Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Đài Radio SG-Dallas 1600 AM: Ngày 5 tháng 6 năm 2022

Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Đài Radio SG-Dallas 1600 AM:

Ngày 22 tháng 5 năm 2022

Chưong Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn (1) – 06/05/2022 . | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không? Xăng bên Florida lên bao nhiêu rồi chị ơi?

$4.65 – $4.80!

Lạm phát rõ ràng như ban ngày mà một số người không biết họ sinh sống, ăn uống ra sao, không lẽ họ không đi mua thức ăn, đồ dung, xe cộ, xăng nhớt hay sao, mà họ vẫn nói không có, và rằng nếu có thì chị là "giá cả tăng tạm thời". Theo chị lạm phát ảnh hưởng như thế nào với đời sống của người dân, người Mỹ nói chung và người Việt nói riêng?

Chắc có lẽ những người không thấy sự lạm phát họ thuộc vào loại:

1. Triệu phú. Giá có tăng gấp đôi thì với họ chẳng nhằm nhò gì!

2. Người thuộc đảng DC. Họ không muốn thấy để cố gắng bảo vệ "đảng quang vinh"! Chẳng lẽ nào đi chứng nhận sự sai lầm của người lãnh đạo và đường lối hấp tấp đóng các ống dẫn dầu khi cố gắng làm theo chính sách "môi trường sạch"

Giá xăng ở Tampa vẫn còn chưa cao như tại Cali, nhưng hôm nay thấy giá cỡ $4.65 – $4.80.

Dĩ nhiên là đáng thương cho người dân cả Mỹ lẫn Việt. Người Việt thì chịu cực giỏi thắt lưng buộc bụng. Có gì con cái về ở với cha mẹ để bớt tiền thuê nhà. Các vị làm việc tại nhà đỡ tốn tiền xăng.
Tội cho các cụ già sống với đồng tiền trợ cấp xã hội, hay tiền lương hưu trí, va cho các người sắc tộc thiểu số.

Thành phần trung lưu cũng bị ảnh hưởng khá nạng: họ phải bớt tiền chi tiêu vào khoản nào đây? Chắc chắn là tiêu xài cho giải trí, du lịch, mua sắm quần áo hay các loại vật dụng không cần thiết sẽ bị cắt giảm.

Tuần trước mình vào tiệm Aldi thấy giá 1 pound gà không da không xương là $2.91 và chỉ cho tối đa 1 người mua được 2 vỉ! Và gian hàng thịt gà trống rỗng không còn 1 vỉ nào! Qua bên tiệm Costco bên cạnh giá gà cùng loại là $5.99 1 pound gấp đôi luôn! Thấy mà phát khiếp!

Tại chợ và quán ăn Việt Nam cũng vậy. Trước đi chợ một tuần khoảng $30-40, bây giờ nhìn tờ giấy tính tiền trên $80 cho những món mình thường mua cho gia đình 2 người ăn.

Cũng may là cuộc sống mình khá tri túc, tài chánh ổn định, và càng lớn tuổi càng ít ăn…nên không ảnh hưởng gì nhiều.Người Việt Nam ở đây có tính hay là ít than vãn. Họ có nghèo thì cũng theo kiểu "Giấy rách phải giữ lấy lề" nên có thiếu hụt chút đỉnh thì họ cũng không nói ra.

Còn người Mỹ chắc cũng bị ảnh hưởng nhiều lắm nên họ bực bội, và tại Florida mình thấy biểu ngữ Let’s Go Brandon dán trên xe chạy lung tung!

2.Tuần qua, tại DFW có buổi đại hội hậu duê, có ứng cử viên Hùng Cao, cựu đại tá Hoa Kỳ cho chức vụ U.S Congressman, tiểu bang Virginia, cũng có sự hiện diện của cựu đại tá Phạm Long, ứng củ viên councilman, thành phố Arlington, khu vực 6-at large (có nghĩa, dân ở Arlington, Texas đều có thể đi bỏ phiếu cho ứng cử viên Phạm Long. Xin chị cho biết cảm nghĩ của chị về những người thế hệ 1 rưỡi hoặc 2, phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, rồi bây giờ dấn thân phục vụ cả ngoài xã hội?

Minh Ánh rất khâm phục quý vị đó. Vừa trẻ, vừa tài năng, lại vừa có tấm lòng dấn thân phục vụ đất nước.

Nhất là các vị conservative. Họ hiểu được nguồn gốc văn hóa giá trị đạo đức gia đình, giá trị của sự tự do, thấy được những mánh khoé gian hùng của những người thuộc đảng DC thiên tả muốn đem đất nước HK theo hướng CNXH – Marxism mà trên lý thuyết thì rất hay (nếu nó được áp dụng tại các dòng tu hay các chùa nguyên thủy không còn màng danh lợi trần thế!) nhưng luôn thất bại bởi vì không thể nào có sự công bằng nếu quyền lực được trao hết cho 1 nhóm thiểu số đại diện chúng ta và áp đặt luật lệ hay ý kiến hay ảo tưởng của họ trên đại đa số.

Mình rất ngưỡng mộ và cảm ơn các ứng cử viên đó vì họ đã thực hiện trách nhiệm công dân và cố gắng vực nước Mỹ trở lại con đường đạo đức tôn trọng hiến pháp, luật pháp, và nhân đạo đúng chỗ hơn.

