Chiến tranh Do Thái- Hamas Mộng bá chủ hoàn cầ u của Trung Cộng

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Anh Huy phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday Oct 20, 2023

Câu hỏi 1. Chiến tranh Do Thái- Hamas

Trong tuần này, chiến tranh giữa Isarel – Hamas vẫn là vấn đề sôi nhổi nhất và chuyến thăm tới Israel của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/10 bị phủ bóng bởi vụ nổ lớn “làm chết hàng trăm người ở bệnh viện Al Ahli” ngày hôm trước.

Gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu ngay sau khi xuống sân bay, ông Biden nói “vụ nổ ở Gaza đêm trước như là do đội khác (the other team) gây ra”, tức là không phải Israel.

Ông cũng cam kết ủng hộ Israel trong khi Lực Lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói họ có bằng chứng là một trái hỏa tiễn của nhóm Thánh Chiến Hồi Giáo Palestine (Palestinian Islamic Jihad), bắn đi từ một nghĩa địa, gây nổ trong bãi đỗ xe của bệnh viện. Theo cô nhận định việc ông Biden đi thăm Isarel có phải là mạo hiểm và có tạo nên được kết quả tốt nào không?

Đáp:

1/ Ông Biden đã trở về Mỹ an toàn sau chuyến viếng thăm Do Thái.

2/ Đã xác nhận được vụ nổ tại bệnh viện Al Ahli không phải là Do Thái gây ra mà do chinh lực lượng khủng bố là thủ phạm nhưng đổ lỗi cho đối phương. Tuy nhiên, các quốc gia Hồi Giáo vẫn cho rằng vụ này là Do Thái gây ra, và nó đã có ảnh hưởng đến chuyến đi của ông Biden.

3/ Vì vậy, kết quả chuyến đi của ông Biden có kết quả nào tốt không?

thì câu trả lời là không!

Mục đích của chuyến đi, ngoài việc gặp Thủ Tướng Do Thái Netanyahu, ông Biden còn muốn gặp các lãnh tụ của Ai Cập, Jordan và Palestine. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Ngoại Giao Jordan thông báo, Jordan hủy bỏ lịch trình ông Biden ghé thủ đô Amman để gặp Jordan’s King Abdullah II, Tổng Thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, và lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas. Sự hủy bỏ này được tuyên bố ngay khi ông Biden bước lên phi cơ để tới Do Thái.

Trong bài phát biểu tại Do Thái, ông Biden nói rằng “Trong lúc các bạn cảm thấy rất thịnh nộ, xin đừng để nó xâm chiếm bạn. Sau ngày 11/9, chúng tôi đã rất phẫn nộ ở Hoa Kỳ. Và trong lúc chúng tôi tìm kiếm công lý và có được công lý, chúng tôi cũng đã phạm sai lầm”.

Không hiểu ông Biden nói Hoa Kỳ sai lầm là sai lầm gì sau cuộc tấn công 911 của bọn khủng bố tại nước Mỹ?

Hiện nay, các cuộc biểu tình chống Do Thái đã diễn ra ở các quốc gia Hồi Giao, vì họ vẫn cho rằng thủ phạm vụ pháo kich vào bệnh viện Al Ahli là Do Thái.

Tại Hoa Kỳ, vào ngày Thứ Năm 19/10 một nhóm ủng hộ Hamas đã xông vào điện Capitol đòi Do Thái ngưng bắn, quấy rối các nhà lập pháp, xé cờ Do Thái.

Biểu tình chống Do Thái cũng diễn ra tại các trường Đại Học, gợi lại hình ảnh các cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam.

Natalie Sanandaji, một phụ nữ Hoa Kỳ đã may mắn trốn thoát khỏi cuộc tấn công của Hamas tại buổi trình diễn âm nhạc vào ngày 7 tháng 10 tại Do Thái, kể lại với Fox News Digital những kinh hoàng mà cô đã trải qua và nói rằng mặc dù hiện tại cô đã trở lại Hoa Kỳ nhưng cô không cảm thấy an toàn khi chứng kiến sự tẩy não dễ dàng trên các mạng xã hội đang thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái và các cuộc biểu tình chống Do Thái trên đất Mỹ.

Trong khi đó, tin tức cho biết, các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại vùng Trung Đông đang bị tấn công bằng hoả tiễn, phi cơ không người lái. Tại Iraq, một vị trí đóng quân ở miền Bắc bị tấn công bằng 3 chiếc phi cơ không người lái, nhưng đều bị bắn hạ. Căn cứ tại Syria cũng bị tấn công bằng phi cơ không người, tại Yemen, một chiến hạm Hoa Kỳ cũng bị tấn công bằng hỏa tiễn.

