Những thất bại của Nga ở Ukraine đã làm giảm vị thế ‘tinh nhuệ’ của lực lượng lính dù nước này

On Tue, Apr 5, 2022 at 20:52 ‘Andy Van’ via PhucHungViet wrote:

Những thất bại của Nga ở Ukraine đã làm giảm vị thế ‘tinh nhuệ’ của lực lượng lính dù nước này

Andy Van / Stavros Atlamazoglou
Chủ nhật, ngày 3 tháng 4 năm 2022

5d375be405549ce97329c9612d10ab06

See the source image

Lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Nga, VDV, là trọng tâm của cuộc tấn công của Moscow chống lại Ukraine.

VDV (The Russian Airborne Troops or VDV from "Vozdushno-desantnye voyska") đã phải vật lộn ở Ukraine, nơi giao tranh đã gây thiệt hại lớn về nhân mạng và làm tổn hại đến danh tiếng của đơn vị.
See the source image

Các cuộc chiến đấu của quân đội Nga ở Ukraine đã làm giảm uy tín của nước này một cách nghiêm trọng.

Mặc dù có lợi thế về chất và lượng, nhưng người Nga đã không đạt được các mục tiêu chính của mình, buộc Điện Kremlin phải lùi bước và thay đổi các mục tiêu chiến lược của mình trong cuộc chiến.

Lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của quân đội Nga, VDV, là trọng tâm của cuộc xâm lăng bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, và lính dù của họ đã bị tổn thất nặng nề trong một số thất bại cao độ trong chiến dịch.

Một đơn vị trong VDV, Trung đoàn Nhảy dù Cận vệ 331, được coi là tinh nhuệ theo đúng nghĩa của nó và đã chịu tổn thất nặng nề ở Ukraine, bao gồm cả chỉ huy của nó, Đại tá Sergei Sukharev, người đã bị giết vào giữa tháng Ba.

"Phi trường quá xa" (An airfield too far}

Russian paratroopers in Kyiv Ukraine

Lính dù Nga ở vùng Kyiv, tháng 3 năm 2022. Bộ Quốc phòng Nga / Mil.ru

Kế hoạch của Nga tập trung vào hành động tốc độ, bất ngờ và bạo lực. Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cố vấn của ông đã hình dung ra một cuộc chiến kéo dài 48 đến 72 giờ, chiếm các trung tâm đô thị quan trọng của Ukraine, bao gồm cả Kyiv, và lật đổ chính phủ Ukraine.

Lực lượng dù là lý tưởng cho những trường hợp như vậy, vì họ được huấn luyện và trang bị để chiến đấu với tốc độ, sự bất ngờ và thiện chiến. Các chỉ huy quân đội Nga đương nhiên chuyển sang sử dụng lực lượng dù VDV của họ để đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xâm lăng Ukraine.

Một trong những mục tiêu chính của Nga trong những giờ đầu của cuộc xâm lăng là phi trường Antonov gần thị trấn Hostomel của Ukraine, cách Kyiv khoảng 20 km. Lực lượng lính dù của VDV đã tiến hành một cuộc không kích vào phi trường bằng cách sử dụng khoảng 30 trực thăng.

Lúc đầu, họ có thể chiếm được nó, nhưng đó là một chiến thắng ngắn ngủi, vì một cuộc phản công của Ukraine bởi các lực lượng đặc nhiệm và quân đội thông thường đã chiếm lại phi trường.

Russian paratroopers at Hostomel Airport in Ukraine

Lính dù Nga tại phi trường Hostomel ở Ukraine, ngày 12 tháng 3 năm 2022.

Antonov Airport in Hostomel Ukraine

Các tòa nhà hư hỏng và thùng nhiên liệu bốc cháy tại phi trường Antonov ở Hostomel, Ukraine, ngày 11 tháng 3 năm 2022

Mục tiêu của lực lượng tấn công trong các hoạt động trên không, chẳng hạn như chiếm giữ phi trường, là mở rộng chu vi để lực lượng phòng thủ không thể tấn công phi trường bằng pháo, hỏa tiễn và các loại vũ khí bắn gián tiếp khác, cựu sĩ quan Mũ nồi xanh từng phục vụ trong Sư đoàn Dù số 82 nói với Insider.

"Bằng cách làm như vậy, cho phép các hoạt động của phi trường tiếp tục và quân tiếp viện đổ vào", cựu sĩ quan yêu cầu giấu tên vì họ vẫn làm việc với chính phủ Mỹ.

"Việc không mở rộng được phần đầu trên không trong những giờ đầu tiên của cuộc chiếm giữ phi trường sẽ đón nhận thảm họa. Bạn có thể sử dụng nó như một liều thuốc để đánh lạc hướng kẻ thù và thu hút sự chú ý của đối phương từ một phần khác của không gian chiến đấu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn đang hy sinh trên không một số đơn vị có năng lực hơn của bạn, "cựu Mũ nồi xanh nói. "Rủi ro và tổn thất có đáng không? Điều đó tùy thuộc vào chỉ huy và tình hình hoạt động để xác định."

Trong cuộc tấn công Hostomel, có vẻ như lực lượng VDV Nga đã thất bại trong việc mở rộng đường không. Họ bị mắc kẹt trên phi trường và không thể đẩy ra cũng như ngăn các lực lượng Ukraine đến gần phi đạo.