Mong rằng các thế hệ trẻ sẽ noi gương quý vị ứng cử viên này mà ra hoạt động để giúp quê hương thứ hai của chúng ta, cũng như góp tiếng nói của cộng đồng người Việt tại địa phương, tiểu bang, và liên bang.

Ở tại Orlando, Florida có UCV Tuấn Lê cũng rất tài giỏi, tuy không xuất thân từ quân đội nhưng có chính kiến và chương trình hoạt động rất hay và có thể hữu hiệu cho nước Mỹ.

Hy vọng rằng tất cả các cử tri Mỹ gốc Việt sẽ bỏ phiếu bầu cho các UCV này tại địa phương, quận hạt mình cư ngụ.

3.Vụ xả súng giết trẻ em một cách khủng khiếp tại Uvalde (U-Val-di) làm cho cả nước quan tâm đến sự an toàn học đường mà không phải chỉ ở Dallas, mả cả Hoa kỳ, và thế giới, trong khi đó cũng liên quan tới học đường, ở Việt Nam, thì Trong nhiều năm nay, bạo lực học đường là một trong những vấn đề được xã hội Việt Nam quan tâm khi tình trạng bạo lực được cho là mức độ "nghiêm trọng" hơn.

Mới đây, dư luận Việt Nam lại một phen xôn xao với vụ đánh nhau giữa các học sinh thuộc Trường quốc tế American Academy tại Sài Gòn ngày 26/5. Và đây không phải lần đầu, và điều đáng chú ý, đã được một phụ huynh live stream trên Facebook.

Nhà trường cũng bày tỏ lo ngại việc các bên liên quan có khuynh hướng lạm dụng truyền thông và các phương tiện trực tuyến thực hiện thái độ hoặc hành vi kích động, bắt nạt trực tuyến bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của học sinh như là địa chỉ nhà, hình ảnh cá nhân của các em học sinh, theo báo chí tại Việt Nam. Có phải cả 2 sự việc đều liên quan tới mạng xã hội và cần có biện pháp bảo vệ học sinh tốt hơn hay không?

Dạ việc trước tiên xin phép cho Minh Ánh được có lời cầu nguyện tới cho các 18 em học sinh, 2 người giáo viên, cũng như bà ngoại và bản thân hung thủ Salvador Ramos. Cậu trẻ này cũng chỉ là học sinh trung học của trường Uvalde HS.

Nguyện cho tất cả người quá cố đều được an bình trong cõi vĩnh hằng.

Minh Ánh thiển nghĩ tất cả họ đều là nạn nhân của chính trị và xã hội và một phần là của gia đình.

Khi chúng ta thờ ơ mãi lo kiếm tiền, không có thời giờ để ý tới con cái và phó mặc cho thầy cô dạy dỗ, và để bạn bè ảnh hưởng con mình…chúng ta không kiên nhẫn lắng nghe tìm hiểu vấn đề tâm lý thì dĩ nhiên không sớm thì muộn cũng sẽ có vấn đề thôi.

Khi chính quyền ủng hộ bạo động ví dụ BLM, Antifa đốt phá, biểu dương súng, chế tạo bom xăng để tấn công cảnh sát hay phóng viên (vụ Andy Ngô tại Oregon) và khi bị bắt thì được chính bà Kamala Harris (lúc đó chưa là PTT, chỉ làm trong bộ tư pháp của tiểu bang CA) mở một tài khoản xin tiền giúp bảo lãnh thế chân cho những tội phạm đó thì đã khuyến khích sự bạo động rồi!

Bên cạnh tệ nạn xã hội, học đường, các em còn bị ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò chơi điện tử, các phim bạo lực: bắn giết các người xấu là "anh hùng" …các em trẻ đã bị ảnh hưởng tâm thần nổi loạn, muốn làm anh hùng, và dùng bạo động để giải quyết các vấn đề thì nạn nhân là các em.

Về việc trường hợp bạo hành tại trường học tại Việt Nam thì xin thú thật Minh Ánh không theo dõi các tin tức tại Việt Nam nhiều. Minh Ánh chỉ giúp dạy online cho các em tại VN vài tiếng trong 1 tháng. Và cố gắng truyền lại kiến thức và giá trị đạo đức giúp các em thành công trong xã hội một cách lương thiện và sống nhân bản, thiện lành, không phải dùng mưu mô thủ đoạn mà bàng kiến thức và sự học tập của bản thân.. Tuy nhiên qua những gì HT kể trên thì chắc chắn truyền thông và mạng xã hội đã góp phần rất lớn trong các việc bạo hành bắt nạt giữa các học sinh trong trường học. Đúng ra Facebook thay vì kiểm duyệt về chính trị nên dùng thời gian và ngân quỹ để kiểm duyệt các posts: đồi trụy, các em lên trên mạng khoe thân thể, lăng mạ, bắt nạt (bully), gây hấn, hạ nhục …

Minh Ánh thiết nghĩ tại Hoa Kỳ nếu chúng ta có những chương trình miễn phí giúp các em phát triển tài năng, hay học một ngành nghề hữu ích cho bản thân… và gia đình cần tham gia, cổ võ các em ghi danh học hỏi thì có lẽ sẽ bớt được phần nào các tệ nạn xã hội!

Minh Anh Truong Nguyen