Dđ TuoiHac -> Gặp Tập Cận Bình, thủ tướng Nhật bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự của TH & Xung đột Gaza

From: MY LOAN

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT: 17/11/2023

Gặp Tập Cận Bình, thủ tướng Nhật bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự của T H
Bên lề thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco, Hoa Kỳ, hôm qua, 16/11/2023, thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã gặp chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình. Trong cuộc gặp đầu tiên từ một năm qua giữa hai lãnh đạo Nhật-Trung, ông Kishida đã bày tỏ “những quan ngại sâu sắc” về những hoạt động quân sự của Trung Hoa ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương và về hợp tác giữa Bắc Kinh và Matxcơva.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (T) và chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình tại thượng đỉnh APEC, San Francisco, Mỹ, ngày 16/11/2023. AP – Jeff Chiu
Thanh Phương
Theo hãng tin AFP, phát biểu với các kênh truyền hình Nhật Bản, thủ tướng Kishida nói rõ: “Về Biển Hoa Đông, một lần nữa tôi đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc của chúng tôi và đã khẩn thiết yêu cầu phía Trung Hoa rút ngay các phao nổi đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản”.

Ông Kishida còn cho biết “đã một lần nữa nhấn mạnh với chủ tịch Trung Hoa về tầm quan trọng của hòa bình ở vùng eo biển Đài Loan đối với cộng đồng quốc tế và Nhật Bản”.

Căng thẳng hiện đang gia tăng ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương do các hoạt động quân sự của Trung Hoa tại Biển Đông và các cuộc tập trận chung quanh đảo Đài Loan.

Trong cuộc gặp với chủ tịch Tập Cận Bình, thủ tướng Kishida cũng đã kêu gọi TH bãi bỏ ngay lập tức lệnh cấm nhập các hải sản của Nhật Bản. Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm này sau khi Nhật Bản vào tháng 8 cho đổ ra biển Thái Bình Dương nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao TH Mao Ninh cho biết chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua đã tuyên bố với thủ tướng Kishida rằng việc đổ ra biển nước thải của Fukushima “ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn nhân loại”. Tokyo vẫn khẳng định nước thải đó không nguy hiểm và quan điểm này được sự ủng hộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.

Tuy có những bất đồng nói trên, thủ tướng Kishida cho biết ông và chủ tịch Tập Cận Bình “đồng ý với nhau là phải tìm các giải pháp thông qua đối thoại và qua các cuộc thảo luận với tinh thần xây dựng”.

Xung đột Gaza: Quân đội Israel tìm thấy thi thể các con tin trong bệnh viện al-Chifa
Quân đội Israel hôm nay, 17/11/2023, thông báo đã tìm thấy tại một tòa nhà trong bệnh viện al-Chifa thi thể của nữ quân nhân Noa Marciano, bị Hamas bắt làm con tin ở dải Gaza.

Binh sĩ Israel kiểm tra các khu nhà trong bệnh viện Al Shifa, tại dải Gaza, ngày 15/11/2023. via REUTERS – Israel Defense Forces
Thanh Phương
Hôm thứ Hai 13/11, tổ chức Hamas công bố bức ảnh Noa Marciano đã chết, mà theo họ là do bị phía Israel oanh kích. Hôm sau, Israel đã xác nhận cái chết của nữ quân nhân 19 tuổi này. Thi thể của cô đã được chuyển về Israel.

Trước đó, quân đội Israel cũng thông báo đã tìm thấy xác của một con tin khác, bà Yehudit Weiss, bị sát hại sau khi bị Hamas bắt cóc ngày 07/10.

Theo lời thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, có những chỉ dấu rất rõ cho thấy các con tin đã bị cầm giữ tại bệnh viện al-Chifa, bệnh viện lớn nhất ở dải Gaza.

Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul tường trình:

« Yehudit Weiss, 65 tuổi, mẹ của 5 người con, đã bị bắt vào ngày 07/10 tại khu công xã Do Thái Beeri (Kibbutz Beeri). Chồng bà đã bị giết ngay tại chỗ. Thi thể của con tin này đã được tìm thấy trong dãy nhà liền kề tòa nhà bệnh viện al-Chifa ở Gaza. Theo phát ngôn viên quân đội Israel, hoàn cảnh xảy ra cái chết của bà chưa được rõ. Vẫn theo nguồn tin này, bên cạnh của bà có những vũ khí dường như do nhóm bắt cóc để lại.

Lực lượng đặc nhiệm Israel tiếp tục chiến dịch trong bệnh viện al-Chifa. Giám đốc bệnh viện thì cho biết binh lính Israel đã chuyển các thi thể trong bệnh viện đi nơi khác. Khi được hỏi về điều này, phát ngôn viên quân đội Israel đã từ chối trả lời. Phía Israel cũng không đưa ra thông tin về tình hình của các bệnh viện khác tại Gaza.

Bộ Y Tế Palestine khẳng định là bệnh viện al-Ahli đang bị xe thiết giáp Israel bao vây. Còn giám đốc bệnh viện Indonesia, một bệnh viện lớn khác, thì cho biết bệnh viện của ông “đã ngừng hoạt động hoàn toàn”. Phía Palestine còn thông báo là bệnh viện al-Quds đã hoàn toàn được di tản và kể từ nay không thể hoạt động. Hiện giờ, Israel cũng không có thông tin gì về các bệnh viện đó ».

Theo hãng tin AFP, hôm nay quân đội Israel tiếp tục truy lùng các chiến binh Hamas mà họ cho là đang lẩn trốn trong bệnh viện al-Chifa, nơi mà theo Liên Hiệp Quốc đang có đến 2.300 người, bao gồm bệnh nhân, nhân viên y tế và thường dân tản cư.

Hôm qua, Hoa Kỳ cho biết “rất quan ngại” về vụ oanh kích vào bệnh viện quân sự Jordanie ở Gaza, khiến 7 người bị thương, đồng thời tuyên bố chống lại mọi vụ không kích vào các bệnh viện ở lãnh thổ Palestine này.