Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – Sunday June 26th, 2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1600AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30AM, giờ TX, tức là 12:30PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Recent posts | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Sunday 6/26/2022

1. Tuần qua, được biết chị rất bận rộn. Chị có thể kể sơ về việc: Hillsborough County Parks tổ chức ngày lễ Father’s Day.

Sau đó thì Liên Minh VACA cùng tham gia với Cộng Người Mỹ Gốc Việt tại St Pete -Clearwater-Largo do cô Tôn Nữ Hoàng Hoa sáng lập để tổ chức ngày Tôn vinh QLVNCH. v…v…

Fishing Tournament : Do quận hạt Hillsborough County tổ chức hàng năm trong ngày lễ Từ Phụ tại Carrollwood Village Park, là công viên mà Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc đã và đang có lớp dạy và tập môn này vào mỗi sáng thứ ba và thứ năm.

Người Việt chúng ta có tính luôn nhớ ơn và trả ơn. Chỉ trừ khi việc nào hay người nào sống trái luân thường đạo lý thì chúng ta mới quay lưng thôi.

Vì vậy mà chúng tôi, gia đình KCHH cùng Liên Minh VACA đã hoan hỉ góp phần tặng cho 144 phần quà sáng bao gồm sữa, nước trái cây, chuối và bánh muffins cho các cặp cha-con, ông-cháu tham gia cuộc thi đua câu cá cùng các thiện nguyện viên.

Đây là một buổi thi đua nhưng thật sự là giúp cho kết nối tình thân gia đình với nhau. Thật là ý nghĩa. Thêm nữa các công ty bán mồi và vật dụng câu cá cũng yểm trợ và tặng mồi cùng hướng dẫn cách câu cho các thành viên tham gia cuộc thi.

Rất tiếc hôm đó Minh Ánh không thể tham dự vì thời khóa biểu đầy nghẹt: lớp dạy online, tang lễ của một bác trên Chùa, rồi lễ ngày Quân Lực VNCH của cá chú HO và sau đó là của Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt tại vùng Saint Pete, Clearwater, và Largo.

Buổi lễ tổ chức ngày QLVNCH của cô Tôn Nữ Hoàng Hoa trang tọng với màn Quốc Ca Việt-Mỹ, tuy nhiên không khí rất ấm cúng, thân tình và trọn vẹn vì có sự tham dự của các cựu chiến binh Mỹ. Phần âm nhạc có 2 ban nhạc Việt và Mỹ kết hợp với nhau trình diễn rất nhịp nhàng. Và thức ăn do Hao Wah restaurant nấu ngon và nhiều hơn sự tưởng tượng của Minh Ánh. Tới nỗi hôm thứ năm mình đi họp với Hội Cựu Chiến Binh Mỹ – Chiến Tranh Việt Nam, gặp một vị khách mời hôm đó, ông nói là ông vẫn còn no cho tới ngày hôm nay, làm mình bật cười! Một ngày đáng ghi nhớ với sự tổ chức chu đáo từ vị chủ tịch – Cô TNHH, tới các anh chị cô chú thiện nguyện viên, và cả quan khách không quản ngại xa xôi tới tham dự. Mong rằng năm sau chúng ta sẽ quảng cáo và đưa vào các báo Mỹ của địa phương, để cho các em trẻ Mỹ gốc Việt biết và hiểu được tại sao chúng ta tổ chức ngày này và vinh danh các chiến sĩ anh hùng của Quân Lực VNCH.

Đã tới lúc chính quyền và người địa phương cũng như lớp trẻ con cháu chúng ta cần biết cộng đồng người Mỹ gốc Việt là ai, chúng ta có những sinh hoạt gì, có truyền thống văn hóa ra sao. Chúng ta không thể cứ sống khép kín trong 1 cái ao tù và cứ áo thụng vái nhau rồi để mai một đi bản sắc dân tộc của mình.