Russian paratroopers armored vehicle
Lính dù Nga trên xe thiết giáp tại một trạm kiểm soát ở vùng Kyiv, tháng 3 năm 2022.

Hơn nữa, các lực lượng phòng thủ Ukraine đã đoán trước được nỗ lực của Nga nhằm chiếm lấy phi trường và đã đặt các chướng ngại vật, chẳng hạn như xe buýt và máy kéo, trên phi đạo để ngăn chặn máy bay vận tải của Nga tăng cường làn sóng ban đầu của lực lượng VDV.

Các chỉ huy Nga cũng không thể tăng cường lực lượng lính dù trên bộ với lực lượng trực thăng bổ sung – một sự thất bại hoàn toàn về mặt học thuyết.

Lực lượng VDV, được phân biệt bằng các dấu "V" trên xe của họ, đã tham gia vào một số thất bại khác, chịu tổn thất nặng nề trong suốt cuộc xâm lăng.

Trong một trường hợp vào đầu tháng 3, toàn bộ lực lượng tuần tra cơ giới hóa của VDV đã bị phục kích và tiêu diệt bởi lực lượng đặc biệt của Ukraine ở ngoại ô Irpin của Kyiv.

Theo BBC, Trung đoàn Nhảy dù Cận vệ 331 đã tham gia chiến đấu xung quanh Kyiv và ước tính thiệt hại của lực lượng này dao động từ 39 quân, theo thống kê của BBC, lên đến khoảng 100, theo cư dân của cộng đồng nơi đơn vị đóng trụ sở.

Lực lượng đổ bộ đường không của Nga và Mỹ

Dmitry Medvedev with Russia airborne paratroopers
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tư lệnh Lực lượng Dù Vladimir Shamanov, thứ ba từ phải sang, gặp những người lính Dù ở Novorossiysk, Nga, ngày 14 tháng 7 năm 2009.

Được phân biệt bởi áo sơ mi sọc trắng và xanh của quân đội, được gọi là telnyashkas, và mũ nồi màu xanh của họ, VDV là một tổ chức tinh nhuệ trong lực lượng vũ trang Nga.
See the source image

Đây là một nhánh khác biệt của quân đội Nga và được coi là lực lượng dự bị chiến lược của Moscow. Khi một trường hợp bất thường xuất hiện, VDV ở đó. Trong cuộc biến động gần đây ở Kazakhstan, VDV là một trong những lực lượng đầu tiên của Nga được cử đến, hoạt động như những gì Moscow gọi là lực lượng gìn giữ hòa bình.

Quy mô và vai trò học thuyết của VDV phân biệt nó với các đơn vị đổ bộ đường không của Mỹ và quân đội phương Tây khác.

Năm 2015, chỉ huy lực lượng đổ bộ đường không của Nga, Đại tá-Tướng. Vladimir Shamanov, nói rằng lực lượng sẽ tăng lên 60.000 lính dù trong những năm tới. Những lực lượng đó được chia thành nhiều sư đoàn và lữ đoàn.

Trong khi đó, Sư đoàn Dù số 82 của Quân đội Hoa Kỳ có ít hơn 20.000 lính dù. Sư đoàn Dù 82 là đơn vị lính dù duy nhất của quân đội Hoa Kỳ, mặc dù các đơn vị khác, như Trung đoàn 75 Biệt động quân của Lục quân, tiến hành các hoạt động đổ bộ đường không.

Army Special Forces Russia airborne paratrooper parachute

Một binh sĩ Lực lượng đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ giúp một lính dù Nga trước cuộc tập trận chung ở Bosnia và Herzegovina, ngày 28 tháng 9 năm 1998. US Army / Spc. Michelle Labriel

Vai trò về mặt lý thuyết của lực lượng đổ bộ đường không Nga cũng khác biệt so với các lực lượng đổ bộ đường không của Mỹ. Cả hai đội hình đều là lực lượng phản ứng nhanh được thiết kế để tấn công nhanh và đánh chiếm các mục tiêu then chốt, nhưng lực lượng VDV được cơ giới hóa hơn nhiều so với các đơn vị đổ bộ đường không của Mỹ.

Các đơn vị VDV của Nga với xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, và họ thường xuyên sử dụng chúng. Trong cuộc chiến ở Ukraine, VDV đã mất xe tăng T-72B và xe chiến đấu bộ binh BMD-2, cùng các phương tiện khác.

Lính dù Hoa Kỳ có một số khả năng cơ giới hóa – như LAV-25, một loại xe chiến đấu bộ binh bọc thép địa hình bánh lốp – nhưng không bằng các đối tác Nga của họ có.

Các đơn vị VDV cũng được thiết kế để độc lập hơn so với các đơn vị phương Tây.

Ví dụ, trong một cuộc xung đột tầm gần truyền thống, sau khi chiếm được một mục tiêu, Sư đoàn Dù số 82 sẽ dựa vào lực lượng tiếp viện trên bộ được cơ giới hóa để giải vây chúng. Vì VDV có thể cơ giới hóa, nó sẽ không dựa vào các đơn vị khác để giải vây sau khi nắm bắt được mục tiêu của mình.

Stavros Atlamazoglou là một nhà báo quốc phòng chuyên về các hoạt động đặc biệt, một cựu binh quân đội Hellenic (phục vụ quốc gia với Tiểu đoàn Thủy quân lục chiến 575 và Bộ Chỉ huy Lục quân), và tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider