Viển Cảnh Đáng Lo Sợ Di Dân Bất Hợp Pháp

Di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ: Chi phí – Lợi nhuận và Rủi ro

BM

Những người nhập cư bất hợp pháp có thể gồm cả những kẻ khủng bố đang tràn vào biên giới với số lượng cao kỷ lục, biến mất vào trong lục địa Hoa Kỳ, hoặc lưu trú trong các khách sạn ở New York. Tại sao chúng ta nên lo lắng.

Khi ngày càng nhiều di dân bất hợp pháp tràn vào Hoa Kỳ, chi phí nhà ở và chăm sóc cho họ, ai được hưởng lợi từ việc lưu trú của họ, và những rủi ro tiềm ẩn liên quan.

Báo cáo mới đây nhất của tổ chức Thanh toán bù trừ Truy cập Hồ sơ Giao dịch (TRAC) cho thấy Cục Quan thuế và Tuần tra Biên giới đã ban hành các Thông báo Trình diện (NTA) tại các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ với số lượng kỷ lục, với 280,000 thông báo được ban hành trong 10 tháng đầu năm tài khóa 2023 (FY2023) và gần 45,000 thông báo chỉ trong tháng Bảy.

Theo Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, Thông báo Trình diện (NTA), “là tài liệu hướng dẫn một cá nhân trình diện trước một thẩm phán về di trú. Đây là bước đầu tiên để bắt đầu thủ tục trục xuất đối với họ.”

Báo cáo tháng Chín của TRAC cho thấy con số phá kỷ lục là 180,000 thông báo được phát hành trong tháng Tám, tăng gần 20% so với mức cao nhất trong tháng Bảy là 151,910 thông báo.

Dữ liệu của TRAC cũng cho thấy năm điểm đến hàng đầu mà di dân bất hợp pháp lựa chọn khi vượt qua biên giới của chúng ta là khá nhất quán.

Thành phố New York, với 14,084 di dân mới đến, vẫn là điểm đến hàng đầu. Quận Harris, Houston, Texas đứng vị trí thứ hai với 6,178 người đến. Ở vị trí thứ ba là Chicago, Illinois, với 5,553. Quận Los Angeles, California chiếm vị trí thứ tư với 5,522 di dân bất hợp pháp mới, và vị trí thứ năm thuộc về Quận Dallas, Texas, nơi có 4,281 di dân bất hợp pháp mới.

Chi phí

BM

Một dự báo cập nhật của văn phòng thị trưởng thành phố New York cho thấy những người xin tị nạn có thể khiến người đóng thuế của thành phố này phải trả hơn 12 tỷ USD cho đến hết tháng 07/2025. Tính đến năm tài khóa 2023, thành phố này đã chi 1.45 tỷ USD.

BM

Hôm 25/09, New York Post đưa tin rằng Thị trưởng Eric Adams đang chuẩn bị gia hạn hợp đồng với các khách sạn địa phương để giữ những di dân bất hợp pháp ở lại thêm tới ba năm nữa. Mức giá 1.365 tỷ USD sẽ không bao gồm các tiện ích, thực phẩm, chi phí chăm sóc sức khỏe, hay giáo dục cho con cái của họ.

Trong một báo cáo hôm 06/10, ông Simon Hankinson, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm An ninh Biên giới và Nhập cư tại Quỹ Di sản, cho biết trong 18 tháng qua, “116,000 người ngoại quốc không được chấp nhận đã được đưa đến thành phố New York bằng đường hàng không hoặc xe buýt, chủ yếu là do các tổ chức từ thiện tư nhân sử dụng trợ cấp của chính phủ.”

Trong số đó, ông cho biết “60,000 người vẫn đang sống nhờ phúc lợi của thành phố” và những người đóng thuế của thành phố đang “chi khoảng 10 triệu USD mỗi ngày để cung cấp chỗ ở cho họ, tức là hơn 4.7 tỷ USD mỗi năm một con số ước tính đang tăng lên hàng tháng.”

BM

Hồi tháng Tám, trưởng ban tài chính của thành phố New York báo cáo rằng 10 triệu USD đã được thêm vào ngân sách cho “chương trình chăm sóc trẻ em dành cho trẻ em không có giấy tờ,” nói rằng, “Mặc dù một số tiền tương đối nhỏ nhưng sẽ có tác động rất lớn đến những gia đình cần được chăm sóc và không đủ điều kiện tham gia các chương trình của Liên bang hoặc Tiểu bang.”

Hôm 09/09, New York Post đưa tin, nếu họ không nhận được thêm tiền của người đóng thuế Hoa Kỳ để trang trải chi phí cho quyết định cung cấp nơi trú ẩn cho những người nhập cư bất hợp pháp của thành phố New York, thì thị trưởng đe dọa sẽ cắt giảm chi tiêu tới 15% cho các dịch vụ khác từ mọi cơ quan có lợi cho người đóng thuế ở New York.