2. Tới bây giờ giá xăng vẫn không có dấu hiệu hạ xuống, ông Biden ra kế hoạch kêu gọi Quốc Hội hômThứ Tư, 22 Tháng Sáu, cho phép tạm ngưng thu thuế liên bang đánh vào xăng và dầu diesel trong ba tháng, một hành động nhằm giảm áp lực tài chánh lên người dân, nhưng cũng gặp nhiều phản ứng trái ngược về lợi ích của việc này.

Tổng Thống Biden cũng kêu gọi các tiểu bang ngưng thu thuế tại các trạm xăng, cùng lúc đưa lời chỉ trích kỹ nghệ dầu hỏa là đã đặt lợi nhuận lên trên quyền lợi của người tiêu thụ khi không sản xuất thêm xăng dầu. Theo chị kiểu chữa cháy này có hiệu nghiệm không?

(Theo The Epoch Times)

Tòa Bạch Ốc dự đoán rằng giá tại trạm xăng có thể giảm tới 1 USD mỗi gallon. Con số này được tính toán bằng cách xem xét thuế xăng liên bang 18 xu, khoản cứu trợ tiềm năng của tiểu bang có thể trung bình khoảng 30 xu, các nhà bán lẻ giảm giá 25 xu và thúc đẩy các nhà máy lọc dầu sử dụng lợi nhuận kỷ lục của họ để giảm giá và mở rộng công suất, điều này sẽ dẫn đến tiết kiệm được 66 xu.

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), trong năm ngoái, mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã tăng khoảng 61%. Một gallon dầu diesel đã tăng khoảng 80% kể từ năm ngoái.

Theo một phân tích từ Kiplinger, các đợt ngừng áp thuế xăng của tiểu bang có thể có tác động lớn hơn vì chúng cao hơn mức thuế liên bang ở 49 tiểu bang. Nhà xuất bản tin tức tài chính này dự đoán rằng người bình thường sẽ không tiết kiệm được là bao, trong khi khoản thất thu thuế tổng thể sẽ lớn hơn.

Phân tích nêu rõ: “Một người lái xe 12,000 dặm một năm trên chiếc xe trung bình 25 dặm một gallon sẽ chỉ tiết kiệm được 7.36 USD mỗi tháng nếu liên bang áp dụng đợt ngừng áp thuế xăng này. Nhưng mức thất thu thuế nói chung sẽ rất cao — ước tính khoảng 2 tỷ USD mỗi tháng. Trong khi khoản tiền đó cần dùng để sửa chữa đường và các dự án cơ sở hạ tầng cần thiết khác. Trong suy nghĩ của nhiều người, nếu như họ phân tích rủi ro-lợi ích, họ sẽ không ủng hộ việc tạm dừng áp thuế xăng.”

Chủ tịch Ủy ban Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hạ Viện Peter DeFazio (Dân Chủ-Oregon) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (22/06): “Việc tạm dừng áp thuế xăng liên bang sẽ không mang lại sự cứu trợ có ý nghĩa tại trạm xăng cho các gia đình Mỹ, nhưng nó sẽ gây thiệt hại hàng tỷ dollar cho quỹ tín thác xa lộ.”

Trong một lá thư vào tuần trước, Dân biểu Earl Blumenauer (Dân Chủ-Oregon) kêu gọi ông Biden tránh thực hiện ngừng đánh thuế xăng liên bang, cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn” đối với cơ sở hạ tầng.

Ông Blumenauer viết: “Mặc dù việc giúp người tiêu dùng Mỹ giảm chi phí tăng vọt là điều chắc chắn cần phải làm, nhưng không có gì bảo đảm rằng một đợt tạm dừng áp thuế xăng sẽ khiến giá tại trạm xăng hạ xuống hoặc ngăn chặn lạm phát rộng hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, mà nó chỉ có thể làm tăng lợi nhuận của các công ty dầu mỏ.”

