Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 11/12/2023: Lòng Biết Ơn và Veterans Day

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Minh Ánh xin mến chào Hoàng Tín và quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas.

1. HT: Dạ thưa chị, trong tháng 11 khi chúng ta có nhiều sự biến đổi lịch sử cần ghi nhớ như ngày cáo chung của nền Đệ Nhất Cộng Hòa ngày 1 tháng 11 năm 1963 khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm và người em trai ông Ngô Đình Nhu bị giết chết trong một cuộc đảo chánh. Hay ngày 9 tháng 11 khi Hồ Chí Minh thành theo chân đàn anh Cộng Sản tàu để thành lập nước VN "Dân Chủ hay Chủ Dân?" Cộng Hòa dùng tư tưởng giáo điều của Karl Marx để bành trướng chủ nghĩa Cộng Sản tại Đông nam Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Nói chung là những ngày đau buồn u tối cho lịch sử nước Việt, thì tại Hoa Kỳ ngày 11 tháng 11 là ngày lễ Cựu Chiến Binh – Veterans Day. Toàn quốc được nghỉ lễ để vinh danh các vị cựu chiến binh, những người lính đã bảo vệ đất nước và giải ngũ. Veterans Day năm nay chị có gì để chia sẻ với thính giả của đài Saigon-Dallas hay không?

Dạ chân thành cảm ơn Hoàng Tín. Tháng 11 tại quê hương thứ hai của chúng ta là một tháng mà chúng ta luôn hướng về sự tri ân. Văn hóa Mỹ có một điểm đặc biệt là họ luôn luôn dạy cho con cháu từ khi nhỏ phải biết nói hai chữ "Cảm ơn" và "Xin lỗi"

Năm nào cũng vậy, vào ngày Lễ Cựu Chiến Binh, chúng ta sẽ được nghỉ làm việc và làm lễ tri ân các vị cựu chiến binh.

Ngày thứ sáu vừa qua, Minh Ánh được ông David Miller, một vị cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, mời tham dự ngày sinh nhật 248 năm thành lập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Mình rất thích tham dự các buổi lễ này vì không khí ấm cúng, thân thiện gần gũi nhưng trang trọng và không làm theo kiểu "hoành tráng" to lớn màu mè nhưng vô nghĩa và rỗng tuếch như các buổi lễ được tổ chức bởi các vị quan chức của đảng CS biến thái thành chủ nghĩa "Tư Bản Đỏ Toàn Trị"…một cái danh từ mà anh Phạm Hiếu Liêm – President của VACA đã đặt ra thay thế cho tên đảng CS mà Minh Ánh thấy rất đúng nghĩa!

O6ng Matt Loder, Sr. – chủ nhân của nhà hàng Seafood nổi tiếng tại thành phố Indian Rocks Beach, người có cha và chú đã từng phục vụ quân ngũ trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến (Marine Corps.) đã có nhã ý cho xử dụng phía trước nhà hàng để làm lễ và dùng một phòng bên trong để cắt bánh và cùng chia sẻ với nhau.

Tuy ngắn gọn nhưng đầy đủ nghi thức từ Color Guards tới hát quốc ca, quân ca, và cầu nguyện cùng các phát biểu cảm động và ý nghĩa từ các vị cựu chiến binh của binh chủng này. Nhìn hình ảnh các vị chiến binh phục vụ trong chiến tranh Việt Nam đã trên hàng 70-80, có những vị ngồi xe lăn, cũng như một anh lính trẻ giải ngũ từ chiến trường Trung Đông cụt chân nhưng luôn cố gắng không ngừng để phục vụ cộng đồng và không để chướng ngại biến họ thành những phế nhân…Cảm động và rất khâm phục tinh thần của họ.

Ông Dave Miller là người luôn giúp đỡ cộng đồng Việt Nam chúng ta tại Pinellas County. Ông Miller đã liên lạc với anh Mike Delancey, vị lính trẻ cụt chân là Sáng Lập Viên của hội Wounded Warriors (Dũng Sĩ Thương Binh?) và giúp cho chúng ta được tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng 4 tại công viên Lurie Park cũng như cho phép chúng ta được treo quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại đây một tuần cho người dân trong vùng được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về lịch sử của dân tộc VNCH.

