Stinger, Javelin và NLAW: Tên lửa phương Tây thành ác mộng cho Nga tại Ukraina & Punisher và Spect re của Ukraine

Stinger, Javelin và NLAW: Tên lửa phương Tây thành ác mộng cho Nga tại Ukraina

Đăng ngày: 07/03/2022 – 14:29

Trọng Nghĩa

Trực thăng võ trang bị bắn rơi, rất nhiều chiến xa bị phá hủy… từ khi mở cuộc tấn công vào Ukraina từ hôm 24/02/2022, dù mạnh hơn gấp bội đối phương, quân đội Nga đã không tránh được những thiệt hại đáng kể về vật chất và con người. Ukraina trì hoãn được bước tiến của Quân Đội Nga nhờ việc lực lượng võ trang của họ đã được phương Tây cung cấp nhiều loại tên lửa rất thuận tiện cho chiến tranh du kích, từ hỏa tiễn chống tăng Javelin, NLAW, cho đến hỏa tiễn phòng không Stinger.

Nhật báo Pháp Le Figaro ngày 05/03 đã trích dẫn nguồn tin từ chính quyền Ukraina hôm 02/03 cho biết là gần 60 xe tăng và hơn 355 quân xa của Nga bị phá hủy để cho rằng các loại tên lửa khác nhau mà phương Tây ráo riết viện trợ cho Kiev đang trở thành ác mộng cho Quân Đội Nga tại Ukraina.

Từ ngày Nga xua quân tấn công vào Ukraina, các quốc gia phương Tây đã liên tiếp loan báo quyết định chi viện vũ khí cho chính quyền Kiev, đặc biệt là là loại hỏa tiễn phòng không Stinger và hỏa tiễn chống tăng Javelin của Mỹ hay NLAW của một liên doanh Anh-Thụy Điển.

Stinger từng chứng tỏ khả năng bắn hạ phi cơ Nga tại Afghanistan

Ngoài Hoa Kỳ, nước đã đi đầu trong việc trang bị vũ khí Ukraina ngay từ trước khi cuộc chiến bùng lên, nước Đức chẳng hạn, vào tuần trước, đã phá bỏ cấm kỵ có từ thời sau Thế Chiến Thứ Hai để quyết định gửi 500 tên lửa Stinger cho Ukraina, với 2.700 chiếc khác sẽ được chuyển giao thêm. Trước Đức, Hà Lan cũng loan báo quyết định sẽ cung cấp càng sớm càng tốt cho Ukraina 200 hoả tiễn Stinger.

Hiệu quả của hỏa tiễn phòng không Stinger do Mỹ sản xuất rất đáng sợ. Trong cuộc chiến tranh Afghanistan trước đây, không quân Nga đã phải chịu rất nhiều thiệt hại do loại vũ khí này, vốn đã được Mỹ cung cấp cho lực lượng kháng chiến chống Nga.

Tính chất lợi hại của Stinger nằm ở chỗ đây là một tên lửa vác vai, có thể phóng từ hệ thống phòng không do một người mang, có thể bắn từ nhiều vị trí khác nhau, nên có thể được triển khai ở hầu hết mọi nơi. Đây là loại tên lửa được mệnh danh là “bắn và quên – fire and forget”, có nghĩa là chỉ cần bắn ra, và chiếc tên lửa sẽ tự động tìm đến mục tiêu.

Theo ghi nhận của trang tin Pháp Air Cosmos ngày 27/02 ngay từ năm 2018 Ukraina đã chính thức yêu cầu mua vài nghìn chiếc Stinger với trị giá 750 triệu đô la. Tuy nhiên, ít ra là trên bình diện chính thức, đơn đặt hàng này không được Mỹ đáp ứng. Tuy nhiên, với chiến dịch tấn công của Nga ngày càng rõ nét, vào tháng hai vừa qua, Washington đã thay đổi thái độ.