3. Một bản tin khá rùng rợn xảy ra ở tiểu bang Florida, một người đàn ông thừa nhận đã cắt cổ vợ mình và sau đó nắm tay cô ấy khi cô ấy chết trong bồn tắm, theo cảnh sát Altamonte Springs.Cảnh sát đã bắt giữ Xichen Yang, 21 tuổi, tại nhà của anh ta trên phố Ballard hôm thứ Ba. Các viên cảnh sát cho biết họ nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông (người chủ nơi làm việc của Yang), khai rằng anh ta gọi cho nhân viên của mình, Yang và người này cho biết anh ta vừa giết vợ và đang trong quá trình thu dọn hiện trường. Xin nói rõ, cô vợ bị giết là người gốc Việt

Đây không phải lần đầu tiên những phụ nữ Việt Nam bị chồng giết một cách tàn bạo, theo chị nguyên nhân tâm lý nào đã đưa những vụ bạo hành gia đình ghê gớm này, và ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng VN của chúng ta.

Đây không phải lần đầu tiên những phụ nữ Việt Nam bị chồng giết một cách tàn bạo, theo chị nguyên nhân tâm lý nào đã đưa những vụ bạo hành gia đình ghê gớm này, và ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng VN của chúng ta.

Dạ thưa việc trước tiên Minh Ánh xin có lời cầu nguyện cho nạn nhân Quỳnh Phạm, người vợ đáng thương bị chết đau đớn, mong hương linh em được an vui chốn vĩnh hằng, và mong gia đình em vượt qua được đau khổ của sự mất mát, và cầu cho tội phạm – người chồng trẻ biết ăn năn hối lỗi, vì Minh Ánh nghĩ rằng em ấy cũng đang đau khổ không kém.

Minh Ánh không dám kết tội mà chỉ đưa ra nhận xét theo góc nhìn hạn hẹp của mình mà thôi. Không riêng gì phụ nữ Việt mà các phụ nữ khác cũng bị giết một cách dã man – hãy nhìn các phụ nữ Hồi Giáo thì rõ.

Mình nghĩ rằng có vài vấn đề chính:

1. Tài chánh: gánh nặng và áp lực của cuộc sống qua vấn đề kinh tế đã trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng tới các vụ bạo hành

2. Ghen tương: khi cảm giác bị ruồng bỏ hay phản bội trong tình yêu cũng làm con người mất đi lý trí. Họ có thể trở nên bạo hành không còn tự chủ được.

3. Trình độ giáo dục hiểu biết và hoàn cảnh/bối cảnh gia đình của cá nhân:

Những người sống trong một gia đình có cha mẹ hay dùng bạo lực – thể xác hay lời nói (physically, verbually, or mentally abusive) thì phần đông khi trưởng thành họ cũng bị ảnh hưởng.

Nếu cá nhân em đó không được sự giáo dục hay có kiến thức để nhận ra được:

a. Giá trị của mình: biết kiểm soát tâm trí để không làm điều tổn hại tới người khác

b. Hiểu được đối tượng để dễ dàng tha thứ tránh những xung đột nặng có thể đưa đến những hậu quả không thể sửa đổi được nữa.

c. Học cách ứng xử: "cao nhân tắc hữu cao nhân trị". Mình phải có đủ đạo đức, sức mạnh thể lực cũng như tinh thần, đủ uy để cho người khác nể phục. Chuyện gì đã qua hãy dùng yêu thương để hàn gắn. Không nên quá ủy mị,và cũng không nên lãi nhãi dày xéo đem chuyện lầm lỗi ra tạo sự khủng hoảng tinh thần cho người thân của mình.

d. Phải có trình độ để biết tìm kiếm những chỗ tư vấn tâm lý hay tài chánh của chính phủ để nhờ giúp đỡ về tinh thần hay vật chất.

Minh Ánh nhận xét có nhiều người phụ nữ Việt có tính hay nói dai, nói khích bác, hay hành động kiểu châm dầu thêm lửa, và đôi khi quá dễ dãi: nói 1 đường làm một nẽo để cho chồng con coi thường mình và ăn hiếp.

