Only 2% of Americans Believe Biden’s Economy Is ‘Very Good’


Nguyễn Thị Bé Bảy tạm dịch (7/5/2022)

Cuộc thăm dò của CNN: Chỉ có 2% người Mỹ tin rằng nền kinh tế của Biden là ‘rất tốt’

SAUL LOEB / AFP qua Getty Images
WENDELL HUSEBØ ngày 5 tháng 5 năm 2022
Chỉ có hai phần trăm người Mỹ tin rằng nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden là "rất tốt, một cuộc thăm dò của CNN công bố hôm thứ Tư 4/5 cho biết.

Ngược lại, 77% tin rằng nền kinh tế của Biden tệ hại, cao nhất trong một thập niên. 47% nói rằng nền kinh tế vẫn “hơi tệ”, trong khi 30% khác nói rằng nó “rất tệ”.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy kinh tế là vấn đề số một của người Mỹ hiện nay với 50%. Các vấn đề tiếp theo là: chiến tranh Ukraine 14 %, nhập cư 10%, sự nóng lên toàn cầu 9%, bất ổn chủng tộc 5%, coronavirus 5% và giáo dục 4%.

Số người ca ngợi nền kinh tế của Biden là “rất tốt” đang ở mức thấp nhất trong mọi thời đại. Vào tháng 3, số người cho rằng nền kinh tế của Biden "rất tốt" là 3%, đã giảm 1% vào tháng 5. Mức 2% trong tháng 5 là mức thấp nhất kể từ nền kinh tế năm 2014 của Barack Obama.

Kinh tế của Biden, vấn đề quan trọng nhất, dường như ảnh hưởng đến cách người Mỹ nhìn về đất nước. Chỉ có 2% nói rằng quốc gia đang “rất tốt”. Ngược lại, 20% cho biết quốc gia này đang “rất tệ”, chênh lệch 18 điểm.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden, chỉ có 5% đánh giá nước Mỹ của Biden là “rất tốt”. Dấu ấn của Biden thấp hơn rất nhiều so với Donald Trump. Trước khi có virus coronavirus, 21% người Mỹ cho biết đất nước đang hoạt động “rất tốt" tăng lên 5% so với tháng cuối cùng của thời Obama.

Ít người tin tưởng vào nghị trình kinh tế của Biden, vốn chủ trương là chi 1 số tiền lớn sẽ giúp ích cho nền kinh tế. 73% nói rằng Biden đang làm quá ít để giải quyết vấn nạn kinh tế hiện tại. Chưa đến 1/4 cho rằng Biden làm đúng.

Năm 2021, Biden đã thông qua ngân khoản cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD và ngân khoản cứu trợ coronavirus 1,9 nghìn tỷ USD, mà một số nhà kinh tế cho rằng chính 2 ngân khoản này đã thúc đẩy lạm phát. Các nhà kinh tế đã dự đoán 50/50 sẽ xảy ra suy thoái trong những tháng tới và vào năm 2023.

Cục Dự Trữ Liên Bang hôm Thứ Tư thông báo họ sẽ tăng lãi suất thêm nửa phần trăm để chống lạm phát. Cơ quan Fed đã không tăng lãi suất ở mức độ như vậy trong hơn hai thập niên.

Mời theo dõi Wendell Husebø trên Twitter và Gettr @ WendellHusebø. Ông là tác giả của Politics of Slave Morality.

Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt
Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)

https://freedom-vaca.org/