Olivier Kempf, chuyên gia tại Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp FRS nhắc lại: “Năm 1979, người Mỹ đã giao Stinger cho người Afghanistan để chiến đấu chống lại lực lượng võ trang Nga”. Những hoả tiễn phòng không này giúp cho lực lượng mujahideen chiến đấu hiệu quả trước sự sử dụng ồ ạt của các máy bay Liên Xô.

Còn ngày nay, theo Cédric Mas, sử gia Pháp chuyên về quân sự, tại Ukraina, Stinger cũng rất hiệu quả, “đặc biệt là đối với các loại máy bay trực thăng vốn được sử dụng rộng rãi trong học thuyết quân sự của Nga. Stinger tạo ra một mối nguy hiểm thường trực”.

Việc nhiều nước, trong đó có Mỹ, Đức, Hà Lan, Lítva… cung cấp Stinger cho Ukraina đã khiến Điện Kremlin lo ngại. Cuối tuần qua, bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu và NATO “ngừng giao vũ khí”, và cho biết là Matxcơva đặc biệt lo ngại rằng hỏa tiễn phòng không Stinger có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố, gây ra mối đe dọa cho các hãng hàng không.

Javelin: Ác mộng đối với chiến xa Nga từ Chiến Tranh Vùng Vịnh

Loại hỏa tiễn thứ hai mà quân đội Ukraina có trong tay và đã gây thiệt hại không ít cho lực lượng Nga là hỏa tiễn chống tăng Javelin, cũng thuộc loại cá nhân, thuộc diện “bắn và quên”, và cũng do Mỹ chế tạo.

Theo ghi nhận của Le Figaro, loại này thậm chí đã trở thành một biểu tượng của công cuộc kháng chiến chống lại Nga được chia sẻ rộng rãi trên mạng, với hình vẽ Đức Mẹ Đồng Trinh đang cầm một chiếc Javelin, kèm theo hàng chữ “Thánh Javelin, hãy bảo vệ Ukraina”. Trên mạng, tràn ngập hình ảnh những chiếc xe bọc thép và quân xa Nga bị phá hủy.

Được thiết kế chủ yếu để chống tăng, loại hỏa tiễn này có thể được bắn đi theo đường “cầu vồng”, khi được phóng đi sẽ bay lên độ cao khoảng 160 mét rồi rơi thẳng đứng xuống mục tiêu ở vào điểm yếu nhất của các loại xe bọc thép.

Ngoài ra, Javelin cũng có thể tấn công trực diện theo đường ngang, thường được sử dụng để phá hủy công sự hay máy bay trực thăng bằng cách đưa tên lửa lên độ cao 60m.

Theo Le Figaro, năm 2018, Kiev đã đặt mua 47 triệu đô la Javelin, sau đó mua thêm gần 500 chiếc khác vào năm 2021 và 2022. Tháng Giêng vừa qua, đã có 300 Javelin đến tay người Ukraina. Estonia, một nước Baltic cũng đã cung cấp hỏa tiễn loại này cho đồng minh của mình.

Javelin cũng đã chứng minh hiệu quả trong cuộc Chiến Tranh Vùng Vịnh lần thứ hai, khi được sử dụng để chống lại xe tăng T-72 do Nga chế tạo.

NLAW: Đặc biệt thích hợp cho du kích đường phố

Loại hỏa tiễn thứ ba là NLAW (Next Generation Light Anti-Tank Weapon – Vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo) cũng tạo ra rất nhiều thiệt hại cho lực lượng Nga.

Đây là loại do tập đoàn vũ khí Thụy Điển Saab-Bofors thiết kế và tập đoàn vũ khí Anh Thales UK sản xuất. Tháng Giêng vừa qua, Anh Quốc đã giao cho Ukraina 2000 chiếc hỏa tiễn loại này.

