Dân biểu Jordan lạc quan trước cuộc bầu chọn chủ tịch khi phe đối lập thu hẹp

Jackson RichmanJackson Richman Jackson Richman
BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.
Trang tác giả

Joseph Lord

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đang tiến gần hơn đến việc trở thành người đứng thứ hai trong thứ tự kế vị tổng thống khi Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang tìm cách đưa ra quyết định cuối cùng về việc ai sẽ kế nhiệm Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) làm Chủ tịch Hạ viện.

Ông Jordan nói với các phóng viên sau hội nghị Đảng Cộng Hòa hôm 16/10: “Tôi cảm thấy vui khi bước vào hội nghị. Giờ thì tôi thậm chí còn cảm thấy tốt hơn.”

“Chúng tôi có thêm một vài người nữa để nói chuyện, lắng nghe, và sau đó chúng tôi sẽ biểu quyết vào ngày mai.”

Trong những ngày gần đây, một số thành viên chính không chịu nhượng bộ trong Đảng Cộng Hòa, bao gồm các Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), Ann Wagner (Cộng Hòa-Missouri), Tom McClintock (Cộng Hòa-California), Ken Calvert (Cộng Hòa-California), Drew Ferguson (Cộng Hòa-Georgia), Rob Wittman (Cộng Hòa-Virginia), và Vern Buchanan (Cộng Hòa-Florida), đã chuyển sang nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho nhà lập pháp Ohio này — một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho ông Jordan. Trong một cuộc bỏ phiếu kín hôm thứ Sáu (13/10), 55 dân biểu Đảng Cộng Hòa ra hiệu rằng họ sẽ không bầu cho ông tại sàn Hạ viện.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng, Dân biểu Mariannette Miller-Meeks (Cộng Hòa-Iowa) nêu lên một số mối lo ngại trong cuộc họp, bao gồm việc bà đến từ một địa hạt bầu cử mà Đảng Cộng Hòa chỉ vượt trội một cách sít sao, do đó địa hạt có thể cho rằng ông Jordan, một thành viên sáng lập của Nhóm họp kín Tự do tại Hạ viện (House Freedom Caucus), là quá thiên về bảo tồn truyền thống. Bà Greene nói rằng ông Jordan đã nhắc nhở bà Miller-Meeks rằng ông đã đến địa hạt của bà để vận động và gây quỹ cho bà, thậm chí thu hút được những người ủng hộ mà dường như bà có lẽ sẽ không nhận được nếu không có ông.

Dân biểu Kevin Hern (Cộng Hòa-Oklahoma), người đang ủng hộ ông Jordan, nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng cựu huấn luyện viên đấu vật này nên đi vận động miễn là cần thiết để giành chiến thắng. Hồi tháng Một, ông McCarthy đã giành chiến thắng sau 15 vòng bỏ phiếu.

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania), Chủ tịch nhóm Nhóm họp kín Tự do tại Hạ viện trung thành với quan điểm bảo tồn truyền thống, thừa nhận rằng tuy rằng các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của ông không hài lòng về việc ông McCarthy bị truất phế, nhưng ông Jordan, người đã bỏ phiếu chống lại điều đó, không có lỗi.

Ông nói với các phóng viên: “Họ cần phải trút giận, nếu họ muốn, lên những người mà họ cho là đáng trút giận, nhưng chắc chắn không phải ông Jim Jordan.”

Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado), một người từ chối nhượng bộ khác, cho rằng sự im lặng của ông Jordan về vấn đề bầu cử năm 2020 là một lý do dẫn đến ông bị phản đối. Ông nói rằng với tư cách là chủ tịch Hạ viện, ông Jordan sẽ cần phải có thái độ hướng tới tương lai trong vòng bầu cử năm 2024. Tuy nhiên, ông Buck cho biết ông sẽ thảo luận với ông Jordan và đưa ra quyết định xem rốt cuộc có ủng hộ ông ấy hay không.

Nói về cuộc bầu cử năm 2020, ông Perry ủng hộ việc ông Jordan phản đối kết quả bầu cử năm 2020 ở Arizona và Pennsylvania vào ngày 06/01/2021, khi những người ủng hộ ông Trump xâm phạm Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ nhằm cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận phiếu bầu.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều tiếp tục tiến bước với những thông tin không hoàn hảo, nhưng ông ấy đã đưa ra quyết định tốt nhất có thể dựa trên thông tin ông ấy có và các cử tri đã gửi ông ấy trở lại đây. Đó là cách mà hệ thống hoạt động,” ông nói. “Nếu quý vị không đồng ý với điều đó thì cũng không sao. Nhưng rõ ràng, cử tri của ông ấy đã đồng ý với điều đó.”

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina), người đang ủng hộ ông Jordan, bày tỏ sự tin tưởng rằng Hạ viện sẽ bầu ra một chủ tịch vào ngày 17/10.

Tuần trước, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) ban đầu được Đảng Cộng Hòa đề cử và đã đánh bại ông Jordan trong một cuộc biểu quyết. Nhưng ông Scalise tuyên bố rút lui sau khi thấy rõ rằng ông không thể thu hút đủ sự ủng hộ để thắng cử chức chủ tịch.

Bản tin có sự đóng góp của Ryusuke Abe

Thanh Nguyên lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/