc thu thập tin tức của bọn khủng bố?

Theo nhận xét của nhà bình luận chính trị Đại Dương, thì Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu từng nổi tiếng một thời gian dài đột nhiên rơi vào cơn u mê muốn sao chép mô hình độc tài của Tổng Thống Joe Biden nên bị rơi vào hoàn cảnh tranh chấp chính trị triền miên mà quên kẻ thù truyền thống đang rình rập. Kế hoạch “cải cách tư pháp” của Netanyahu đã gặp sự chống đối quyết liệt trong mọi tầng lớp xã hội, kể cả lực lượng vũ trang.

Tình trạng tranh chấp chính trị và ý định muốn trở thành một lãnh tụ độc tài bằng biện pháp ” cải cách tư pháp” có thể đã ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tình báo Do Thái.

Tuy nhiên, tin tức từ chính phủ Ai Cập cho biết, họ đã báo động về cuộc tấn công trước đó khoảng 1 tuần lễ, nhưng Do Thái đã không quan tâm. Cũng có giả thuyết là tình báo Do Thái đã biết nhưng cố tình lờ đi để cho cuộc tấn công xảy ra, sau đó mới mở mặt trận trả đũa và tiêu diệt tận gốc Hamas.

Trở lại câu hỏi là vụ tấn công này sẽ ảnh hưởng đến ông Biden như thế nào nói riêng và đến tình hình chính trị của Mỹ nói chung?

Cho đến nay, đã có 27 công dân Hoa Kỳ đã chết và 14 người khác chưa xác định được tình trạng.

Cho dù ông Biden lên án hành động khủng bố của Hamas và hứa sẽ sát cánh cùng Do Thái, nhưng chính quyền Biden lại không có một kế hoạch di tản những người Mỹ ra khỏi Do Thái. Ông Biden đã bị chỉ trích khi kêu gọi những người Mỹ hãy tự lo liệu cách để về nhà trong khi các chuyến bay dân sự đến và đi từ Do Thái đã hoàn toàn đình chỉ. Tin mới nhất cho biết, hiện nay những công dân Hoa Kỳ muốn di tản khỏi Do Thái phải ký giấy vay nợ với chinh quyền Biden. Biden cũng bị chỉ trích nặng nề khi vẫn tổ chức buổi picnic barbecue với ban nhạc sống tại Bạch Ốc vào ngày Chủ Nhật trong khi cuộc chiến tại Do Thái đang diễn ra với số người chết càng lúc càng nhiều.

Nhìn lại nhiệm kỳ của TT Trump, ông đã phong toả các tài sản của Iran trên thế giới và không viện trợ cho Palestine vì ông biết tất cả tiền viện trợ sẽ không đến với người dân Palestine mà sẽ vào tay quân khủng bố Hamas.

Khi Biden vào Bạch Ốc thì đảo ngược tất cả chính sách của Trump, tái viện trợ cho Palestine, hủy bỏ cấm vận Iran, phá hủy kế hoạch hoà bình tại Trung Đông của Trump đã gầy dựng được.

Một số người “Vẹt” mai mỉa là kế hoạch hòa bình của Trump tại Trung Đông đã hoàn toàn phá sản. Rất đúng! nhưng họ không biết hay không dám nói người phá sản kế hoạch hoà bình đó chính là Biden, Biden đã biến đổi tận gốc chính sách kềm chế Iran của TT Trump, phá hủy tình trạng giao hảo mới thành lập giữa Do Thái và Khối Hồi Giáo, lơ là với đồng minh Saudi Arabia, tạo cơ hội cho Trung Cộng nhảy vào làm trung gian giao hảo giữa Saudi Arabia và Iran.

Nhóm này cũng không dám nói lên một sự thật là trong 4 năm nhiệm kỳ của TT Trump, cả thế giới không có cuộc chiến tranh nào, trong khi Biden vào Bạch Ốc chưa đầy 3 năm, đã đẩy thế giới vào biến động với cuộc chiến tranh xâm lăng của Nga vào Ukraine khiến hàng vạn người chết, một phần lãnh thổ Ukraine đã biến thành đống gạch vụn, Hoa Kỳ hao tổn hàng chục tỷ mỹ kim. Bây giờ, lò lửa Trung Đông lại bùng nổ do chính quyền Biden đổ dầu vào bằng cách cung cấp tiền cho bọn khủng bố. Mảnh đất Do Thái và dải Gaza nhỏ bé đã tan nát dưới những cơn mưa bom đạn và số người chết ngày càng tăng.

Bây giờ, có nhiều ý kiến là phải cấm vận Iran trở lại, để cắt nguồn tài chánh của bọn khủng bố.
Đã trễ rồi, nhưng trễ còn hơn không!