Joe Biden và mánh khoé về năng lượng

Joe Biden và mánh khoé về năng lượng
Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 7/12/2021

Còn nhớ, khi Joe Biden nhậm chức Tổng Thống, Hoa Kỳ đã là một quốc gia độc lập năng lượng và xuất cảng các sản phẩm dầu mỏ, một thành tựu đáng kể về chính sách mang tính chiến lược cho một quốc gia đã phụ thuộc vào năng lượng của nước ngoài trong một thời gian dài. Đây là một thành tựu của người TT tiền nhiệm mà không ai có thể phủ nhận được!

Tuy nhiên, Biden đã nhanh chóng hủy đi lợi thế kinh tế và chiến lược đó, bởi vì Biden và các đồng đảng theo chủ nghĩa biến đổi khí hậu, họ thực sự muốn giá xăng tăng lên cao để thực thi nghị trình cực tả của đảng Dân Chủ. Vào ngày 12/11, cô Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố, giá xăng tăng cao là một cơ hội tuyệt vời để Hoa Kỳ phát triển năng lượng xanh!

Psaki Admits Biden Administration is Using High Gas Prices …

Tuy nhiên, để lừa mị dân chúng Hoa Kỳ, cái mánh khoé của Biden là vừa tìm cách buộc giá xăng tăng cao lại vừa có vẻ như tìm cách để giảm giá xăng xuống thấp, đó chính xác là những gì mà Biden đã cố gắng làm trong thời gian vừa qua.
Sau khi ra lệnh xuất kho 50 triệu gallons dầu thô từ Kho Dự Trữ Dầu Mỏ Chiến Lược vào ngày Thứ Ba 23/11, thì chỉ mấy ngày sau, lệ phí cho các nhà sản xuất năng lượng được tăng lên vào ngày Thứ Sáu 26/11. Có lẽ rất ít người được biết bản báo cáo dài 18 trang của Bộ Nội Vụ đề nghị tăng lệ phí mướn đất liên bang để khoan dầu áp đặt lên những nhà khai thác năng lượng.
Đây không thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là một thiết kế có tính toán của chính quyền Biden được diễn tiến rất bài bản ngay từ ngày thứ nhất Biden nhậm chức Tổng Thống:
1- Đầu tiên là sắc lệnh ngưng xây ồng dẫn dầu Keystone X, đập bể nồi cơm của hàng ngàn nhân công.

2- Kế đến là sắc lệnh ngưng các hợp đồng mới khai thác năng lượng trên các vùng đất liên bang!.
Hậu quả của 2 sắc lệnh này là giá xăng nhanh chóng tăng lên từng ngày.

3- Đến tháng 7, giá xăng tính bổ đồng cho cả nước đã tăng lên trên 50%, Trước tình trạng này, Biden đánh tiếng cầu xin khối OPEC và Nga bơm thêm dầu vào thị trường để giảm giá, nhưng họ đã “lịch sự” từ chối!

Why Biden may want to take a page from Trump’s OPEC …

4- Giá xăng tiếp tục tăng! Biden tiêp tục năn nỉ và OPEC tiếp tục say NO!

Biden Administration Begs OPEC For More Oil | OilPrice.com

The Double Irony Of Asking OPEC To Increase Oil Production

5- Đến ngày 23 tháng 11, Biden ra lệnh xuất 50 triệu thùng dầu từ kho Dự Trữ Chiến Lược.
Nhưng mở kho dầu dự trữ chiến lược có phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết giá xăng tăng cao?
Câu trả lời là:
Không hữu hiêu!
Bởi vì:
The current inventory is displayed on the SPR’s website.[2] As of September 4, 2021, the inventory was 621.3 million barrels (98,780,000 m3). This equates to about 31 days of oil at 2019 daily U.S. consumption levels of 20.54 million barrels per day (3,266,000 m3/d)[3] or 65 days of oil at 2019 daily…
Trong cuộc kiểm kê mới đây vào ngày 4 tháng 9 năm 2021, trong kho dự trữ hiện nay có 621.3 triệu thùng, tương đương với 31 ngày tiêu thụ, nếu trung bình mỗi ngày tiêu thụ 20.54 triệu thùng, tính theo năm 2019.
Như vậy, nếu xuất kho 50 triệu thùng, thì cả nước Mỹ sẽ có số dầu phụ trội chỉ trong vòng 2 ngày rưởi.
Liệu giá xăng dầu sẽ giảm được bao nhiêu và bao lâu?
(Giá xăng giảm được 2 xu, từ 15- 29 tháng 11, theo Ủy Ban Tranh Cử Quốc Hội đảng Dân Chủ)


Dems Pop Champagne Corks Over 2 Cent Reduction In Gas Prices …
Ủy Ban Tranh Cử Quốc Hội của đảng Dân Chủ (Democratic Congressional Campaingn Committee) đã tweet một biểu đồ giá xăng từ ngày 15 đến ngày 29 tháng 11, cho thấy chi phí trung bình tại trạm xăng đã giảm từ 3,40 đô la mỗi gallon xuống 3,38 đô la cho mỗi gallon. Tuy nhiên, biểu đồ được tạo với số giảm từ từ $ 0,005 trên trục tung, khiến cho sự giảm giá thoạt trông có vẻ đáng kể.

