Ukraine – Elon Musk giúp Zelensky thống trị bầu trời

CHIẾN SỰ UKRAINE

Vệ tinh của tỷ phú Mỹ Elon Musk giúp Zelensky thống trị bầu trời…

+ Aerorozvidka (Trinh sát Trên không)đang được sử dụng để tấn công máy bay không người lái của Nga và nhắm mục tiêu vào đội quân xe tăng của Vladmir Putin, với sự trợ giúp của hệ thống Starlink mới có sẵn giúp cải thiện internet và tốc độ kết nối kiện toàn hơn.

+ Công nghệ mới của tỷ phú Mỹ Elon Musk giúp giữ cho các máy bay không người lái của Ukraine được kết nối với các căn cứ của họ.

+ Hoạt động này diễn ra trogn khi Ukraine tiếp tục phải chịu đựng tình trạng bị ngắt Internet và mất điện trong suốt cuộc xâm lược.

+ Ứng dụng Starlink được tải xuống nhiều nhất ở Ukraine, cùng với số lượt tải xuống toàn cầu tăng gấp ba lần trong hai tuần qua

DAILY MAIL by GEMMA PARRY – 20:57 GMT, 19 March 2022

Hệ thống vệ tinh Starlink của Elon Musk đang mang lại lợi thế cho các lực lượng Ukraine trong việc giành chiến thắng trong cuộc chiến máy bay không người lái, khi quốc gia này phản công bằng công nghệ để theo dõi những kẻ xâm lược Nga.

Aerorozvidka đang được sử dụng để tấn công máy bay không người lái của Nga và nhắm mục tiêu vào đội quân xe tăng của Vladmir Putin và truy tìm vị trí của chúng trong cuộc xung đột diễn ra từ ngày 24/2, theo báo The Telegraph.

Máy bay không người lái được sử dụng trong lĩnh vực này có thể dùng Starlink mới có sẵn để giữ kết nối và cung cấp thông tin tình báo khi tình trạng Internet bị ngắt và mất điện hoành hành ở Ukraine.

Với công nghệ này, máy bay không người lái có thể được điều hướng để thả đạn chống tăng giúp ngăn chặn cuộc tấn công của Nga.

Việc triển khai thành công cho đến nay các vệ tinh để bảo vệ đất nước là hành động thiết thực từ lời hứa thẳng thắn của ông trùm Musk – người đã thách thức Putin trong một cuộc chiến vì tương lai của Ukraine vào đầu tuần này – gửi tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào đầu tháng, tên lửa SpaceX sẽ đưa thêm lên quỹ đạo các trạm vệ tinh Starlink để cung cấp Internet cho một số thành phố đang gặp khó khăn của đất nước.
Tổng thống của đất nước bị xáo trộn này đã lên Twitter để cảm ơn Giám đốc điều hành của Tesla, 50 tuổi, vì sự hỗ trợ và mời ông trùm công nghệ đến thăm Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc.
– “Tôi đã nói chuyện với Elon Musk. Tôi biết ơn ông ấy vì đã ủng hộ Ukraine bằng lời nói và việc làm. Vào tuần tới, chúng tôi sẽ nhận được một loạt hệ thống Starlink khác cho các thành phố bị phá hủy”, Zelensky viết vào thời điểm đó.

Trong khi đó, nhiều vệ tinh của Musk vẫn đang tới..
Sáng sớm nay thứ Bảy, thêm 53 vệ tinh Internet Starlink đã được phóng vào không gian, thông qua tên lửa, từ Trạm Không gian Cape Canaveral ở Florida, củng cố thêm mạng lưới giám sát đang phát triển.

SpaceX cho biết hôm thứ Bảy rằng tên lửa dài 69m, được đặt tên là Falcon 9, đã phóng các vệ tinh lên quỹ đạo thấp mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Ukraine cũng đang tranh thủ sự trợ giúp của các máy bay không người lái PD-1 được trang bị cảm biến hồng ngoại. Với sải cánh dài 3m, phương tiện này đang được sử dụng để thu thập thông tin quan trọng về chuyển động của quân đội Nga.
Đơn vị bay không người lái của Ukraine sử dụng hệ thống ‘Delta’, đã được hoàn thiện trong những năm gần đây với sự trợ giúp của các cố vấn phương Tây.

