Đọc sách Red-Handed, bài 3 Đừng Lên Tiếng Mà Phải Im Tiếng

Giới Tinh Hoa Mỹ Làm Giàu

Giúp Tàu Chiến Thắng

(bài 3)
Tại sao Nancy Pelosi cam chịu cúi đầu
trước sự tàn nhẫn của Bắc Kinh?
“Đừng Lên Tiếng Mà Phải Im Tiếng”

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 6 tháng 2 năm 2022

Trước ngày khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đưa ra lời cảnh cáo trực tiếp tới các vận động viên người Mỹ, nói rằng họ không nên sử dụng Thế Vân Hội này để bày tỏ sự chống đối các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.
Phát biểu Hôm Thứ Năm trước Ủy Ban Hành Pháp của Quốc Hội đặc trách về Trung Quốc, bà nói:
“Tôi muốn nói với các vận động viên của chúng tôi rằng: Quý bạn đang ở đó để tranh tài. Đừng tạo nguy cơ hứng chịu sự tức giận của chính phủ Trung Quốc, bởi vì họ tàn nhẫn…Tôi biết có một số người bị cám dỗ để nói khi họ ở đó. Tôi tôn trọng điều này. Nhưng tôi cũng lo lắng về những gì chính phủ Trung Quốc có thể làm đối với danh tiếng của họ, đối với gia đình của họ ”.

Cảnh cáo của bà Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi chỉ là môt phần của chuỗi cố vấn từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ về những vấn đề liên quan đến Trung Cộng. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lưu ý vào tháng 12/ 2021 rằng công dân Hoa Kỳ du lịch đến Trung Quốc có thể bị giam giữ hoặc bị trục xuất “vì gửi tin nhắn trên phương tiện điện tử cá nhân chỉ trích chính phủ Trung Quốc… và “những người chỉ trích có thể bị giam giữ mà không được tiếp xúc với các giới chức ngoại giao của Hoa Kỳ tại Trung Quốc hoặc không được thông báo với lãnh sự quán về những cáo buộc phạm tội. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng khuyến cáo du khách Mỹ nên tránh biểu tình và “giữ thái độ nhẫn nhịn “.

Nên biết, các luật lệ hiện hành của Trung Cộng rất nghiêm ngặt đối với những sự chỉ trích chính quyền của họ, tuy nhiên các cáo buộc về những lời chỉ trích thì rất mênh mông và mơ hồ. Yang Shu, Phó Giám Đốc Giao Dịch Quốc Tế của ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Bắc Kinh tuyên bố trước ngày Thế Vận Hội khai mạc: “Bất kỳ biểu hiện nào phù hợp với tinh thần Olympic, tôi chắc chắn sẽ được bảo vệ. Bất kỳ hành vi hoặc phát ngôn nào đi ngược lại tinh thần Olympic, đặc biệt là chống lại luật lệ và quy định của Trung Quốc thi phải chịu hình phạt nhất định!

“Hình phạt nhất định” đó có thể là gì? Là bị thẩm vấn? Hay tệ hơn là bị giam giữ?. Điều này đã khiến các quan chức Olympic Hoa Kỳ lo ngại đến mức như bà Pelosi đã bày tỏ, cho nên đã tích cực cảnh cáo các vận động viên không được lên tiếng trong khi tham gia Thế Vận Hội.

Một nguồn tin từ cuộc họp của tổ chức USOPC trước Thế Vận Hội cho biết, “Bởi vì vào thời điểm này, không ai có thể nhân danh bất kỳ loại thẩm quyền nào để bảo đảm bạn sẽ không bị thẩm vấn hoặc bắt giữ nếu bạn chỉ trích chính phủ Trung Quốc.”

IOC đã không đưa ra một cách rõ ràng về việc liệu tổ chức này có ủng hộ quyền của các vận động viên lên tiếng chống lại chính phủ Trung Quốc hay không. Chủ tịch IOC Thomas Bach đã không trực tiếp trả lời câu hỏi trong một cuộc họp báo. Các câu hỏi tiếp theo qua email, như “nếu vận động viên đó phải đối mặt với hậu quả từ chính quyền Trung Quốc, IOC có bảo vệ vận động viên đó không?” thì các viên chức IOC cũng từ chối trả lời trực tiếp như họ đã không trả lời trong cuộc họp báo nói trên.

