Dđ TuoiHac -> ***Ukraine Tấn Công Một Xưởng Đóng Tàu Nga Tại Crimea Bằng Phi đạn Liên lục địa


(Ảnh: Khinh hạm mang phi đạn liên lục địa Askold (phải) tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Kerch, Crimea, ngày 20/07/2020.)

-Vào sáng 5/11/2023, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin do phía Ukraine loan báo vào hôm 4/11, theo đó một xưởng đóng tàu của Nga trên bờ biển phía Đông bán đảo Crimea đã bị trúng phi đạn của Ukraine, làm một chiến hạm Nga bị hư hại.

Theo hãng tin Pháp AFP, truyền thông nhà nước Nga đã trích dẫn Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào ngày 4/11, quân đội Ukraine đã phóng 15 phi đạn liên lục địa vào xưởng đóng tàu B.E. Butoma (Zaliv) ở thành phố Kerch”. Theo nguồn tin trên, phòng không Nga đã bắn hạ 13 phi đạn Ukraine, nhưng “một chiếc tàu đặt tại nhà máy đã bị hư hại sau khi bị phi đạn liên lục địa của đối phương bắn trúng”. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ tên của tàu bị hư hại, cũng như mức độ nghiêm trọng của thiệt hại.

Trước đó, Quân Đội Ukraine đã loan báo về cuộc oanh kích “thành công” vào xưởng đóng tàu ở Kerch, ở Crimea. Trên mạng Telegram, nhà báo kiêm phân tích gia quân sự người Ukraine Andriy Tsaplienko tiết lộ rằng một trong những chiến hạm hiện đại nhất của Nga, khinh hạm mang phi đạn liên lục địa Askold, hạ thủy vào năm 2021 – đã bị hư hại trong cuộc tấn công. Đây được cho là một đòn mới giáng vào hạm đội của Nga, vốn đã bị mất nhiều chiếc tàu trong những tháng gần đây

Trong lãnh vực chính trị, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky vào hôm 4/11 đã bác bỏ nhận định cho rằng cuộc xung đột với Nga đang lâm vào tình thế bế tắc. Trong cuộc họp báo chung tại Kyiv với khách mời là Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen, ông Zelensky cho rằng rằng với thời gian “ai nấy đều mệt mỏi… nhưng đó không phải là bế tắc”.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra nhằm bác bỏ nhận định gần đây của một chỉ huy Ukraine cao cấp, theo đó cả hai quân đội Nga và Ukraine đang bị mắc kẹt trong một cuộc chiến tranh tiêu hao. Tổng thống Ukraine cũng phủ nhận tin đồn cho rằng phương Tây đang gia tăng áp lực buộc Kyiv thúc đẩy quá trình thương thuyết với Nga.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/