Đây là chiếc hàng không mẫu hạm trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ

On Thu, May 12, 2022 at 10:27 PM ‘Andy Van’ via PhucHungViet wrote:

Đây là chiếc hàng không mẫu hạm trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ

See the source image

May 12,2022

"Siêu" hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ-tàu chiến đắt nhất thế giới cuối cùng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Theo Tạp chí Popular Mechanics, USS Gerald R. Ford sẽ được triển khai lần đầu tiên vào cuối năm nay, muộn hơn 4 năm so với kế hoạch.

Tạp chí Popular Mechanics cho biết, cuối năm 2021, Hải quân Mỹ đã phê duyệt chứng nhận sẵn sàng làm nhiệm vụ cho HKMH USS Gerald R. Ford (đặt theo tên Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ là Gerald R. Ford).

Theo ông Brian Metcalf, Giám đốc Chương trình HKMH lớp Ford, USS Gerald R. Ford đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu (IOC) vào tháng 12-2021. IOC là một thuật ngữ dùng để mô tả hệ thống vũ khí mới được chứng nhận đủ điều kiện cho các nhiệm vụ chiến đấu nhất định.

USS Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên trong số các hkmh lớp Ford. Lớp hkmh này sẽ thay thế cho các hkmh lớp Nimitz đang hoạt động hiện nay. Theo cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, với giá 13,3 tỷ USD, hkmh USS Gerald R. Ford đã trở thành con tàu đắt nhất thế giới.

Siêu tàu sân bay Mỹ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu
USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

See the source image

Chi phí này chưa bao gồm ngân sách dành cho hơn 70 máy bay các loại mà hkmh này sẽ mang theo, cũng như đội tàu hộ tống đi cùng. USS Gerald R. Ford có thể mang theo khoảng 40-50 máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet và F-35 Joint Strike Fighters; 5 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, 19 trực thăng MH-60 Seahawk, 4 máy bay cảnh báo sớm trên không E-2D Hawkeye và 2 máy bay vận tải MV-22B Osprey.

An EA-18G Growler, assigned to Air Test and Evaluation Squadron (VX) 23, prepares to land aboard USS Gerald R. Ford's (CVN 78) flight deck.

Một chiếc EA-18G Growler chuẩn bị hạ cánh trên boong đáp tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, USS Gerald R. Ford được hộ tống bởi các tàu tuần dương mang hỏa tiễn dẫn đường, tàu khu trục, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng nguyên tử và tàu hậu cần.

Tờ Navy Times dẫn thông tin từ Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Gerald R. Ford gần đây đã hoàn tất đợt thử nghiệm chứng nhận vận hành máy bay trên boong. Các máy bay F/A-18E/F Super Hornet, E-2D Hawkeyes và trực thăng MH-60S đã hoàn thành hơn 400 chuyến cất cánh và hạ cánh cả ngày lẫn đêm trong quá trình này.

Đại úy Paul Lanzilotta, trên tàu USS Gerald R. Ford, nhấn mạnh: “Chứng nhận vận hành máy bay trên boong là một cột mốc quan trọng để chuẩn bị cho đợt triển khai đầu tiên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có nhiều bài trắc nghiệm để đánh giá khả năng trong giai đoạn tiếp theo”.

The aircraft carrier USS Gerald R. Ford (CVN 78) transits the Atlantic Ocean, March 26, 2022.

USS Gerald R. Ford (CVN 78) đi qua Đại Tây Dương, ngày 26 tháng 3 năm 2022.

Dự kiến, USS Gerald R. Ford sẽ tiếp tục ra biển thử nghiệm trong tháng 4 và tháng 5 này nhằm chuẩn bị cho chuyến xuất phát làm nhiệm vụ đầu tiên vào cuối năm nay. Theo đô đốc John Meier, chỉ huy lực lượng Không quân Hải quân Đại Tây Dương của Mỹ, nhiệm vụ đầu tiên của USS Gerald R. Ford tương đối đặc biệt.

Hàng không mẫu hạm này sẽ được triển khai để kiểm tra tính năng trong thực tế và làm quen với hoạt động tác chiến do Hải quân Mỹ điều động, chứ không thuộc quyền quản lý của chỉ huy tác chiến khu vực như những đợt triển khai tàu sân bay thông thường.

Aircraft attached to Carrier Air Wing (CVW) 8 sit on USS Gerald R. Ford's (CVN 78) flight deck as the ship steams through the Atlantic Ocean, April 13, 2022

Hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford được khởi đóng vào năm 2009. Do những khó khăn trong quá trình chế tạo, đến năm 2017, USS Gerald R. Ford mới được bàn giao cho Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ chưa thể đưa con tàu này vào hoạt động ngay sau khi tiếp nhận do hàng loạt vấn đề liên quan tới độ tin cậy của nhiều công nghệ mới được trang bị trên tàu.
Aircraft attached to Carrier Air Wing (CVW) 8 sit on USS Gerald R. Ford's (CVN 78) flight deck as the ship steams through the Atlantic Ocean, April 13, 2022

The aircraft carrier USS Gerald R. Ford (CVN 78) departed Naval Station Norfolk to transit to Newport News Shipyard.

Là lớp hkmh tối tân đầu tiên của Hải quân Mỹ trong nhiều thập niên, hkmh lớp Ford được tích hợp hàng loạt công nghệ mới.

Cụ thể, tàu được trang bị hệ thống radar tối tân Dual Band radar, hệ thống phóng điện từ (EMALS), thang nâng vũ khí tiên tiến (AWE), hệ thống cáp hãm đà tối tân (AAG) và nhiều thiết bị khác. Theo bản thuyết minh dự án, những công nghệ mới sẽ khiến tàu sân bay lớp Ford có thể triển khai nhiều máy bay và có hiệu quả tác chiến cao hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz. Điều đó sẽ góp phần tăng cường năng lực chiến đấu của Hải quân Mỹ.
USS Gerald R. Ford (CVN 78) conducts high-speed turns in the Atlantic Ocean.

USS Gerald R. Ford (CVN 78) thực hiện các vòng quay tốc độ cao trên Đại Tây Dương.

Flying Ford GIF by U.S. Navy

Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ mới luôn đi kèm những rủi ro. Việc tích hợp quá nhiều thiết bị mới khiến tàu sân bay lớp Ford, mà cụ thể là USS Gerald R. Ford, đối mặt với hàng loạt vấn đề về kỹ thuật. Lỗi phổ biến nhất liên quan đến AWE vốn được sử dụng để chuyển hỏa tiễn, bom từ bên trong khoang tàu lên trên boong tàu. Đối với USS Gerald R. Ford, việc AWE gặp trở ngại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tác chiến của con tàu. Cuối năm ngoái, các vấn đề với AWE mới được giải quyết.

Giới quan sát nhận định, việc hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu được xem là tin vui đối với Hải quân Mỹ khi kế hoạch triển khai hkmh này liên tục bị gián đoạn trong suốt hơn 4 năm qua.

Bất chấp những thất bại trong quá trình phát triển con tàu, Ford đã trải qua các cuộc thử nghiệm sốc nổ và khả năng bảo dưỡng cần thiết và sẽ sẵn sàng cho các hoạt động hải quân trong năm nay. Ba hàng không mẫu hạm lớp Ford khác là John F. Kennedy, Enterprise và Doris Miller đang trong quá trình hoạt động.
Flying Ford GIF by U.S. Navy

Great Day GIF by memecandy

Andy Van

Andy Van Theo Tạp chí Popular Mechanics