Zelensky lên án cuộc tấn công hỏa tiễn vào ga xe lửa Kramatorsk khi số người chết gia tăng

On Apr 8, 2022, at 20:10, ‘Andy Van’ via DiendanTuoiHac wrote:Zelensky lên án cuộc tấn công hỏa tiễn vào ga xe lửa Kramatorsk khi số người chết gia tăng

Thứ sáu, ngày 8 tháng 4 năm 2022

Andy Van theo AFP

War Peace GIF by BrittDoesDesign

Ảnh Động Andy Van

No War Peace GIF by Daisy Lemon

Các viên chức Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào một ga tàu đông đúc vốn được sử dụng để di tản thường dân ở Kramatorsk, miền đông Ukraine, hôm thứ Sáu đã giết chết ít nhất 50 người, trong đó có 5 trẻ em.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhanh chóng lên án cái mà ông gọi là cuộc tấn công “vô nhân đạo” đối với thường dân của quân đội Nga.
Zelensky nói trong một thông báo đăng trên mạng xã hội: “Nếu không có sức mạnh hoặc lòng dũng cảm để chống lại chúng tôi trên chiến trường, nó đang tiêu diệt một cách thô bạo dân thường. “Đây là một tệ nạn không có giới hạn. Và nếu nó không bị trừng phạt, thì nó sẽ không bao giờ dừng lại ”.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận cáo buộc này.

Dozens of people in cold weather clothes stand packed on an outdoor train station platform.

Các gia đình đến ga xe lửa chính khi họ chạy trốn khỏi thành phố Kramatorsk, miền đông của Ukraine, vào ngày 3 tháng 4. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

Có khoảng 4.000 dân thường ở trong và xung quanh nhà ga vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết. Hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Các bức ảnh từ hiện trường cho thấy các thi thể phủ đầy bạt trên mặt đất và tàn tích của một hỏa tiễn với dòng chữ “cho trẻ em” được sơn trên đó bằng tiếng Nga. Theo Washington Post, “cụm từ trong tiếng Nga có nghĩa là” trả thù cho con cái chúng ta “, rõ ràng là phù hợp với lý do của Moscow rằng cuộc chiến đang diễn ra để bảo vệ khu vực ly khai Donbas và nước Nga.”

Pavlo Kyrylenko, thống đốc tỉnh Donetsk, cho biết: “Họ biết rất rõ họ đang nhắm tới đâu.

Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, cáo buộc Nga “cố ý tàn sát”.

“Chúng tôi sẽ đưa từng tội phạm chiến tranh ra trước công lý,” Kuleba nói.

Calcinated cars are pictured outside a train station.

Hình ảnh những chiếc xe cháy xám bên ngoài một ga xe lửa ở Kramatorsk sau khi nó bị tấn công bằng hỏa tiễn giết chết ít nhất 35 người hôm thứ Sáu. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

Four people stand near destroyed, calcinated cars in a parking area by a sidewalk.

Murat Sahin, phát ngôn viên của UNICEF, cho biết cơ quan trẻ em của Liên Hiệp Quốc đang chuyển đồ nhân đạo cách ga tàu chưa đến 1,6 km khi vụ tấn công xảy ra.

Sahin nói: “Ga xe lửa Kramatorsk là con đường chính để hàng nghìn gia đình di tản khỏi Donetsk, nơi đã chứng kiến một số tàn phá tồi tệ nhất của chiến tranh, đến các khu vực tương đối an toàn hơn ở Ukraine”. “Thường dân, đặc biệt là trẻ em, phải được bảo vệ khỏi bị xâm hại. Việc giết trẻ em phải chấm dứt ngay bây giờ.”

Theo số liệu thống kê chính thức về số người chết từ Liên hiệp quốc, ít nhất 1.626 dân thường, trong đó có hơn 100 trẻ em, đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi cuộc xâm lăng của Nga bắt đầu, vào tháng Hai. Hơn 4 triệu người tị nạn đã chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nhưng các quan chức nói rằng số người chết có thể cao hơn nhiều; Thị trưởng Mariupol cho biết hôm thứ Tư, hơn 5.000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc tấn công dữ dội.

Two men in black clothes, one with a badge on this sleeve, inspect the remains of a large rocket on a grassy area near a paved area with parked vehicles and buildings in the background.

Cảnh sát Ukraine kiểm chứng phần còn lại của một hỏa tiễn lớn sơn dòng chữ “cho trẻ em của chúng tôi” bằng tiếng Nga bên cạnh tòa nhà chính của một ga xe lửa ở Kramatorsk, hôm thứ Sáu. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào đầu tuần này, Zelensky đã yêu cầu xét xử các viên chức Nga về tội ác chiến tranh liên quan đến việc tàn sát thường dân ở Bucha, Ukraine, bằng chứng về việc này xuất hiện sau khi lực lượng Nga rút lui vào cuối tuần qua. Zelensky kêu gọi các cuộc thử nghiệm tương tự như những cuộc thử nghiệm được tổ chức ở Nuremberg, Đức, vào cuối những năm 1940.

Tổng thống Biden hôm thứ Hai nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nên bị xét xử vì tội ác chiến tranh vì những hành động tàn bạo đã thấy ở Bucha. Chính quyền Biden cũng công bố một vòng trừng phạt mới nhắm vào các ngân hàng Nga cũng như các cô con gái trưởng thành của Putin.

A woman stands in an empty train car.

Một phụ nữ đứng trên toa tàu sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào ga xe lửa ở Kramatorsk, miền đông Ukraine, hôm thứ Sáu. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

A Ukrainian policeman bends over bodies laid on the ground and covered with tarpaulins.

Một cảnh sát Ukraine cúi xuống những thi thể nằm trên mặt đất và phủ bạt ở Kramatorsk hôm thứ Sáu. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

A stuffed horse with bloodstains on it lies on a surface of bricks.

Một con ngựa nhồi bông với vết máu nằm trên sân ga sau cuộc pháo kích của Nga vào nhà ga xe lửa ở Kramatorsk hôm thứ Sáu. (Andriy Andriyenko / Ảnh AP)

Four soldiers wearing rubber gloves carry a black back between them while others stand nearby on a sidewalk.

Các binh sĩ Ukraine dọn xác ở Kramatorsk, Ukraine, hôm thứ Sáu. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

A body on an outdoor train platform in front of blue train cars.

Một nạn nhân nằm trên sân ga sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào nhà ga ở phía đông thành phố Kramatorsk hôm thứ Sáu. (Anatolii Stepanov / AFP qua Getty Images)

A body lies on the ground covered with plastic sheets.

Một thi thể nằm trên mặt đất được bao phủ bởi các tấm nhựa tại một nhà ga xe lửa ở Kramatorsk, miền đông Ukraine, vốn được sử dụng để di tản thường dân. (Fadel Senna / AFP qua Getty Images)