Với tầm bắn hạn chế – không vượt quá 800m – loại hỏa tiễn cá nhân NLAW chủ yếu được thiết kế để sử dụng trong một môi trường hẹp để chống lại các phương tiện bọc thép, hoặc các loại xe cơ giới khác, thậm chí là các trung tâm chỉ huy, đặc biệt thích hợp để chiến đấu trong các khu vực đô thị.

Theo chuyên gia Olivier Kempf, các loại vũ khí chi viện cho Ukraina có thể “đóng một vai trò nhất định trong cuộc chiến, nhưng xét số lượng thiết bị mà Nga sử dụng, các phương tiên của Ukraina chỉ có thể làm cuộc xâm lược chậm lại, nhưng không thể đẩy lùi Nga”.

Trước mắt, như nhận định của nhà sử học Cédric Mas, các loại hỏa tiễn này đã trở thành “cơn ác mộng đối với lực lượng Nga, tương tự như pháo binh Nga hiện đang là cơn ác mộng đối với người Ukraine”.

Theo các chuyên gia, vấn đề đối với Ukraina là làm sao có được người biết sử dụng các loại vũ khí phải nói là tối tân này. Ngoài ra, đây là các loại vũ khí chủ yếu là phòng thủ, sẽ không cho phép lực lượng Ukraina tổ chức phản công.

On Mar 8, 2022, at 2:07 AM, Minh Tong wrote:

Punisher and Spectre and Bayraktar đang làm điên đầu quân Nga tại chiến trường Ukraine.

Quân đội Ukraine đang sử dụng một loại máy bay không người lái do chính họ chế tạo có tên là The Punisher – Kẻ trừng phạt. Đây là một loại vũ khí được coi là thay đổi cuộc chơi trên chiến trường chống lại quân Nga, từ đầu cuộc chiến đến nay đã tấn công thành công hơn 60 mục tiêu. Punisher có sải cánh 7,5 ft (~2,2m) bay cao 1300ft, mang được 3kg thuốc nổ (hoặc 3 hỏa tiển nhỏ mỗi trái 1kg) có thể bay nhiều giờ trên trời với động cơ chạy bằng pin.
Nhiệm vụ chủ yếu của Punisher là tấn công các mục tiêu phía sau của quân Nga như kho chứa nhiên liệu và đạn dược, các trạm tác chiến điện tử và phản điện tử, và các hệ thống phòng không. Đó là vì Punisher là máy bay không người lái tương đối nhỏ và nhẹ và có tính tàng hình, radar không thể phát hiện được.
Eugene Bulatsev, kỹ sư thiết kế của Ukraine UA-Dynamics nói rằng máy bay không người lái Punisher có thể thả ba quả bom cùng một lúc trúng ba mục tiêu riêng biệt, sau đó quay trở lại căn cứ để nạp đạn và đưa trở lại trận chiến chỉ trong vòng vài phút.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với Sky News rằng Ukraine đã ngăn cản bước tiến của quân Nga bằng những "kế hoạch rất thông minh".
Ngoài máy bay không người lái The Punisher, Ukraine còn sử dụng một máy bay không người lái trinh sát nhỏ hơn có tên Spectre bay cùng để xác định mục tiêu trước khi tấn công.
The Punisher được chế tạo bởi hãng UA-Dynamics, được thành lập năm 2014 bởi những cựu binh sau khi quân Nga tấn công vào Crimea và Donbas. Ba phần tư nhân viên của công ty là những cựu chiến binh có kinh nghiệm hoạt động đặc biệt sâu trong lãnh thổ của kẻ thù.
Cùng với máy bay không người lái Punisher, quân đội Ukraine cũng đang sử dụng khoảng 20 máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhờ biết cách vận dụng chiến thuật du kích tránh đối đầu trực tiếp mà Ukraine đã gây rất nhiều tổn thất cho phía quân Nga, đặc biệt là đánh vào hậu cần, sách lược hữu hiệu này được Mỹ và các nước phương tây đánh giá rất cao.
theo businessinsider

Ảnh: máy bay không người lái Puhisher của Ukriane