Sáng sớm nay thứ Bảy, thêm 53 vệ tinh Starlink được phóng vào không gian bằng tên lửa từ Trạm Không gian Cape Canaveral ở Florida, củng cố thêm mạng lưới giám sát tương đối mới. Nó có thể được truy cập bằng máy tính xách tay thông dụng và được cài đặt phần mềm‘nhận thức tình huống’, phần mềm này tạo ra một bản đồ tương tác bằng cách sử dụng hình ảnh từ máy bay không người lái, vệ tinh, trí thông minh nhân tạo và cảm biến để xây dựng một bức tranh vật lý giúp theo dõi kẻ thù.

Hệ thống được cho là ngang ngửa với công nghệ tương tự của NATO, được cho là đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận Sea Breeze tổ chức ở Biển Đen vào năm 2021, có sự tham gia của Mỹ, Ukraine và 30 quốc gia khác.

Người Ukraine đã hoàn thiện hệ thống này với sự giúp đỡ của các nước phương Tây, những nước từng cung cấp thông tin liên lạc vô tuyến vượt trội so với công nghệ thời Liên Xô. Mỹ được cho là đã chi hàng triệu đô la cho hệ thống này để bảo vệ chống lại sự tấn công của Nga.


Joe Biden hôm thứ Tư nêu chi tiết số lượng viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ đã cung cấp – và sẽ cung cấp – cho đất nước này, sau khi Tổng thống Zelensky đưa ra lời khẩn cầu viện trợ từ siêu cường, yêu cầu Biden trở lại xem xét quy định vùng cấm bay mà chính quyền của ông nhiều lần bị từ chối.

Trong bài phát biểu trực tuyến trước thượng viện Hoa Kỳ, Zelensky kêu gọi người Mỹ hãy nhớ đến vụ Trân Châu Cảng và vụ tấn công 11/9 khi nhìn vào các sự kiện gần đây ở Ukraine, đồng thời kiên quyết yêu cầu tổng thốn hãy vào cuộc.
– “Làm người lãnh đạo quốc gia thôi chưa đủ. Ngày nay, cần phải trở thành người dẫn đầu thế giới,” Zelensky nói.“Trở thành người lãnh đạo thế giới có nghĩa là người lãnh đạo hòa bình. Hòa bình trên đất nước của ngài không chỉ phụ thuộc vào ngài mà còn cả người dân của ngài nữa. Nó phụ thuộc vào những người bên cạnh ngài và những người quyết đoán.”

Sau bài phát biểu của Zelensky, Lãnh đạo phe thiểu số (đảng Cộng hòa) tại Thượng viện Mitch McConnell cũng chỉ trích chính quyền Biden vì những gì ông coi là phản ứng yếu ớt đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Như đã nói, vẫn có những lo ngại rằng hệ thống này có thể bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn internet khi Nga tiếp tục tấn công, dẫn đến mất điện và các vấn đề kết nối internet.

Tuy nhiên,Starlink–hiện là ứng dụng phổ biến nhất ở Ukraine, với hơn 100.000 lượt tải xuống trong vài tuần kể từ khi phát hành trực tuyến – sử dụng thiết bị đầu cuối giống như TV được trang bị ăng-ten chảo, cho đến nay đã giải quyết được những lo ngại đó, với các bộ nhận tín hiệu vệ tinh được gắn trên mái nhà sẽ cho phép công dân Ukraine truy cập Internet qua vệ tinh ở các vùng nông thôn hoặc các khu vực bị ngắt kết nối.

Mỹ đã chọn gửi Switchblade – được gọi là máy bay không người lái kamikaze – đến Ukraine, ban đầu được thiết kế cho các lực lượng đặc biệt của Mỹ và có khả năng hạ gục xe tăng

Ukraine cho đến nay đã nhận được hàng nghìn ăng-ten từ các công ty của Musk và các đồng minh châu Âu, khi Bộ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của nước này, Mykhailo Fedorov, cho biết công nghệ này đã tỏ ra ‘rất hiệu quả’, trong một cuộc phỏng vấn với báo The Washington Post hôm qua thứ Sáu.