Theo sự tìm hiểu về case của 2 em Xicheng Yang & Quynh Pham, Minh Ánh được biết vào cuối tháng 1, QP đã tố cao với cảnh sát tội đánh vợ của chồng (The case number#’s 22-MM-666). Sau đó toà án bãi nại, không bắt XY bỏ tù. Vợ chồng 2 em lại hoà như cũ. Có nghĩa là QP đã biết chồng mình có tính "vũ phu" rồi. Đáng lẽ em ấy nên đề cao cảnh giác, và 2 vợ chồng nên tham gia các tổ chức counseling tâm lý về vấn đề này để học cách giúp đỡ đề phòng các vụ bạo hành gia đình có thể xẩy ra tiếp tục.

Lúc bị bắt, XY khai cắt cổ vợ vì cô ấy đốt sổ thông hành.

Bạo hành chỉ xẩy ra khi có điều kiện – như rơm chỉ cháy lên khi có mồi lửa bên cạnh.

Mình nghĩ nếu lúc đó em QP không đốt passport của XY thì có thể XY không cắt cổ vợ (maybe or maybe not…)

Mình không phải là bác sĩ tâm lý để hiểu được tại sao sau đó XY không gọi 911 để đưa vợ mình vào nhà thương cứu chữa mà lại để vợ vào bathtub, chứng kiến cảnh vợ chết từ từ trong đó! Yêu? Hận? Thoả mãn tự ái? No clues!

Mình chỉ thấy tiếc thương cho cuộc đời 2 em trẻ. Cho nên nghĩ rằng cộng đồng Việt chúng ta nên kết nối với chính quyền địa phương để giúp cho những cặp vợ chồng trẻ thiếu kinh nghiệm, hay các em nhỏ bị ngược đãi trong gia đình hiểu và biết cách đối phó về việc bạo hành trong gia đình. Mong rằng các vị lãnh đạo tinh thần sẽ có những chương trình cho các cặp vợ chồng son, và cho gia đình có con nhỏ để giúp cho các em tránh các tệ nạn bạo hành trong gia đình.

Năm 2009 lúc làm việc cho Bộ Môi trường của State of Texas, tại Austin, Minh Ánh có tiếp xúc và giúp dạy may và cách xử dụng MS-Excel cho các bà mẹ đơn thân nhóm Austin Mama (majority is Mexicans). Họ là những nạn nhân của domestic violence và chọn giải pháp sống nuôi con một mình. Minh Ánh mong giúp họ có một ngành nghề nuôi sống bản thân và con, và biết cách làm budget/ngân quỹ chi tiêu cho gia đình. Bên cạnh, mình mở lớp dạy đan móc vào mùa hè tại chùa Linh Sơn ngõ hầu giúp các em tập tĩnh tâm song song việc phát triển tâm từ: đan mũ nón tặng cho các cụ trong viện dưỡng lão và cho người thân.

Để kết thúc câu chuyện thương tâm này, Minh Ánh thấy rằng mọi việc đáng tiếc xẩy ra chỉ vì chúng ta chưa có đủ từ tâm. Nếu có đủ tình thương yêu thì chúng ta sẽ không muốn làm bất cứ điều gì tổn thương, tổn hại, và tổn mạng chúng sanh. Minh Ánh chỉ xin chia sẻ đôi lời về cái nhìn qua lăng kính của một người có chút hiểu biết và cố gắng thực hành những gì mình học được (mong Hoàng Tín không nói câu Amen hay Mô Phật nhen!) 😀

4. Bản tin này có vẻ mới mẻ, nhưng chị Ánh Minh cũng dạy học xin chị nhận xét việc Hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng nhưng không cho phép nhà nước cổ động riêng một tôn giáo nào.

Năm nay, Tối cao Pháp viện mới phán quyết buộc Tiểu bang Maine phải trợ cấp các trường tôn giáo như những trường tư khác. Maine có một chương trình trợ cấp học phí cho học sinh trường tư ở những vùng quê thiếu trường công lập; nhưng không cho trường tư nào thuộc về các giáo hội được hưởng.