BM

Bà Nicole Gelinas, một thành viên cao cấp của Viện Manhattan, cho biết hành động lấp đầy các khách sạn ở NYC với những người nhập cư bất hợp pháp cũng đang gây tổn hại cho ngành du lịch vốn đã mong manh của thành phố New York, vẫn còn chưa phục hồi sau các đợt phong tỏa do COVID-19.

Theo trưởng ban tài chính của tiểu bang Empire State (tên gọi khác của tiển bang New York), năm 2019, thành phố New York có mức cao kỷ lục là 66.6 triệu du khách, tạo ra 47.4 tỷ USD doanh thu du lịch. Trong thời gian phong tỏa vì COVID-19 năm 2020, lượng du khách giảm 67% và chi tiêu của họ giảm 73%, khiến thành phố này tổn thất khoảng 1.2 tỷ USD tiền thuế.

Hôm 05/10, Hướng dẫn Thành phố của thành phố New York báo cáo rằng “gần như tất cả các lĩnh vực thuộc ngành du lịch của thành phố New York đang gặp phải những cản trở như hiện nay.”

Hướng dẫn cho biết việc chi phí phòng khách sạn ngày càng tăng và số lượng được chấp thuận vào danh sách của Airbnb hạn chế đang “loại bỏ hàng ngàn lựa chọn của lữ khách.”

Bà Gelinas nói: “Chúng ta cần các khách sạn để đưa du khách quay trở lại, đặc biệt là khi họ đang đàn áp thẳng tay Airbnbs,” đồng thời cho biết thêm rằng các khách sạn như The Roosevelt và Holiday Inn là “những khách sạn du lịch căn bản, hạng trung hiện đã không còn trên thị trường.”

BM

Bà cũng lo ngại về tính đạo đức của hợp đồng “vỏ bọc” trị giá 275 triệu USD mà ông Adams đã ký giữa Sở Dịch vụ Vô gia cư Thành phố New York và Hiệp hội Khách sạn để chứa những di dân bất hợp pháp.

Bà nói: “Họ nhận được những thương vụ lớn này, hoàn toàn là tạo ra sự độc quyền thay vì làm cho các khách sạn cạnh tranh với nhau để có được mức giá thấp hơn.”

Trong khi khách sạn Roosevelt từng tính khoảng 102 USD một phòng, thì giá phòng mới sẽ là 190 USD một đêm. Thỏa thuận này được ước tính sẽ mang lại cho thành phố New York khoảng 2.8 triệu USD mỗi tháng. Tuy nhiên, một nghiên cứu được Liên đoàn Cải tổ Nhập cư Hoa Kỳ công bố hồi tháng Ba cho thấy New York sẽ tiêu tốn khoảng 9.9 tỷ USD để chi trả cho những thứ như chăm sóc sức khỏe, trợ giúp thực phẩm, chi phí liên quan đến giáo dục, và các hoạt động chấp pháp bổ sung liên quan đến di dân để đáp ứng nhu cầu cho hơn 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp và người xin tị nạn ở tiểu bang Empire State này.

Ai được lợi?

BM

Các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các chủ khách sạn yếu kém kể cả các chính phủ ngoại quốc có vẻ được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng nhập cư này.

Hôm 05/06, một hãng truyền thông Pakistan đưa tin rằng “chính phủ cuối cùng đã cho thuê tài sản quý giá của mình ở Hoa Kỳ Khách sạn Roosevelt.” Khách sạn này thuộc sở hữu của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan.

Bộ trưởng Bộ Đường sắt và Hàng không Liên bang Khawaja Saad Rafique được dẫn lời nói rằng, “Theo hợp đồng này, chúng ta sẽ nhận được 220 triệu USD để giúp chúng ta thanh toán các khoản nợ khác nhau của khách sạn bên cạnh việc kiếm được doanh thu lớn cho ngân khố của nước ta.”

Pakistan đã dự trù sẽ san bằng khách sạn Roosevelt và xây dựng một khách sạn 100 tầng mới. Tất cả những gì họ cần là tiền.

Hợp đồng cho thuê này cũng mang lại cho Pakistan nguồn thu nhập được bảo đảm trong 18 tháng và bảo đảm rằng khách sạn có thâm niên gần một thế kỷ này sẽ được trả lại cho Pakistan trong tình trạng tương tự như khi bàn giao cho thành phố New York.

Ông Hankinson dự đoán đây sẽ là một khoản chi phí khác đối với người đóng thuế của New York.

“Hãy tưởng tượng Roosevelt sẽ có hình dạng như thế nào sau ba năm nữa,” ông nói với The Epoch Times. “Tôi chắc chắn họ sẽ kiện thành phố vì đã hủy hoại khách sạn rồi sau đó họ sẽ tân trang lại bằng chi phí của chính phủ.”

BM

Không chỉ riêng Pakistan mới là chủ khách sạn phá sản được hưởng lợi.

Hồi tháng Hai, New York Post đưa tin rằng thị trưởng cũng đang chuyển đổi Holiday Inn ở trung tâm thành phố Manhattan thành nơi trú ẩn cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Cơ ngơi đó đã phá sản vào năm 2022.