Dự kiến bị chính quyền Trung Cộng trả đũa cũng khiến cho Global Athlete, một nhóm yểm trợ các vận động viên khuyến cáo họ nên giữ im lặng khi ở Trung Quốc. Mới đây, Global Athlete cũng tuyên bố: “Không có sự bảo vệ của IOC hoặc sự bảo đảm của chính quyền Trung Quốc, vì vậy chúng tôi đặc biệt khuyên các vận động viên không nên lên tiếng về các vấn đề nhân quyền khi đang ở Trung Quốc. Sự biến mất của ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Súy *(Peng Shuai) là một ví dụ rõ ràng về sự rủi ro mà các vận động viên phải đối mặt khi họ lên tiếng.”
(trích một phần trong bản tin của msn, Jay Busbee, Henry Bushnell – Thursday Feb 3, 2022)

*Bành Súy là nữ đấu thủ quần vợt Trung Quốc. Cô lên tiếng tố cáo đã bị một giới chức chính quyền sách nhiễu tình dục và sau đó thì mất tích trong một thời gian.


Peng Shuai

Bản tin trên đây cho thấy Trung Cộng ngày càng hung hăng và lấn lướt thế giới, đồng thời cũng cho thấy những dấu hiệu cam chịu và nhẫn nhục của thế giới trước những áp lực và sự “tàn nhẫn” của Trung Cộng, một khi đã lọt vào trong vòng kềm tỏa của họ như trường hợp Thế Vận Hội Mùa Đông 2022.
Nại lý do chống dịch, Bắc Kinh đã đưa ra những luât lệ và những quy định bắt buộc mọi người tham dự Thế Vận Hội phải tuân theo. Mô thức này giống hệt như những gì họ đã làm đối với những công ty, những doanh nghiệp, những doanh nhân muốn đầu tư vào thị trường Hoa Lục và thực tế cho thấy tất cả đều răm rắp tuân theo những đòi hỏi và quy luật mà Bắc Kinh đưa ra.

Trở lại trường hợp Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, bà đã bị chỉ trích về những lời cảnh cáo đối với các lực sĩ Hoa Kỳ tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2022.
1- Trong chương trình TV “That Faulkner Focus” của Fox News hôm Thứ Sáu 4/2/22, bà Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà Marsha Blackburn của tiểu bang Tennessee đại ý cho rằng cách ứng phó của bà Nancy Pelosi là kinh tởm, khi bà ấy khuyên các vận động viên của Hoa Kỳ đừng lên tiếng mà hãy ngậm miệng trước những vi phạm nhân quyền tại Hoa Lục. Bà Blackburn cũng chỉ trích chính quyền Biden là đạo đức giả khi để cho truyền thông Hoa Kỳ tường thuật về Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh.,trong khi đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết họ kiểm duyệt rất gắt gao mọi thứ nói về Trung Quốc, nói về các cuộc tranh tài, tất cả phải đựợc họ chấp thuận trước khi cho truyền thông phổ biến ra ngoài. Không lẽ mọi người phải cúi đầu tuân lệnh ? Với Pelosi, thì bà đã làm gì khi ủng hộ phong trào BLM tại Mỹ nhưng lại không dám để các vận động viên nói bất cứ điều gì chống lại sự vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc’? Điều này không hợp lẽ và không ai đòi hỏi bà phải làm như thế.

Trong lúc đó, thì một phụ nữ tị nạn Duy Ngô Nhĩ vận động nhân quyền, cô Jewher Ilham lên tiếng e sợ Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ nâng cao uy tín cho Trung Cộng.
Cô Ilham phát biểu, cô biết rằng chính quyền Trung Cộng không muốn thảo luận về nhân quyền trong Thế Vận Hội này, và chính quyền Trung Cộng sẽ sử dụng Thế Vận Hội như một công cụ để tuyên truyền là mọi người thực sự đang sống ở một nơi hạnh phúc, ổn định về tài chính và không có vi phạm nhân quyền xảy ra.

