Trống Biden Đánh Xuôi, Kèn Bạch Ốc Thổi Ngược

Trống Biden Đánh Xuôi,
Kèn Bạch Ốc Thổi Ngược
Bạch Ốc “Walk Back” Những Tuyên Bố Của Biden

Nguyễn Thị Bé Bảy,
Ngày 24/5/2022

Trong quá khứ, giới chức tại Bạch Ốc đã nhiều lần lên tiếng nói ngược lại (walk back) những lời tuyên bố của TT Biden.
Xin liệt kê:

White House walks back Biden comments on migrant families paymen

White House walks back multiple Biden remarks during Europe trip on …

White House walks back comments Biden made at CNN town hall

White House Walks Back Biden Comment That Putin ‘Cannot Remain in Power’

Và mới đây, trong chuyến công du Á Châu của Biden, một lần nữa, giới chức của Bạch Ốc lại phải “walk back”, nói ngược lại lời tuyên bố của Biden là sẽ gởi quân đội đến bảo vệ Đài Loan, nếu Trung Cộng xâm chiếm hòn đảo này:

White House Scrambles to Walk Back Biden’s Commitment to War

Biden Says US Would Respond Militarily If China Attacks Taiwan, But …

Dire Straits: White House Walks Back Biden’s Taiwan Gaffe

(lược dịch)

Giới chức Bạch Ốc hôm Thứ Hai 23/5 đã phản lại lời tuyên bố của Tổng Thống Joe Biden nói rằng, Hoa Kỳ sẽ dùng quân sự để bảo vệ Đài Loan trước sự xâm lược của Trung Cộng. Đây là trường hợp mới nhất mà giới chức trong chính quyền của Biden bác bỏ lời tuyên bố của ông về chính sách đối ngoại.

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo sau khi TT Biden gặp Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida, một phóng viên đã hỏi Biden rằng liệu Hoa Kỳ có “tham gia quân sự để bảo vệ Đài Loan hay không.”

“Có,” Biden trả lời. “Đó là cam kết của chúng tôi ”.

Nhưng ngay sau đó, một quan chức tại Bạch Ốc nói với CNN “Chính sách của Hoa Kỳ không thay đổi”.

Đây là lần thứ ba Bạch Ốc rút lại các tuyên bố mà ông Biden đưa ra về vấn đề bảo vệ Đài Loan. Vào tháng 8/2021, Biden cho biết Hoa Kỳ có “cam kết thiêng liêng” để đáp trả một cuộc tấn công vào Đài Loan và vào tháng 10,/ 2021, ông nói rằng ông cam kết “sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công”. Trong cả hai trường hợp này, các quan chức Bạch Ốc sau đó khẳng định chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Đính chính những tuyên bố của Biden về chính sách đối ngoại không phải là công việc mới lạ đối với các viên chức trong chính quyền hiện nay. Vào tháng 3/2022, Bạch Ốc đã phải minh xác lại ba lời tuyên bố mang tính khiêu khích mà Biden đưa ra trong chuyến công du tới Ba Lan: (a) rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”, (b) rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả “bằng hình thức” đối với việc Nga sử dụng vũ khí hóa học, (c) và rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ được khai triển tới Ukraine.

Tháng 6 năm ngoái, Biden cho biết ông “cởi mở” với đề nghị của Putin về việc hoán đổi tù nhân đối với tội phạm mạng. Nhưng cùng ngày hôm đó, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết các tuyên bố của tổng thống Biden là “đọc quá nhiều hoặc đọc sai” và Hoa Kỳ không quan tâm đến việc hoán đổi tù nhân.

(ngưng trích dịch)

Kính thưa quý vị,

Tình trang trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, ông nói gà, bà nói vịt giữa Tổng Thống Biden và các cộng sự viên của ông tại Bạch Ốc đã xảy ra phông phải chì 1 vài lần, mà nó xảy ra rấr nhiều lần, khiến người dân như tôi không khỏi thắc mắc và có 2 câu hỏi:

1- Who is the boss? Ai mới là chủ nhân thật sự của Bạch Cung?

2- Với tình trạng mâu thuẩn trầm trọng như thê tại Bạch Ốc, thì sự tin tưởng của các nhà lãnh đạo trên thế giới đối với đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ đang ở mức độ nào, nói cách khác, uy tín của Tổng Thống Joe Biden nặng được mấy ký lô?

May quá, về câu hỏi số 1, thì có 1 người rất nổi tiếng đã giải đáp dùm tôi:

” Người nào điều khiển cái máy chạy chữ teleprompter cho ông Biden, thì người ấy mới là tổng thống đích thực!”

Người nói câu này là “đại gia công nghệ” Elon Musk , Giám Đốc hãng xe điện Tesla, Giám Đốc Hãng SpaceX, và hiện nay đang điều đình để mua Twitter!