Sẵn dịp này Minh Ánh cũng đã tới chào hỏi và xin phép các vị cựu Chiến binh cũng như SLV Hội Wounded Warriors giúp đỡ tiếp tục cho cộng đồng chúng ta được tổ chức lễ Quốc Hận năm sau vào ngày chủ nhật 28 tháng 4 từ lúc 2 PM – 4 PM, sau đó sẽ có picnic cho các gia đình người Mỹ gốc Việt cùng các con cháu được tới sinh hoạt và có chương trình đố vui về lịch sử VNCH cho các em trẻ Mỹ cũng như Việt có thể học hỏi.

Buồi lễ chấm dứt lúc 2:30 PM. Minh Ánh cùng các cô chị trong nhóm đang bàn thảo năm sau chúng ta sẽ mặc áo dài, mua hoa và một pin cài áo hình cờ Mỹ và Việt tới để trao tặng cho các diễn giả để tỏ lòng biết ơn.

Ngày thứ bảy thì Minh Ánh tham gia giúp cho các người bạn tại Hillsborough County trong buổi diễn hành cảm tạ các cựu chiến binh đã phục vụ đất nước và đã đại diện cộng đồng Mỹ gốc Việt và tổ chức VACA tặng cho bao rác và 2 cases nước lọc. Từ 8 giờ sáng, tất cả các xe trucks xe hoa đã tụ tập để treo cờ, dán banner. Minh Ánh mặc áo dài, mang cờ Mỹ và VNCH tham gia. Rất tiếc là vì Minh Ánh biết khá trễ trong lúc mình đi du lịch vào tháng trước nên không kịp kêu gọi các anh chị em cô chú tham gia. Thôi thì cứ làm một con chim én…hy vọng biết đâu có thể tạo nên mùa xuân phải không? Nếu chúng ta không tham gia diễn hành, không giương lá quốc kỳ VNCH và cho người dân bản xứ cũng như chính quyền biết được chúng ta là ai, lá quốc kỳ của chúng ta, người công dân của nước VNCH, ra sao … thì sau này tất cả người Mỹ cũng như Việt, con cháu của chúng ta chỉ còn biết tới hay chỉ xử dụng cờ CSVN để đại diện cho cộng đồng của chúng ta mà thôi!

Có một chuyện rất cảm động mà Minh Ánh xin được chia xẻ hôm nay. Khi mình trong đoàn diễn hành phất cờ Mỹ và VNCH, thì tình cờ gặp được nhiều người lính cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại VN. Có ông cụ người Mỹ ngồi trên ghế đội chiếc nón Vietnam Veteran nhờ người cháu gái đỡ ông đứng dậy. Minh Ánh phải bỏ đoàn diễn hành của người bạn Mỹ (thuộc tổ chức Embrace Life – hay ProLife mời mình tham gia) để giúp ông đứng dậy. Khi đứng lên ngay ngắn, ông nghiêm trang để tay lên trán chào lá quốc kỳ VNCH! Minh Ánh nói lời cảm ơn và nước mắt ông chảy xuống…có thể ông nhớ tới những người bạn trong quân ngũ đã bỏ mình hy sinh trong chiến tranh VN chăng? Sau đó Minh Ánh phải lật đật trở lại vào đoàn người diễn hành và vừa đi vừa khóc…thật là xúc động. may mà trời nắng mình đeo kính râm, nếu không mascara chảy tèm lem, người ta tưởng mình đang tham gia Halloween hoá trang làm Adam Family!

Những người đã hy sinh tuổi trẻ và mạng sống để gìn giữ nền tự do cho người Việt, trong khi có những người Việt Nam tị nạn qua đây lại vong ơn bội nghĩa muốn đem thể chế CS để áp đặt tại quê hương thứ hai của chúng ta! Thật đáng buồn!

Và khi về tới nhà Minh Ánh chép vội những dòng thơ mà mình cảm tác cuối buổi diễn hành, xin được phép chia sẻ với quý vị.

