Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Đài Radio SG-Dallas 1600 AM: Ngày 29 tháng 5 năm 2022

Kính mời quý vị đồng hương theo dõi chương trình phóng sự mới Vui Buồn Đời Tị Nạn – Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ từ 12:30 PM – 1:00 PM (ET) do Hoàng Tín và Minh Ánh phụ trách vào mỗi Chủ Nhật.

Chân thành cảm tạ.

Chủ Nhật – ngày 29 tháng 5:

Chưong Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn (1) – 05/29/2022 . | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Chưong Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn (2 end) – 05/29/2022 . | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

1.Thưa chị,chương trình đầu là mới làm quen với thính giả, hôm nay là chương trình thứ hai, cũng muốn biết thêm chị một chút nữa, là theo tiều sử, lúc chị mới có 14, 15 tuồi đã biết thế nào là trại tư Cộng Sản, mệnh danh là "trại cải tạo". Chị cho biết lúc ấy chị suy nghĩ như thế nào, và bây giờ chị suy nghĩ như thế nào vế cái gọi là "tù cải tạo"?

Dạ kính chào quý khán thính giả của đài Saigon Dallas 1600 AM, và thân chào Hoàng Tín. Cảm ơn dài đã cho Minh Ánh thêm cơ hội để trò chuyện và chia sẻ với tất cả quý vị. Tuần này là lễ Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại HK, mà lại là kỳ nghỉ dài- long weekend nữa, Minh Ánh xin kính chúc tất cả khán thính giả cùng nhân viên dài SG-Dallas những ngày lễ bình yên và nhiều ý nghĩa bên cạnh người thân. Và xin phép trở lại với câu hỏi của HT.

Dạ thưa quý vị, Có những chuyện đã tưởng như quên lãng không bao giờ nhắc tới. Nhưng đôi khi cũng cần phải lôi ra từ ký ức để kể lại viết về sự thật lịch sử cho hậu thế học hỏi vì mình là nhân chứng, chớ không phải để gây thêm sự thù hận. Và Minh Ánh cũng từng đi làm diễn giả-Speaker cho những buổi họp mặt hội thảo của các tổ chức ái quốc-Patriots Mỹ về chuyện này để cho họ hiểu về chủ nghĩa CS phi nhân như thế nào mà ngăn chận không cho các phần tử thiên tả áp đặt chủ thuyết này vào đất nước Hoa Kỳ.

Cái tuổi hoa mộng “tuổi của nàng tôi nhớ chỉ 13” nhưng bị chới với hụt hẫng trong việc đổi đời từ một tiểu thư nhà có người giúp việc xuống làm người phải lo trông coi cả đàn cháu mồ côi cha vì đi học tập cải tạo hay ở trại tỵ nạn hay mất mẹ, hay chị dâu nuôi không nổi 1 đàn con nên gởi vài cháu cho ông bà nội và các cô giúp dùm và sau đó chị dẫn đi vượt biển bị bắt bỏ tù một tháng. Nhưng tâm trạng đó không thể nào so sánh với cái cảm giác lúc nửa đêm “được” 1 đám 3-4 tên cán bộ công an mang súng ống tới bắt cả nhà từ cha mẹ và chị tới mình nghe lệnh bắt giam và sau đó tống lên xe bít bùng chở thẳng ra trại cải tạo lao động A-30. Mình chỉ nhớ là như người mất hồn. Trong cái rủi có cái may. Cha mẹ của mình rất nhân từ. Nhờ ba của Mình Ánh là giáo sư, là vị hiệu trưởng Việt Nam đầu tiên của trường College De Nhatrang, ông đã giúp đỡ dạy dỗ tận tâm và đào tạo nhiều học sinh tài đức, nên khi những anh đó ở trong trại và đội văn nghệ biết Minh Ánh là con của thầy dạy học cũ, họ đã xin cán bộ cho Minh Ánh vào trong đội, nhờ vậy mình đỡ phải đi làm lao động cực khổ nhiều. Và do đó Minh Ánh biết chơi đàn guitar và sáng tác bản nhạc đầu tiên trong tù.

Nói chung như chuyện Tái Ông mất mã. Hay người Mỹ có ngạn ngữ: "Give me a lemon and will make lemonade" – Cho tôi trái chanh thì tôi làm nước chanh. Không tuyệt vọng trước bất cứ hoàn cảnh nào.

2.Quay sang tình hình Hoa Kỳ với vụ thảm sát học sinh mới nhất tại Texas, với ít nhất 19 học sinh và 2 cô giáo, chị suy nghĩ như thế nào về những hành động bạo loạn ở Mỹ? Theo chị có phải do ảnh hưởng phim ảnh, "copy cat" hay vì mô hình xã hội của Mỹ đang thay đổi theo cách Xã Hội Chủ Nghĩa, cải cách bằng bạo lực?

Dạ thưa Minh Ánh thiển nghĩ bên cạnh film ảnh thì những trò chơi bạo lực điện tử cũng là nguyên nhân thêm vào tệ nạn xã hội bắn giết bạo động hiện nay. Cũng như anh Hoàng Tín đã nêu trên. Chúng ta đã biết nếu chúng ta ủng hộ các tội phạm thì sẽ làm cho tệ nạn xã hội tăng thêm. Nếu các hành động bạo lực của Antifa hay Black Lives Matters được cổ võ, các tội phạm được bà Kamala Harris lúc đó còn là công tố viên cho tiểu bang CA đã đứng ra lập quỹ dể bảo lãnh họ hay một người tội phạm được sùng bái phong thánh thì cái xấu và tốt đã bị lẫn lộn. Làm cho các em trẻ mất đi phương hướng đạo đức hay phân biệt được đúng sai.

Hiện nay nước Mỹ đã bị một nhóm người theo chủ nghĩa Marxist thiên tả quá độ dùng Racism – Phân Biệt Chủng Tộc thay thế cho đấu tranh giai cấp và dùng bạo động để cấy vào đầu óc các em trẻ hay người dân. Bởi do đó mói sanh ra sự bạo loạn!

Minh Anh Truong Nguyen