Truyền Thông và Tông Tông Joe

Truyền Thông và Tông Tông Joe
Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 12/12/2021

Câu chuyện giới chức toà Bạch Ốc “làm việc sau hậu trường” với truyển thông để xin họ loan tin một cách tích cực về chính quyền Joe Biden, mới nghe tưởng là chuyện đùa nhưng đây là một chuyện có thật. Và cơ quan truyền thông đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Bạch Ốc là CNN qua chương trình của chàng Don Lemon.


Don Lemon

CNN’s Don Lemon sings Biden’s praises — literally — as gas prices drop a whole 4 cents … and just days after the White House begged for better coverage

CNN host Don Lemon took the the Biden White House’s pleas to the media to sing the administration’s praises quite seriously — and literally. Just days ago, reports … Read more

Don Lemon của CNN hát bài ca ngợi Biden – theo nghĩa đen – khi giá xăng giảm 4 xu …

chỉ vài ngày sau khi Bạch Ốc cầu xin đưa tin…tốt hơn.

(Phỏng dịch)
Người dẫn chương trình CNN, Don Lemon, đã nhận lời cầu xin từ Bạch Ốc của Biden để hát những lời ca ngợi chính quyền một cách khá nghiêm túc, và đúng theo nghĩa đen.

Chỉ vài ngày trước, tin tức loan truyền rằng Bạch Ốc đã cầu xin các hãng truyền thông quốc gia tăng cường đưa tin tích cực về Tổng Thống Joe Biden, khi tỷ lệ ủng hộ ông giảm xuống quá thấp trong bối cảnh kinh tế tồi tệ hiện nay, từ lạm phát đến chuỗi cung ứng; COVID tiếp tục lây nhiễm (hãy nhớ rằng, ông ấy đã thề sẽ chấm dứt đại dịch), cộng thêm những trở ngại và sai lầm trong chính sách đối ngoại ở Afghanistan, Nga, Ukraine, v.v.

Những tay chân của Biden không những chỉ gửi email và tin nhắn cho những người gọi là nhà báo để thúc giục họ đưa tin tích cực cho chính quyền đang thất bại; mà họ còn thực sự đang ngồi trong các tòa soạn truyền thông để giới thiệu những gì được cho là tin tức tốt đẹp về kinh tế và họ trực diện thúc giục các cơ quan truyền thông này phải đưa tin có lợi cho Biden cũng như có lợi cho chương trình nghị sự của ông ta.

Có vẻ như tiếng kêu cứu của chính quyền Biden đã rơi vào những đôi tai thông cảm – ít nhất là đôi tai phụ trách chương trình 10 giờ tối của CNN là anh chàng Don Lemon:
Trong chương trình “Don Lemon Tonight” hôm Thứ Ba 7/12/21 theo trang web của CNN trong mục ” phân tích sâu rộng về những câu chuyện thời sự hàng đầu trong ngày”, Lemon đã hát ca ngợi chính quyền Biden về việc giá xăng giảm được 4 xu.

Đây không phải là hát theo nghĩa bóng, mà thực sự là hát theo nghĩa đen:
Don Lemon hoan hỉ thông báo:
“Một cứu trợ kinh tế lớn cho hàng triệu người Mỹ đang phải đối phó với giá năng lượng tăng vọt. Giá xăng cuối cùng cũng giảm bớt.”
Người dẫn chương trình CNN cho biết, giá trung bình của một gallon xăng đã xuống còn 3,35 đô la, giảm 4 xu so với tuần trước, trích dẫn số liệu của AAA.

Khi trưng dẫn bức ảnh cho thấy sự sụt giảm giá là không đáng kể, nhưng Lemon vẫn nói với khán giả rằng: “Hãy nhìn vào điều đó!” và tiềp theo sau là tiếng ca hợp xướng theo kiểu thiên thần “Aaaaaah!


Giá xăng giảm được 4 xu

Tiếp theo, Lemon giới thiệu vị khách hoàn toàn “không thiên vị” của mình là Austan Goolsbee, Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế của Barack Obama, để thảo luận về mức độ huy hoàng của giá xăng dầu.
“Austant!” Lemon hét lên trong khi vỗ tay vào mic và nói thêm, “Chúng ta có thể ăn mừng một số tin vui trong một phút được không?

Nhưng điều mà Lemon bỏ qua không đề cập đến, là AAA đã lưu ý giá xăng là 3,35 đô la/1 gallon vào ngày 6 tháng 12, tức là nó đã tăng 1,19 đô la/1 gallon so với năm trước.

**********

Chương trình thứ hai hưởng ứng lời kêu gọi của Bạch Ốc là The View của đài ABC với 2 người dẫn chương trình là Whoopi Goldberg và Joy Behar.
The View doubled down on this ridiculous claim about Biden’s media coverage, Pan on Fire News

Whoopi Goldberg và Joy Behar

(phỏng dịch)
Theo 2 bà này, thì truyền thông đã quá khắc nghiệt với Biden. Họ đổ lỗi những con số thăm dò ý kiến ​​về sự thất bại của Biden không phải do lạm phát tăng vọt, hay giá năng lượng tăng cao, hoặc việc rút quân tại A Phú Hãn đã phạm sai lầm thảm hại, mà là do sự đưa tin “tiêu cực” từ truyền thông.

Tất nhiên, bất cứ ai cũng có thể thấy rằng truyền thông đã cực kỳ tử tế với Biden, nếu so với việc họ đã xử tệ với Trump như thế nào!

Nhưng Goldberg lại than vãn là truyền thông không ghi đủ công trạng của Biden về những “điều tốt đẹp” mà ông ấy đã làm. Goldberg thậm chí còn cướp công về cho Biden là ngài TT 46 đã giảm giá insulin trong khi sự thật là do TT Trump thực hiện vào năm 2019, nhưng lúc ấy thì giới truyền thông đều lớn tiếng chỉ trích ông Trump.

Goldberg cũng vang vọng lại những điều từ cơ quan truyền thông cánh tả khác, như lời khẳng định của người phụ trách chuyên mục ở Washington Post cho rằng truyền thông đã loan tin về Biden còn tồi tệ hơn những gì họ loan tin về Trump.

Goldberg nói rằng Biden chỉ mới nhậm chức được chín tháng và tuyên bố một cách lố bịch rằng bà ta đã cho Tổng Thống Trump “một cơ hội” trong chín tháng đầu tiên.
Tất nhiên điều này thì quá xa với sự thật.
Trước khi Trump đắc cử, Goldberg cáo buộc tất cả những người ủng hộ Trump đều là những kẻ phân biệt chủng tộc, thậm chí còn tuyên bố vào năm 2016 rằng truyền thông đã quá mềm mỏng với Trump!

Sự thật ai cũng nhìn thấy rõ là giới truyền thông luôn săn đón Biden ở mọi nẻo đường. Họ khen ngợi ông ta trong các cuộc họp báo và có những câu hỏi nâng niu, chẳng hạn như ông thích ăn cà rem loại gì? Họ đã đi ra khỏi con đường sáng mà người Mỹ đã nhìn thấy rõ về lạm phát, từ việc nói rằng nó không xảy ra, hoặc cho rằng nó thực sự là một điều tốt, cho đến việc họ nói rằng các chính sách của Biden không liên quan gì đến nó.

Thật khó hình dung những điều mà giới truyền thông có thể sẽ dễ dàng hơn nữa so với những gì mà họ đã làm đối với Joe Biden.
Truyền thông Fake News là người bạn tốt nhất của Biden và The View có đầy đủ yếu tố này.

Nguyễn Thị Bé Bảy
12/12/2021