…những giọt nước mắt đã chảy xuống…

khi miền Nam mất vào tay Cộng Sản

khi vượt biển giã từ Mẹ kính yêu

khi nghe tin người thân chết tức tưởi

trong lao tù hay biển cả đại dương

và hôm nay được tự do trên nẻo đường

giương Quốc kỳ cờ vàng ba sọc đỏ

trong đoàn người cảm ơn cựu chiến binh

ngày Veterans Day tràn đầy ý nghĩa

khi ven đường người lính Mỹ Air Force

đứng nghiêm trang theo nghi thức nhà binh

tay ngang trán chào quốc kỳ Nam Việt

nơi mà ông trong thời chinh chiến

đã hy sinh tuổi trẻ của mình…

và cô gái tay cầm cờ xúc động

cảm ơn ông, người cựu chiến binh

giọt nước mắt lăn dài trên má

người cựu chiến binh và cô gái Việt Nam…

Nhất định năm sau cộng đồng người Việt tị nạn chúng ta tại vùng Tampa Bay sẽ có một xe diễn hành dành cho các vị cao niên, ngồi trên cầm cờ, và sẽ có các chị em mặc áo dài đi bộ theo sau mang biểu ngữ tri ân các cựu chiến binh.

Minh Ánh thành khẩn kêu gọi quý vị lãnh đạo cộng đồng tại các thành phố đông người Việt cư ngụ xin hãy cố gắng tham gia các cuộc diễn hành này và giương cao lá quốc kỳ VNCH để tự hào về nguồn gốc tổ tiên cũng như đất nước VNCH của chúng ta. Chúng ta phải cố gắng để cho người dân địa phương hiểu lịch sử cộng đồng tị nạn, vừa cho họ thấy được tấm lòng tri ân của chúng ta đối với những vị quân nhân đã hay đang phục vụ bảo vệ tổ quốc và an ninh cho chúng ta và gia đình.

Dù nhỏ nhưng hãy cố gắng góp gió sẽ thành bão thôi, phải không ạ?

2. HT: Trong tháng 11 còn có một ngày lễ quan trọng đặc biệt cũng nói tới lòng biết ơn đó là lễ Thanksgiving. Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ truyền thống của Mỹ, tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư trong tháng 11 được Tổng thống Franklin D.Roosevelt thiết lập thành luật vào năm 1939 và được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn vào ngày 26/11/1941. Đó là một ngày quan trọng để các thành viên gia đình sum họp với nhau, cùng thưởng thức một bữa tối đầm ấm và đặc biệt là bữa ăn luôn có một con gà tây. Trong khi ở Anh, người ta chỉ coi lễ Tạ Ơn như là một dịp để “khởi động” mùa Giáng Sinh thì ở Mỹ người dân coi ngày lễ này cũng quan trọng giống như ngày Giáng Sinh, thậm chí trên thực tế, nhiều người Mỹ tổ chức ăn mừng lễ Tạ Ơn hơn là làm Giáng Sinh. Chị nghĩ thế nào về ngày lễ Tạ Ơn?

Dạ cảm ơn HT khi cho đề tài về ngày Lễ Tạ Ơn hay đề tài về Lòng Biết Ơn. Triết gia Epictetus, một người nô lệ Hy Lạp, đã từng nói rằng: “Hạnh phúc của cuộc sống không phải ở những gì mình có mà ở những gì mình biết ơn.” hay Pháp Sư Hải Đào, vị Trưởng Đài thông tin "Sinh Mệnh" một nhà sư Đài Loan cũng từng dạy: ‘Cảm ơn’ có thể khiến chúng ta trưởng thành, báo ân có thể giúp chúng ta có thành tựu.”

Minh Ánh luôn dạy các con cần phải có lòng tri ân không phải chỉ từ lời nói mà phải từ hành động.

Ngày Lễ Tạ Ơn do người di dân Pilgrim lúc được cứu đói từ những người thổ dân Da Đỏ, sau này đã thành một truyền thống, một ngày lễ của quốc gia, và tạ ơn bằng cách là họ cùng nhau nấu nướng chia sẻ thức ăn với nhau không những chỉ trong gia đình mà hàng xóm, thân hữu đều được mời tới ăn uống với gia chủ.

