Hãy nhìn kỹ những gì Biden làm!

Hãy Nhìn Kỹ Những Gì Biden Làm!

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 28/10/2023
Oct 28, 2023

Biden từ chối tái phong toả 6 tỷ mỹ kim của Iran.

Bất chấp việc Bạch Ốc lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với Do Thái sau cuộc tấn công của Hamas, tuy nhiên chính quyền Biden rõ ràng không thực hiện tất cả các hành động cần thiết và khả thi để việc yểm trợ đạt được hiệu quả.

Nhiều người kêu gọi Tổng Thống Biden tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran đối với 6 tỷ mỹ kim đã được giải ngân, nhưng chính quyền Biden đã không làm.

Trong một bức thư gửi Tổng Thống Biden hôm 23/10, 18 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện bày tỏ sự ủng hộ kiên định đối với Do Thái, coi nước này là đồng minh chính của Hoa Kỳ ở Trung Đông và kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phong tỏa các tài khoản của Iran ở Qatar trong đó có 6 tỷ mỹ kim được chính phủ Biden giải ngân từ các ngân hàng của Nam Hàn hồi tháng 9.

Quyết định tái phong toả các khoản tiền này là một hành động rất đơn giản và hợp lý, đã khiến nhiều người thắc mắc tại sao nó vẫn chưa được chính quyền Biden thực hiện. Hơn nữa, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ không xảy ra. Vào ngày 24/10, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan đã từ chối cam kết thực hiện biện pháp phong toả, mặc dù có nhiều triệu chứng cho thấy Iran có liên quan và hỗ trợ những vụ tấn công vào các căn cứ Hoa Kỳ tại Trung Đông gần đây.

Một phóng viên đã chất vấn Sullivan, nhấn mạnh sự đồng lõa và ủng hộ Hamas của Iran, đồng thời đặt câu hỏi liệu điều đó có hợp lý cho việc phong tỏa lại 6 tỷ mỹ kim mà Hoa Kỳ đã đã giải ngân cho Iran hay không, thì được Sullivan trả lời: “Chúng tôi vẫn chưa đụng đến một đô la nào trong số 6 tỷ đó và chúng tôi sẽ để nó ở tình trạng như vậy”.

Diễn biến này diễn ra sau những tiết lộ của các cơ quan truyền thông có uy tín như The Wall Street Journal và The Washington Post, những cơ quan đã xác nhận vai trò yểm trợ tài chính và hậu thuẩn của Iran trong việc thiết lập kế hoạch và thực hiện các hành động gần đây liên quan đến Hamas. Bất chấp bằng chứng ngày càng tăng này, Bạch Ốc vẫn phủ nhận mọi mối liên hệ giữa hành động của Iran với các cuộc tấn công vào Do Thái của Hamas.

Trong một tường trình được công bố vào tối 23/10, The Washington Post nhấn mạnh rằng Iran đóng vai trò “hỗ trợ chính” trong việc dàn dựng và tài trợ cho cuộc tấn công. Bản tường trình tiết lộ rằng các thành phần đứng đằng sau cuộc tấn công bất ngờ vào Do Thái đã soạn kế hoạch thực hiện việc này ít nhất một năm, với sự hỗ trợ đáng kể từ các đồng minh của Iran và chính Iran. Sự hỗ trợ này bao gồm huấn luyện quân sự, hỗ trợ hậu phương và đóng góp tài chính đáng kể về vũ khí.

Tổng Thống Biden đã đề cập đến vụ tấn công trong một bài phát biểu hôm 14/10, thừa nhận những thiệt hại về nhân mạng của người Mỹ và tình hình con tin. Tuy nhiên, ông không đề cập đến Iran trong bài phát biểu.

Trong lúc đó, giới chức tại Bạch Ốc tiếp tục bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào giữa Iran và các cuộc tấn công của Hamas vào Do Thái cho thấy sự miễn cưỡng thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại Iran, cho dù Iran vốn thừa nhận có mối liên hệ đó. Các nhà phê bình cho rằng chính quyền Biden đang coi đây là vấn đề liên hệ với công chúng hơn là vấn đề an ninh quốc gia, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu họ có thực hiện hành động quyết liệt chống lại Iran hay không.

Riêng về thái độ của ông Biden vơi tư cách là đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ, trong lúc tình trạng dầu sôi lửa bỏng đang diễn ra tại Do Thái – Gaza, và các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Trung Đông bị tấn công 19 lần trong 10 ngày, thì ông vẫn ung dung đi nghỉ tại bãi biển Delaware trong ngày Chủ Nhật 22/10, sau khi kêu gọi Do Thái hãy hoản lại cuộc phản công vào Gaza.

