F-35 Được ‘Thiết Kế Chính Xác’ Để Chiến Đấu Và Chiến Thắng Trong kiểu Chiến Tranh X ảy Ra Ở Ukraine

F-35 Được ‘Thiết Kế Chính Xác’ Để Chiến Đấu Và Chiến Thắng Trong kiểu Chiến Tranh Xảy Ra Ở Ukraine, Cựu Phi Công Thử Nghiệm Cho Biết

(The F-35 was ‘designed precisely’ to fight and win in the kind of war happening in Ukraine, former test pilot says)

See the source image

Great Day GIF by memecandy

Andy Van

See the source image

Andy Van theo Constantine Atlamazoglou
Sun, April 17, 2022

F-35 after aerial refueling from KC-10

Một chiếc F-35 của Không quân Hoa Kỳ ở Ba Lan, ngày 24 tháng 2 năm 2022.

See the source image

See the source image

► Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã cho thấy cuộc chiến trên không trên một chiến trường ngày nay trông như thế nào.
► Không bên nào có F-35, nhưng nó được thiết kế cho môi trường này, cựu phi công thử nghiệm Billie Flynn cho biết.
► Flynn nói: "Các máy bay F-35 có" khả năng tập trung chính xác vào những gì chúng ta đã thấy ở Ukraine ".

Khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang tháng thứ ba, cả Nga và Ukraine đều không thể chiếm ưu thế trên không, vì cả hai vẫn có các đơn vị hỏa tiễn đất đối không và máy bay.

Điều này làm cho cuộc chiến ở Ukraine trở thành duy nhất trong số các cuộc xung đột gần đây, và nó cung cấp những bài học hữu ích về cách các máy bay tân kỳ sẽ hoạt động trong không phận tranh chấp.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Aviationist ngày 7/4 , Billie Flynn, cựu trung tá Canada và là phi công lái thử F-35 cho Lockheed Martin, nhấn mạnh vai trò của F-35 trong điều kiện tương tự.
Flynn nói: “F-35 được thiết kế chính xác cho môi trường mà chúng ta đang thấy ở Ukraine hiện nay.

Thế hệ mới

F-35A Lakenheath

Một chiếc F-35A của Không quân Hoa Kỳ trên RAF Lakenheath, ngày 22 tháng 3 năm 2022 / Dhruv Gopinath

F-35 do Lockheed Martin chế tạo, là một trong hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được Mỹ sử dụng cùng với F-22 Raptor và là một trong bốn máy bay chiến đấu đang được sử dụng trên khắp thế giới. J-20 của Trung Cọng được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2021 và chưa xuất hiện chiến đấu. Su-57 của Nga chưa được sản xuất hàng loạt và chỉ được triển khai trong một số nhiệm vụ hạn chế ở Syria .

See the source image

Là một máy bay tàng hình đa nhiệm, F-35 được thiết kế cho các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và tấn công.

Nó được trang bị một bộ tác chiến điện tử và tình báo, giám sát và trinh sát mạnh mẽ. Những khả năng đó, cho phép F-35 thu thập và phân phối thông tin chiến trường theo thời gian thực cho các lực lượng thiện chiến, đã khiến nó có biệt danh "hậu vệ của bầu trời".

Các loại vũ khí mà nó mang theo khác nhau. Trong một cấu hình được gọi là "chế độ quái thú", nó mang bốn quả bom dẫn đường bằng laser GBU-12 nặng 500 pound trên cánh, hai GBU-12 trong khoang chứa vũ khí bên trong và một hỏa tiễn tầm nhiệt không đối không AIM-9 . Cấu hình đó "hy sinh" khả năng tàng hình cho hỏa lực.

Khi ở chế độ tàng hình, máy bay phản lực bỏ qua các vũ khí được gắn bên ngoài để bảo toàn cấu hình khó quan sát của nó.

Có ba biến thể của F-35. F-35A được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thông thường, F-35B để cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, và F-35C cho các hoạt động tác chiến trên Hàng Không Mẫu Hạm.

See the source image

Phi đội được nâng cấp

US B-52 bomber with Italian F-35s

Một máy bay ném bom B-52H của Không quân Hoa Kỳ và F-35 của Không quân Ý trong một chuyến bay huấn luyện, ngày 7 tháng 3 năm 2022 Lực lượng / Công nghệ Không quân Hoa Kỳ. Sgt. Corban Lundborg

See the source image

Trong một vùng trời tranh chấp, khả năng sống sót của máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư cũ hơn, như F-16 phổ biến, sẽ bị hạn chế,Flynn nói với The Aviationist.

