VC Tức tối! Phản Đối Dữ Dội: Úc Xây Cột Cờ VNCH

Nguồn: TONY NGUYEN <ntony6628>

Cờ vàng ba sọc đỏ là Quốc Kỳ Việt Nam

No photo description available.

Nhật báo http://www.adelaidenow.com.au/ ghi rằng Hội đồng thành phố Port Adelaide Enfield đã bỏ phiếu thuận để sẽ xài 5,000 Úc kim để gắn một tấm bảng tưởng niệm và 2 cột cờ — một cột sẽ treo cờ vàng VNCH và cột kia sẽ treo cờ Úc châu — theo thỉnh nguyện của cộng đồng VN lưu vong trình ra từ đầu năm nay.

Vấn đề này gây phản ứng gay gắt từ chính phủ CSVN và rồi một lá thư từ nhà nức CSVN gửi tới hội đồng thành phố yêu cầu “ngưng thực hiện quyết định không thích nghi như thế.”

Thư viết rằng:

“Quyết định như thế gây xúc phạm sâu sắc tới chính phủ và nhân dân VN trong khi… như thế chỉ hồi phục một quá khứ thù hận và buồn thảm và ngăn trở các nỗ lực hòa giải.”

Hội đồng thành phố nhận thư từ tháng 8/2017 và đưa thư này vào hô sơ duyệt xét ra trước các ủy viên thành phố hồi tuần qua.

Hội đồng đã bỏ phiếu thuận cho treo cả hai lá cờ một tuần lễ để mừng Tết Nguyên Đán hôm 16/2/2017, và thuận lần nữa vào ngày 13/8/2017 để tưởng nhớ Trận Đánh Long Tân, một trận chiến dữ dội giưã quân lực Úc và cán binh CSVN từ ngày 18/8/1966 tới ngày 19/8/2017 ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Lá cờ vàng là biểu tượng Miền Nam VN dưới chế độ VNCH, được yểm trợ từ quân lực Mỹ và Úc trong cuộc chiến chống Bắc quân Cộng sản trước năm 1975.

Bây giờ, cả hai miền VN thống nhất dưới chế độ CS.

Thị trưởng Gary Johanson nói ông không bận tâm chuyện chính phủ CSVN phản đối: “Chúng ta phải kiên quyết trong cương vị hội đồng thành phố… Tôi đã quen nhận được những email gửi tới chỉ trích việc tôi làm, và tôi xem đó như một hạt muối bởi vì nếu chúng ta làm vui lòng mọi người, hẳn là sẽ không chu toàn được chức vụ cho chính đáng.”

Nghị viên Matt Osborn nói rằng ông thấy “phiền hà khi bị theo dõi” bởi một chính phủ ngoại quôc.

Tuy nhiên, một vài nghị viên nghĩ là có thể mâu thuẫn về nghi thức khi cho bay lá cờ VN kế bên cờ Úc châu.

Nghị viên Peter Jamieson nói rằng ông “rất ủng hộ” việc cho treo lá cờ vàng vì lý do văn hóa. Nhưng ông quan ngaị về nghi thức. Chính sách của chính phủ Úc là chỉ có các lá cờ chính thức của các nước khác mới được treo song song cờ Úc.

Nghị viên Guy Wilcock nói rằng lá cờ vàng đại diện cho cộng đông VN trên lãnh thô Úc chứ không phải tính cách quôc gia ngoại quóc nào. Và do vậy” Cờ vàng có thể và nên bay kế bên cờ Úc.”

Cờ vàng ba sọc đỏ là Quốc Kỳ Việt Nam

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.