Những diễn biến này chứng tỏ cuộc chiến đang lan rộng trong vùng Trung Đông, ông Biden trong diễn văn tối hôm Thứ Năm 19/10 nói rằng Hoa Kỳ có thể đảm đương 2 cuộc chiến cùng một lúc. Bà Tổng Trưởng Ngân Khố Janet Yellen vào ngày 16/10 cũng đã tuyên bố như vậy.

Câu hỏi 2. Mộng bá chủ hoàn cầu của Trung Cộng
Mộng bá chủ hoàn cầu của Trung Cộng không bao giờ thay đổi, nhiều quốc gia trên thế giới đã thấy điều đó, chỉ có một vài nước kinh tế không tốt, phải dựa vào Trung cộng nên mới không thấy đã tâm của Cộng Sản, trong đó có Việt Nam. Mới đây Tập Cận Bình cảnh báo chớ có tách rời khỏi Trung Quốc khi phát biểu tại Diễn đàn Vành Đai và Con Đường ở Bắc Kinh hôm thứ Tư 18/10, chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm giảm sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Tập cũng ca ngợi đại kế hoạch của mình – Sáng kiến Vành Đai và Con Đường (BRI) – được đưa ra cách đây 10 năm nhằm xây dựng mạng lưới năng lượng và cơ sở hạ tầng toàn cầu kết nối châu Á với châu Phi và châu Âu thông qua các tuyến đường bộ và đường biển, ông nói rằng “các bản thiết kế đã biến thành các công trình thực tế”.

Đại diện của hơn 130 quốc gia, phần lớn từ nhóm nước được gọi là Phương Nam Toàn Cầu, đã dự diễn đàn, trong đó có một số nguyên thủ quốc gia, kể cả ông Võ Văn Thưởng của Việt Nam. Nổi bật nhất trong số họ là “người bạn thân thiết” của ông Tập, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo cô nhận xét Viẹt Nam không nhận ra dã tâm của Trung Cộng hay họ quá ngu dốt, nhu nhược?

Đáp:

Thực tế, trước khi thực hiện kế hoạch “1 Vành Đai, 1 Con Đường”, Trung Cộng đã gây ảnh hưởng sâu đậm tại Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh từ rất lâu, trong giấc mộng làm bá chủ hoàn cầu.

– Tại Châu Phi ngày nay, người Tàu Trung Cộng tràn ngập khắp nơi, họ xây dựng đường sắt, cầu cống và hải cảng, phi trường, họ làm những việc mà thực dân châu Âu lẽ ra phải làm từ lâu.

Tại sao Trung Cộng làm việc này?

Nhìn bề ngoài, câu trả lời là Trung Cộng đang đầu tư vào châu Phi nhằm giúp các quốc gia ở đây phát triển cơ sở hạ tầng lành mạnh, là những gì mà các quốc gia này cần có để tăng trưởng kinh tế và gia nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng bề trái của nó, là câu trả lời hoàn toán khác. Trung Cộng đầu tư vào châu Phi để đạt được ảnh hưởng chính trị và ngoại giao, như đã thực hiện ở Đông Nam Á.

Ted Bauman, một nhà phân tích nghiên cứu và kinh tế gia cấp cao của Nhà xuất bản Banyan Hill cho biết:

“Được tài trợ bằng các khoản cho vay của Trung Cộng và được xây dựng bởi các nhà thầu và công nhân từ Hoa Lục, hầu hết các dự án này đều được thiết kế để buộc các nước châu Phi duy trì mối quan hệ chính trị và ngoại giao lâu dài với Trung Cộng hơn là để kiếm tiền”

Ví dụ, Trung Cộng có thể sử dụng mối quan hệ ngoại giao để giành được phiếu bầu của Châu Phi về các vấn đề quan trọng tại Liên Hiệp Quốc, như vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Vậy những khoản đầu tư này của Trung Cộng có khả thi về mặt kinh tế không?

Bauman tiếp tục: “Phần lớn các khoản đầu tư của Trung Quốc tập trung ở Nigeria và Angola, có mối liên hệ chặt chẽ với các ngành kỹ nghệ dầu mỏ tương ứng của họ và đi đôi với đầu tư thương mại của các tập đoàn doanh nghiệp của Trung Cộng”.