European Parliament President David-Maria Sassoli (R) stands next to Jewher Ilham, daughter of Ilham Tohti, Uyghur economist and human rights activist, holding a portrait of her father during the award ceremony for his 2019 European Parliament’s Sakharov human rights prize at the European Parliament in Strasbourg, eastern France, on December 18, 2019. (Photo by FREDERICK FLORIN / AFP) (Photo by FREDERICK FLORIN/AFP via Getty Images)

2- Chương trình The Five của Fox News ngày 4/2/2022, một trong 5 ngưòi điều khiển chương trình là Jesse Watters đã chỉ trích bà Nancy Pelosi rằng sở dĩ bà Pelosi nói những lời khuyên với các lực sĩ Hoa Kỳ nhưng hàm ý biện hộ cho Trung Cộng là có lý do.

Lý do đó là hiện giờ ông chồng bà Nancy là Paul Pelosi có phần hùn trong 1 công ty cho mướn xe limoussine hoạt động khắp thế giới, hiện nay công ty này đang có một mối sộp tại Bắc Kinh là đưa đón các nhân vật giàu có và thế lực của Trung Cộng tới lui Thế Vận Hội để xem các trận đấu.

Quả đúng như thế!
Câu chuyện làm ăn của ông Paul Pelosi đã được tác giả Peter Schweizer viết trong quyển sách mới xuất bản có tưa đề là Red-Handed, là Bắt Tại Trận hay là Bắt Quả Tang các nhân vật thuộc giới tinh hoa và thượng lưu của Mỹ làm giàu nhờ Trung Cộng nhưng đồng thời những thành phần này cũng giúp cho Trung Cộng chiến thắng Hoa Kỳ!

Tác giả Peter Schweizer viết rằng, thoạt tiên, bà Nancy Pelosi là người chống Trung Cộng về những vi phạm nhân quyền và sự độc tài của Bắc Kinh. Tuy nhiên, thái độ chống Trung Cộng của bà giảm dần cho đến bây giờ thì chẳng những không còn nữa mà bà còn tìm cách biện hộ và bao che cho Bắc Kinh!
Tại sao?
Câu trả lời là vì ông chồng của bà là Paul Pelosi và con trai của bà là Paul Pelosi Jr có làm ăn với Trung Cộng!

Ông Paul Pelosi là thành viên trong Hội Đồng Điều Hành của Mathews China Fund, một cơ sở đầu tư tài chánh vào thị trường Hoa Lục, mức lợi tức kiếm được là từ 100 ngàn cho tới 1 triệu mỹ kim/ 1 năm.
Một sơ sở làm ăn khác của ông Paul Pelosi là hãng cho mướn xe limosine như đã nói ở trên, phục vụ khách hàng khắp nơi trên thế giới tên là Global Ambassador Concierge. Vào năm 2008, khách hàng sộp của hãng là khách tham dự Thế Vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh. Trước đó thì bà Nancy Pelosi chỉ trích Trung Cộng vi phạm nhân quyền, không xứng đáng tổ chức Thế Vận Hội, nhưng sau khi ông chồng mua cổ phần của hãng xe này thì bà thay đổi thái độ, chống lại sự phản đối Trung Cộng tổ chức Thế Vận Hội 2008.

Về phía con trai của bà Nancy là Paul Pelosi Jr. thì anh này là Chủ Tịch của Universal Energy and Service Group và Cố Vấn của Tree Top Industries. Cả hai cơ sở này đều làm ăn với Trung Cộng.
Đó là lý do tại sao bà Nancy Pelosi ngăn cản Quốc Hội điều tra về nguồn gốc nguyên thủy cùa con vi khuẩn cúm Vũ Hán. Bà ra lệnh cho các dân biểu đảng Dân Chủ không hợp tác với bất cứ cuộc điều tra nào về vụ này.

Tóm lại, công việc làm ăn với Trung Cộng của chồng và con bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi chính là sự giải thích rõ ràng nhất về những lời cảnh cáo của bà gởi đến các lực sĩ Hoa Kỳ tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2022:
“đừng lên tiếng mà phải im tiếng”!

(còn nữa)