Đẩy nhanh kết cục của Trung Hoa Cộng sản

Stu Cvrk

Stu Cvrk

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Ông Stu Cvrk đã về hưu với tư cách là một thuyền trưởng sau 30 năm phụng sự trong Hải quân Hoa Kỳở nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau, cùng với kinh nghiệm hoạt động đáng kểở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận một nền giáo dục tự do chính thống đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của ông.

Trang tác giả

Thứ sáu, 03/11/2023

Mấy năm gần đây, cả trong và ngoài Trung Hoa, những sự kiện đầy kịch tính đã xảy ra, nhất là nạn hạn hán và lũ lụt cực đoan, những cơn bão tàn khốc, cũng như đại dịch COVID-19 đã tàn phá người dân và nền kinh tế Trung Hoa. Những nhà quan sát về Trung Hoa đang suy đoán xem liệu Trung Hoa đang trỗi dậy, thăng hoa, hay là đang suy tàn.

Rất khó để đánh giá các xu hướng kinh tế – chính trị – xã hội ở một đất nước 1.4 tỷ dân này. Một chỉ số quan trọng sẽ xác định liệu Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTQ) có thực hiện đúng lời hứa với người dân hay không. Một phần của khế ước xã hội hiện hữu giữa nhà cầm quyền ĐCSTQ và người dân Trung Hoa đó là, chế độ này sẽ mang lại cơ hội kinh tế và mức sống được cải thiện. Người dân nhượng bộ các quyền chính trị và tự do của mình cho ĐCSTQ để đổi lấy lời hứa hẹn về sự thịnh vượng kinh tế không bao giờ có hồi kết này. Nếu một trong hai bên vi phạm giao kèo thì hậu quả sẽ là xã hội trở nên bất ổn và sự hỗn loạn có thể xảy ra.

Miễn là chế độ này còn có thể mang lại sự thịnh vượng tương đối cho thường dân Trung Hoa, thì người dân Trung Hoa vẫn có thể chịu đựng được các biện pháp độc đoán của chế độ cầm quyền này. Khế ước đó tưởng chừng sắp tan thành mây khói trong thời kỳ đại dịch. Khi đó, thông qua chính sách zero-COVID, nỗ lực phi khoa học của nhà lãnh đạo cộng sản Tập Cận Bình nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, trong đó buộc hàng trăm triệu người Trung Hoa phải chịu giam lỏng tại nhà và tại các bệnh viện tạm thời, đã dẫn đến những cuộc bạo loạn và bất ổn với quy mô lớn vào mùa thu năm 2022. ĐCSTQ không tài nào chịu đựng được sự bất đồng chính kiến ​​lan rộng kéo dài bởi vì điều đó vạch trần sự dối trá vốn là khế ước xã hội của họ, và ông Tập buộc phải hủy bỏ hoàn toàn chính sách zero-COVID đã ký của mình.

Mặc dù ĐCSTQ và các hãng truyền thông nhà nước Trung Hoa bịa đặt và truyền bá luận điệu rằng “mọi việc đều tốt đẹp, hãy tin vào Đảng,” nhưng các dấu hiệu tiếp tục cho thấy những vấn đề nghiêm trọng đang bủa vây đất nước. Các dấu hiệu này gồm ba trong số “bốn kỵ sĩ” như trong Kinh thánh [đã viết]: mất an ninh lương thực (bóng ma nạn đói luôn rình rập, và Trung Hoa là nước nhập cảng thực phẩm lớn nhất thế giới), bệnh dịch (SARS-CoV-2 chắc đủ tiêu chuẩn [là một
bệnh dịch], nhưng đã có những loại virus có thể gây tử vong khác có nguồn gốc từ Trung Hoa trong những năm qua), và chiến tranh (Quân Giải phóng Nhân dân đang tranh giành quyền quá cảnh quốc tế tại Eo biển Đài Loan, cũng như những bất ổn liên tục xảy ra dọc theo Đường kiểm soát thực tế Ấn Độ-Trung Hoa đang tranh chấp).

Xin quý vị xem tiếp ở nguồn dưới đây:

https://www.epochtimesviet.com/day-nhanh-ket-cuc-cua-trung-quoc-cong-san_419511.html

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.