Cô Đơn và tiếng hát Minh Tâm

Bạn thân mến,
5 tháng trôi qua, tôi đã thật sai khi cho rằng chương trình Nail Voice sẽ không thu hút được những giọng hát đi thi có sức lôi cuốn thật nhiều người xem.

Cả hội trường CHẾT LẶNG Trước Giọng Hát đi thi HAY KINH HỒN Của Cô Gái Này |
MINH TÂM – CÔ ĐƠN

youtube.png

Cả Trường Quay CHẾT LẶNG Trước Giọng Hát HAY KINH HỒN Của Cô Gái Này | MINH TÂM – CÔ ĐƠN

By The Nail Voice

Hôm nay, tôi biết tôi đã lầm khi mở xem bài hát Cô Đơn của NA9 do thí sinh Minh Tâm trình bày.

Bài hát này tôi đã nghe rất nhiều siêu ca sĩ cũng như hạng A biểu diễn từ trong nước tới hải ngoại nhưng phải nói một điều thật lòng và sẽ làm cho các ca sĩ đó không được vui cho lắm.

NS NA9 đặt tựa đề cho bài hát là Cô Đơn nhưng để tạo ra sự cô đơn đó, các siêu ca sĩ đã dùng quá nhiều kỹ thuật thanh nhạc và thêm thắt những phần riêng của mình tưởng rằng sẽ làm cho bài hát có thêm nhiều cô đơn chồng lên bài hát.

Thật sự ra, khi nghe họ hát, thật tội cho tôi vì cô đơn đã không có mà lại thấy bị làm phiền vì bị suy nghĩ.
Bởi sự thêm thắt và biểu diễn đó không đến từ trái tìm người hát mà nó đến từ tưởng tượng và xếp đặt gượng gạo không tự nhiên, đến từ nguyên tắc và trường lớp khiến người nghe như được tặng thêm phần kịch để diễn tả nỗi đau khổ của cô đơn.

Không. Không nên như thế.

NS NA9 khi viết bài hát này, ông không đòi hỏi phải dựng thêm màn kịch và pha thêm nhiều màu sắc chói ngược ở ngoài vào.

Bài hát của ông tự nó đã có màu sắc riêng của nó, tự nó mang những ngôn ngữ và âm thanh riêng của nó để khi vang lên, đó chính là nỗi Cô Đơn của NA9.

Trong âm nhạc, người ca sĩ có thể biến một bài hát từ nguyên gốc thành Một bài hát riêng của mình bởi chất giọng, bởi hoà âm, bởi chút thay đổi và bởi thêm bớt để cuối cùng, tên tuổi người nhạc sĩ viết bài gần như đã bị phai nhạt đi và tên người ca sĩ lẫn bài hát coi như đã bị khai sinh lại dưới một hình dạng và tên tuổi khác.

Một chút ít thì chẳng sao nhưng quá nhiều thị sẽ làm phiền tác giả lẫn người nghe.

Sự sáng tạo trong nghệ thuật luôn luôn được khuyến khích và quý trọng nhưng về ca khúc được viết, tác giả bao giờ cũng mong muốn đứa con của mình chỉ khai sinh một lần và muôn đời vẫn như thế.
Minh Tâm không còn là một thí sinh đi thi hát, không phải là một người đi trình bày một ca khúc có tên là Cô Đơn.
Minh Tâm chính là một ca sĩ không cần hạng, không cần động tác diễn kịch và không phải đem thêm sắc màu ở ngoài vào để nói lên chữ Cô Đơn của NA9 như thế nào.
Tôi không cần mở mắt để xem, không cần suy nghỉ để hiểu và không cần phụ diễn để giải thích. Tôi đã ở trong một không gian rất im lặng, rất riêng tư, rất dễ chịu và đã hiểu Cô Đơn như thế nào qua tiếng hát của Minh Tâm. Nhất là note ngân của Minh Tâm thật nhẹ nhàng như vuốt về xoa dịu và thật nhỏ nhẹ như cuộn mình riêng trong góc nhỏ cô đơn.
Không phải đi thi và trúng tuyển mới trở thành người nghệ sĩ.
Người nghệ sĩ chính là người thay người sáng tạo truyền tải được xúc cảm của tác giả đến người thưởng thức một cách trọn vẹn bằng trái tim của chính mình, không vay mượn và không thay đổi.
Khi không hiểu tác giả qua tác phẩm mà phải cần vay mượn thêm và tô màu thêm vào tác phẩm thì đừng quên:
NA9 đã từng nói:
“ con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn “
Không ai hiểu được bài hát hơn chính tác giả của nó.
Gần một triệu 500 ngàn người xem phải có một lý do rất đúng mà 5 vị giảm khảo không thể tiên đoán được.

Ca sĩ thế giới đều mơ ước có được con số người xem này.

NNP

Have a nice day.Thank you.
Sent from AT&T Yahoo Mail for iPhone