Xe tăng tối tân nhất của Nga đã bị Ukraine tiêu diệt chỉ vài ngày sau khi nó được đưa vào chiến trường.

On Fri, May 6, 2022 at 22:21 ‘Andy Van’ via DiendanTuoiHac

Business Insider

Xe tăng tối tân nhất của Nga đã bị Ukraine tiêu diệt chỉ vài ngày sau khi nó được đưa vào chiến trường.

Erin Snodgrass
Thứ Sáu, ngày 6 tháng 5 năm 2022

A Russian T-90M Tank sits on a platform.
Mọi người đi ngang qua một chiếc xe tăng T-90M của Nga đang đứng trên bệ dành riêng cho hoạt động tuyên truyền của quân đội Nga trong một nhà ga ở St.Petersburg, Nga, Thứ Tư, ngày 28 tháng 4 năm 2021.

Xe tăng T-90M Nga cháy đen trong ảnh được phóng viên Ukraine công bố hôm 4/5. Ảnh: Twitter/IAPonomarenko.

Xe tăng T-90M Nga cháy đen trong ảnh được phóng viên Ukraine công bố hôm 4/5. Ảnh: Twitter/IAPonomarenko.

Theo các báo cáo, chiếc xe tăng tối tân nhất của Nga trong biên chế đã bị Ukraine phá hủy trong tuần này.

Các viên chức cho biết chiếc xe T-90M đã ở Ukraine chưa đầy hai tuần trước khi nó bị tấn công.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết chiếc xe tăng này đã bị một hỏa tiễn chống tăng Javelin bắn trúng.

Nga phải đối mặt với một thất bại quân sự khác trong tuần này sau khi có báo cáo rằng một trong những xe tăng tối tân nhất của nước này, T-90M, đã bị phá hủy chỉ vài ngày sau khi nó được triển khai tới Ukraine.

Nhà báo Ukraine Andriy Tsaplienko lần đầu tiên đăng một bức ảnh về chiếc xe cháy đen hôm thứ Tư từ khu vực Kharkiv, nơi mà ông nói rằng gần đây đã được giải tỏa bởi các lực lượng Ukraine.
Image

Tsaplienko đã chia sẻ một bức ảnh của anh ấy đang đứng trước chiếc xe tăng đổ nát, nói đùa với những người theo dõi của mình rằng chiếc xe bị phá hủy đang "nóng, và bốc khói."

Nhà báo Tsaplienko đưa tin, những mảnh vụn của chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga sẽ được trưng bày trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 sắp tới kỷ niệm kết thúc Thế chiến II.

Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận việc T-90 bị phá hủy trong một tuyên bố hôm thứ Năm, cho biết phương tiện chiến đấu có biệt danh "Đột phá" đã đến Ukraine chỉ một tuần trước khi nó bị bắn hạ.

"Do đó, hình ảnh của quân đội Nga, mà nhiều người trên thế giới lo sợ, đã xuống cấp và sa sút trong hai tháng qua đến mức mà ít ai có thể tưởng tượng được", tuyên bố viết.

Theo Newsweek, sự hiện diện của cỗ máy này ở miền đông Ukraine được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 25/4.

Tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ viện trợ đến Ukraine được chuyển lên xe tải ở Kiev vào tháng 2. Ảnh: AFP.

Hỏa tiễn chống tăng Javelin do Mỹ viện trợ đến Ukraine được chuyển lên xe tải ở Kiev vào tháng 2. Ảnh: AFP.
See the source image

Xem xe tăng T-90 của Nga vừa "phóng" và bắn pháo của nó cùng một lúc.

Ảnh động Andy Van
Great Day GIF by memecandy

Andy Van

Hình ảnh xe tăng T-90M ở Ukraine hôm 25/4. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Nga.
Hình ảnh xe tăng T-90M ở Ukraine hôm 25/4. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết chiếc xe tăng này đã bị lực lượng Ukraine bắn trúng bởi hỏa tiễn chống tăng Javelin của Mỹ gần Izyum. Cơ quan này báo cáo rằng một xe bọc thép MT-LB và một xe chiến đấu bộ binh cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng cho biết hệ thống hỏa tiễn này đã "biến một chiếc xe tăng siêu hiện đại của Nga thành một đống sắt vụn".

Xe tăng T-90M, một trong những bổ sung mới nhất trong dòng T-90 của Nga, là phương tiện chiến đấu có công nghệ tối tân nhất trong kho vũ khí tiền tuyến của Nga, theo The Drive, và lần đầu tiên được cấp cho các đơn vị quân đội Nga vào mùa xuân năm 2020, ước tính rằng chỉ có khoảng 100 xe đang được sử dụng.

T-14 Armeta của Nga mới hơn T-90M nhưng vẫn đang được sản xuất.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết T-90M được trang bị động cơ mạnh mẽ, tầm nhìn toàn cảnh với máy đo khoảng cách, nhiệt độ bên trong và hệ thống điều khiển hỏa lực. Thiết kế mới cũng có áo giáp nhiều lớp. Hệ thống ngắm đa năng trong xe tăng cho phép nó khai hỏa vào mọi thời điểm.

"Tất cả những nâng cấp này dường như không giúp ích được gì cho T-90M, vốn được coi là tổn thất đầu tiên được xác nhận về loại xe tăng này ở Ukraine", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong tuyên bố của mình.

Vào tháng trước, Nga đã phải chịu đựng một sự bối rối khác sau khi soái hạm "Moskva" trên Biển Đen của họ bị đánh chìm sau khi bị trúng hỏa tiễn của Ukraine.

Andy Van Theo Business Insider