Nấm rừng mùa thu – Ara Phat

Nấm rừng mùa thu – Ara Phat

Ở Âu châu nhất là những nơi có rừng, bạn có thể tìm thấy nấm ở khắp mọi nơi, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể hái chúng ở bất cứ đâu. Nhiều khu rừng thuộc sở hữu tư nhân .

Để có thể thu hoạch nấm mọc trên đất tư nhân phải có giấy phép. Việc hái nấm trái phép có thể bị phạt tùy theo số kg thu hoạch. Tuy nhiên, có đủ rừng công cộng cho phép thu hoạch nấm để tiêu dùng cá nhân. Các sách vở có ghi là “Ở đâu có cây lớn, cây lá kim hoặc cây rụng lá, ở đó thường có nấm ».

Nấm rừng trên bãi cỏ (photo Ara)

Hắn lại kể chuyện tai nghe mắt thấy khi hắn đi « hành thiền » nơi khu rừng La Cambre gần nhà, hắn ghi nhận được trên một thân cây có những tai nấm bám vào, loại này cũng ăn được, nhưng không ngon, chắc cũng như loại nấm mộc nhĩ, trong tài liệu về nấm ghi là Oreille-de-Judas, mà bên nhà có thấy trồng nơi thân cây so đũa .

Tại sao mùa thu có nấm? Những người gác rừng có nói chuyện với hắn là vì qua mùa hè, đặc biệt do ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển để nhiều người đi hái….Mùa thu là mùa thích hợp để hái những loài nấm đặc biệt. Trước khi mạo hiểm vào rừng, điều quan trọng là phải ghi nhớ một số quy tắc để hái nấm thành công.
Chúng ta có một thành ngữ là « mọc như nấm », không phải nấm rừng tự nhiên mà mọc, chỉ có mùa thu mới bắt gặp chúng, chúng mọc ở hầu hết mọi nơi và các giống ăn được đặc biệt phổ biến với những người yêu thích ẩm thực ngon. Như vậy khi vào rừng thấy nấm ta thực sự có quyền thu hoạch tất cả nấm ở mọi nơi không? Cũng có những quy định cho việc hái nấm .
Sống nơi đất nước thượng tôn pháp luật, chuyện gì cũng có luật lệ riêng của nó, việc hái nấm cũng không ngoại lệ.
Ngày trước hắn sống ở Liège, nằm trong vùng nói tiếng Pháp hay còn gọi là vùng Wallon, vùng này cho phép vào rừng hái nấm .
Còn khi đi dạo trong khu rừng quốc gia, quyền hái nấm xem như được ngầm cấp. Còn những khu rừng nằm trong thành phố, tốt nhất nên tìm hiểu nơi chính quyền địa phương vì mọi thứ đều phụ thuộc vào địa phương cho phép hoặc theo một tập thể có hướng dẫn.
Các khu bảo tồn thiên nhiên thành lập để bảo vệ thiên nhiên nên việc hái lượm không được phép như ở vùng Flanders(vùng nói tiếng Hòa Lan) và Bruxelles việc hái nấm bị cấm, như trong khu rừng La Cambre/ Bruxelles hắn đang dạo chẳng hạn
Còn điều kiện thứ hai là chỉ có quyền hái đầy sô 10 lít mỗi ngày cho mỗi người, công việc hái nấm chỉ được phép trong ngày và sản phẩm thu được chỉ xử dụng với mục đích cá nhân và cấm dưới hình thức thương mại. Đó là luật !!!
Cũng cần để ý khoảng thời gian đi hái nấm ví dụ như vào mùa săn bắn, việc vào rừng bị cấm.
Hàng năm có những tổ chức đi hái nấm, họ là những chuyên gia về nấm, hướng dẫn tránh các loại nấm độc, có thể nguy hiểm tánh mạng và dĩ nhiên những cuộc đi chơi này có giá biểu của nó.
Hắn cũng được hướng dẫn vài loại nấm ăn được và loại nấm độc

https://araphatblog.com/2023/10/27/nam-rung-mua-thu-ara-phat/

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.