Thông thường, trong bữa ăn, người gia chủ thường cầu nguyện, cảm tạ Chúa đã cho họ có được bữa ăn, có được một gia đình đoàn tụ, có được bạn bè bà con tới tham dự…Sẵn đây Minh Ánh xin kể hầu quý vị một câu chuyện vui nha.

Mẹ của bé Maria lúi húi bận rộn trong bếp lo nấu nướng để đãi đằng khách khứa nên mệt phờ.

Vào giờ cơm tối khi chủ và khách cùng ngồi vào bàn tiệc thì mẹ của bé Maria rất hãnh diện về con gái nên đã yêu cầu con cầu nguyện trước bữa ăn. Bé Maria lo âu:

"Mẹ ơi, con đâu có biết phải cầu nguyện gì đâu?"

"Thì con hãy nói lý do những gì mẹ đã làm cho ngày hôm nay."

Bé Maria bỗng rạng rỡ hẳn lên. Bé chắp hai tay lại và nhắm mắt đọc lời cầu nguyện bằng cách lặp lại lời của mẹ bé:

"Lạy Chúa tôi! Tại sao tôi lại ngu như thế này? Tại sao tôi phải lăn xả ra nấu nướng cho một đám người tới ăn mà không phải đổ mồ hôi như tôi! Thiệt là đồ ngốc! Năm sau tôi sẽ không dại như thế nữa…"

Dạ thưa chỉ là một chuyện vui nhỏ thôi. Nhưng dạy cho người lớn chúng ta một bài học nên cẩn thận khi chúng ta có con nhỏ, cần phải để ý lời nói cũng như hành động của mình. Vì các cháu nhỏ ngây thơ lắm! Monkeys see, Monkeys do.. mà!

Nhắc tới chữ "Báo Ơn", thì Minh Ánh cũng xin lạm bàn một chút về chữ "Vô Ơn".

Người Việt chúng ta vì ảnh hưởng theo Khổng Tử của Tàu nên luôn coi trọng hình thức lễ nghi quá đáng. Càng học nhiều thì càng bị dính vào nhiều hủ tục. Cứ theo đó mà thực hành không phân biệt phải trái.

Ví dụ nhỏ:

"Một vị sư phụ nuôi dạy đệ tử. Sau này khi sư phụ bảo gì thì đệ tử phải nghe lời theo. Kể cả sư phụ bảo đệ tử phải đi giết ông A bà B nào đó, thì người đệ tử phải tuân theo. Nếu không tuân theo thì bị mang tiếng là "vô ơn".

Hay một ông nuôi một đứa con nuôi. Khi ông làm bậy, thì người con đó không được quyền nói tới sự sai trái của ông cha nuôi mà phải im lặng đồng lõa. Nếu không thì đứa con nuôi này sẽ bị ông cho là "đồ vô ơn!"

Bởi vậy đôi khi chữ báo ơn hay vô ơn lằn ranh của nó rất dễ lẫn lộn.

Chúng ta cần sống chân thật, cần biết quý trọng và cảm tạ những gì ta có hay những ai đã giúp đỡ chúng ta. Tuy nhiên cũng cần phải có trí tuệ phải không ạ?

Phải biết cân nhắc giữa tấm lòng biết ơn nhưng cần không ngoan để không quá trọng chữ báo ơn hay sợ bị vu họa là "thứ vô ơn" để mà trở thành người bất thiện.

Nếu có tri ân thì phải chứng tỏ bằng hành động chứ không chỉ là lời nói "cảm ơn" suông phải không HT?

Nếu chúng ta thật tâm cảm ơn cha mẹ đã đi làm cực khổ nuôi chúng ta ăn học thì chúng ta đền đáp công ơn đấng sinh thành bằng cách học hành cho thật giỏi, sống thật tử tế không làm cha mẹ buồn lòng.