Nếu cho rằng Biden phải chịu trách nhiệm về tình trạng sôi sục máu lửa hiện nay tại Trung Đông thì cũng không sai, là bản thân ông đã kích động cuộc tấn công của khủng bố Hamas bằng chính sách ngoại giao nhu nhuợc và theo đuôi thay vì một chính sách quyết đoán và dẫn dắt của một lãnh đạo siêu cường bậc nhất trên thế giới.

Chính quyết định sai lầm nhằm ve vuốt Iran bằng cách bãi bỏ cấm vận mà Trump đã đặt để lên Iran, và tháo khoán 6 tỷ mỹ kim đang bị Trump phong toả tại Nam Hàn là giọt nước làm tràn ly khiến lực lượng khủng bố Hamas ra tay hành động.

Nhìn lại cuộc chiến tại Ukraine, là Putin đã nắm được thóp của Biden qua lời Biden khuyến dụ TT Zelensky nên qui hàng ngay từ đầu khi Putin xua quân vào Ukraine chỉ mới 2 ngày. Lúc ấy Biden đã vội vã nhắn rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng phương tiện để di tản gia đình Zelensky ra khỏi Ukraine. Nhưng Biden phải theo đuôi Zelensky sau khi Zelensky hùng hồn tuyên bố chúng tôi cần vũ khí, không cần một chuyến quá giang.

Truyển thông phe tả cũng mỉa mai ông Trump, khi ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt chién tranh tại Ukraine trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Thực tế có thể xảy ra như thế, vì ông Trump đã từng nói với Putin, nếu Putin tấn công Ukraine, thì Mạc Tư Khoa sẽ bị dội bom ngay lập tức.

Có người cho rằng, nếu ông Trump hành động như thế, thì sẽ khơi mào cho Thế Chiến Thứ Ba, nhưng họ đã quên bài học lịch sử về Đệ Nhị Thế Chiến. Đệ Nhị Thế Chiến xảy ra là do sự nhu nhược của Anh và Pháp đối với Đức Quốc Xã.

Vào năm 1938, Thủ Tướng Anh Chamberlaine, cũng sợ gây chiến với Hitler sẽ dẫn tới Thế Chiến Thứ Hai, nên cùng với lãnh đạo Ý Moussolini, Thủ Tướng Pháp Daladier ký thoã ước Munich với Hitler cắt Sudetenland là 1 tỉnh của Tiệp Khắc cho Đức mà không hội ý với chính phủ Tiệp Khắc.

Hitler sau đó vi phạm thỏa ước Munich, xâm chiếm toàn bộ Tiệp Khắc vào tháng 3 năm 1939. Tới ngày 1 tháng 9 năm 1939, Hitler tấn chiếm Ba Lan. Vào ngày 3 tháng 9, cuối cùng Anh và Pháp phải tuyên chiến với Đức, khởi đầu Đệ Nhị Thế Chiến.

Bài học rút tỉa, là muốn có hoà bình thì phải chuẩn bị chiến tranh, tức là Cư An Tư Nguy. Vậy ông Trump đã chuẩn bị chiến tranh như thế nào? Đó là:

– Gia tăng ngân sách quốc phòng, thiết lập Lực Lượng Thứ Năm là Lực Lượng Không Gian, dự trù trở lại mặt trăng vào năm 2025. Trước đây, khi Obama nhậm chức Tổng Thống, đã hạn chế chương trình không gian của Hoa Kỳ.

– Chuẩn bị thực lực cho NATO, buộc các quốc gia thành viên phải đóng tiền theo tỷ lệ mà họ đã cam kết. Kết quả NATO có thêm 100 tỷ đô la. Ông Chủ Tịch NATO đã cám ơn TT Trump khi đến Washington.

– Tạo thế độc lập năng lượng cho Hoa Kỳ. Trước đại dịch Vũ Hán, vào năm 2019, Hoa Kỳ đứng đầu thế giới vế sản xuất dầu thô, khiến Nga không kiếm được tiến, giá dầu thô có lúc chỉ còn 30 đến 40 đô la 1 thùng.

Khi vào Bạch Ốc, Biden đã đạp đổ tất cả công trình xây dựng của ông Trump.Vào ngày 3 tháng 3 năm 2022, giá 1 thùng dầu thô là 119 đô 60 cents. Nga đã kiếm được rất nhiều tiền để điều hành cổ máy chiến tranh xâm lăng Ukraine.

Bây giờ, chính quyền Biden bãi bỏ cấm vận Venezuela, hy vọng quốc gia này sẽ gia tăng mức sản xuất dầu để giảm giá xăng tại Mỹ, trong khi đó thì Biden lại cấm khai thác các mỏ dầu tại Hoa Kỳ, để phải mua dầu của Khối OPEC, trong đó Venezuela là một thành viên.

Hãy nhìn kỹ những gì Biden làm!!!