“Điều đó cho thấy rằng Trung Cộng sử dụng các dự án cơ sở hạ tầng về năng lượng do nhà nước tài trợ để mở cửa cho sự thống trị của các công ty Trung Cộng đối với các công ty năng lượng của Châu Phi”. “Điều đó có thể gây bất lợi cho các đối tác của họ, đặc biệt nếu chính quyền Trung Cộng sử dụng nguồn tài trợ dự án của họ để thúc đẩy xuất cảng dầu từ Châu Phi sang Hoa Lục với giá thấp hơn”.

Đây chỉ là một vài trường hợp điển hình về sự có mặt của người Tàu tại Châu Phi, mà thôi.

– Tại Châu Mỹ La Tinh, nói ngắn gọn, Trung Cộng cũng có những kế hoạch tương tự, bề mặt là để phát triển kinh tế, bề trái là để giành lợi thế về chính trị, đặc biệt là bao vây Hoa Kỳ, vì đây chính là sân sau của nước Mỹ.

Chỉ nói một trường hợp điển hình là Kinh Đào Panama hiện nay đang do người Tàu kiểm soát và điều hành, đủ thấy họ đang nắm một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, không những cho Châu Mỹ mà còn cho cả thế giới.

Hiểm họa của Trung Cộng đã hiện diện khắp nơi.

Hoa Kỳ cần một vị Tổng Thống khác, để thay thế ông TT nhu nhược và bất tài Joe Biden, người đã đẩy thế giới vào tình trạng chiến tranh và hỗn loạn như hiện nay, đang tạo cơ hội rất tốt cho Trung Cộng thực hiện giấc mộng bá chủ toàn cầu.

Câu hỏi 3. Ukraine và Việt Nam giống nhau và khác nhau ở điểm nào?
Trong gần 20 tháng của cuộc chiến, truyền thông quốc tế nói đến Ukraine hầu như hàng ngày.

Nhưng từ hơn một tuần qua, Ukraine đã biến khỏi các trang đầu trên báo, nhường chỗ cho Trung Đông, cho cuộc chiến Israel-Hamas.

Một số điều tra dư luận tại Hoa Kỳ phản ánh việc gió đổi chiều này. 65% người dân Mỹ cho rằng Mỹ nên công khai ủng hộ Israel, và điều đó đúng với đa số cử tri cả hai đảng: 77% Cộng hòa và 69% Dân chủ Hai cuộc chiến Việt Nam và Ukraine là khác hẳn nhau về bản chất lẫn vai trò của Mỹ, nhưng về góc độ viện trợ thì có những điểm giống nhau. Đó là năm 1973 khi bão tố đến từ Trung Đông sau cuộc chiến Syria và Ai Cập tấn công Israel, ông nói nguồn lực của Mỹ từ Nam Việt Nam đã chuyển sang đổ dồn vào Israel.
Theo cô nhận định Urkraine giống và khác nhau với VN ở diểm nào?

Đáp:
Thật ra thì không thể so sánh Ukraine với Việt Nam vì bối cảnh và thời điểm lịch sử hoàn toàn khác biệt như Anh Huy vừa nói.
Tuy nhiên, nếu nhìn trên khía cạnh những bài học lịch sử cần rút tỉa, cá nhân NTBB có những nhận xét như sau:

– Hoa Kỳ và NATO đang “sa lầy” và xuất huyết tài chánh ở Ukraine với gần 100 tỳ mỹ kim đã đổ vào một cuộc chiến chưa biết khi nào kết thúc.

– Nga cố gắng duy trì cuộc chiến để đánh vào tâm lý không kiên nhẫn của người Mỹ, như khối cộng sản đã dùng đòn này trong chiến tranh Việt Nam.

– Trung Cộng đang ở thế “toạ sơn quan hổ đấu”, ngồi xem hai con cọp Nga- Mỹ đánh nhau, đợi đến lúc cả Nga và Hoa Kỳ và NATO cùng kiệt sức. Mới đây, Trung Cộng đã vẽ thêm 1 đoạn nữa vào đường 9 đoạn trên biển Nam Hải và biển Hoa Đông, tất cả là 10 đoạn, chắc chắn là để chuẩn bị thu tóm Đài Loan.