Hay nếu là một người công dân tốt, phải biết gìn giữ giang sơn gấm vóc tổ tiên gây dựng, thay vì làm lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ Hai Bà Trưng…cho to lớn rinh rang, nhưng bên trong ký công hàm dâng biển đảo hay dời cột mốc dời đất tặng cho tàu Cộng …thì tủi hổ tiền nhân!

Nhân dịp này thì cộng đồng chúng ta cũng không quên được năm 1973 vị Thượng Nghị Sĩ nào đã bỏ phiếu giảm viện trợ để bức tử VN, ân đền, oán trả. Nhớ đừng nên bầu cho những kẻ đã khiến chúng ta mất tổ quốc phải bỏ quê mà tị nạn nha quý vị!

3. HT: Vậy cho HT hỏi nhỏ thôi nha: để tỏ lòng biết ơn của chị với tổ tiên chị sẽ làm gì?

Rất khó! …nhưng cũng Dễ thôi mà!

Ăn nước mắm nè…

Nói và dạy cho con nói tiếng Việt nè…

Chị đùa cho vui thôi nha?

Với chị cố gắng làm sao giữ gìn lịch sử văn hóa VNCH, tạo hay phát huy/phát triển một di sản, và truyền lại cho con cháu sau này ngay tại nước Mỹ. Giúp cho cộng đồng có những tiếng tốt hay có những ảnh hưởng tốt với các cộng đồng khác, với người dân bản xứ, và với chính quyền địa phương.

Hãy tham gia, chia sẻ kiến thức, đóng góp tài lực để xây dựng thành phố…nơi chốn chúng ta đang cư ngụ.

Hãy cố gắng giúp đỡ cho các vị cao niên hội nhập và có được những phúc lợi mà người công dân HK được hưởng.

Hãy chú tâm vào các chương trình giáo dục và theo dõi hướng dẫn cho các con cháu học tập cho tốt và tạo cơ hội tiến thân cho các thế hệ tiếp nối.

Hãy ủng hộ các ứng cử viên trẻ Mỹ gốc Việt có khuynh hướng bảo hiến, tôn trọng mạng sống, không thích chủ nghĩa độc tài toàn trị.

Hiện nay chúng ta có HQ Đại Tá Hồi Hưu Hùng Cao đang ứng cử chức vụ Thượng Nghị Sĩ tại Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện cho Virginia. Chúng ta cần mạnh mẽ ủng hộ ông để vừa giúp cho đất nước Hoa Kỳ không bị cảnh ép bức trói buộc của chủ nghĩa xã hội và một nhà nước toàn trị mà vừa giúp cho cộng đồng chúng ta có tiếng nói.

Và xin hãy giúp các chương trình tại địa phương để cho cộng đồng Mỹ gốc Việt có tiếng nói và sức mạnh.

Hãy khuyến khích cổ vũ các con cháu tham gia những chương trình giúp cộng đồng và tham gia những tổ chức tại địa phương.

Năm tới song song với việc tham gia ngày Welcome Home Vietnam Veterans, Minh Ánh sẽ cố gắng tổ chức kêu gọi các đồng hương tham gia biểu diễn cho ngày lễ AAPI của city of Tampa tổ chức vào ngày 11 tháng 5 và tham gia diễn hành cho ngày Tri Ân Cựu Chiến Binh vào tháng 11.

Minh Ánh xin quý cô tại vùng Tampa Bay ghi danh để chúng ta thực hiện lại tuổi học trò: các cô mặc áo dài trắng đi xe dạp mini…và kết những vòng hoa đeo cho các vị cựu chiến binh.

Dễ nhưng mà khó HT hở?

Thôi thì "Tận nhân lực, Tri thiên mệnh" vậy!

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh kính chào tạm biệt HT cùng toàn thể anh chị của đài SG-Dallas và quý vị thính giả. Kính chúc quý vị một cuối tuần hạnh phúc an lạc.

Xin cầu nguyện cho tất cả sức khỏe và như ý.

Minh Ánh xin kính chào HT & quý vi và xin hẹn gặp lại vào tuần sau. Xin chân thành cảm tạ.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Hiến Mỹ Gốc Việt
(813) 570-0122