Chiến sự Trung Đông: Hamas có hướng dẫn dùng võ khí hóa học

TEL AVIV, Israel (NV) – Một thành viên Hamas tử trận trong chiến cuộc với Israel được tìm thấy đem theo cách hướng dẫn chế tạo võ khí hóa học cyanide, Tổng Thống Israel Isaac Herzog cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, trên đài Sky News của Anh Quốc, Tổng Thống Herzog đưa cho truyền thông xem những tài liệu với họa đồ tìm thấy trong một ổ USB đem theo người thành viên Hamas tử trận ở Be’eri trong lãnh thổ Israel.

Tài liệu bao gồm “hướng dẫn chính xác cách làm một dụng cụ để phát tán độc tố cyanide,” văn phòng chính phủ Israel thông tin sau cuộc phỏng vấn.

Tổng Thống Israel Isaac Herzog cho xem tài liệu hướng dẫn chế tạo võ khí hóa học cyanide tìm thấy trên người một thành viên Hamas tử trận, trong một cuộc phỏng vấn hôm 22 Tháng Mười, 2023, trên đài Sky News (Hình trích từ cuộc phỏng vấn Sky News)

“Quá đỗi kinh ngạc khi chúng tôi nhìn thấy các hướng dẫn về cách sử dụng và cách làm ra một võ khí hóa học không chuyên nghiệp với cyanide,” Herzog nói với Sky News.

Sky News không thể kiểm chứng độc lập những gì Herzog nói, nhưng ghi nhận nguồn tài liệu là từ một cuốn sách hướng dẫn của al Qaeda từ năm 2003, bao gồm những thành phần cần thiết để tạo ra một trái bom hóa học.

“Al Qaeda dành rất nhiều thời giờ và nỗ lực để phát triển võ khí hóa học dựa trên cyanide,” Hamish de Bretton Gordon, người từng đứng đầu đơn vị chuyên về võ khí sinh hóa học và nguyên tử cho quân đội Anh Quốc, nói với Sky News.

Herzog và chính phủ Israel đều cho rằng tài liệu tìm được chỉ ra mối liên hệ giữa al Qaeda và Hamas, tuy rằng Sky News ghi nhận rằng sự hiện diện của cuốn sách hướng dẫn chưa chắc đã cho thấy hai nhóm có liên can.

Võ khí hóa học có thể sẽ làm cho cuộc chiến leo thang mạnh hơn với sức sát thương cao hơn.

Chiến cuộc đã sang ngày thứ 17 tính tới Thứ Hai, khiến cho ít nhất 1,400 người Israel đã chết dưới tay Hamas, và khoảng 5,087 người ở Gaza thiệt mạng, bao gồm 2,055 trẻ em, 1,119 phụ nữ, và 217 người cao niên, Bộ Y Tế Gaza dưới quyền kiểm soát của Hamas loan báo. (TTHN)

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.