Tổng thống Israel: chính Hamas đã đánh bom bệnh viện lớn nhất Gaza & Kho vũ khí của Hamas-

From: MY LOAN

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI: 14//11/2023

Tổng thống Israel: chính Hamas đã đánh bom bệnh viện lớn nhất Gaza

“Thật không may, đã có những bi kịch. Chúng tôi không né tránh chúng. Nhưng thực sự nhiều bi kịch là do Hamas gây ra, giống như việc họ đã đánh bom bệnh viện Al- Shifa ngày hôm qua chứ không phải Israel”, Tổng thống Israel Isaac Herzog cho biết.

Tổng thống Israel Isaac Herzog phủ nhận việc Israel tấn công bệnh viện lớn nhất ở Gaza.

Mặc dù các báo cáo từ các nhân viên tại Al-Shifa cho thấy các cơ sở, nơi trú ẩn của hàng nghìn người Palestine, đã hết điện. Nhưng ông Herzog cho biết “mọi thứ vẫn đang hoạt động” tại bệnh viện.

Nói chuyện với phóng viên vị tổng thống Israel này cho biết một bản sao cuốn Mein Kampf của Adolf Hitler đã được tìm thấy trên thi thể của một chiến binh Hamas ở phía bắc Gaza.

Ông Herzog cho biết một bản sao được dịch sang tiếng Ả Rập của cuốn sách này cũng đã được tìm thấy “chỉ vài ngày trước” trong phòng dành cho trẻ em, nơi đã bị “biến thành căn cứ hoạt động quân sự của Hamas”.

Tuyên ngôn chống Do Thái của lãnh đạo Đức Quốc xã được in lần đầu tiên vào năm 1925.

Ông Herzog cho biết việc tìm thấy một bản sao của cuốn sách này ở phía bắc Gaza cho thấy một số người ở Hamas “đã học đi học lại tư tưởng căm ghét người Do Thái của Adolf Hitler”.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã mất liên lạc với các địa chỉ liên lạc tại Al-Shifa, trong khi các nhân viên và bệnh nhân bị mắc kẹt do giao tranh bên ngoài.

Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Ghebreyesus sau đó xác nhận, liên lạc đã được khôi phục nhưng cảnh báo về tình trạng “thảm khốc” bên trong. Ông liên tục kêu gọi ngừng bắn và cho biết bệnh viện đã không có điện, nước trong ba ngày.

Các bác sĩ và Bộ y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết, việc thiếu nhiên liệu ở Gaza có nghĩa là bệnh nhân không thể phẫu thuật và lồng ấp cho trẻ sinh non không thể hoạt động. Nhưng tổng thống Israel đã phản đối điều này.

Ông Herzog nói rằng, Israel hoàn toàn phủ nhận thông tin này và khẳng định ở Shifa có điện, mọi thứ vẫn hoạt động.

Chính quyền Israel cũng nói rằng, Hamas có một căn cứ bên dưới tòa nhà bệnh viện.

Khi được hỏi liệu Israel có đi quá xa trong phản ứng trước cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas hay không, ông Herzog nói: “Chúng tôi làm việc chính xác theo các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế. Chúng tôi đã cảnh báo từng người dân vì nhà của họ đã trở thành căn cứ khủng bố”.

Ông Herzog nói: “Chúng tôi đã cho họ tạm dừng nhân đạo để họ có thể đi xuống phía nam”.

Ông nói thêm: “Thật không may, đã có những bi kịch. Chúng tôi không né tránh chúng. Nhưng thực sự nhiều bi kịch là do Hamas gây ra, giống như việc họ đã đánh bom bệnh viện Al- Shifa ngày hôm qua chứ không phải Israel.”

Phát hiện kho vũ khí của Hamas dưới tầng hầm của một bệnh viện Nhi ở Gaza

image.png

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Israel (IDF), ông Daniel Hagari, cho biết lực lượng Israel đã tìm thấy vũ khí do Hamas cất giữ dưới tầng hầm của một bệnh viện nhi ở Gaza và có dấu hiệu cho thấy các con tin đã bị giữ ở đó. Quân đội Israel cáo buộc Hamas sử dụng các bệnh viện để che chắn trung tâm chỉ huy và các đường hầm của họ.

Theo Reuters, ông Hagari đã công bố một đoạn video vào ngày 13 cho thấy Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã phát hiện ra một trung tâm chỉ huy dưới tầng hầm của Bệnh viện Ung thư Nhi khoa Nasser Rantissi, nơi chứa vũ khí do phiến quân Hamas cất giữ, bao gồm lựu đạn, áo khoác bom và các chất nổ khác. Hagari chiếu đoạn phim về tầng hầm, trong đó có một căn bếp nhỏ và một đường hầm dẫn đến nhà của chỉ huy hải quân hàng đầu của Hamas.

Ông Hagari cho biết: “Chúng tôi cũng tìm thấy dấu hiệu cho thấy Hamas đang giữ con tin ở đây và chúng tôi hiện đang điều tra việc này, nhưng chúng tôi cũng có thông tin tình báo để xác nhận điều này, Hamas đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực và đang tiến hành chiến tranh chống lại Israel từ bệnh viện này. Chính quyền Israel cũng tìm thấy một chiếc xe máy có vết đạn tại bệnh viện và chiếc xe máy này dường như đã được sử dụng để đưa các con tin đến Gaza khi phiến quân Hamas đột kích vào miền nam Israel vào ngày 7/10.

Kể từ khi Israel tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Gaza, họ đã cáo buộc Hamas sử dụng bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác để che giấu các trung tâm chỉ huy và kho vũ khí, đồng thời sử dụng dân thường và bệnh nhân làm lá chắn sống.

Ngày 13/11, xe tăng Israel đã được triển khai bên ngoài bệnh viện Shifa ở Gaza, nhưng vẫn có hàng trăm bệnh nhân bên trong bệnh viện chờ được sơ tán. Hamas và các bệnh viện địa phương ở Gaza đã bác bỏ cáo buộc, Liên hợp quốc kêu gọi Israel ngừng tấn công các cơ sở y tế ở Gaza, trong khi Israel nhấn mạnh sẽ cho phép bệnh nhân và dân thường sơ tán.

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.