Flynn nói rằng "các máy bay F-16 không thể tồn tại trong một thế giới có nhiều tranh chấp", như ở Ukraine, nơi có "số lượng đáng kể các mối đe dọa đất đối không tinh vi".

Tuy nhiên, khả năng của F-35 trong việc tăng cường yểm trợ các máy bay bạn mới chính là điều khiến nó trở nên vô giá trong một cuộc xung đột tương tự, Flynn nói.

"F-35 được thiết kế để hoạt động trong không phận có nhiều tranh chấp, với khả năng tập trung chính xác vào những gì chúng ta đang thấy ở Ukraine ngày nay. Nếu bạn có F-35, bạn không nhất thiết phải cần F-16 để gây ra thiệt hại như F -35 sẽ mang lại, "theo lời cựu phi công thử nghiệm F-35.

F-35 sẽ đặc biệt hiệu quả khi chống lại các hệ thống hỏa tiễn đất đối không và các hệ thống phòng thủ mặt đất khác, vô hiệu hóa chúng và máy bay đối phương để đạt được ưu thế trên không.

US F-35s in Estonia

Máy bay F-35 của Không quân Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Ämari ở Estonia, ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Cấu trúc tàng hình của máy bay sẽ là một trong những lợi thế chính của nó khi làm như vậy.

"Hãy nhớ," Flynn nói, "chúng tôi nhìn thấy họ, họ không nhìn thấy chúng tôi. Nó giống như chơi bóng đá, khi một đội tàng hình và đội kia không có lợi thế lớn thay cho F-35. F-35 sẽ nhìn thấy tất cả các mối đe dọa từ không đối đất của đối phương và tiêu diệt tất cả chúng, cộng với việc vô hiệu hóa hoàn toàn mối đe dọa từ hỏa tiễn đất đối không để đạt được ưu thế trên không. "

Một khi đạt được ưu thế trên không, các máy bay như F-16 có thể cung cấp thêm hỏa lực chống lại lực lượng mặt đất của đối phương, nhưng ngay cả khi đó F-35 vẫn sẽ cần thiết để bảo vệ chúng, theo Flynn.

F-35 cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ tầm gần cho binh lính trên bộ. Tuy nhiên, khi lính mặt đất tiếp xúc gần với kẻ thù, F-35 có thể phải sử dụng vũ khí ít tối tân hơn của nó và chấp nhận rủi ro nhiều hơn để làm như vậy.
Flynn nói: “Có thể có một lúc khi bộ binh đang tác chiến và bạn sẽ bay xuống thấp và sử dụng súng trên F-35. "Đó là rất nhiều rủi ro đối với một chiếc F-35 trị giá 80 triệu USD, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ binh sĩ trên mặt đất."

Bay một mình (Flying solo)

Air force F-35A without radar reflectors

Một chiếc F-35A của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ không có gương phản xạ radar ở Đông Âu, ngày 28 tháng 2 năm 2022 / Edgar Grimaldo

Mỹ đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không tham chiến ở Ukraine.

F-35 đã bay nhiệm vụ trong chế độ ẩn gần biên giới của Ukraine, mặc dù không rõ họ đang tiến hành các cuộc tuần tiểu thường xuyên để răn đe Nga hay sử dụng khả năng điện tử của mình để giám sát các lực lượng trong và xung quanh Ukraine.

Tuy nhiên, sự hiện diện của họ quá gần khu vực xung đột đã có tác động, theo Flynn.

Việc cho máy bay phản lực bay dọc sườn phía đông của NATO "là một biện pháp răn đe đáng kể" chống lại các lực lượng Nga "tiếp tục tham vọng đẩy xa hơn về phía đông. Bởi vì F-35 là một mối đe dọa gây chết người phi thường".Flynn nói.

Flynn nói: “Khả năng vô hiệu hóa kẻ thù của F-35 không thể sánh được với bất kỳ máy bay nào khác đang bay trong lực lượng không quân của bất kỳ ai khác”. "Vì vậy, thực tế là những chiếc F-35 ở đó đã khiến mọi người ở phía bên kia sợ hãi."

Constantine Atlamazoglou hoạt động về an ninh xuyên Đại Tây Dương và châu Âu. Ông có bằng thạc sĩ về nghiên cứu an ninh và các vấn đề châu Âu tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher.
See the source image

Theo :
https://www.businessinsider.com/f35-…ot-says-2022-4
Hình ảnh bổ sung: Andy VanRichard