Nhiều phụ huynh có con học ở các trường Bangor và Waterville kiện. Cả hai trường tôn giáo này đều theo chính sách không tuyển các giáo sư đồng tính. Trường Bangor không nhận học sinh và không mướn các giáo sư đã “đổi giống,” từ nam thành nữ hoặc ngược lại. Tất cả đều vì lý do tín ngưỡng

.Các thẩm phán Tối cao Pháp viện có thể tìm cách thỏa hiệp để tránh các vấn đề gay go. Chị có ý kiến như thế nào về việc này?

Dạ thưa trước khi có nhận xét về một việc gì, Minh Ánh thiển nghĩ mình phải hiểu về nguồn gốc lịch sử của sự việc đã. Nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ được thành lập ra sao, từ đâu bắt đầu từ những ai. Nhóm Pilgrims từ Âu Châu sang Châu Mỹ là những người mộ đạo thờ kính Chúa. Ngay cả những tờ giấy bạc của chúng ta cũng có in hàngh chữ "In God We Trust" đó sao? Minh Ánh không phải là người cuồng tín. Nhưng luôn luôn tìm hiểu, đọc, học hỏi và thực hành những lời dạy của Phật, Chúa giúp cho cuộc sống bản thân và gia đình cùng xã hội được bình an hơn. Cho nên việc Hiến Pháp Mỹ bảo vệ các tôn giáo, các sắc tộc…ngang như nhau là điều đúng đắn hợp lý. Tuy nhiên, chính quyền phải công bình: không thiên vị ra mặt cổ động ủng hộ cho bất cứ một tôn giáo nào.

Riêng việc các trường đạo ở Bangor và Waterville, Supreme Court cho họ thắng kiện vì theo Minh Ánh nghĩ chuyện tiểu bang không cho họ nhận tiền trợ cấp giúp đỡ như những trường học công hay tư khác là trật. Đứng trên phương diện của một tổ chức giáo dục có đóng thuế và ghi danh theo đúng luật pháp của địa phương, tiểu bang và liên bang thì họ có quyền nhận các quỹ hổ trợ như tất cả trường học khác tại đó.

Và vì lý do tính ngưỡng thì là trường tư, họ có luật lệ nội quy riêng thì họ có quyền áp dụng điều đó. Hiệu trưởng có quyền bác đơn xin việc của những thầy cô đổi giống. Vì theo đạo của họ con người được tạo ra từ Thượng Đế và chỉ có giống nam và giống nữ. Đức tin của người Công Giáo là như vậy. Phụ huynh cho con họ vào trường đạo để được học về kiến thức căn bản song song với sự giáo dục về đạo đức và đức tin.

Minh Ánh không vẫn tôn trọng quyết định của bất cứ cá nhân nào muốn mình gọi họ là ông, bà, anh, chị…không phân biệt họ là giống nam hay nữ. Nhưng Minh Ánh không thể làm theo yêu cầu của bất cứ ai, hay một nhóm thiểu số bắt cả đa số phải phục tùng, sửa lại luật lệ để phục vụ cho quyền lợi cá nhân của họ, đặt họ trên cao hơn người khác.

Nói nôm na cho dễ hiểu, Minh Ánh xin cho một ví dụ: Liên Minh VACA là tổ chức của người tôn trọng Hiến pháp và bảo vệ truyền thống; anh chị ông bà nào muốn tham gia thì phải cùng chung chí hướng. Chúng tôi sẽ nhân các thành viên không phải là bảo thủ, nhưng những người đó – 1 số nhỏ, không thể bắt chúng tôi phải thay đổi theo họ, bỏ phiếu cho ứng cử viên dân chủ thiên tả.

Trước khi chấm dứt chương trình Vui Buồn Đời Tị Nạn, Minh Ánh xin kính chúc quý vị khán thính giả và Hoàng Tín ngày cuối tuần thảnh thơi, nghỉ ngơi, thư giãn và hạnh phúc bên người thân, và chuẩn bị cho một tuần mới tràn đầy năng lực, bình an, và như ý.

Minh Anh Truong Nguyen