Fedorov, 31 tuổi, nói với tờ báo từ một địa điểm trong nước không được tiết lộ, trong một cuộc phỏng vấn từ xa được thực hiện bởi kết nối Starlink.

“Chúng tôi đang sử dụng hàng nghìn thiết bị đầu cuối với các chuyến hàng mới đến mỗi ngày,” quan chức này cho biết và nói về cách các vệ tinh đã chứng tỏ là công cụ giúp người dân và các nhà lãnh đạo giao tiếp, trong khi Điện Kremlin tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn ở các thành phố trên khắp Ukraine.

Ngay sau cuộc xâm lược bắt đầu, Fedorov, người cũng là phó thủ tướng của đất nước này, đã gửi một tweet cho Musk, yêu cầu được cấp quyền truy cập vào các trạm Starlink.

Musk, hiện được xác định số tài sản trị giá 232 tỷ đô la theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, đã trả lời chỉ vài giờ sau đó :
– “Dịch vụ Starlink hiện đang hoạt động ở Ukraine. Nhiều thiết bị đầu cuối khác đang trên đường đến”.

Trong vòng vài ngày, các xe tải đã đến Ukraine chở theo các thiết bị đầu cuối Starlink, cũng như các bộ điều hợp cung cấp năng lượng qua phích cắm bật lửa hút thuốc trong ô tô hoặc bộ pin, và tính năng chuyển vùng để đảm bảo mọi người được kết nối khi họ di chuyển đến nơi an toàn.

Starlink sử dụng hàng nghìn vệ tinh nhỏ cách bề mặt trái đất 550km.

Mục đích của hệ thống là mang lại khả năng truy cập internet đến các vùng nông thôn và vùng kém kết nối trên thế giới. Nó đã cho phép các kết nối internet di chuyển nhanh chóng, với tốc độ cao hơn do du hành xuyên không gian.

Quỹ đạo thấp hơn của Starlink cũng cho phép tín hiệu di chuyển nhanh hơn.

Musk đã giao các thiết bị đầu cuối cho internet dựa trên vệ tinh theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, Mykhailo Fedorov.

Cho đến nay, hơn 2.000 vệ tinh đã được đưa lên vũ trụ và có kế hoạch phóng tổng cộng khoảng 12.000 vệ tinh.

Tính hữu dụng của hệ thống này hiện đã được đưa vào các hoạt động quân sự, với các đội bay không người lái ‘Aerorozvidka’ của Ukraine, có thể sử dụng nó để tiếp tụ liên lạc với các căn cứ của họ, bằng cách gửi tín hiệu từ các thiết bị đầu cuối Starlink và sử dụng các trạm mặt đất ở các nước láng giềng, bao gồm cả Ba Lan.

Đơn vị Aerorozvidka được thành lập bởi một nhóm những người đam mê máy bay mô hình dân dụng và những người có kiến thức kỹ thuật căn bản, vào năm 2014, sau khi chiến tranh bùng nổ ở miền đông Ukraine.

Nhóm đã giúp chế tạo máy bay không người lái và cảm biến cho quân đội để giám sát biên giới, đồng thời giúp điều chỉnh các máy bay không người lái có sẵn trên thị trường để thu thập thông tin tình báo và thậm chí thả chất nổ tự chế.

Cuối cùng, hệ thống này đã được tích hợp vào các lực lượng vũ trang Ukraine.

Nó đang tỏ ra hiệu quả đến mức người Nga cho đến nay.vẫn phản ứng giận dữ với sự ủng hộ của Starlink – đối với Ukraine.

Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Roscosmos, cơ quan vũ trụ Nga, nói :
– “Đây là phương Tây mà chúng ta không bao giờ nên tin tưởng.“Khi Nga thực hiện các lợi ích quốc gia cao nhất của mình trên lãnh thổ Ukraine”, Elon Musk xuất hiện cùng với Starlink mà trước đây được tuyên bố là hoàn toàn dân sự.“Tôi đã cảnh báo về điều đó, nhưng Musk nói rằng ông ấy là ánh sáng của các nhà du hành vũ trụ thế giới. Đây, hãy xem, ông ấy đã chọn một bên rồi”.
.
GEMMA PARRY(Basamdcih )