Hồi tháng Một, Crain’s New York Business đưa tin rằng một thẩm phán về phá sản ở Manhattan đã phê chuẩn một thỏa thuận giữa chủ khách sạn, nhà phát triển Trung Quốc Jubao Xie, và Health + Hospitals thành phố New York, để biến cơ ngơi hiện đang bỏ trống này thành nhà ở cho các gia đình di dân và phụ nữ độc thân.

Ông Xie cũng đang phải chật vật với nợ nần, trong đó có 11 triệu USD tiền lãi cho các khoản vay.

Ông Hankinson lưu ý rằng “rất nhiều hợp đồng của khách sạn này không được đấu thầu.”

“Họ đang vội vàng và yêu cầu cấp phép khẩn cấp. Vì vậy, quý vị đang nói đến những hợp đồng không cần đấu thầu trị giá hàng trăm triệu dollar,” ông cho biết. “Thị trưởng New York ước tính họ đang chi khoảng 5 tỷ USD để cung cấp chỗ ở cho di dân bất hợp pháp. Vậy nên đúng vậy, một số người đang trở nên giàu có nhờ toàn bộ việc này.”

Các tổ chức phi chính phủ cũng hưởng lợi từ thị trường di dân bất hợp pháp này.

BM

Hồi tháng Năm, Quỹ Di sản cho biết rằng các tổ chức phi chính phủ nhận được “hàng tỷ dollar của người đóng thuế thông qua nhiều cơ quan liên bang” như Bộ An ninh Nội địa và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để giúp chính phủ “tiếp nhận, giải quyết, vận chuyển, lưu trú, và tư vấn cho những di dân bất hợp pháp.”

Hồi tháng Sáu, Trung tâm Nghiên cứu Nguồn vốn báo cáo rằng “Các tổ chức bất vụ lợi và tổ chức phi chính phủ không chỉ đang trợ giúp thực phẩm và nơi ở cho những di dân bất hợp pháp khi họ đến biên giới; mà còn đang tài trợ và hướng dẫn việc nhập cư của họ từ những nơi xa xôi ở châu Mỹ Latinh.”

“Chúng tôi đang nói về thẻ ghi nợ, bản đồ, cố vấn pháp lý, tờ giới thiệu để hướng dẫn họ những gì cần nói với các nhân viên Tuần tra Biên giới, v.v.,” báo cáo tiết lộ và cho biết thêm, “Các tổ chức này đang sử dụng tiền thuế và tình trạng miễn thuế để tài trợ cho hoạt động này.”

Một thông cáo báo chí của Bộ An ninh Nội địa hôm 28/02 tiết lộ rằng Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ nằm trong một Ủy ban Quốc gia do một đại diện của Chương trình Thực phẩm và Nơi trú ẩn Khẩn cấp của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) chủ trì. Hội đồng này phân bổ tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ chuyên trợ giúp cho di dân bất hợp pháp. Hồi tháng Hai, chương trình lưu trú của FEMA đã nhận được 350 triệu USD từ Bộ An ninh Nội địa.

“Mặc dù tuyên bố là ‘bất vụ lợi,’ nhưng họ sử dụng số tiền này để trả lương hết sức hậu hĩnh cho các nhà quản lý và nhân viên của mình,” ông Hankinson cho biết. “Vì vậy, có rất nhiều tiền liên bang được đổ vào thế giới các tổ chức phi chính phủ này để trợ giúp cho hoạt động buôn lậu di cư này.”

Hôm 20/10, Phòng Tình báo Quan thuế và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Văn phòng Địa phương San Diego đã gửi đi một bản thông tri cảnh báo rằng các thành viên có liên hệ với các tổ chức khủng bố Hamas, Thánh chiến Hồi giáo Palestine Jihad (PIJ), và Hezbollah có thể đang cố gắng xâm nhập vào Hoa Kỳ qua biên giới phía nam của đất nước.

BM

Hôm 25/10, Daily Caller, tờ báo đầu tiên đưa tin về bản thông tri của CBP, xác nhận rằng không có sự phân loại đặc biệt nào đối với những người Palestine bị bắt gặp và được giải quyết tại biên giới, vì vậy các quan chức không có cách nào để báo cáo có bao nhiêu người có thể đã vào bên trong nội địa rồi.

“Cục An ninh Nội địa có lẽ đang trong hiểm họa khôn lường hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ hoặc trước ngày 11/09. Chúng ta thấy các tổ chức khủng bố như Hamas đang kêu gọi thánh chiến toàn cầu,” ông Mehlman cảnh báo. “Họ đang tạo ra những mối đe dọa không chỉ đối với Israel mà còn đối với tất cả các chính phủ phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Vì vậy, có mọi lý do để lo ngại về điều này và việc DHS không biết nhiều người trong số những người này ở đâu là một viễn cảnh rất đáng sợ.”

Patricia Tolson _ Cẩm An

baomai.blogspot.com