Sau đó thì thế nào?
Tiếp tục mua dầu thêm của OPEC, Saudi Arabia và Nga?
Lại phải đổ đầy kho dự trữ!
Còn nữa, trên thực tế, 50 triệu thùng dầu này có hoàn toàn được đổ vào thị trường quốc nội hay là nó đi về một nơi nào đó?
Theo tin tức của Fox News, 18 triệu thùng sẽ bán ra cho Trung Cộng và Ấn Độ, chỉ còn 32 triệu thùng là cho nước Mỹ!
Oil reserves released by Biden expected to primarily go to China

Như đã nói, giá xăng tăng cao là một thiết kế có tính toán của Biden và đảng Dân Chủ, họ không ngại hy sinh khả năng sản xuất năng lượng với giá rẻ và hiệu quả của nước nhà, để đáp ứng nghị trình cực tả của họ.
– Bất kể chi phí kinh tế hay an ninh quốc gia phải trả là bao nhiêu, các đảng viên Đảng Dân Chủ đều “thành khẩn” tin rằng “biến đổi khí hậu” là mối đe dọa lớn nhất mà đất nước phải đối mặt hiện nay. Theo luận thuyết này, không có mức giá nào là quá cao để giảm lượng khí thải CO2 của Mỹ, ngay cả đến nỗi đau của những người nghèo nhất phải gánh chịu giá năng lượng tăng cao một cách không cân xứng với số tiền lương cố định của họ, cùng một lúc họ phải chi cho giá thực phẩm cũng tăng cao vì lạm phát.
– Nhưng tại sao Biden lại vội vã chấm dứt sự độc lập năng lượng do người tiền nhiệm thiết lập, như đã nói ở trên, với sắc lệnh đóng ống dẫn dầu Key Stone XL và cấm khai thác dầu trên đất của liên bang ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức? Và hiện nay đang toan tính đóng đường ống dẫn dầu số 5 xuyên qua 2 tiểu bang lạnh nhất Bắc Mỹ là Wisconsin và Michigan (chỉ thua Alaska ) trong khi mùa đông đang đến?
Trong khi đó thì Biden lại chấm dứt cấm vận ống dẫn dầu Nord Stream 2 của Nga?

Biden’s gift to Putin: Pressuring Democrats on Nord Stream …

Nhưng tại sao chính quyền Biden phải hy sinh khả năng sản xuất năng lượng với giá rẻ và hiệu quả của nước nhà, để bây giờ phải hoàn toàn lệ thuộc vào năng lượng của nước ngoài?
Phải chăng Biden muốn đánh cho sập nước Mỹ?

Thưa quý vị,
Khi nói về “biến đổi khí hậu” với giải pháp a)chấm dứt việc khai thác nhiên liệu hóa thạch, b) khai thác và xử dụng năng lượng xanh, dùng xe điện, dùng tấm pin mặt trời…, thì hình như chính quyền Biden không nhìn vào thực tế, không cân nhắc lợi hại, cũng không dự liệu kết quả.
Liệu rằng:
1/ Giải pháp đơn phương về biến đổi khí hậu có mang lại kết quả hay không? Thực tế hiển nhiên hiện nay là câu trả lời chính xác nhất.

2/ Nếu chỉ có một mình Hoa Kỳ chấm dứt vệc khai thác nhiên liệu hóa thạch, than đá trong khi khối OPEC, Saudi Arabia và Nga vẫn tiếp tục khai thác dầu mỏ, Ấn Độ, Trung Cộng, Úc tiếp tục khai thác than đá và bán cho các quốc gia trên thế giới, thì chừng nào thế giới mới hết khí thải CO2?

3/ Xe điện (EV) sạc điện ở đâu?
Là ở các trạm sạc điện, đúng không thưa quý vị? Các trạm sạc điện phải nối kết với “lưới điện” (grid). Các lưới điện nối kết với các nhà máy phát điện.
Theo cơ quan Năng Lượng Hoa Kỳ thì điện năng cung cấp cho toàn cõi Hoa Kỳ đến từ các loại nhiên liệu sau đây:
– Nhiên liệu hóa thạch: 40%
– Than đá: 19%
– Thủy điện:7%
– Nguyên tử: 20%
– Sức gió:8%
– Mặt trời: 2%

4/ Để sản xuất xe điện, phải cần đến ” đất hiếm” (rare earth) để chế tạo pin điện.
Quá trình tinh lọc đất hiếm lại sinh ra một loại ô nhiễm khác cho môi trường, chỗ nào khai thác đất hiếm, chỗ ấy con người và động vật cũng như thực vật không thể sinh sống, là một vùng đất chết.

Not So “Green” Technology: The Complicated Legacy of Rare …

Tóm lại, xe điện cũng không phải là một giải pháp hữu hiệu cho môi trường xanh, sạch, vì vẫn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch (dù là gián tiếp) và tạo ra một loại ô nhiễm mới cũng nguy hiểm không kém khí thải CO2

5/ Nhưng tại sao lại trói tay Hoa Kỳ mà không trói tay OPEC, Saudi Arabia và Nga?
Tại sao cứ đổ tất cả trách nhiệm lên đầu của Hoa Kỳ, trong khi Trung Cộng, Ấn Độ là 2 quốc gia xả khí thải còn hơn cả Hoa Kỳ nhưng không bị bắt buộc đóng tiền vào quỹ Biến Đổi Khí Hậu?
Xin hỏi lại: đây có phải là giải pháp hữu hiệu để cứu quả địa cầu hay không?
Chưa nói đến sự công bằng mà các quốc gia cần phải chia sẻ đồng đều trong nhiệm vụ phải bảo vệ trái đất cho các thế hệ sau của cả nhân loại.
Và một yếu tố quan trọng mà cánh tả làm ngơ không nói đến: Hoa Kỳ đã giảm lượng khí thải 4% trong năm 2019 mà không nhất thiết phải chấm dứt việc khai thác dầu hoả và than đá, vì những cải tiến kỹ thuật trong quá trình khai thác cũng như xử dụng.

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 7/12/2021