Về cái máy chạy chữ teleprompter của Biden, thì trong bài trước, người viết có đề cập đến chuyện ngài TT Joe cần 1 phòng họp báo trong Bạch Ốc Giả đủ lớn để có thể đặt được cái máy chạy chữ với màn hình thật to cho ngài dễ đọc, nó tốt hơn là trong phòng họp báo của Bạch Ốc Thật không lớn đủ cho cái màn hình to.

Người viết cũng có hỏi những vị phò Biden rằng, nếu thế thì cái câu “Fake White House for Fake President” có phù hợp với ngài Joe không thì không thấy ai trả lời!

Một sự thật phũ phàng không thể bôi xóa là trước đây, ông Joe Biden đã từng thú nhận rằng, ông nhất nhất phải theo đúng kịch bản mà “staff” đã soạn sẵn cho ông. Ông phải nói gì, phải trả lời như thế nào nếu có câu hỏi như thế nọ, như thế kia blablabla….nếu không tuân theo thì sẽ gặp phiền phức với họ, tức là những người trong “staff” của ông!

Mời quý vị đọc lại bài “Bù Nhìn Joe”: https://docs.google.com/document/d/1ESTb4GWTWEh7AlCrU1YMI_Uz_CPJox9o/edit?usp=sharing&ouid=116753211383001183910&rtpof=true&sd=true

Về câu hỏi thứ 2, xét về uy tín của ngài Biden, thì cần nói ra một sự thật cũng rất phũ phàng, khi News Max khám phá ra trong số 22 triệu tài khoản theo dõi TT Joe Biden trên Twitter, có đến 49,3 % là tài khoản giả mạo, tức là có 11 triệu tài khoản ma!

Còn gì để bàn thêm nữa không, thưa quý vị?

Xin được nói thêm 1 chuyện nữa cũng liên quan đến uy tín của một nhà lãnh đạo trong vấn đề đoàn kết chủng tộc: Hai vụ xả súng, hai thái độ khác nhau?

Trong 2 tuần qua, có 2 vụ xả súng được chú ý vì liên quan đến chủng tộc, 1 tại Buffalo , tiểu bang New York và 1 tại Orange County , tiểu bang California .
Vụ xả súng tại Buffalo xảy ra vào ngày Thứ Bảy 14/5 tại 1 tiệm tạp hóa trong khu da đen khiến 10 người tử thương, 3 bị thương, thủ phạm là một người da trắng 18 tuổi.
Vụ xả súng tại Orange County xảy ra vào ngày Chủ Nhật 15/5 trong một nhà thờ Tin Lành của người Đài Loan khiến 1 người tử thương, 4 người bị thương, thủ phạm là l một người Tàu Hoa Lục, đến từ Las Vegas .
Cả hai vụ đều có cùng một nguyên nhân là ghét nhau! Người da trắng ghét người da đen, người Tàu Hoa Lục ghét người Đài Loan.
Ông Biden đã đến Buffalo để viếng các gia đình nạn nhân và lên án vụ xả súng là hành động kỳ thị của da trắng thượng tôn,. Ông nói da trắng thượng tôn là thuốc độc, được kích động bởi thuyết âm mưu kỳ thị chủng tộc và là khủng bố nội địa.
Đây là một sự thù ghét vì khác biệt trắng & đen.

Trong khi đó, vụ xả súng tại Orange County thì cũng vì thù ghét! Nhưng sự thù ghét này không phải do khác màu da, vì cả nạn nhân và thủ phạm đều là người cùng chủng tộc là người Tàu, thủ phạm là Tàu Hoa Lục và nạn nhân là Tàu Đài Loan, và ông Biden không có phản ứng gì, không đến thăm, cũng không lên tiếng. Như vậy ông có phân biệt màu da không? Có phải là nhất bên trọng vì nạn nhân là da đen, và nhất bên khinh vì nạn nhân là da vàng?
Có người còn cho rằng, ông Biden giữ thái độ im lặng trong vụ xả súng tại Nhà Thờ Tin Lành của cộng đồng Đài Loan, không lên án hành động sát nhân của người Tàu Hoa Lục vì sợ phiền lòng Tập Cận Bình!

Việc ông Biden quan tâm đến các nạn nhân bị tử vong tại Buffaolo là điều rất tốt, nhưng cũng khiến người ta liên tưởng đến vụ tông xe vào đám đông người da trắng đang diễn hành mừng Giáng Sinh ở Waukesha , Wissconsin trong ngày 21/12/2021 mà hung thủ là 1 người da đen. Vụ tông xe này khiến cho 6 người chết và 62 người bị thương, nhưng không được ông Biden quan tâm, cũng không thấy ông lên án kẻ sát nhân, thế là nghĩa lý gì? Đây cũng là thái độ nhất bên trọng đối với nạn nhân da đen và nhất bên khinh vì nạn nhân là da trắng?
Như vậy, khi TT Biden nói về đoàn kết chủng tộc, thì liệu có ai còn tin tưởng?
Uy tín của một vị Tổng Thống được đặt ở chỗ nào vậy?

Nguyễn Thị Bé Bảy