Có nên dùng collagen hay không?

FYI,

tuấn.

Gần đây có nhiều quãng cáo bán bột collagen để người uống vào sẻ có da dẻ tốt tươi, xương sụn tốt và trẻ mãi không già etc…. Collagen là một protein có đến 10% là chất amino acid Proline. Hiện nay khoa học cho thấy dùng nhiều proline có thể gây bệnh trầm cảm nặng: Researchers Find That Eating a Certain Protein Is Related to Developing Depression (scitechdaily.com)

Nhất là khi microbiota của ruột bị thay đổi ảnh hưởng sự tiêu hóa của Proline đến Trục Ruột-Não (Gut-Brain Axis) gây trầm cảm trên thí nghiệm chuột và người:
Microbiota alterations in proline metabolism impact depression – PubMed (nih.gov)

Hệ Vi Sinh Vật trong ruột già (Microbiome) có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần như chúng tôi đã tường trình trước đây:
Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y Hiện Dịch (svqy.org)

Trong trường hợp Proline và bệnh trầm cảm, ngoài yếu tố di truyền ra thì lactobacillus có thể ngăn ngừa trầm cảm trong khi enterococcus có vẻ làm nặng thêm khi tiêu hóa Proline.
Kết luận: Nên cẩn thận khi dùng thực phẩm hay chất phụ gia có nhiều Proline (Collagen), nhất là trên bệnh nhân trầm cảm. Ăn yogurt hay uống pro-biotic có lactobacilli sẻ có tác dụng ngăn ngừa hửu ích để tránh bị trầm cảm do proline.