– Vào ngày 16/10 Bà Tổng Trưởng Ngân Khố Janet Yellen tuyên bố Hoa Kỳ có thể đảm đương hai cuộc chiến tranh cùng một lúc và vào ngày 19/10, ông Biden cũng lặp lại như vậy. Nhưng nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan vào lúc này thì liệu Hoa Kỳ có thể đảm đương 3 cuộc chiến tranh cùng một lúc hay không? Trong khi nội tình của nước Mỹ đang phải đối đầu với những khó khăn do chính quyền Biden gây ra, lạm phát, giá sinh hoạt tăng cao, khủng hoảng biên giới với di dân lậu bây giờ đã không còn kiểm soát được nữa (out of control) nợ công ngày càng chồng chất. Mới đây, Biden còn đề nghị một khoản chi tiêu lên đến 100 tỷ mỹ kim để viện trợ cho Ukraine và Do Thái.

Nhìn lại cuộc chiến tại Ukraine, là Putin đã nắm được thóp của Biden qua lời Biden khuyến dụ TT Zelensky nên qui hàng, Biden nhắn rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng phương tiện để di tản gia đình Zelensky ra khỏi Ukraine. Nhưng Biden phải theo đuôi Zelensky sau khi Zelensky hùng hồn tuyên bố chúng tôi cần vũ khí, không cần một chuyến quá giang.

Truyển thông phe tả cũng mỉa mai ông Trump, khi ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt chién tranh tại Ukraine trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Thực tế có thể xảy ra như thế, vì ông Trump đã từng nói với Putin, nếu Putin tấn công Ukraine, thì Mạc Tư Khoa sẽ bị dội bom ngay lập tức.

Có người cho rằng, nếu ông Trump hành động như thế, thì sẽ khơi mào cho Thế Chiến Thứ Ba, nhưng họ đã quên bài học lịch sử về Đệ Nhị Thế Chiến.

Đệ Nhị Thế Chiến xảy ra là do sự nhu nhược của Anh và Pháp đối với Đức Quốc Xã.

Vào năm 1938, Thủ Tướng Anh Chamberlaine, cũng sợ gây chiến với Hitler sẽ dẫn tới Thế Chiến Thứ Hai, nên cùng với lãnh đạo Ý Moussolini, Thủ Tướng Pháp Daladier ký thoã ước Munich với Hitler cắt Sudetenland là 1 tỉnh của Tiệp Khắc cho Đức mà khôn hội ý với chính phủ Tiệp Khắc.

Hirler sau đó vi phạm thỏa ước Munich, xâm chiếm toàn bộ Tiệp Khắc vào tháng 3 năm 1939. Tới ngày 1 tháng 9 năm 1939, Hitler tấn chiếm Ba Lan. Vào ngày 3 tháng 9, Anh và Pháp tuyên chiến với Đức, khởi đầu Đệ Nhị Thế Chiến.

Bài học rút tỉa, là muốn có hoà bình thì phải chuẩn bị chiến tranh, tức là Cư An Tư Nguy.

Ông Trump đã chuẩn bị chiến tranh như thế nào?

– Gia tăng ngân sách quốc phòng, thiết lập Lực Lượng Thứ Năm là Lực Lượng Không Gian, dự trù trở lại mặt trăng vào năm 2025. Trước đây, khi Obama nhậm chức TT, đã hạn chế chương trình không gian của Hoa Kỳ.

– Chuẩn bị thực lực cho NATO, buộc các quốc gia thành viên phải đóng tiền theo tỷ lệ mà họ đã cam kết. Kết quả NATO có thêm 100 tỷ đô la. Ông Chủ Tịch NATO đã cám ơn TT Trump khi đến Washington.

– Tạo thế độc lập năng lượng cho Hoa Kỳ. Trước đại dịch Vũ Hán, vào năm 2019, Hoa Kỳ đứng đầu thế giới vế sản xuất dầu thô, khiến Nga không kiếm được tiến, giá dầu thô có lúc chỉ còn 30 đến 40 đô la 1 thùng.

Khi vào Bạch Ốc, Biden đã đạp đổ tất cả công trình xây dựng của ông Trump.

Vào ngày 3 tháng 3 năm 2022, giá 1 thùng dầu thô là 119 đô 60 cents. Nga đã kiếm được rất nhiều tiền để điều hành cổ máy chiến tranh xâm lăng Ukraine.

Bây giờ, chính quyền Biden bỏ cấm vận Venezuela, hy vọng sẽ gia tăng mức sản xuất dầu để giảm giá xăng tại Mỹ, trong khi đó thì cấm khai thác các mỏ dầu tại Hoa Kỳ để mua dầu của OPEC, trong đó Venezuela là một thành viên. Có phải là Biden có chủ ý đánh sập nước Mỹ hay không?